Xuất khẩu cơm dừa nạo sấy sang châu Âu

Photo of author

By hiephoiduabentre

Với 30% hàng nhập khẩu của thế giới, Liên minh Châu Âu là nước nhập khẩu dừa lớn nhất trên thế giới. Dừa nạo sấy là một thành phần nguyên liệu của các cơ sở sản xuất bánh truyền thống ở nhiều nước châu Âu và gần đây hơn, sản phẩm được hưởng lợi từ sự quan tâm ngày càng tăng đối với ẩm thực Châu Á. Việc nhập khẩu dừa nạo sấy ở châu Âu đang gia tăng với Hà Lan, Bỉ, Đức và Anh Quốc là những nước nhập khẩu hàng đầu.

Tiêu chuẩn xuất khẩu dừa sang Châu Âu
Tiêu chuẩn xuất khẩu dừa sang Châu Âu

1. Mô tả Sản phẩm

Dừa nạo sấy, đôi khi được gọi là bột dừa, là một dạng cơm dừa trắng được rút nước từ trái dừa trưởng thành đã được lựa chọn. Nó được chế biến từ hạt nhân trắng đáng kể thu được từ toàn bộ hạt dừa (Cocos nucifera) . Dừa nạo sấy cần được xử lý theo cách thức thích hợp, trải qua các hoạt động như xay xát (loại bỏ ngoài, để lại lớp gáo còn nguyên vẹn), tách lấy cơm (loại bỏ lớp gáo), tách bỏ phần cám nâu (loại bỏ lớp vỏ màu nâu xung quanh cơm), rửa, xay, sấy (đến độ ẩm dưới 3%) và sàng lọc. Chúng có thể được sản xuất mà không cần trích lấy dầu hoặc với chiết lấy một phần dầu bằng các phương tiện vật lý thích hợp.

Chất bảo quản được phép sử dụng trong sản xuất cơm dừa nạo sấy và phổ biến nhất là sulfur dioxide. Cũng có thể dùng axit xitric để sử dụng như chất chống oxy hoá.

Bảng 1: Mã danh mục kết hợp cho cơm dừa nạo sấy

Mã danh mục Sản phẩm
080111 Coconuts, desiccated

2. Đặc điểm kỹ thuật sản phẩm

Phẩm chất

Để biết các yêu cầu về chất lượng tiêu chuẩn chi tiết, vui lòng tham khảoTiêu chuẩn Codex Alimentarius về dừa nạo sấy

Các yêu cầu về chất lượng cơ bản đối với dừa nạo sấy là:

 • Màu sắc: trắng tự nhiên với màu sáng kem
 • Kết cấu: rơi tự do và không có vết bẩn màu vàng
 • Hương vị: hương dừa đặc biệt không bị mất hương vị do sự hư hỏng hoặc hấp thu các mùi hương khác không liên quan.
 • Mùi: mùi sẽ là đặc trưng của sản phẩm, không bị nấm mốc, mùi phó mát, khói, lên men hoặc ôi, và không có bất kỳ mùi không mong muốn.
 • Hàm lượng dầu: Theo hàm lượng dầu, dừa nạo sấy đang thực tiễn thương mại thường được chia thành 2 loại:
  1. Dừa nạo sấy có hàm lượng chất béo cao (đôi khi được gọi là ‘đầy chất béo’) với lượng dầu tương đương hoặc hơn 60% m / m. Đây là hình thức mất nước của thịt dừa trắng từ hạt nhân trưởng thành đã được lựa chọn còn mới.
  2. Dừa nạo sấy ít có ít hơn 60% m / m dầu. Đây là một hình thức mất nước của thịt dừa trắng sau khi chiết xuất sữa dừa. Hàm lượng chất béo của sản phẩm này có thể khác nhau nhưng thường trong khoảng từ 45% đến 55%.

Yêu cầu chất lượng bổ sung

Dừa nạo sấy có thể được định cỡ theo phép tính hạt của chúng vào danh mục phân loại. các kích ở Fine (mịn), Medium (trung bình) và Super Fine (siêu mịn) được sử dụng rộng rãi trong các ngành hàng bánh kẹo và bánh như bánh mỳ và bánh ngọt; Chất độn cho thanh kẹo; Sôcôla vv

Ngoài các mẫu hạt thông thường, dừa nạo sấy cũng có sẵn trong một loạt các mẫu theo đơn đặt hàng như Chips (sắt lát), Flakes (bông), Threads (sợi) và Shreds (mảnh vụn). Dicicated Coconut Fancy Cuts (Cơm dừa mẫu theo đơn đặt hàng) được sử dụng như là bánh bao bánh kẹo và như chất bổ sung trong ngũ cốc ăn sáng. Các phiên bản bánh nướng và làm ngọt của Dicicated Coconut Fancy Cuts với hương vị dừa tươi cũng được sử dụng làm đồ ăn nhẹ.

Cơm Dừa nạo sấy Bến Tre
Cơm Dừa nạo sấy Bến Tre

Ghi nhãn

Tên của sản phẩm sẽ là “Dừa nạo sấy” (Desiccated Coconut) ở mặt trước hoặc sau tuỳ sự phổ biến hoặc thông thường được chấp nhận hợp pháp tại quốc gia bán lẻ yêu cầu. Tên phải cho biết hàm lượng dầu của sản phẩm. Khi có thể, tên có thể giới thiệu kích thước của sản phẩm.

Thông tin cho các container không phải dùng để bán lẻ sẽ được đưa vào thùng chứa hoặc trong các tài liệu kèm theo, ngoại trừ tên của sản phẩm, nhận dạng lô hàng và tên và địa chỉ của nhà sản xuất, nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu,sẽ xuất hiện trên thùng chứa. Tuy nhiên, việc nhận dạng lô hàng và tên và địa chỉ của nhà sản xuất, nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu có thể được thay thế bằng một dấu hiệu nhận dạng, với điều kiện là nhãn hiệu đó có thể nhận dạng rõ ràng với các tài liệu kèm theo.

Trong trường hợp bao bì bán lẻ, ghi nhãn sản phẩm phải tuân thủ Quy định Liên minh Châu Âu 1169/2011 . Quy định này đang được sử dụng kể từ ngày 13 tháng 12 năm 2014 nhưng nghĩa vụ cung cấp thông tin dinh dưỡng sẽ áp dụng từ ngày 13 tháng 12 năm 2016.

Bao bì

Bao bì được sử dụng cho dừa nạo sấy phải bảo vệ các đặc tính chất lượng và cảm quan của sản phẩm, để bảo vệ sản phẩm khỏi sự nhiễm khuẩn và các chất ô nhiễm khác (kể cả ô nhiễm từ vật liệu đóng gói) và không chuyển sang sản phẩm có mùi, mùi vị, màu sắc hoặc cảm nhận bất thường nào khác.

Các loại bao bì phổ biến nhất cho dừa khô với số lượng lớn là túi giấy thủ công với polythene niêm phong bên trong để tránh thâm nhập hơi nước từ bên ngoài. Kích thước túi tiêu chuẩn phổ biến nhất là 25kg nhưng túi 8kg, 10kg và 50kg cũng được sử dụng. Các sản phẩm đóng gói nên được cất giữ ở nơi thoáng mát, mát và khô ở nhiệt độ phòng từ 26 o C trở xuống. Trong điều kiện bảo quản bình thường, thời hạn sử dụng của bao bì sản phẩm phải là 12 tháng.

Các túi được đóng gói trên các (bệ, khai chất hàng) pallet EURO (80 x 120 cm) và vận chuyển thêm trên 20ft (500 bao 25kg) hoặc 40ft (1000 bao 25kg) container.

Hình 1: Bao bì số lượng lớn dừa được sấy khô chất béo thấp Hình 2: Dừa nạo sấy khô béo vừa
Hình 3: Dừa nạo sấy dạng Chip Hình 4: Dừa nạo sấy dạng sợi

3. Thống kê Thương mại và Kinh tế vĩ mô

Thống kê thương mại

Để có tổng quan về phân tích thống kê của ngành rau quả chế biến ở Liên minh Châu âu, vui lòng xem CBI Thống kê Thương mại về Rau quả Chế biến

Nhập khẩu

Biểu đồ 1: Nhập khẩu cơm dừa nạo sấy, (2011-2015)

Đơn vị: 1000 Euro

Nguồn: ITC Trademap (1)

Biểu đồ 2: Liên Minh châu Âu nhập cơm dừa nạo sấy, từng quốc gia năm 2015, chia theo khối lượng

Nguồn: ITC Trademap

Phân tích và giải thích

 • Trong năm năm qua, nhập khẩu dừa nạo sấy ở Liên minh châu Âu đã tăng 4,1% về giá trị, đạt 232 triệu euro và 108.000 tấn vào năm 2015. Xu hướng này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp từ các nước đang phát triển.
 • Vì dừa nạo sấy không được sản xuất ở Châu Âu, tất cả các hàng hoá trong Liên minh Châu Âu đều bắt nguồn từ các nước ngoài Liên minh châu Âu.
 • Châu Âu nhập khẩu dừa nạo sấy đa dạng và ba nhà nhập khẩu lớn nhất (Hà Lan, Bỉ và Đức) chiếm dưới 50% tổng lượng nhập khẩu của Châu Âu.
 • Tăng trưởng nhập khẩu cao nhất trong 5 năm qua đã được ghi nhận ở Croatia (55%), tăng nhập khẩu từ 58 tấn năm 2011 lên 337 tấn vào năm 2015. Nhập khẩu cao cũng được ghi nhận ở Phần Lan, Estonia, Ireland, Bulgaria Và Đan Mạch. Tuy nhiên, các nước này vẫn chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng nhập khẩu của Châu Âu đối với dừa được sấy khô.
 • Nhập khẩu lớn nhất từ ​​các nước ngoài Liên minh châu Âu đến từ Philippines (46% thị phần), tiếp theo là Indonesia (31%) và Sri Lanka (10%). Trong 10 nhà cung cấp hàng đầu về dừa nạo sấy châu Âu, nhập khẩu tăng lớn nhất trong 5 năm qua là từ Ghana (146%), Malaysia (71%) và Ấn Độ (13%). Đặc biệt là tăng trưởng nhập khẩu quan trọng đã được ghi nhận từ Ghana, nơi mà nhập khẩu đã tăng từ 80 tấn năm 2011 lên gần 3.000 tấn vào năm 2015.
 • Xuất khẩu dừa nạo sấy ngoài Liên minh châu Âu không đáng kể, và xuất khẩu trong Liên minh châu Âu chiếm 96% tổng xuất khẩu. Tất cả các lượng xuất khẩu là tái xuất khẩu các dừa sấy khô được nhập khẩu từ các nước ngoài Châu Âu.
 • Tái xuất khẩu dừa nạo sấy ở Liên minh châu Âu được tập trung, và hai nhà xuất khẩu lớn nhất (Hà Lan và Bỉ) chiếm 65% tổng xuất khẩu. Tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong 5 năm qua là ở Slovenia (68%) và Bulgaria (67%). Tuy nhiên, cả hai nước không phải là các nhà xuất khẩu đáng kể của dừa.
Xem Thêm:  Cần quan tâm phòng trị bệnh xì mủ thân cây dừa

·         Nhập khẩu dừa nạo sấy là rất phụ thuộc vào sự phát triển của ngành công nghiệp bánh kẹo ở châu Âu. Do cả hai ngành có dự báo phát triển tích cực, chúng ta có thể kỳ vọng rằng việc nhập khẩu dừa sấy khô sẽ có tăng trưởng dương trong dài hạn. Ngoài ra, người mua châu Âu đang tìm kiếm nhà cung cấp mới và các nước mới tìm nguồn cung ứng. Điều này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển có thể đáp ứng các yêu cầu chất lượng chuẩn.

Lời khuyên

 • Ngoài việc nhắm mục tiêu đến các trung tâm nhập khẩu chính, hãy xem xét đa dạng hoá xuất khẩu dừa nạo sấy cho các thị trường đang phát triển nhanh như các quốc gia ở Trung và Đông Âu cũng như ở các quốc gia Scandinavia.
 • So sánh công ty của bạn với đối thủ cạnh tranh từ các quốc gia đang chiếm thị phần ở châu Âu, đặc biệt là với Ghana.
 • Mặc dù các nước nhập khẩu hàng đầu (Hà Lan, Đức, Bỉ và Vương quốc Anh) tạo cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu ở các nước đang phát triển, các nhà cung cấp mới cần phải nhận thức được sự cạnh tranh cao từ các nhà cung cấp truyền thống đã có vị trí của họ trên các thị trường đó.

Sản xuất và tiêu dùng

Do điều kiện khí hậu, dừa không được trồng ở Liên minh châu Âu, trừ một lượng nhỏ trên các hòn đảo nhỏ ở miền Nam Italia và các vùng lãnh thổ ở nước ngoài như Guyana thuộc Pháp. Do đó không có sản lượng dừa khô ở châu Âu và tiêu dùng rõ ràng được tính bằng chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu.

Kỹ năng xúc tiến chủ chốt

 • Tiêu thụ dừa ở châu Âu giảm rất nhiều trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013, nhưng lại tăng trở lại vào năm 2014. Tiêu thụ dừa nạo sấy có liên quan trực tiếp đến sản lượng dừa trên thế giới và liên quan chặt chẽ đến điều kiện khí hậu. Trong những năm có sản lượng thấp hơn, giá cả tăng lên cũng ảnh hưởng đến tiêu thụ dừa ở châu Âu. Sản lượng dừa nạo sấy toàn cầu ước tính trung bình khoảng 180-290.000 tấn / năm.
 • Philippines, Sri Lanka và Indonesia chiếm ưu thế trong việc sản xuất dừa nạo sấy toàn cầu. Trong những năm mà sản lượng toàn cầu là giá cao đang giảm. Trong những năm sản xuất bị ảnh hưởng bởi bão, nguồn cung càng trở nên chặt chẽ hơn, ví dụ như trong tháng 11 năm 2013 khi sản xuất của Philippines bị đình trệ do cơn bão Haiyan gây ra làm giảm nguồn cung trên thế giới và sự gia tăng của giá. Điều quan trọng là các nhà sản xuất các nước đang phát triển cố gắng cân bằng lượng cung thế giới càng nhiều càng tốt để giữ giá ổn định.
 • Các nước tiêu thụ lớn nhất trong Liên minh Châu Âu là Anh, Đức và Tây Ban Nha.
 • Đối tượng tiêu dùng lớn nhất của dừa nạo sấy ở châu Âu là ngành công nghiệp bánh kẹo và số lượng nhỏ hơn để đóng gói lại để bán lẻ. Việc tiêu thụ dừa khô ở hầu hết các nước châu Âu đạt đến đỉnh điểm vào những tháng cuối năm và mùa lễ hội kết thúc vào dịp Giáng sinh và năm mới.
 • Doanh số bán hàng của dừa nạo sấy cũng như các sản phẩm thương mại công bằng đang gia tăng ở các thị trường Tây Âu.

Lời khuyên:

 • Theo dõi chặt chẽ việc sản xuất tại Phi-lip-pin vì nó xác định nguồn cung cấp trên thế giới. Cũng tại thị trường châu Âu, các nhà sản xuất từ ​​Philippines thường đạt mức giá cao hơn khi so sánh với các nhà cung cấp khác như Indonesia và Sri Lanka. Hãy cố gắng đạt được chất lượng như các nhà cung cấp hàng đầu từ Philippines.
 • Thay vì nhắm tới các quốc gia thương mại lớn nhất như Hà Lan và Bỉ, các nhà xuất khẩu từ các nước đang phát triển có thể trực tiếp xuất khẩu sang các nước tiêu thụ lớn nhất như Anh, Đức hoặc Tây Ban Nha. Tuy nhiên cách tiếp cận này cần được xem xét cẩn thận vì nhiều nhà nhập khẩu thích đối phó với các thương nhân châu Âu đã thành lập.
 • Thông tin thường xuyên về cây dừa, chế biến và tình hình thị trường có thể tìm thấy trên các dịch vụ thông tin hàng đầu châu Âu cho trái cây chế biến và rau quả FoodNews
 • Bạn có thể tìm thông tin về sản xuất và chế biến dừa quốc tế trên trang web của Cộng đồng dừa ở Châu Á và Thái Bình Dương . Cụ thể hơn bạn có thể tìm thấy hoặc mua thông tin về sản xuất bao gồm thông tin giá cả hàng ngày cho các sản phẩm dừa trên trang web của Hiệp hội dừa của Philippines .

4 . Các xu hướng thị trường cơm dừa nạo sấy trong Liên minh Châu Âu

Tổng quan chung về xu hướng thị trường chung có liên quan nhất đối với các nhà xuất khẩu ở các nước đang phát triển có thể tìm thấy trên Xu hướng CBI đối với rau quả chế biến . Ngoài ra, có một số nhận xét có thể được thực hiện về các sản phẩm cụ thể.

 • Ngay cả là một sản phẩm ngoại lai ở Châu Âu, dừa nạo sấy có vị trí như là một thành phần nguyên liệu truyền thống sản xuất bánh kẹo ở nhiều nước châu Âu. Những ví dụ về điều này là ‘kokosmakronen’ ở Hà Lan hoặc macaroons dừa ở Anh (3). Tương tự, nó được sử dụng rộng rãi trong các sử dụng trong ngũ cốc ăn sáng. Về vấn đề này, nó có thể được so sánh với chuối, trái cây nhiệt đới khác phổ biến rộng rãi và được chấp nhận. Gần đây hơn, sản phẩm được hưởng lợi từ sự quan tâm ngày càng tăng trong cách nấu ăn châu Á.
 • Dừa được coi là thực phẩm lành mạnh, mặc dù có một số tranh cãi về vấn đề này, vì dầu dừa chỉ chứa axit béo no. Tuy nhiên, có một sự chuyển đổi từ những trái dừa tươi và sấy khô trên thị trường châu Âu sang các sản phẩm giá trị gia tăng của sản phẩm như chip dừa hoặc nước dừa khi người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm đang là xu thế có thể phù hợp với lối sống bận rộn của họ.
 • Nhu cầu về sự minh bạch về nguồn gốc, dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng. Bên cạnh những yêu cầu về chất lượng cơ bản, người mua ở Châu Âu tìm kiếm những quả dừa khô với hương vị dừa và mùi thơm dồi dào.
 • Dừa nạo sấy hữu cơ đang gia tăng doanh thu trong Liên minh châu Âu.

Lời khuyên:

 • Hội chợ thương mại Anuga là nơi tốt nhất để theo dõi xu hướng thị trường và để đáp ứng các triển vọng tiềm năng ở châu Âu. Nó được tổ chức mỗi hai năm tại Cologne ở Đức.
 • Các nhà xuất khẩu từ các nước có sản phẩm dừa nạo sấy đang phát triển có thể hưởng lợi từ xu hướng hiện tại về lợi ích sức khoẻ của dừa bao gồm hàm lượng chất xơ trong khẩu phần cao. Xu hướng này đã xuất hiện các sản phẩm dừa được chế biến khô hay rang, nướng là “thành phần lựa chọn” trong nhiều công ty thực phẩm lớn.
 • Để cải thiện phạm vi của người mua tiềm năng, hãy cố gắng giới thiệu các khả năng cho các đợt cắt giảm “tùy chỉnh” khác nhau.
 • Việc sử dụng Internet và truyền thông xã hội là những cơ hội tuyệt vời để giới thiệu công ty của bạn và thị trường dừa bị cắt bỏ trên thị trường châu Âu.
 • Hãy xem xét sử dụng xu hướng sức khoẻ để bán trái dừa sấy khô hữu cơ.

5. Yêu cầu người mua

Để có tổng quan chung về yêu cầu của người mua ở Liên minh châu Âu, vui lòng tham khảo CBI Yêu cầu của người mua đối với trái cây chế biến và rau quả .

Cụ thể cho dừa sấy khô, tham khảo EU Export Helpdesk , nơi bạn có thể chọn dừa sấy khô theo mã HS cụ thể 08011100.

Để biết thông tin về các tiêu chuẩn được yêu cầu thường xuyên kiểm tra Bản đồ Chuẩn của Trung tâm Thương mại Quốc tế , một công cụ trực tuyến cung cấp thông tin toàn diện về hơn 170 tiêu chuẩn bền vững tự nguyện và các sáng kiến ​​tương tự khác bao gồm các vấn đề như chất lượng và an toàn thực phẩm. Các tiêu chuẩn được yêu cầu nhiều nhất là các tiêu chuẩn quy định về an toàn thực phẩm như FSSC 22000 hoặc BRC phổ biến hơn ở thị trường Anh.

Xem Thêm:  Bến Tre: Bản tin giá dừa từ ngày 04/8 đến ngày 10/8/2023

Yêu cầu pháp lý

Tất cả các loại thực phẩm bao gồm dừa sấy khô bán ở Liên minh châu Âu phải an toàn. Điều này cũng áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu. Chất phụ gia phải được phê duyệt. Dư lượng chất độc hại trong thuốc trừ sâu bị cấm. Cũng nên rõ ràng việc ghi nhãn nếu thực phẩm có chứa chất gây dị ứng.

Trong trường hợp sự không tuân thủ của các sản phẩm cụ thể có nguồn gốc từ các quốc gia cụ thể bị tái phạm, chúng chỉ có thể được nhập khẩu trong điều kiện khắc nghiệt hơn như phải kèm theo giấy chứng nhận sức khoẻ và báo cáo phân tích. Các sản phẩm từ các quốc gia có nhiều lần không tuân thủ sẽ bị đưa vào danh sách trong Phụ lục của Quy định (EC) 669/2009 .

Các vấn đề phổ biến nhất mà các nhà nhập khẩu Liên minh Châu Âu đang phải đối mặt khi nhập khẩu dừa khô từ các nước đang phát triển là nguy cơ ô nhiễm các vi sinh vật như Salmonella (4) và hàm lượng chất bảo quản cao như sulphite. Vào năm 2014 và 2015 Hệ thống cảnh báo nhanh của Châu Âu đối với thức ăn và thức ăn (RASFF) đã báo cáo 2 trường hợp có Salmonella spp và một trường hợp có vi khuẩn streptococcin trong dừa nạo sấy từ Indonesia và một trường hợp sulphite không được công bố trong dừa nạo sấy từ Malaysia. Thực tiễn công nghiệp thông thường cho phép tối đa 50 ppm hàm lượng của SO2.

Yêu cầu dán nhãn

Vào tháng 12 năm 2014, Quy định của EU 1169/2011 có hiệu lực. Luật nhãn hiệu mới cấm để lừa dối người tiêu dùng và gắn bó với bất kỳ thực phẩm nào về việc ngăn ngừa, điều trị hoặc chữa bệnh cho người. Một sự thay đổi khác là việc ghi nhãn chất gây dị ứng, nơi có chứa chất gây dị ứng trong danh mục các thành phần và yêu cầu về thông tin về chất gây dị ứng cũng sẽ bao gồm các thực phẩm không đóng gói sẵn, bao gồm các loại thực phẩm được bán trong các nhà hàng và quán cà phê. Thông tin dinh dưỡng cũng là bắt buộc đối với hầu hết các sản phẩm. Tuy nhiên, dừa và dừa nạo sấy không có trong danh sách bắt buộc của chất gây dị ứng.

Đóng gói cơm dừa nạo sấy
Đóng gói cơm dừa nạo sấy

Yêu cầu chung và thích hợp

 • Chứng nhận an toàn thực phẩm là yêu cầu chung của các nhà nhập khẩu Liên minh châu Âu. Các chương trình chứng nhận phổ biến nhất được chấp nhận trên thị trường Châu Âu là IFS , FSSC22000 và BRC.
 • Bảo vệ môi trường, các chương trình chứng nhận thương mại hữu cơ và công bằng đang ngày càng trở nên phổ biến ở Liên minh châu Âu. Đối với sản xuất hữu cơ, bạn có thể xem xét tiêu chuẩn IFOAM . Liên minh châu Âu điều chỉnh cả thực phẩm hữu cơ và đồ uống được sản xuất và / hoặc chế biến trong Liên minh châu Âu và hàng hoá hữu cơ từ nơi khác củaỦy ban Quy định (EC) số 1235/2008 với các quy định chi tiết liên quan đến nhập khẩu các sản phẩm hữu cơ từ các nước thứ ba). Các nước này có thể dễ dàng nhập khẩu từ các nước không thuộc Châu Âu, những nước có quy định về sản xuất và kiểm soát hữu cơ tương đương với Liên minh châu Âu – hiện tại là Achentina, Úc, Canada, Costa Rica, Ấn Độ, Israel, Nhật Bản, New Zealand, Tunisia, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

Đối với tất cả các nước không phải là Liên minh châu Âu, các nhà nhập khẩu có thể có các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận nhập khẩu vào EU bởi các cơ quan kiểm soát độc lập tư nhân được Uỷ ban châu Âu phê duyệt .

Lời khuyên

 • Dừa thô, chưa chế là môi trường thích hợp cho vi khuẩn salmonellae phát triển. Sự ô nhiễm ban đầu có thể xảy ra do tiếp xúc với đất chứa vi khuẩn và sau đó phân tán qua sữa dừa và vỏ dừa bị nhiễm bệnh. Chế độ tiệt trùng thịt dừa trong bể nước ở 80 ° C trong 8 đến 10 phút có hiệu quả giết chết những vi khuẩn như vậy, không gây thương tích cho sản phẩm và cung cấp một phương pháp dự phòng hiện đang được ngành dừa sử dụng rộng rãi. Việc tuân thủ Thực tiễn về vệ sinh tốt, Thực hành sản xuất tốt và Thực hành Nông nghiệp Tốt được khuyến cáo và yêu cầu thường xuyên bởi người mua cho các nhà máy sản xuất dừa nạo sấy. Tham khảoCodex Alimentarius về Quy tắc Thực hành vệ sinh cho Dừa nạo sấy
 • Để tìm ra Mức dư lượng tối đa (MRL) có liên quan đến dừa nạo sấy, bạn có thể sử dụng cơ sở dữ liệu MRL của Liên minh Châu Âu, trong đó có thể tìm thấy tất cả các MRLs thích ứng. Đối với dừa nạo sấy có quy định mức dư lượng tối đa cho 457 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
 • Kiểm tra với các nhà nhập khẩu và chuyên gia nếu công ty chứng nhận an toàn thực phẩm được sử dụng đã được chấp thuận bởi người mua Liên minh châu Âu.
 • Để có cái nhìn tổng quát về các chương trình chứng nhận độc lập nhằm bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo chuỗi cung ứng Mars , một trong những nhà sản xuất bánh kẹo hàng đầu và là người tiêu thụ lớn về dừa nạo sấy.

Cạnh tranh sản phẩm

Vì dừa nạo sấy là một thành phần phổ biến được sử dụng trong công nghiệp bánh nướng và bánh kẹo và nấu nướng tại nhà, không có nhiều thành phần cạnh tranh trực tiếp. Tuy nhiên, có một số sản phẩm dừa có nhu cầu ngày càng tăng như nước dừa, dầu dừa, sữa dừa, dấm dừa và dầu dừa nguyên chất (VCO) có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với dừa nạo sấy.

Theo những thông tin chi tiết từ FoodNews và nhà kinh doanh Rotterdam Catz International, đối thủ cạnh tranh sản phẩm trực tiếp ở phía cung là dầu dừa nguyên chất đang được sản xuất từ ​​cùng một loại dừa trắng như dừa nạo sấy. Người ta nói rằng hai tấn sản lượng dừa nạo sấy có thể bị mất đi so với mỗi tấn dầu dừa nguyên chất được sản xuất. Với các nhà máy dừa nạo sấy nhiều hơn có thể chuyển một phần năng lực của họ thành sản xuất VCO, điều này sẽ có tác động ngày càng tăng lên sản lượng dừa nạo sấy.

6. Cạnh tranh của công ty

Các nhà xuất khẩu dừa nạo sấy từ các nước đang phát triển cần phải nhận thức được các đối thủ cạnh tranh chính từ các nước sản xuất cũng như các nước đang chiếm thị phần trên thị trường châu Âu. Ngoài Philippines, Indonesia và Sri Lanka, còn có rất nhiều nhà sản xuất dừa nạo sấy khác từ Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Malaysia. Cung cấp từ các công ty cạnh tranh thường bao gồm các sản phẩm dừa khác như dầu dừa, sữa, kem, bột, nước và nước dừa cô đặc.

Lời khuyên:

 • Bạn có thể tăng khả năng cạnh tranh của bạn nếu bạn bao gồm (có) một loạt các sản phẩm dừa bên cạnh dừa nạo sấy trong hàng cung cấp của bạn.
 • Cố gắng tìm dữ liệu về đối thủ cạnh tranh từ các nước khác có mặt trên thị trường Châu Âu. Bạn có thể nhanh chóng lựa chọn bằng cách tìm kiếm các tổ chức xúc tiến xuất khẩu từ các nước đối thủ. Danh sách các tổ chức xúc tiến thương mại có sẵn trên trang web của ITC , nơi bạn có thể tìm kiếm các công ty thành viên được quảng bá thông qua các tổ chức cụ thể. Cụ thể hơn, bạn có thể tìm kiếm trên các trang web của Hiệp hội dừa nạo sấy Philippine (APCD) hoặc Tổ chức Phát triển Dừa Coconut Sri Lanka (CDA) .

7. Các kênh và phân đoạn cho dừa sấy ở thị trường Liên minh châu Âu

Hình 9: Các kênh thương mại thông thường cho dừa nạo sấy trên thị trường Liên minh châu Âu

Hình 10: Sử dụng trái dừa nạo sấy của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Liên minh châu Âu

Trong hình 10, ta thấy kinh phân phối cơm dừa nạo sấy tại thị trường Liên minh châu Âu:Công nghiệp SX kẹo 70%, bánh 20%, kem 10%

Xem Thêm:  Điều chưa biết về bài hát “Dáng đứng Bến Tre”

Khoảng 60% dừa nạo sấy nhập khẩu ở Liên minh châu Âu được đóng gói và bán lại bởi các nhà bán lẻ (Hình 9). Thông thường sản phẩm có ít chất béo hơn được sử dụng để đóng gói lại. Người tiêu dùng cuối cùng là người HORECA (5) và người tiêu dùng cuối cùng trong gia đình họ.

Khoảng 35% dừa nạo sấy nhập khẩu được công nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng làm thành phần cho các sản phẩm cuối cùng.

Hình 10 cho thấy cấu trúc của việc sử dụng dừa nạo sấy trong công nghiệp chế biến. Thị phần dừa nạo sấy lớn nhất được ngành công nghiệp bánh kẹo sử dụng làm chất độn bên trong các thanh sô cô la, như là thành phần của bánh quy, các toffi và sôcôla. Cơm dừa nạo sấy với kích cở lớn hơn được sử dụng làm thức ăn nhẹ đôi khi được bánh ngọt và bánh nướng. Trong ngành sản xuất bánh nướng dừa nạo sấy được sử dụng làm nguyên liệu và trang trí bánh.

Ví dụ về các kênh thương mại khác nhau đối với dừa khô ở Liên minh châu Âu như sau:

Lời khuyên:

 • Các phân khúc snack, mặc dù rất nhỏ, thường trả nhiều hơn cho các dừa nạo sấy lớn hơn vì đây là sản phẩm cuối cùng duy nhất nhằm tiêu dùng ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cần đa dạng hóa chào hàng của mình để cung cấp các phân khúc thị trường khác nhau. Những loại sản phẩm dừa nạo sấy có hàm lượng chất béo cao sẽ được các nhà nhập khẩu Châu Âu trả giá tốt hơn.
 • Giao dịch trực tiếp với nhà sản xuất châu Âu sẽ mang lại giá trị gia tăng vì không có lợi nhuận từ các thương nhân kết nối trung gian. Tuy nhiên, đối với nhiều công ty bánh kẹo, không phải là rất phổ biến để mua trực tiếp dừa nạo sấy từ các thương nhân có uy tín Các nhà xuất khẩu ở các nước đang phát triển có thể nhắm mục tiêu cẩn thận đến các phân đoạn cuối cùng vì đây thường là đường dài.

Giá thị trường

Chỉ số lợi nhuận theo giá bán lẻ cuối cùng đối với dừa nạo sấy cũng không chính xác và các nhà xuất khẩu ở các nước đang phát triển có thể chỉ có một tổng quan chung chung về phát triển giá.Tuy nhiên,tương đối, có thể ước tính giá CIF chiếm khoảng 25% giá bán lẻ của một bao dừa nạo sấy bán lẻ (thường được đóng gói trong 250 và 300 g kích cỡ bán lẻ). Tùy chọn tốt nhất để theo dõi giá là so sánh cung cấp của bạn với ưu đãi từ các đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Giá cả cũng khác nhau giữa các nước sản xuất và dừa nạo sấy từ Philippin như nhà cung cấp hàng đầu trên thế giới thường đạt mức giá cao hơn so với các nước sản xuất khác vì bởi vì đa số người tiêu dùng châu Âu đánh giá là chất lượng cao.

Giá cao nhất đã được trả cho một tấn dừa nạo sấy trong hơn một thập niên là vào tháng 2 năm 2011. Giá là 3128 USD (2784 EUR). Điều này diễn ra sau khi giảm giá hai năm, trong đó giá thấp nhất ghi nhận được trong năm 2009 (tháng 7) ở mức 1085 USD / tấn.

Diễn biến giá trung bình mỗi tấn của các nước cung cấp hàng đầu trong năm 2015:

·         Phillippines:

o        CFR: khoảng € 2500 hoặc cao hơn

o        FOB:

§         Mịn: giữa € 1800 và € 1900

§         Trung bình: giữa € 1815 và € 2021

§         Chips : giữa € 2030 và € 2250

·         Indonesia:

o        FOB:

§         Loại mịn: từ € 1515 đến € 1700

o        CFR:

§         Loại mịn: giữa: € 1900 và € 2100

§         Loại trung bình: giữa € 1960 và € 2300

·         Sri Lanka:

o        FOB:

§         Phạt tiền: từ € 1700 đến € 1800

o        CFR:

§         Mịn: giữa € 2040 và € 2250

§         Trung bình: giữa € 2150 và € 2440

§         Chips: giữa € 2260 và € 2620

Nguồn: https://www.cbi.eu/market-information/processed-fruit-vegetables-edible-nuts/desiccated-coconuts/europe/


*CHÚ THÍCH

(1) International Trade Centre( ITC) Bản đồ thương mại cung cấp truy cập trực tuyến vào cơ sở dữ liệu thương mại lớn nhất thế giới và đưa ra các chỉ số về tình hình xuất khẩu, nhu cầu quốc tế, thị trường thay thế và vai trò của các đối thủ cạnh tranh từ góc độ sản phẩm và quốc gia.

Bản đồ thương mại hoạt động trong môi trường tương tác dựa trên web và bao gồm các dòng chảy thương mại (giá trị, số lượng, xu hướng, thị phần và các giá trị đơn vị, cả ở dạng đồ hoạ và dạng bảng) của hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ và 5.300 sản phẩm được xác định tại 2, 4 hoặc 6 chữ số của Hệ thống Hài ḥa. Dữ liệu thương mại cũng có sẵn ở mức thuế quan cho hơn 150 quốc gia và trên cơ sở hàng tháng hoặc hàng quý cho hơn 100 quốc gia.

Dữ liệu hàng năm được dựa trên COMTRADE, cơ sở dữ liệu thương mại lớn nhất thế giới do Phòng Thống kê Liên hợp quốc duy trì, dữ liệu hàng tháng hoặc hàng quý được thu thập bởi ITC từ các văn phòng hải quan quốc gia hoặc các tổ chức khu vực. Dữ liệu truy cập thị trường được lấy trực tiếp từ ứng dụng Market Access Map

(2) Intra-Eu ( Trong nội bộ EU) đề cập đến tất cả các giao dịch xảy ra trong EU . Thuật ngữ này có thể có phạm vi bảo hiểm khác nhau, tùy thuộc vào quan điểm được đưa ra: EU nói chung, một quốc gia thành viên, khu vực hoặc thành phố, cảng hoặc sân bay, …

Các nước ngoài châu Âu đề cập đến các giao dịch với tất cả các nước ngoài EU : phần còn lại của thế giới ngoại trừ Liên minh châu Âu (EU) như hiện nay, bao gồm 28 quốc gia thành viên. Thuật ngữ này được sử dụng trong bối cảnh kinh tế đối ngoại, cán cân thanh toán, đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhập cư, vận tải, du lịch và các lĩnh vực thống kê tương tự nơi mà hàng hoá, vốn hoặc người di chuyển ra khỏi EU đang được đo lường và nơi mà toàn bộ EU được xem xét trong mối quan hệ với phần còn lại của thế giới. Các giao dịch ngoài EU của EU như một tổng thể là tổng của các giao dịch ngoài EU của 28 quốc gia thành viên.

Ví dụ, xuất khẩu của một quốc gia thành viên cụ thể có thể được chia thành hai phần, một mặt với các nước ngoài EU, phần còn lại của thế giới, “ngoài EU” và mặt khác với 27 thành viên khác Các quốc gia, ‘nội khối EU’. Các chuyến khởi hành từ sân bay có thể là ‘ngoài EU’ hoặc ‘trong nước EU’, trong trường hợp thứ hai họ cũng bao gồm các chuyến bay nội địa, trong nước thành viên.

 EU không phải lúc nào cũng có thành phần tương tự, do sự gia tăng liên tiếp . Vì lý do này, cả hai thuật ngữ này đôi khi còn được coi là “ngoài EU-15”, “bên trong EU-25” vv; Ví dụ, “ngoài EU-15”, còn gọi là phần còn lại của thế giới ngoài 15 quốc gia thành viên mà trước đây là EU-15 .

(3 )Một loại bánh giống như bánh bông lan,bánh hình tròn nhỏ, thường được làm từ quả  hạnh nhân (thành phần chính gốc ), dừa, và / hoặc các loại hạt khác hoặc khoai tây, với đường, trứng trắng, và đôi khi có hương vị (ví dụ như mật ong, vani, gia vị), màu thực phẩm, anh đào pha lê, mứt và / hoặc lớp phủ sôcôla. Một số công thức nấu ăn gọi là sữa đặc.

(4)Bệnh Salmonella là một loại vi khuẩn có tên là Salmonella , Salmonella sống trong ruột của động vật, kể cả chim. Salmonella thường lây sang người bằng cách ăn các thực phẩm bị ô nhiễm phân ở động vật. Vi khuẩn gây ra bệnh tiêu chảy, sốt cao

(5)Horeca(cũng là HoReCa , HORECA ) là chữ viết tắt được sử dụng ở Châu Âu cho ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống . Thuật ngữ này là một từ viết tắt âm tiết của các từ Ho tel / Re staurant /  Fé . 

Hệ thống Uniforme Voorwaarden Horeca ( UVH ) của Hà Lan được dịch sang tiếng Anh là Điều kiện Thống nhất cho Khách sạn và Công nghiệp Catering. Mã này bao gồm các khách sạn, quán bar, nhà hàng và các doanh nghiệp liên quan ở Hà Lan. Koninklijk Horeca Nederland là hiệp hội thương mại của Hà Lan cho ngành khách sạn và dịch vụ ăn uống

Ngành này là một trong những loại hình phát triển nhanh nhất ở châu Âu. Năm 2004, hơn 7,8 triệu người đã được tuyển dụng và khu vực này đã tạo ra hơn 338 tỷ doanh thu. [Việc làm có xu hướng tạm thời, với giờ không thường xuyên, lương thấp và triển vọng nghề nghiệp ít. Có một tỷ lệ lớn thanh thiếu niên làm việc trong ngành.

Leave a Comment