Giá lúa gạo hôm nay 21/07/2024 – Giá tăng nhẹ, niềm vui cho bà con

Photo of author

By Dừa Bến Tre

Cập nhật về giá lúa gạo hôm nay, ngày 21/07/2024, cho thấy tình hình vẫn ổn định, giá có sự tăng nhẹ so với ngày hôm qua. Điều này cho thấy thị trường đang duy trì sự ổn định và không gặp phải những biến động lớn trong giá cả. 

Cùng Hiệp Hội Dừa Bến Tre tìm hiểu ngay!

Thị trường giá lúa gạo hôm nay: Sôi động với nhu cầu xuất khẩu và trong nước

Thị trường giá lúa gạo hôm nay tiếp tục diễn biến sôi động. Các doanh nghiệp xuất khẩu đang tích cực thu mua lúa gạo để đáp ứng nhu cầu của các thị trường nước ngoài. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ lúa gạo trong nước cũng đang tăng cao do sự phát triển của ngành du lịch và dịch vụ ăn uống

Giá lúa gạo hôm nay mới nhất

Giá lúa gạo ngày hôm nay (25-3) ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã ghi nhận một sự tăng nhẹ đối với gạo, trong khi giá lúa vẫn duy trì ở mức ổn định. Điều này được thể hiện rõ khi giá gạo đã có sự tăng trở lại, dao động từ 50 đến 300 đồng/kg. 

Cụ thể, giá gạo nguyên liệu loại IR 504 đã tăng lên mức 10.700 – 10.750 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với các ngày trước đó; trong khi đó, giá gạo thành phẩm IR 504 vẫn duy trì ổn định ở mức 13.100 – 13.200 đồng/kg, tăng từ 200 đến 300 đồng/kg.

Với các sản phẩm phụ phẩm, giá tấm IR 504 đã tăng lên mức 10.650 – 10.750 đồng/kg, tăng 50 đồng/kg so với thời điểm trước đó. Trong khi đó, giá cám khô vẫn giữ ổn định quanh mức 5.000 – 5.050 đồng/kg.

giá lúa gạo
Giá lúa gạo hôm nay mới nhất

Trên thị trường bán lẻ, giá gạo vẫn ổn định với sự dao động nhất định. Cụ thể, giá gạo thường dao động trong khoảng từ 14.000 đến 15.000 đồng/kg; gạo Jasmine ở mức 17.000 – 18.000 đồng/kg; gạo Nàng Nhen ở mức 26.000 đồng/kg; gạo thơm thái hạt dài ở mức 19.000 – 20.000 đồng/kg; gạo Hương lài ở mức 21.000 đồng/kg; và gạo thơm Đài Loan ở mức 20.000 đồng/kg.

Xem Thêm:  Giá cần tây hôm nay 21/07/2024 tăng hay giảm - Giá xuất khẩu, nhập khẩu

Trong khi đó, giá lúa không có biến động đáng kể. Theo thông tin mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, giá lúa IR 50404 vẫn duy trì ở mức 7.400 – 7.600 đồng/kg; lúa OM 5451 ở mức 7.600 – 7.800 đồng/kg; lúa OM 380 dao động trong khoảng 7.500 – 7.600 đồng/kg; lúa Nàng Hoa 9 dao động quanh mức 7.700 – 7.900 đồng/kg; giá lúa OM 18 ở mức 7.900 – 8.100 đồng/kg; và lúa Đài thơm 8 vẫn duy trì ở mức 7.900 – 8.000 đồng/kg.

Trên thị trường lúa, giá trung bình của lúa tươi mua trực tiếp từ ruộng đang ở mức 7.800 – 8.200 đồng/kg. Tại các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thị trường giao dịch vẫn ổn định. Trong các tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang, giá lúa thơm đang ổn định và giao dịch diễn ra một cách đều đặn, đồng thời nhu cầu mua lúa khá cao. Lúa ST 24 vẫn là loại lúa chủ yếu được giao dịch. Tại Cần Thơ, lúa vụ Đông Xuân vẫn được nhiều ruộng đồng canh tác, và nông dân đã bắt đầu chuẩn bị cho vụ mùa hè thu sắp tới. 

Dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới

Việc dự báo giá gạo trong thời gian tới là một nhiệm vụ khó khăn do nhiều yếu tố tác động, cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, dựa trên các diễn biến gần đây và triển vọng kinh tế toàn cầu, một số chuyên gia đã đưa ra dự báo về giá lúa gạo trong thời gian tới.

Xu hướng thị trường lúa gạo trong năm 2024

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, xu hướng giá lúa gạo trong năm 2024 sẽ có sự tăng trưởng nhẹ, đạt mức 500 USD/tấn. Điều này được dự báo dựa trên việc nhu cầu tiêu thụ lúa gạo trên thế giới dự kiến sẽ tăng trở lại sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát và các hoạt động kinh tế được phục hồi.

Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội Lương thực và Nông sản Việt Nam (VFA), giá gạo trong năm 2024 có thể sẽ cao hơn, khoảng 550 – 600 USD/tấn. Điều này được dự báo dựa trên việc nhu cầu tiêu thụ lúa gạo tại các thị trường châu Á sẽ tăng mạnh, đặc biệt là tại Trung Quốc và Philippines.

giá lúa gạo
Dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới

Biện pháp bình ổn giá lúa gạo

Để bình ổn giá gạo trong thời gian tới, các chuyên gia đã đưa ra một số biện pháp như sau:

Xem Thêm:  Giá cải xanh hôm nay 21/07/2024 tăng hay giảm - Thị trường nông sản

Tăng cường quản lý xuất khẩu: Việc quản lý xuất khẩu lúa gạo sẽ giúp kiểm soát nguồn cung và giá cả trên thị trường. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu khi giá gạo tại Việt Nam đang ở mức cao.

Đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ trong nước: Việc tăng cường sản xuất và tiêu thụ lúa gạo trong nước sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu và giúp bình ổn giá cả trên thị trường trong nước.

Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển: Việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các loại giống lúa gạo mới và công nghệ sản xuất hiện đại sẽ giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó cải thiện khả năng cạnh tranh của lúa gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Biến động giá lúa gạo trong và ngoài nước

Trong năm 2023, giá lúa gạo thế giới đã tăng mạnh do những gián đoạn trong chuỗi cung ứng và tình trạng xung đột ở Ukraine. Điều này đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, gần đây, giá gạo thế giới đã bắt đầu giảm do nhu cầu chậm lại và nguồn cung tăng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá lúa gạo giảm/tăng

Các yếu tố chính dẫn đến biến động giá lúa trong và ngoài nước là:

Nhu cầu tiêu thụ: Nhu cầu tiêu thụ lúa gạo trên thế giới có vai trò quan trọng trong việc quyết định giá cả. Khi nhu cầu tăng, giá lúa gạo sẽ tăng và ngược lại.

Nguồn cung: Nguồn cung lúa gạo cũng ảnh hưởng đến giá cả. Khi nguồn cung tăng, giá lúa gạo sẽ giảm và ngược lại.

Thời tiết: Thời tiết có thể ảnh hưởng đến sản xuất và năng suất của lúa gạo, từ đó ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường.

Chính sách của các quốc gia sản xuất và xuất khẩu lúa gạo: Các chính sách của các quốc gia sản xuất và xuất khẩu lúa gạo cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường.

giá lúa gạo
Biến động giá lúa gạo trong và ngoài nước

Ảnh hưởng của giá lúa gạo đến nền kinh tế

Giá lúa gạo có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là đối với người nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo. Khi giá lúa tăng, người nông dân sẽ có thu nhập cao hơn, từ đó cải thiện đời sống và đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, khi giá lúa giảm, người nông dân sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn và công nghệ mới, từ đó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Xem Thêm:  Giá dưa lưới hôm nay 21/07/2024 bao nhiêu? Biến động giá theo mùa

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, giá lúa cũng có ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận và hoạt động kinh doanh. Khi giá lúa gạo tăng, các doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận cao hơn, nhưng khi giá giảm, họ sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động và cạnh tranh trên thị trường.

giá lúa gạo
Ảnh hưởng của giá lúa gạo đến nền kinh tế

Biện pháp bình ổn giá lúa gạo

Để bình ổn giá lúa gạo và đảm bảo lợi ích cho người nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, chính phủ đã đưa ra một số biện pháp như sau:

Tăng cường quản lý xuất khẩu: Chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu lúa gạo khi giá lúa gạo tại Việt Nam đang ở mức cao để kiểm soát nguồn cung và giá cả trên thị trường.

Đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ trong nước: Chính phủ sẽ đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ lúa gạo trong nước để giảm sự phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu và bình ổn giá cả trên thị trường trong nước.

Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển: Chính phủ sẽ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các loại giống lúa gạo mới và công nghệ sản xuất hiện đại để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Xu hướng thị trường lúa gạo trong năm 2024

Theo dự báo của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO), giá lúa gạo trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 do nhu cầu tiêu thụ tăng và nguồn cung giảm. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong việc xuất khẩu lúa gạo và có thể đạt được mức giá cao hơn so với hiện tại.

giá lúa gạo
Xu hướng thị trường lúa gạo trong năm 2024

Kết luận

Giá lúa gạo tại Việt Nam và trên thế giới có xu hướng biến động mạnh mẽ và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Việt Nam. Để bình ổn giá cả và đảm bảo lợi ích cho người nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, chính phủ cần áp dụng các biện pháp hợp lý như tăng cường quản lý xuất khẩu, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ trong nước, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. 

Trong năm 2024, giá gạo có thể tiếp tục tăng và tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong việc xuất khẩu lúa gạo.

Leave a Comment