15 công dụng tuyệt vời của xơ dừa mà bạn không ngờ

Photo of author

By hiephoiduabentre

Các ứng dụng và sử dụng chất xơ dừa có lịch sử rất lâu đời, các nhà điều hành hàng hải cổ xưa đã biết sử dụng rộng rãi sợi dây từ xơ dừa cho tàu của họ trong thời gian dài.Các sản phẩm có nguồn gốc từ sợi xơ dừa được giới thiệu tại thế giới phương Tây vào cuối thế kỷ 19 và hiện nay nó là một ngành công nghiệp khổng lồ, đa dạng và tạo ra nhiều sản phẩm. Sợi xơ dừa được làm từ vỏ của trái dừa. Thông thường, xơ dừa là một sản phẩm thương mại được tạo ra từ vỏ dừa và sợi xơ dừa là một sản phẩm có thể tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng. Vì chất xơ dừa là sản phẩm tự nhiên 100% nên đây là sản phẩm xanh tái chế.

Hầu hết các sợi xơ dừa được tách ra từ vỏ dừa dài từ 4 đến 12 inch (1inch= 2cm 54) và chúng có màu nâu, trắng tự nhiên. Có rất nhiều nước sản xuất xơ dừa trên thế giới, Sri Lanka và Ấn Độ là nhà sản xuất xơ dừa lớn nhất thế giới và họ sản xuất hơn 90% sợi xơ dừa cho nhu cầu thị trường thế giới. Sri Lanka được công nhận là nhà sản xuất loại xơ dừa tốt nhất trên thế giới.

Sợi xơ dừa
Sợi xơ dừa

Các loại sợi xơ dừa

Có nhiều loại dừa xơ dừa trên thị trường và các loại sợi phổ biến nhất là: Sợi nâu – Sợi trắng – Sợi lông – Sợi đệm. Bằng cách xem xét các ứng dụng và cách sử dụng khác nhau, các loại xơ dừa được xem là sản phẩm tốt nhất trên thế giới.

Xem Thêm:  Dừa Kefir có phải là siêu thực phẩm mới? Hướng dẫn làm kefir nước dừa

Đặc điểm của sợi xơ dừa

Theo trang web henguat.com sau đây là một số chi tiết kỹ thuật chung của chất xơ dừa lý tưởng cho các mục đích công nghiệp.- Chiều dài> 50mm;- Ẩm độ <15%;- Tạp chất <3%;- Đóng gói dải buộc chặt;- Số lượng 1x 40 ‘HC (17-18 tấn). 

Làm thế nào để tạo ra chất sợi từ dừa

Làm thế nào để làm điều đó: Sợi xơ dừa được chiết xuất từ ​​vỏ dừa. Sau đây là các bước cơ bản để tạo ra chất xơ dừa từ vỏ dừa

Bước 1: Ngâm trong nước trong một thời gian dài;

Bước 2: Lấy xơ dừa ra khỏi vỏ dừa;

Bước 3: Xem xét màu sắc và kích thước để phân loại và sử dụng cho các mục đích khác nhau

Sử dụng sợi dừa khác nhau trong thế giới hiện đại

Việc sử dụng sợi dừa thông thường nhất là làm dây thừng và thảm nhưng do sự phát triển trong thời gian gần đây, xơ dừa đã được sử dụng rộng rãi. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến của chất xơ dừa trong hiện đại.

15 công dụng tuyệt vời của xơ dừa:

1. Tạo dây thừng bằng sợi dừa

Tạo dây thừng bằng sợi dừa
Tạo dây thừng bằng sợi dừa

Dừa sợi chủ yếu được sử dụng để tạo ra dây thừng. Kể từ khi các loại xơ dừa này là có đăc tính tự nhiên là chống lại nước biển, nó được sử dụng rộng rãi cho các phụ kiện trong tàu thuyền và lưới đánh cá.

2. Sử dụng cho cách điện trong xây dựng và các ngành công nghiệp khác

Xơ dừa có đặc tính không dẫn nhiệt, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi cho các mục đích cách nhiệt.

Xem Thêm:  PHÁT TRIỂN DU LỊCH LÀNG NGHỀ Ở BẾN TRE

3. Nệm (sản phẩm gia đình rất phổ biến)

Xơ dừa được sử dụng rộng rãi để tạo ra nệm cho các đồ dùng trong gia đình. Không giống như hầu hết các nệm chế tạo bằng chất tổng hợp, nệm xơ dừa đều có cảm giác tự nhiên. Lông nệm của xơ dừa được sử dụng rộng rãi.

Nệm sơ dừa
Nệm sơ dừa

4. Công nghiệp Thuỷ lợi (Do khả năng giữ nước của nó)

h4Xơ dừa có đặc tính giữ nước tuyệt vời cho nên nó được sử dụng để tạo ra một số hệ thống tưới cho nông nghiệp tưới tiêu.

5. Sử dụng sợi dừa trong ngành thủy canh

Vì nước được giữ lại một cách vừa phải so với một số môi trường khác nhau nên loại xơ dừa được sử dụng rộng rãi trong ngành Hydroponic trên toàn thế giới.

6. Thảm nệm sàn nhà

Thảm dừa hiện nay phổ biến vì chất lượng độc đáo và chất lượng đồng đều. Nó loại bỏ bụi rất hiệu quả.

7. Chất chống sốc trong ngành công nghiệp vận tải

Dừa có chất lượng tốt và sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vận tải để vận chuyển hàng hoá cho khoảng cách xa hơn, chống sốc, vì giá rẻ và có thể tái sử dụng.

8. Ghế xe ô tô (Công nghiệp ô tô)

Hầu hết xơ dừa chất lượng cao được sử dụng để tạo ghế xe. Hầu hết các ghế xe lửa được tạo ra bằng cách sử dụng loại xơ dừa tốt nhất.

Ghế xe ô tô (Công nghiệp ô tô)
Ghế xe ô tô (Công nghiệp ô tô)

9. Thiết kế sân vườn (thay thế đất than bùn truyền thống)

Xơ dừa là một chất thay thế tuyệt vời cho đất than bùn truyền thống. Không giống như các loại than khác, chất xơ dừa cũng là giải pháp thân thiện cho môi trường thiên nhiên.

10. Sản xuất bê tông

Gần đây có sự phát triển của sản xuất bê tông bằng cách sử dụng xơ dừa. Do cho phí thấp, sự linh hoạt, đàn hồi, dẻo; xơ dừa bây giờ là vật liệu rất phổ biến. Bằng cách so sánh với các loại bê tông khác, bê tông từ chỉ xơ dừa cũng rất bền chắc.  

Xem Thêm:  Cập Nhập Giá Dừa Tháng 5/2024 - Xuất Khẩu Dừa Có Thể Đạt 1 Tỷ USD

11. Chế tạo bàn chải dùng trong gia đình

Sợi xơ dừa cũng được sử dụng để tạo ra bàn chải và hầu hết các bàn chải xơ dừa đều tỏ ra hiệu suất tuyệt vời so với các loại bàn chải khác.

12. Làm chổi để sử dụng tại nhà

Làm chổi dừa
Làm chổi dừa

Ở hầu hết các làng mạc ở Nam Á, xơ dừa được sử dụng để tạo chổi, so sánh với các chổi bằng nhựa và các loại sợi khác, chổi làm bằng chỉ xơ dừa mang lại chất lượng tuyệt vời.

13. Kiểm soát xói mòn đất

Một số loại xơ dừa chất lượng cao được sử dụng rộng rãi trong kiểm soát xói mòn bờ sông, các khu vực tưới tiêu và đồi núi với quy mô lớn.

14. Đệm cho ngành ô tô

Thông thường xơ dừa trộn với cao su để tạo ra đệm xơ dừa cao su để lót sàn cho ngành ô tô.

15. Để trang trí nội thất

Dừa xơ dừa cũng được sử dụng để tạo ra đồ nội thất và chất lượng tốt nhất trong việc sử dụng xơ dừa để tạo ra phụ kiện đồ gỗ và hầu hết các đồ nội thất được tạo ra bằng cách sử dụng chất xơ dừa để có độ bền cao. Thông thường sợi dừa mất 20 năm để phân hủy nhưng điều này không gây ra bất kỳ thiệt hại cho môi trường của chúng ta. Vì vậy, sử dụng sản phẩm bằng cách sử dụng chất xơ dừa tự nhiên cũng tốt cho môi trường của chúng ta.

Hầu hết các sản phẩm xơ dừa đều rất cứng và có độ bền tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn muốn mua một số mặt hàng có sử dụng chất xơ dừa làm nguyên liệu, các chi tiết trên sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho bạn. Bằng cách xem xét tổng thể chất xơ dừa là sản phẩm đa năng và các ứng dụng tuyệt vời trên diện rộng. Chúng tôi đã thảo luận về một số lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng chất xơ dừa trong bài viết trước của chúng tôi. Đối với những ai muốn biết thêm thông tin về chất xơ dừa, hãy ghé thăm các bài viết khác về chất xơ dừa trong sợi dừa và chỉ xơ dừa. 

Nguồn:  http://www.usesofcoconut.com/coconut-fibre/

Leave a Comment