Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
APCC: Phân tích thị trường cơm dừa nạo sấy
22-06-2018

Giá cơm dừa nạo sấy trong năm 2017 tại các nước sản xuất chính, Philippines và Indonesia tương đối ổn định với mức giá bình quân đạt tương ứng 2.537 USD/tấn và 2.409 USD/tấn.

APCC: Phân tích thị trường cơm dừa nạo sấy

Kể từ quý 2/2017, giá cơm dừa nạo sấy có chiều hướng tăng cao và tiếp tục duy trì ở mức cao là 2.500 USD/tấn vào quý 3/2017. Chiều hướng tăng giá trong năm 2017 đang được tiếp diễn theo chiều hướng tăng giá của năm 2016 sau khi thị trường cơm dừa nạo sấy đã phải trải qua giai đoạn tụt dốc vào năm 2015. Giá cơm dừa nạo sấy ở Philippines tăng lên 2.655 USD/tấn vào tháng 6/2017 và giảm nhẹ xuống còn 2.493 USD/tấn trong tháng 12/2017. Giá cơm dừa nạo sấy ở Indonesia cũng trải qua chiều hướng tăng giảm giống y như chiều hướng ở Philippines. Giá cơm dừa nạo sấy ở Philippines tăng lên 2.447 USD/tấn trong tháng 7/2017 và giảm nhẹ xuống còn 2.367 USD/tấn trong tháng 12/2017. Giá cơm dừa nạo sấy ở Sri Lanka luôn có chiều hướng tăng cao liên tiếp và kéo dài khi giá sản phẩm này đã tăng khoảng 47% từ tháng 01 – 12/2017. Giá cơm dừa nạo sấy của Sri Lanka cao hơn so với giá cơm dừa nạo sấy của Philippines và Indonesia đã làm cho cơm dừa nạo sấy của Sri Lanka giảm đi tính cạnh trạnh trên thị trường toàn cầu. Giá nguyên liệu thô tăng cao, cụ thể là dừa trái, tại Sri Lanka ắt hẳn đã buộc các nhà chế biến cơm dừa nạo sấy phải điều chỉnh giá sản phẩm. Trong tháng 12/2017, giá dừa trái nội địa tại Sri Lanka cao gấp hai lần so với giá dừa trái nội địa ở Indonesia và Philippines.
Trong năm 2017, Philippines vẫn tiếp tục tăng cao lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy kể từ năm 2016. Theo số liệu chính thức từ Cục thống kê Philippines, sản lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy của Philippines từ tháng 01 – 11/2017 đạt 108.561 tấn, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm trước. Lượng xuất khẩu này đạt mức cao nhất kể từ năm 2015. Sau khi gánh chịu tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung nguyên liệu thô do hiện tượng el nino trong năm 2015 đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề bởi hàng loạt các cơn bão thì tình hình xuất khẩu cơm dừa nạo sấy của Philippines đã có dấu hiệu khôi phục sau khi sản lượng dừa đã được cải thiện do điều kiện thời tiết đã trở nên thuận lợi. Điều này cho phép các nhà sản xuất cơm dừa nạo sấy Philippines đáp ứng được nhu cầu toàn cầu trên thị trường quốc tế. Giá cơm dừa nạo sấy của Sri Lanka đang dần tăng cao hơn đến một mức nào đó cũng giúp cho cơm dừa nạo sấy của Philippines đạt được tính cạnh tranh cao hơn trên thị trường toàn cầu. Trên thị trường quốc tế, Châu Mỹ và Châu Âu vẫn là hai thị trường nhập khẩu hàng đầu cơm dừa nạo sấy của Philippines, đạt hơn 82% trong tổng lượng xuất khẩu. Mỹ là nước nhập khẩu chính cơm dừa nạo sấy của Philippines trên thị trường Châu Mỹ, nhập được 32.095 tấn, đạt 30% trong tổng lượng xuất khẩu. Tại thị trường Châu Âu, Hà Lan là nước nhập khẩu nhiều nhất, đạt 14% trong tổng sản lượng xuất khẩu. Trong khi đó, đối với các nước Châu Á, Trung Quốc, Hàn Quốc và Malaysia là một trong những nước nhập khẩu lớn nhất cơm dừa nạo sấy từ Philippines.
Giống như Philippines, sản lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy của Indonesia đã tăng cao trở lại sau khi tụt giảm trong 3 năm qua. Trong giai đoạn từ tháng 01 – 12/2017, cơ quan thống kê của Indonesia đã ghi nhận sản lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy từ Indonesia trong giai đoạn nêu trên đạt 98.038 tấn, tăng hơn 23,7% so với lượng xuất khẩu cùng kỳ năm trước. Lượng xuất khẩu giai đoạn này thậm chí còn cao hơn so với lượng xuất khẩu của năm 2014 là 86.797 tấn. Sự cải thiện về nguồn cung nguyên liệu thô cùng với mức giá sản phẩm thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác cộng với sự khôi phục trở lại từ quy trình chế biến đã tạo nên một dấu hiệu lạc quan cho các nhà chế biến cơm dừa nạo sấy của Indonesia để đẩy mạnh xuất khẩu. Điều đáng chú ý là sản lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy từ Indonesia giảm từ 86.797 tấn trong năm 2014 xuống còn 85.715 tấn trong năm 2015 và lại giảm xuống còn 79.224 tấn trong năm 2016. Sự giảm này chủ yếu là do sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu thô do điều kiện thời tiết bất lợi gây ra và sự cạnh tranh với các sản phẩm dừa khác. Châu Á và Châu Âu vẫn là hai thị trường nhập khẩu hàng đầu cơm dừa nạo sấy từ Indonesia. Có 49,2% trong tổng sản lượng xuất khẩu (98.038 tấn) cơm dừa nạo sấy từ Indonesia được xuất khẩu sang các nước Châu Á. Singapore là nước nhập khẩu chính, đạt 27% trong tổng sản lượng cơm dừa nạo sấy xuất khẩu của Indonesia. Trung Quốc, Iran, Thái Lan, UAE và Malaysia là những nước nhập khẩu chính khác đến từ thị trường Châu Á. Châu Âu là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai cơm dừa nạo sấy của Indonesia. Đức, Nga, Phần Lan, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh là những nước nhập khẩu nhiều nhất trên thị trường Châu Âu. Thị trường nhập khẩu lớn thứ ba là Châu Mỹ với thị phần thị trường đạt 10%. Trong số các nước Châu Mỹ thì Brazil là nước nhập khẩu lớn nhất, nhập được 5.665 tấn cơm dừa nạo sấy từ Indonesia, đạt 5,8% trong tổng sản lượng xuất khẩu.
Không giống với Philippines và Indonesia, tình hình xuất khẩu cơm dừa nạo sấy từ Sri Lanka đang có chiều hướng giảm nhẹ trong năm 2017. Từ tháng 01 – 12/2017, lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy từ Sri Lanka đạt 29.418 tấn, giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước. Giá sản phẩm cao hơn được cho là do giá nguyên liệu thô tăng cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu. Tuy vậy, Sri Lanka vẫn là quốc gia xuất khẩu cơm dừa nạo sấy hàng đầu trên thị trường quốc tế. Sri Lanka đã dần phát triển mạnh để trở thành đối thủ cạnh tranh đối với Philippines và Indonesia được xem là hai quốc gia sản xuất chính cơm dừa nạo sấy. Trong năm 2016, sản lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy từ Sri Lanka đã được ghi nhận là tăng đáng kể khoảng 36% so với sản lượng xuất khẩu năm trước. Châu Âu và Trung Đông là những thị trường nhập khẩu truyền thống cơm dừa nạo sấy từ Sri Lanka. Trong năm 2017, các nước Trung Đông và Châu Âu đã nhập khẩu tương ứng 8.738 tấn và 7.722 tấn cơm dừa nạo sấy từ Sri Lanka. Sản lượng nhập khẩu từ hai thị trường này đạt hơn 56% trong tổng sản lượng xuất khẩu của Sri Lanka. Châu Mỹ cũng vừa xuất hiện và trở thành thị trường nhập khẩu quan trọng đối với cơm dừa nạo sấy của Sri Lanka. Thị trường này đã nhập khoảng 28% trong tổng lượng xuất khẩu của Sri Lanka trong giai đoạn nêu trên. Mỹ vẫn là nước nhập khẩu chính, nhập khẩu 5.233 tấn, đạt 17,8% trong tổng lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy của Sri Lanka.
 
Nguồn: The COCOMMUNITY, VOL. XLVIII NO. 2, 1 February 2018 - APCC

Các tin khác:
Các quốc gia sản xuất dừa hàng đầu thế giới
Tỉnh Quảng Ngãi: Diện tích và sản lượng dừa của tỉnh từ năm 2004 đến năm 2016
Tỉnh Bình Định: Thống kê diện tích và sản lượng dừa - Chia theo từng huyện đến năm 2016
Tỉnh Tây Ninh: Thống kê diện tích và sản lượng dừa - Chia theo từng huyện đến năm 2010
Tỉnh Phú Yên: Thống kê diện tích và sản lượng dừa - Chia theo từng huyện đến năm 2016
Tỉnh Khánh Hòa: Thống kê diện tích và sản lượng dừa - Chia theo từng huyện đến năm 2016
Tỉnh Hậu Giang: Thống kê diện tích và sản lượng dừa - Chia theo từng huyện đến năm 2014
Tỉnh An Giang: Thống kê diện tích và sản lượng dừa - Chia theo từng huyện đến năm 2016
Tỉnh Cà Mau: Thống kê diện tích và sản lượng dừa - Chia theo từng huyện đến năm 2016
Tỉnh Bạc Liêu: Thống kê diện tích và sản lượng dừa - Chia theo từng huyện đến năm 2016
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.446
Online: 32
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun