Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tạo điều kiện hơn nữa khởi nghiệp cho học sinh
07-06-2018

BDK - Trường THPT Che Guevara (Mỏ Cày Nam) là một trong số những trường trên địa bàn tỉnh có hơn 10 câu lạc bộ (CLB) đang hoạt động theo các môn học như Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, Văn học, Vật lý… Nổi bật là CLB Sáng tạo trẻ được đánh giá hoạt động sôi nổi nhất, giúp khơi nguồn sáng tạo, ươm mầm khởi nghiệp cho học sinh.

Tạo điều kiện hơn nữa khởi nghiệp cho học sinh

Thầy giáo Lê Duy Hậu (đứng giữa) và các bạn thành viên CLB Sáng tạo trẻ.
 
Từ niềm đam mê nghiên cứu
Chủ nhiệm CLB sáng tạo trẻ Lê Mạnh Quan cho biết, CLB thành lập từ hè năm học 2017-2018, xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tìm tòi sáng tạo của các bạn học sinh. Tham gia CLB, các bạn cùng nhau đưa ra ý kiến, ý tưởng đề tài nghiên cứu để vừa tham gia các cuộc thi khoa học kỹ thuật, vừa thỏa mãn đam mê nghiên cứu của mình.
CLB họp mặt định kỳ hàng tháng và trao đổi thường xuyên trên trang cá nhân và zalo của nhóm. “Mỗi khi bạn nào có ý tưởng mới hoặc muốn trao đổi gì thì đưa thông tin lên các trang để kịp thời được chia sẻ, bàn bạc, thực hiện hoàn thiện ý tưởng”, Phó chủ nhiệm CLB, Bí thư Đoàn trường Nguyễn Thị Huệ Tiên chia sẻ. Thông thường, trong quá trình họp bàn, nhóm sẽ đặt vấn đề phỏng vấn, biện luận để đưa ra ưu, khuyết điểm của đề tài, giúp phát triển kỹ năng của nhóm.
Chỉ thời gian ngắn hình thành CLB, cả số lượng và chất lượng các đề tài, dự án của trường tăng lên rất nhiều, với 7 đề tài (tăng 4 đề tài so với năm trước) dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật trong học sinh. Kết quả, có 3 đề tài vào vòng cụm khu vực, 2 đề tài vào vòng tỉnh đạt giải (gồm đề tài “Ứng dụng kỹ thuật vào việc giám sát và quản lý độ ẩm đất trong mô hình trồng cây nông nghiệp”, “Nghiên cứu ứng dụng sâm đại hành, hoa thiên lý để sản xuất trà đem lại giấc ngủ ngon”). Ngoài ra, trong cuộc thi khoa học kỹ thuật tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều ý tưởng của CLB đã đạt các giải cao.
Qua hoạt động, cũng như quá trình nghiên cứu, giúp các thành viên CLB bổ sung kiến thức và kinh nghiệm cho các em sau này, kích thích các em đam mê, đào sâu, bổ sung kiến thức cho môn học, giúp kết quả môn học đạt chất lượng cao hơn. Sau các cuộc thi, các em đúc kết, soi rọi lại đề tài của mình và học hỏi thêm từ đề tài của các bạn khác. Việc tham gia CLB giúp các em mạnh dạn đến với các cuộc thi khoa học kỹ thuật trong và ngoài tỉnh, qua đó các em sẽ từng bước trưởng thành hơn trong việc phát triển ý tưởng thành đề án nghiên cứu khoa học với tính ứng dụng cao.
Đặc biệt, CLB không hoạt động riêng lẻ, mỗi ý tưởng, đề tài của CLB sáng tạo trẻ đưa ra được các CLB khác của trường cùng tham gia đánh giá, phản biện chéo. Muốn phản biện, các CLB cũng phải tìm hiểu sâu về đề tài của CLB sáng tạo trẻ… Đây còn là môi trường thuận lợi giúp các em được dịp rèn luyện, phát triển kỹ năng phản biện, bởi các em khó có thể rèn luyện kỹ năng này trên lớp.
Cần kết nối nguồn lực hỗ trợ
Chủ nhiệm CLB Lê Mạnh Quan cho biết, ngoài các đề tài, ý tưởng đã dự thi, hiện CLB còn hơn 10 ý tưởng đang ấp ủ. Trong đó có 2 ý tưởng khá đặc biệt: trị ung thư và hỗ trợ người khuyết tật. Ngoài ra còn nhiều đề tài nghiên cứu chuyên sâu bên y học và robot. Vấn đề khó khăn hiện nay của CLB là thiếu người tư vấn hỗ trợ để làm đề án và thiếu cả nguồn lực hỗ trợ.
Đa số đề tài, đề án có tính ứng dụng cao nhưng cần phải có phòng thí nghiệm, đầu tư vốn nhiều, nhà trường không đủ điều kiện. CLB rất mong trong thời gian tới có nguồn hỗ trợ để CLB phát triển mạnh hơn và các thành viên cũng thỏa mãn đam mê nghiên cứu.
Nhận xét về CLB, thầy Lê Duy Hậu - cố vấn CLB cho biết đã có những ý tưởng vượt tầm nghiên cứu của học sinh cấp phổ thông, những đề án mang tính xã hội cao như hỗ trợ người khuyết tật, đề án về sức khỏe… Nếu được hỗ trợ đúng mức thì khả năng kết quả sẽ đạt rất cao. Hiện, trường có phòng thí nghiệm nhưng không đủ điều kiện để các em đi sâu vào nghiên cứu, phân tích, chiết tách thành phần.
Cũng theo thầy Lê Duy Hậu, CLB mới thành lập nên các em chưa tạo được cầu nối với các điểm trường đại học. Về nhân lực, trường cũng chưa có người để chuyên dẫn dắt các em phát triển ý tưởng đến đề án và ứng dụng. Vì vậy, trường đang giúp CLB liên hệ một số trường để hướng đến liên kết trong thời gian tới. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho nhiều ý tưởng, đề tài nghiên cứu thiết thực của học sinh thuộc các lĩnh vực được cụ thể hóa, ứng dụng vào thực tế có hiệu quả.
Bài, ảnh: Nhiên Luận
Nguồn: baodongkhoi.vn

Các tin khác:
AMD Bến Tre trao vốn cho khởi nghiệp
Khởi nghiệp bản địa, vươn đến tương lai
Gọi vốn thành công cho dự án khởi nghiệp
Kết nối tinh thần khởi nghiệp
Sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình “ Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp ”
Ra mắt ấn phẩm “ Bến Tre Đồng khởi khởi nghiệp ”
“ Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre ”: Đạt được nhiều kết quả quan trọng bước đầu
Chỉ dẫn địa lý cho nông sản: Làm đã khó, duy trì càng khó hơn
Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn lúng túng xây dựng thương hiệu
Những mô hình thanh niên khởi nghiệp hiệu quả
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.036.652
Online: 24
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun