Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cây dừa ở miệt vườn Bến Tre
31-05-2018

(VOV5) - Từ rễ dừa, cây dừa, gáo dừa, củ hủ dừa, xơ dừa, lá dừa…cho đến đuông dừa, chuột dừa cũng có giá trị xuất khẩu và ẩm thực.

Cây dừa ở miệt vườn Bến Tre

Ở Bến Tre, những vườn dừa bạt ngàn tập trung ở các huyện phía tây như Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày, Giồng Trôm. Toàn tỉnh có tới hơn 70.000 hecta đất trồng dừa, cho năng suất gần 600 triệu trái mỗi năm, dẫn đầu cả nước. Ngành công nghiệp chế biến dừa ở Bến Tre có sự phát triển khá nhanh với những sản phẩm đa dạng, tiêu thụ khoảng 85% tổng lượng dừa thu hoạch trên địa bàn. Về Bến Tre thấy dừa và các sản phẩm từ dừa hiện diện khắp các làng quê.
H1
Những vườn dừa ở Bến Tre
 
Cơ sở sản xuất kẹo Đất Dừa của anh Tám Trung nằm ở ấp Tân Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Nơi đây, anh cùng với các thành viên trong gia đình tự tay nấu kẹo dừa theo phương pháp thủ công. Bên chiếc lò đun cơm dừa đang sôi sùng sục là một dãy bàn dài nơi những người thợ đang thoăn thoắt gói kẹo dừa. Chị Trần Thị Hường, vừa liên tục gói kẹo, vừa giới thiệu về các công đoạn làm kẹo dừa: "Trước tiên là mình lấy cơm dừa rồi xay dừa, ép lấy cốt rồi mới cho lên chảo đánh khoảng 45 phút rồi lấy xuống, để cho nguội rồi mình mới chà. Chà xong thì xắt ra từng viên nhỏ  rồi gói lại, vào khuôn, vô bịch. Làm thủ công tất cả".
H2
Những vườn dừa ở Bến Tre
 
Hằng ngày, cơ sở sản xuất kẹo Đất Dừa đón hàng trăm khách du lịch nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu cách làm kẹo dừa và mua sản phẩm. Những lúc đông khách, anh Tám Trung, nhiệm vụ chính là phải coi sóc toàn bộ hoạt động của cơ sở, nhưng vẫn không rời mắt khỏi lò đun cơm dừa đang tỏa nhiệt. Vừa đảo cơm dừa trên bếp, anh Tám Trung vừa cho biết: "Vùng đất Bến Tre này chủ yếu là cây dừa. Cây dừa mình sử dụng được hết toàn bộ luôn, từ trái, thân cho đến lá. Thân thì mình làm đồ mỹ nghệ. Trái thì mình dùng cơm dừa làm kẹo, gáo thì làm than hoạt tính, nước dừa thì làm nước mầu, xác dừa thì ép lấy làm dầu dừa hoặc làm thức ăn cho cá".
H3
Ông Tám Trung bên lò kẹo dừa
 
Tại cơ sở làm kẹo dừa của anh Tám Trung còn bày bán vô vàn đồ thủ công mỹ nghệ làm từ cây dừa như: giỏ để trồng hoa, đồ giữ nóng để bình trà, đồng hồ, những con thú ngộ nghĩnh như khỉ, voi, heo, gà, chim cánh cụt... Những sản phẩm này do người dân ấp Tân Thạnh xung quanh đó làm ra. Ông Tư Đằng, người làm ra những bức tượng từ thân cây dừa, cho biết: "Nói chung là trồng dừa thì xưa kia thu nhập kinh tế không cao lắm nhưng được cái nó ổn định. Bởi vì các sản phẩm từ dừa thì mình đều có sử dụng hết như ngày xưa thì củi cũng sử dụng củi dừa, lá dừa thì để nhóm lửa. Hoặc dừa còn để làm hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm cũng làm từ dừa. Nhưng mà dừa mà để làm được thủ công mỹ nghệ đó thì phải là cây dừa cỡ 40 năm tuổi".
H4
Đóng gói kẹo dừa
Chị Phan Thu Nguyệt cũng làm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Chị khẳng định: "Cuộc sống của người dân ở đây được cải thiện rất tốt nếu làm hàng thủ công mỹ nghệ này. Ví dụ họ tận dụng thời gian rảnh rỗi đan những cọng dừa làm lồng đèn trang trí rất đẹp. Hoặc họ cũng có thể làm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Họ có thể mài, đục đẽo để làm ra các sản phẩm".
Đối với những người như anh Tám Trung, ông Tư Đằng, chị Thu Nguyệt, cây dừa gắn bó thiết thân với cuộc sống của họ tự thuở nào. Cây cầu dừa mộc mạc bắt nhịp đôi bờ, kết nối tình xóm giềng, se duyên cho đôi lứa. Rồi từ mái lá dừa, gáo dừa múc nước đơn sơ, dừa đi vào thơ ca, dừa lập nên chiến tích oai hùng của một thời chiến tranh khói lửa giữ nước. Cây dừa ẩn hiện dáng vóc của người Bến Tre, lúc hiền hòa, lãng mạn, lúc rắn rỏi hiên ngang. Chị Nguyệt cho biết: "Nói chung là cây dừa rất hiền hòa, rất gần gũi với người dân địa phương. Ta thường nghe bài hát “Dáng đứng Bến tre” thì đó là dáng đứng cây dừa. Dáng cây dừa thể hiện truyền thống, bản chất của người dân xứ dừa, rất là hiền hòa, rất là thân thiện, mến khách".
H6
Đồ mỹ nghệ từ dừa
Trò chuyện với anh Tám Trung, ông Tư Đàng, mới biết tỉnh Bến Tre có cả một ngành công nghiệp sau dừa. Cây dừa được người Bến Tre sử dụng hữu ích. Từ rễ dừa, cây dừa, gáo dừa, củ hủ dừa, xơ dừa, lá dừa…cho đến đuông dừa, chuột dừa cũng có giá trị xuất khẩu và ẩm thực. Những sản phẩm dừa tại Bến Tre có mặt tại 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, hàng năm đem về cho tỉnh 200 triệu USD, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.
Không biết cây dừa đã làm nên Bến Tre hay Bến Tre đã làm nên cây dừa. Dẫu thế nào thì từ trước đến nay, dừa đã là một phần thân thuộc trong cuộc sống của người dân miệt vườn Bến Tre.
Thu Hoa

Các tin khác:
Người Sài Gòn thích thú với máy bán dừa tự động độc đáo
Tặng 10.000 trái dừa công nghệ 4.0 miễn phí - Uống dừa Toro giải khát, tưới mát Sài Gòn
Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới tham gia Hội chợ SIAL CHINA 2018
Cây dừa ba ngọn
Mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất đất sạch
Doanh nghiệp Betrimex Bến Tre tham gia Hội chợ Thafex 2018
Cô gái " chu du " 30 nước và " trái dừa cười " Bến Tre
Công ty TNHH MTV Chế biến dừa Lương Quới: Đạt giải vàng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2017
Nữ Doanh nhân Bến Tre nhận giải thưởng “Doanh nhân nữ Asean tiêu biểu”
Cô gái trẻ tự tin với sản phẩm từ dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.306.549
Online: 23
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun