Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dầu dừa: Lợi ích sức khỏe
18-05-2018

Bởi Liji Thomas, MD

Dầu dừa: Lợi ích sức khỏe

Dầu dừa trên chảo. ảnh: Africa Studio/ Shutterstock
 
Dầu dừa là một trong những chất béo quan trọng nhất được sử dụng trong chế độ ăn uống ở các nước châu Á và châu Phi có bờ biển dài, do dừa phong phú và rất hữu ích trong các khu vực như vậy. Chất béo là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống vì giá trị nội tại của chúng là thành phần cấu trúc và chức năng của màng tế bào.
Chúng cũng hoạt động như chất mang các phân tử tan trong chất béo như vitamin A và D, và là điểm khởi đầu cho sự tổng hợp các hormon steroid, prostaglandin và các phân tử hoạt tính sinh học khác. Mặt khác, tỷ lệ phần trăm (%) chất béo cao trong chế độ ăn có thể dẫn đến béo phì và tăng bệnh tim mạch, tiểu đường - và thậm chí là nguy cơ ác tính.
Dầu dừa thường được làm bằng cách làm khô thịt (cơm) dừa, và sau đó nghiền và ép nó trong  nhà máy để lấy dầu ra. Dầu dừa tinh khiết được làm bằng một quá trình khác nhau liên quan đến việc loại bỏ lớp sữa dừa được chiết xuất từ ​​thịt mới xay.
Dầu dừa và bệnh tim
Dầu dừa giàu chất béo bão hòa và do đó là nạn nhân của nhiều thông tin sai lạc trong ba hoặc nhiều thập kỷ. Các cáo buộc tiêu chuẩn là việc tiêu thụ chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, do đó được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Điều này được truy nguồn từ một báo cáo về nguy cơ chất béo thực vật hydro hóa trong bệnh tim, nhưng sau đó đã bị loại trừ vì chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa trong các loại dầu và chất béo này, nguyên nhân chính là sự hình thành chất béo trans trong quá trình hydro hóa. Lý do cơ bản cho sự đồng thuận như vậy là kinh tế hơn là dựa vào sức khỏe, nhưng nhận thức đã được chấp nhận là sự thật bởi các khu vực trên thế giới vì sự tham gia của các chuyên gia y tế và cơ quan chính phủ. Kết quả là, ngay cả các nước đã sử dụng dầu dừa trong hàng trăm năm và có tỷ lệ mắc bệnh tim rất thấp cho thấy sự giảm đáng kể trong việc sử dụng loại dầu nhiệt đới này.
Lợi ích lịch sử của dầu dừa
Thay vì góp phần cho bệnh béo phì và bệnh tim mạch, dầu dừa có một lịch sử lâu dài cho thấy khả năng ngăn chặn các bệnh béo phì và bệnh tim mạch, cũng như ngăn ngừa các bệnh khác như tiểu đường, ung thư và bệnh nhiễm trùng. Đó là một thực tế lịch sử chứng minh rằng tại Sri Lanka, có lượng tiêu thụ bình quân đầu người 120 trái dừa mỗi năm, cũng có tỷ lệ mắc bệnh tim rất thấp (như được ghi nhận vào năm 1978).
Mặt khác, ở Hoa Kỳ, với dầu ăn không bão hòa đa và sử dụng dầu dừa rất thấp, thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao gấp 280 lần trong cùng thời kỳ đó. Tuy nhiên, sự tấn công của các thông điệp sức khỏe cộng đồng liên quan đến hồ sơ có hại của dầu dừa, có nguồn gốc từ phương Tây, dẫn đến sự sụt giảm khá nhiều và ấn tượng về tiêu thụ dừa trên đầu người ở Sri Lanka. Điều thú vị là xu hướng này đã kết thúc trong sự gia tăng bệnh tim mạch ở đất nước này, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, nơi dầu dừa chủ yếu được thay thế bằng các loại dầu không bão hòa khác kết hợp với việc tăng lượng bột và đường tinh luyện.
Chất béo trans được tạo ra bằng cách hydro hóa dầu thực vật và có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh sỏi mật, chứng mất trí già, vô sinh và hội chứng chuyển hóa, trong số những người khác. Có một tỷ lệ nhỏ chất béo trans trong sữa và các sản phẩm thịt (thịt bò), nhưng điều này không được biết là có hại cho sức khỏe.
Thành phần của dầu dừa (Coconut Oil)
Chất béo bão hòa chiếm khoảng 90% trong dầu dừa. Chúng bao gồm các chuỗi axit béo chuỗi ngắn, chuỗi dài và chuỗi trung bình {medium chain fatty acids (MCFA)}. Trong số này, khoảng một nửa được tạo thành từ MCFA, đặc biệt là axit lauric và monolaurin có nguồn gốc từ nó. Các axit béo khác trong dầu dừa bao gồm axit caprylic, capric, myristic, stearic, linoleic, oleic và palmitic.
Dầu dừa cho trái tim khỏe mạnh
Một chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch thường lấy 30% năng lượng từ chất béo, trong đó chất béo bão hòa chiếm 10% tổng năng lượng. Tiêu hóa chất béo nằm trong ruột non và tỷ lệ hấp thu phụ thuộc vào độ dài của chuỗi axit béo.
MCFA được hấp thụ mà không bị suy thoái và sau đó được este hóa lại trong gan. Thay vào đó, chúng trải qua quá trình oxy hóa từng bước một cách trực tiếp để tạo ra năng lượng. Chúng không tạo thành cholesterol dưới mọi hình thức. Ngược lại, các axit béo chuỗi dài (LCFA) lại được ester hóa với các protein vận chuyển để hình thành các chylomicron, mang đến gan và phân hủy thành các axit béo tự do. Sau đó, chúng có thể được tái este hóa và được lưu trữ dưới dạng chất béo trung tính, hoặc bị oxy hóa để tạo ra adenosine triphosphate (ATP) cho năng lượng.
Tính đặc thù của thành phần dầu dừa là nó giàu axit lauric, về mặt kỹ thuật là một MCFA, nhưng được hấp thu như một LCFA. Tuy nhiên, sau khi hấp thụ nó hoạt động giống như một MCFA và do đó tạo thành các phân tử dẻo hơn của chylomicrons trong máu. Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào các khía cạnh chế độ ăn uống của MCFAs đã sử dụng axit capric và caprylic thay vì axit lauric làm chất nền, và do đó phát hiện của chúng không liên quan trực tiếp đến hoạt động của dầu dừa.
Chất béo trong dầu dừa làm tăng mức cholesterol toàn phần, nhưng chúng cũng làm tăng kích thước của các phân tử cholesterol, làm cho chúng ít nguy hiểm hơn đối với tim. Chúng làm tăng mức HDL 'tốt' một cách không cân xứng, tạo dựng hoặc duy trì nguy cơ đau tim thấp. Chúng cũng cải thiện độ nhạy insulin, giữ mức đường trong máu bình thường và ngăn chặn xu hướng lắng đọng chất béo xung quanh các cơ quan quan trọng.
Hoạt động chống lây nhiễm
Dầu dừa đã ghi lại hoạt tính kháng vi-rút chống lại virus Epstein-Barr, cúm, siêu vi viêm gan C và các tác nhân gây bệnh khác do sự hiện diện của MCFA phá hủy tính toàn vẹn của màng virus và ngăn ngừa hội chứng virus. Do đó nó có thể đại diện cho một phương pháp rẻ hơn để chống nhiễm trùng ở các khu vực đang phát triển trên thế giới. Hơn nữa các nghiên cứu in vitro(*) đã chỉ ra rằng axit lauric có tác dụng thúc đẩy quá trình apoptosis chống ung thư trên các tế bào ung thư đại tràng.
Dầu dừa trong nấu ăn
Một lần nữa, chất béo như dầu dừa có điểm khói cao hơn (điểm mà tại đó chúng bắt đầu hút liên tục khi nóng lên). Điều này làm cho nó thích hợp cho nấu ăn và chiên nóng. Điểm khói tỷ lệ thuận với tỷ lệ phần trăm của các axit béo tự do (bay hơi nhanh hơn) trong dầu, và do đó thấp hơn trong các loại dầu tái sử dụng.
Lý do kinh tế
Ngoài những lợi ích sức khỏe không thể tranh cãi này, rõ ràng là nó khuyến khích các nền kinh tế đang phát triển trở nên tự chủ dựa vào các sản phẩm nông nghiệp tự trồng, bao gồm dầu ăn, là cách thích hợp để thúc đẩy tăng trưởng quốc gia ở các khu vực này trên thế giới.
Phần kết luận
Tóm lại, các hiệp hội y tế và sức khỏe trên toàn thế giới nên nhằm mục đích sửa chữa công khai tiêu cực trước đó về dầu dừa và làm nổi bật nhiều lợi ích của chất béo tự nhiên này. Đồng thời, không chỉ phụ thuộc vào dầu dừa để duy trì sức khỏe, trong khi không duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong toto - đó là một loại thực phẩm chế biến ít chất béo và chứa đầy đủ khoáng chất, vitamin, chất xơ và carbohydrates tổng hợp (với lượng protein chất lượng cao cần thiết từ cá, thịt gia cầm hoặc rau thay vì thịt đỏ).
 Kiểm tra: Dr Tomislav Meštrović, MD, PhD
Nguồn
  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5044790/
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4892314/
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28689741
  4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5601385/
  5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4892314/
  6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26946252
  7. drhyman.com/blog/2016/04/06/is-coconut-oil-bad-for-your-cholesterol/(*)
__________
CHÚ THÍCH
(*) In vitro (tiếng Latinh, nghĩa là "trong ống nghiệm") là phương pháp nghiên cứu đối với các vi sinh vật, tế bào, hoặc các phân tử sinh học trong điều kiện trái ngược với bối cảnh sinh học bình thường của chúng, được gọi là "thí nghiệm trong ống nghiệm". Các nghiên cứu về sinh học và các tiểu ngành được thực hiện bằng thiết bị phòng thí nghiệm như ống nghiệm, bình, đĩa Petri và các đĩa vi tinh thể, bằng cách sử dụng các mô của một sinh vật bị cô lập từ môi trường sinh học thông thường. Cách này cho phép phân tích chi tiết hơn hoặc thuận tiện hơn so với các sinh vật khác. Tuy nhiên, các kết quả thu được từ các thí nghiệm trong ống nghiệm có thể không dự đoán đầy đủ hoặc chính xác tác động trên toàn bộ cơ thể.
APCC

Các tin khác:
Dầu dừa giữ ấm bộ ngực trần người cầm cờ Tongan tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông
Lợi ích của dầu dừa trong thức ăn dành cho trẻ
Acid lauric - chất béo có lợi cho sức khoẻ
Dừa và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Tiêu thụ dầu dừa hàng ngày giảm nguy cơ bệnh tim
Làm trắng răng của bạn bằng viên nghệ và dầu dừa
Điều kỳ diệu của dừa để chăm sóc da và chế độ ăn uống
Nghiên cứu: Dầu dừa có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim - đây là liệu pháp
Giảm đau viêm khớp bằng dầu dừa 'thần thánh'
Trái dừa và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.306.567
Online: 27
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun