Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tưới nước cho dừa và các cây trồng khác
16-05-2018

Nguyễn Trung Chương – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Dừa Bến Tre

Tưới nước cho dừa và các cây trồng khác

Lời người viết:
Ngày 10 tháng 01 năm 2018, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ tuyên dương 'Nông dân xuất sắc' năm 2017. Hơn 100 đại biểu đại diện cho hơn 1.300 nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh tham dự. Tại buổi lễ có một nông dân, Ông Ngô văn Hội, ấp Bình An- Châu Bình- Giồng Trôm có 5 ha đất dừa đã áp dụng mô hình tưới nước và bón phân hợp lý cho cây dừa đã giúp năng xuất đạt 15.000 trái/ha/năm. Đây là thành quả có thật!
Sau ba năm, tôi ghé lại thăm một anh nông dân trồng dừa, nổi tiếng về tính cần cù, thích học tập cái mới mà trước đây tôi đã khuyến khích anh chăm sóc cho vườn dừa của mình bằng việc bón phân như anh đã thực hiện trong các năm qua, nay lại kết hợp tưới nước trong mùa khô. Khi tôi hỏi thăm anh về kết quả đạt được khi đã áp dụng thêm việc cung cấp nước cho dừa trong mùa khô, nhưng hôm đó tôi không được phấn khởi cho lắm vì anh nông dân này chỉ cười gượng và trả lời “Thấy buồng dừa nhiều trái hơn đó! Nhưng số lượng trái tăng thêm không bù được với tiền điện tăng thêm!”.
Sẵn lúc anh đang làm ở ngoài vườn, tôi bảo anh thao tác về cách tưới cho tôi xem như thế nào; anh lẹ làng bật cầu dao điện và tuần tự tưới ngập lênh láng từng gốc dừa một. Thì ra là vậy, nông dân kinh nghiệm đầy mình, những người đã từng sáng chế biết bao loại máy nông nghiệp tiện ích (mà ít vị có trình độ tiến sỹ chưa làm được) nay với một việc đơn giản, tưới nước cho cây trồng thì lại quên cái gì đó!….
Trước khi chia sẻ với bà con nông dân về việc tưới nước cho dừa vừa kể trên. Xin mời bà con tham khảo thêm một số thông tin về tính vật lý của đất như sau:
Thành phần đất
Trong đất, các hạt đất dường như dính vào nhau, nhưng trên thực tế nó có khoảng cách giữa các hạt. Những khoảng trống này được gọi là các “lỗ chân lông” Khi đất "khô", các “lỗ chân lông” chủ yếu chứa không khí. Sau khi tưới hoặc mưa, các “lỗ chân lông” chủ yếu là nước. Vật liệu sống được tìm thấy trong đất có thể là rễ cây còn sống hoặc bọ cánh cứng, giun, ấu trùng, rác thải ….Chúng giúp cho đất được thông thoáng và do đó tạo điều kiện cây trồng phát triển thuận lợi (1)- Số thứ tự để trong ngoặc này là cơ sở áp dụng trong phần phương pháp tưới-
Nguồn ảnh: http://www.fao.org/docrep/R4082E/r4082e03.htm
                               - Root: rễ cây,   - Soil particle: hạt đất,    -Water: nước,   - Air: không khí.
 Hình 1
 
Kết cấu đất 
Các hạt khoáng của đất khác nhau về quy mô và có thể được phân loại như sau:

Tên của các hạt
Giới hạn kích thước bằng mm
Có thể phân biệt được bằng mắt thường
sỏi
lớn hơn 1
chắc chắn
cát
1 đến 0.5
dễ dàng
bùn
0,5 đến 0,002
vừa đủ
đất sét
nhỏ hơn 0,002
không thể nào

Số lượng cát, bùn cát và đất sét có trong đất xác định kết cấu của đất.
Ở đất thô: cát chiếm ưu thế (đất cát). 
Ở các vùng đất kết cấu trung bình: bùn cát chiếm ưu thế (đất thịt)
Trong đất kết cấu mịn: đất sét chiếm ưu thế (đất sét).
Trên đồng ruộng, kết cấu đất có thể được xác định bằng cách chà xát đất giữa các ngón tay. Khi đất ẩm, se viên đất thành cọng dài và uốn thành chiếc vòng, nếu vòng không bị rạn nứt thì đó là đất sét; ngược lại, đó là đất thịt. Tại Bến Tre, phần lớn thuộc nhóm đất sét.
Nông dân thường nói nôm na là đất nhẹ và đất nặng. Đất kết cấu thô rất nhẹ vì nó dễ cày xới, đào bới trong khi đất có kết cấu mịn nặng vì khó thao tác. Có thể cải thiện kết cấu đất bằng việc cày xới, bón thêm phân hữu cơ..

Khái niệm tên thường dùng 
Tên gọi được sử dụng trong chuyên môn
 Nhẹ
Cát
Thô
Trung bình
Thịt
Trung bình
Nặng
Sét
Mịn

 
Lực mao dẫn trong đất :
Được định nghĩa là sự di chuyển của nước trong không gian của một vật liệu do lực bám dính, sự kết dính, và sức căng bề mặt.
 Hình 2
 
Hoạt động mao dẫn được nhìn thấy khi nước “trèo” lên các mức khác nhau trong các ống thủy tinh có đường kính khác nhau. 
Hoạt động của mao mạch được diễn ra vì nước có tính kết dính, nhờ các lực kết dính (các phân tử nước thích ở gần nhau) và sự kết dính (các phân tử nước bị thu hút và dính vào các chất khác). Sự bám dính nước vào các thành của một dụng cụ chứa nó (ly, lọ, chai…) sẽ gây ra một lực đẩy chất lỏng ở các cạnh bờ thành lên trên và tạo ra một mặt khum quay trở lên. Sức căng bề mặt giữ cho bề mặt còn nguyên vẹn. Hoạt động mao dẫn xãy ra khi sự kết dính vào các bức thành mạnh hơn các lực liên kết giữa các phân tử chất lỏng.
Hình từ trái sang phải cho thấy chiều cao cột nước bị giới hạn bởi sức căng bề mặt và trọng lực. Từ đó ống mao mạch có chu vi nhỏ thì nước được mao dẫn lên phía trên cao hơn.
https://water.usgs.gov/edu/capillaryaction.html The USGS Water science school- Trường khoa học về nước
Hình dưới đây minh họa cách nước trèo sẽ được thể hiện trên bốn loại đất. Bốn ống chứa đất có kết cấu khác nhau được đặt thẳng đứng trong một bồn nước. Nước tăng cao nhất trong đất sét vì nó có “lỗ chân lông” nhỏ nhất. Đất sét chịu tác động mao mạch lớn nhất trên mặt nước. Cát mịn có “lỗ chân lông” lớn hơn chịu lực ít nhất.
                     - Fine sand: Cát mịn,   - Sandy loam: thịt pha cát,   -Sil loam: thịt,   - Clay: sét.
Hình 3
Trong đất kết cấu mịn (đất sét), sự chuyển động của nước trở nên chậm chạp nhưng bao phủ một khoảng cách rộng. Mặt khác, trong đất kết cấu thô (cát), sự di chuyển của nước nhanh nhưng chỉ bao phủ được một khoảng cách ngắn. (2)

Cấu tạo của đất
 Chiều cao mao mạch (bằng cm)
Cát thô
20 đến 50 cm
Thịt
50 đến 80 cm
Sét
hơn 80 cm đến vài mét

Khi mực nước trong kinh, mương được tiếp xúc với chiều sâu của mao dẫn thì đất thường xuyên ẩm, nhờ lực mao dẫn (Nguyên lý của tim đèn dầu). Đất sét có khả năng dẫn nước lên hướng bề mặt đất cao hơn).
Hiểu biết về hàm lượng nước trong vùng rễ của cây trồng và khả năng cung cấp nước là chìa khóa để áp dụng đúng số lượng nước tưới đúng lúc, đúng liều lượng. Vì đất không thể giữ được nước quá nhiều, nước thừa hoặc nước trọng lực di chuyển ra khỏi vùng rễ của cây trồng. Nhiều chất dinh dưỡng hoà tan trong nước sẽ bị rửa trôi, do đó làm suy giảm chất lượng của nguồn tài nguyên này (3)
Tỷ lệ xâm nhập của nước trong đất là vận tốc mà nước có thể xâm nhập vào nó. Thường được đo bằng độ sâu (tính bằng mm) của lớp nước mà đất có thể hấp thụ trong một giờ.
Tốc độ thấm 15 mm / giờ có nghĩa là một lớp nước 15 mm trên mặt đất, sẽ mất một giờ để xâm nhập.
Tỷ lệ thấm nhiễm vào đất: (4)

Tỷ lệ thâm nhiễm thấp
dưới 15 mm / giờ
Tỷ lệ thấm trung bình
15 đến 50 mm / giờ
Tỷ lệ thâm nhiễm cao
hơn 50 mm / giờ

Độ ẩm đất
Tỷ lệ thấm vào đất có kết cấu thô cao hơn so với đất có kết cấu mịn. Có nghĩa là với đất sét, Theo bảng liệt kê trên, thời gian tưới về mặt lý thuyết, thường phải trên 2 giờ thì lượng nước mới đủ thoả mãn cho vùng rễ (nếu cây có hệ thống rễ sâu hơn 25 mm).
Nước xâm nhập nhanh hơn (tốc độ thấm cao hơn) khi đất khô, hơn khi nó ướt. Do đó, khi nước tưới được áp dụng cho một cánh đồng, lúc đầu, nước thâm nhập dễ dàng, nhưng khi đất trở nên ướt, tỷ lệ thâm nhiễm giảm xuống.
Độ ẩm đất thường được biểu hiện bằng lượng nước (tính theo mm chiều sâu) ở độ sâu một mét đất. Ví dụ: khi một lượng nước 150 mm ở độ sâu một mét đất, độ ẩm của đất 150 mm/m.
Minh hoạ độ ẩm đất 150 mm/m
Nguồn ảnh: http://www.fao.org/docrep/R4082E/r4082e03.htm
                                     - Water: nước,  - Dry soil: đất khô,    - Wet soil: Đất ẩm.
Soil moisture content: độ ẩm trong đất (Trong hình trên độ ẩm được hiểu là 150mm/m hay là 15%
Hình 4
Độ ẩm của đất cũng có thể được thể hiện bằng phần trăm khối lượng. Trong ví dụ trên, 1m3 đất (ví dụ với độ sâu 1m và diện tích bề mặt 1m2 ) chứa 0.150m3 nước (ví dụ với độ sâu 150 mm = 0.150 m và diện tích bề mặt 1m2 ). Điều này dẫn đến độ ẩm của đất theo phần trăm khối lượng là:
Do đó, độ ẩm 100 mm/m tương ứng với độ ẩm 10% thể tích.
Khi mưa hoặc tưới, các lỗ của đất sẽ chứa đầy nước; đất sẽ được bão hòa và không có không khí trong đất. Dễ dàng xác định trên thực địa. Nếu đất bão hòa, khi bị vắt, một số nước (bùn) sẽ chạy giữa các ngón tay(5).
Cây trồng cần không khí và nước trong đất. Khi đất bão hòa, sẽ không có không khí và cây trồng sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều cây trồng không thể chịu được các điều kiện đất bão hòa trong khoảng thời gian hơn 2-5 ngày. Lúa là một trong những ngoại lệ đối với quy tắc này. Thời kỳ bão hòa tầng đất mặt thường không kéo dài. Sau khi mưa hoặc ngừng tưới, một phần nước có trong các lỗ lớn hơn sẽ di chuyển xuống. Quá trình này được gọi là thoát nước.
Nước được thoát ra từ các “lỗ chân lông” được thay thế bằng không khí. Ở đất thô (đất cát), thoát nước hoàn thành trong khoảng thời gian vài giờ. Trong đất có kết cấu sét, thoát nước có thể mất một số (2-3) ngày.
Năng lực ngoài đồng (năng lực thực tế)- Các tài liệu ở miền Nam trước đây thường dùng cụm từ “năng lực đồng ruộng”
Sau khi quá trình thoát nước đã ngừng, các lỗ đất lớn được lấp đầy bằng không khí và nước trong khi các lỗ nhỏ hơn vẫn còn đầy nước (không có hoặc rất ít không khí). Ở giai đoạn này, đất được cho là ở trạng thái hiện trường. Ở năng lực hiện trường, hàm lượng nước và không khí của đất được xem là lý tưởng cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng.
Điểm héo vĩnh viễn
Theo thời gian, nước được tích trữ trong đất bị cạn kiệt do bị bốc hơi và do cây sử dụng. Nếu không có nước bổ sung, đất sẽ dần dần khô. Ở một giai đoạn nhất định, việc tiếp nhận nước không đủ để đáp ứng nhu cầu cho cây và cây sẽ chết. Hàm lượng nước trong đất ở giai đoạn cây sẽ bị chết, được gọi là điểm héo vĩnh viễn. Đất vẫn còn chứa một lượng nước rất ít, nhưng rễ không thể hút để cung cấp cho cây
Hàm lượng nước có sẵn
Đất có thể được so sánh với một hồ chứa nước cho cây trồng. Khi đất bị bão hoà, hồ chứa đầy nước. Tuy nhiên, một số nước bị thấm sâu khỏi tầng rễ trước khi rễ cây có thể sử dụng nó.
Minh hoạ: đất bão hòa
Nước và chất dinh dưỡng thấm qua vùng rễ
Nguồn ảnh: http://www.fao.org/docrep/R4082E/r4082e03.htm
Hình 5
Khi nước này thoát đi hết, đất ở trạng thái hiện trường (năng lực ngoài đồng). Rễ cây lấy nước từ những gì còn lại trong hồ chứa (điều kiện lý tưởng cho cây trồng).
Minh hoạ: Năng lực ngoài đông
Nguồn ảnh: http://www.fao.org/docrep/R4082E/r4082e03.htm
- Field capacity: Năng lực ngoài đồng       
- Water stored in soil : nước được chứa trong đất         
-To plant : cho cây trồng    (Đây là điều kiện lý tưởng)
Khi đất đạt đến điểm héo vĩnh viễn, nước còn lại không còn có sẵn cho cây trồng.
Hình 6
Minh hoạ: Điểm héo vĩnh viễn
 
Nguồn ảnh: http://www.fao.org/docrep/R4082E/r4082e03.htm
Hình 7
- Water content at wilting point: Nước trong đất ở trạng thái mà cây trồng héo vĩnh viễn (không sống lại được).
- Water unavailable for the plant: nước không có sẵn cho cây trồng.
- Permanent wilting point: điểm héo vĩnh viễn
 
Lượng nước thực tế có sẵn cho cây trồng là lượng nước chứa trong đất tại năng lực ngoài đồng trừ đi lượng nước sẽ còn lại trong đất ở điểm héo vĩnh viễn. Điều này được minh họa trong hình dưới đây
Minh hoạ: Hàm lượng nước có sẵn
 Hình 8
Hàm lượng nước hiện có = hàm lượng nước tại năng lực ngoài đồng- hàm lượng nước ở điểm héo vĩnh viễn
Hàm lượng nước hiện tại phụ thuộc rất lớn vào kết cấu và kết cấu đất. Một loạt các giá trị cho các loại đất khác nhau được đưa ra trong bảng sau.

Đất
Hàm lượng nước hiện có trong mm nước độ sâu trên m bề dày đất (mm / m)
cát
25 đến 100
đất sét
100 đến 175
đất sét
Từ 175 đến 250

Năng lực ngoài đồng, điểm héo vĩnh viễn và lượng nước sẵn có được gọi là đặc tính độ ẩm của đất. Chúng không đổi đối với một loại đất nhất định, nhưng khác nhau giữa các loại đất này với nhau.
Đây là tài liệu được trích dẫn trong “Dự án ​​Nghiên cứu Quốc gia về Sáng kiến ​​Cạnh tranh {the National Research Initiative Competitive Grants CAP project (CAP)} 2011-68002-30029 của Viện Nông nghiệp và Lương thực Quốc gia USD (the USDA National Institute of Food and Agriculture) , do Đại học California-Davis và Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF), Phòng Giáo dục Đại học, Chương trình Thư viện số Quốc gia SMETE quản lý, Giải thưởng # 0938034, do Đại học Nebraska quản lý. Bất kỳ ý kiến, phát hiện, kết luận hoặc kiến ​​nghị nào được trình bày trong ấn phẩm này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của USDA hoặc NSF”.
Tài liệu này rất thú vị gồm 13 chương. Đọc giả muốn nghiên cứu thêm xin vào
http://croptechnology.unl.edu/pages/informationmodule.php?idinformationmodule=1130447123&topicorder=9 để đến trang Plant & Soil Sciences eLibrary ( Thư viện Khoa học Cây trồng vả Đất)
 
Phương pháp tưới
Những thao tác tưới nước
Di chuyển vòi nước (kể cả người điều khiển) khi bắt đầu tưới để giúp cho nước thấm đều trên diện tích rộng, mục đích là để các hạt đất kịp nở ra trám bít các khe nứt, nhất là trong trường hợp đất quá khô; nếu không, nước chảy sâu xuống tầng đất phía dưới trong khi vùng quanh bộ rễ của cây thì không có nước: Lãng phí nước- mất chất dinh dưỡng (3)
Hạn chế bóp đầu ống với mong muốn tạo thành nhiều tia để nước phân bổ đều và đi xa hơn. Nhưng làm như vậy, máy bơm sẽ phải hoạt động với cường độ cao hơn và năng lượng điện cũng sẽ tiêu hao nhiều hơn. Chịu khó di chuyển và lập đi lập lại nhiều lần. Số lần lập lại nhiều hay ít, thời gian ngắn hay dài tuỳ thuộc vào kết cấu đất, chu kỳ tưới trong tuần. Thí dụ nếu loại trừ các yếu tố độ ẩm hiện có trong đất; Nếu là đất sét, với chiều sâu bộ rễ cây dừa trong tầm hoạt động hữu hiệu là 25cm thì thời gian tưới cho một đợt là 8 giờ mới thoã mãn như cầu cho dừa(4). Nếu độ ẩm trong đất là 15% do các ngày hôm trước có tưới, thì thời gian tưới chỉ cần 2-3 giờ. Lưu ý, lý thuyết thấm nói ở (4) là đất sét nguyên chất, trong thực tế như đã giới thiệu (1) thì dù là đất sét, nhưng trong đó có xác bã thực vật, côn trùng đào bới nên vận tốc thấm có nhanh hơn.
Khi tưới liên tục để đất luôn ẩm mà nước trong kinh mương cách mặt líp 30-40 cm thì lợi thế mao dẫn sẽ diễn ra, nghĩa là lượng nước tưới sẽ giảm đi(2). Khi đất luôn ẩm, thì đối các vùng có đất phèn tiềm tàng sẽ hạn chế hiện tượng sinh phèn (*) Đất có nhiều bóng râm (do trồng xen) hay áp dụng tủ gốc thì độ bốc hơi sẽ giảm, thời và lượng nước tưới càng ít hơn.
Khi thấy nước chảy tràn xuống kinh, mương thì di chuyển vòi tưới đến nơi khác;
Thời gian đầu khi áp dụng các nguyên tắc này, có thể kiểm tra đất đã dủ nước hay chưa bằng cách vắt viên đất lấy ở độ sâu 30cm (5). Sau vài lần thao tác như vậy, nông dân sẽ có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn thực trạng mà biết cây trồng đã đủ nước hay chưa.
Thường chúng ta dễ bị đánh lừa khi tưới nước cho cây trồng, khi nghĩ rằng phía trên gốc cây đã ướt, thậm chí nước đã đọng thành vũng, thì cây đã thoả mãn nhu cầu về nước. Nhưng thực tế đôi khi, nước chỉ mới có thấm sâu xuống 2-3 cm, trường hợp này nếu có hiện tượng chảy tràn xuống kinh, mương thì đó là một sự lãng phí (công lao động, năng lượng và nhất là các dưỡng chất bị rửa trôi)(3). Đến đây có lẽ chúng ta sẽ thông cảm cho bài viết này là không khẳng định một cách cụ thể là thời gian tưới là bao lâu. Nhưng theo kinh nghiệm thì tổng số thời gian tưới cho một gốc dừa là không dưới 30 phút cho 1 lần tưới ( tưới đi, tưới lại cho một đợt).
Cây trồng cần dinh dưỡng, nhưng nếu không có nước để hoà tan phân bón, vận chuyển đến cho rễ hấp thụ nuôi cây, kết trái thì phân bón đưa vào đất không có tác dụng gì. Như vậy, ta thấy dưỡng chất và nước không thể tách rời nhau được. Đặt biệt cây dừa không giống như một số loại cây trồng khác là dừa cho trái liên tục suốt cả năm, trong khi đó cây ăn quả lâu năm thường chỉ có một vụ ra hoa kết trái, sau khi cho trái thì cây (ăn trái) có thời gian nghỉ “xả hơi”. Từ đó việc cung cấp dinh dưỡng liên tục cho dừa sẽ khắc phục phần lớn hiện tượng dừa treo (chỉ còn một ít hạn chế mà ta chưa can thiệp được trong việc kết trái là khó thụ phấn trong mùa mưa, hoặc nhiệt độ quá cao trong mùa nắng làm hư phấn hoa và bầu noãn, nhuỵ cái bị thui). Thành quả năng suất 15.000 trái/ ha/ năm của hộ Ông Ngô văn Hội là dựa trên cơ sở khoa học của việc kết hợp cung cấp nước đúng liều lượng cùng với phân bón và liên tục suốt năm cho cây dừa (**)
Theo nhiều tài liệu, nhu cầu nước cho dừa (trưởng thành) rất khác nhau, 55 đến 120 lít nước mỗi ngày (Đại học Nông nghiệp Tamil Nadu Ấn Độ -Xem bài tham khảo dưới đây), sự dao động khá lớn này là do điều kiện khí hậu mỗi vùng, mỗi nước khác nhau. Tại miền Nam Việt Nam, trong tính toán để thiết kế công trình tưới, ta nên dùng mức nước tưới cho dừa là 20-25/lít ngày là phù hợp. Nếu áp dụng những biện pháp kỹ thuật vừa giới thiệu này chúng tôi đảm bảo bà con sẽ thấy chuyển biến tích cực vào năm thứ 2 và tăng năng suất từ 9.000 trái /ha- 9.500 trái/ ha/ năm lên 13.000 trái ha năm, (***).

CHÚ THÍCH
- (*) Khi đất phèn, tiềm tàng bị thoáng khí và mức nước ngầm giảm, hạ xuống dưới tầng pyrite, nghĩa là vào mùa khô, mặt đất nứt nẻ, oxy sẽ xuất hiện, thì phèn tiềm tàng sẽ bị oxy hoá thành FeS2 dễ hoà tan và sinh ra axit H2SO4.
FeS2 + 7/2O2 + H2O  Fe+2 + 2 + 2H+
Phản ứng sẽ được tăng cường khi có mặt vi khuẩn Thiobacillus và những vi khuẩn khác có thể sống được ở pH  2.
Vi khuẩn Thiobacillus Ferroxidans đã tham gia trong quá trình chuyển hoá Fe+2  Fe+3 để tạo thành phèn.
Fe+2 +  + 1/4O2 + 5/2H2O  Fe(OH)3 + 2H+ + 
Fe+2 +  + 1/4O2 + 3/2H2O + 1/3K+  1/3Fe (SO4)2(OH)6 + H+ + 1/3
Sự xuất hiện của Fe+3 dưới dạng Fe2(SO4)3 và của KFe3(SO4)2(OH)6 đã làm cho đất có màu vàng đặc trưng.
Khi đã xuất hiện màu vàng rơm (Jarosite) tức là đất phèn tiềm tàng đã chuyển sang phèn hoạt động. Nếu đất được giữ ẩm liên tục thì oxy không thể xâm nhập vào đất để kết hợp với Fe3 và Fe(OH)3 hình thành acid sinh ra phèn. Nhưng ngược lại đất vừa ẩm rồi lại khô luân phiên thì điều kiện sinh phèn sẽ diễn ra vì qua các phương trình trên, acide sulfuric được hình thành khi có sự hiện diện của oxy và nước
Xem thêm: QUÁ TRÌNH PHÈN HOÁ VÀ ĐẤT PHÈN
https://sites.google.com/site/viendu99/
 (**) Tuỳ theo khả năng về công lao động mà một năm có thể cung cấp 4-5 đợt phân bón cho dừa, càng nhiều lần bón thì càng ít mất phân, nghĩa là hiệu suất sử dụng phân bón sẽ cao hơn; nếu không có công lao động có thể bón 2 lần một năm, đầu và cuối mùa mưa cũng cùng tổng lượng phân. Trong những tháng không cung cấp phân bón cho cây, nhưng nhờ có nước tưới liên tục, nước tưới này sẽ hoà với chất dinh dưỡng được dự trữ trong đất trong những tháng trước đó mà chuyển vào cho cây
(***) Sở dĩ chúng tôi không dám khẳng định năng suất dừa của bà con nông dân sẽ đạt 15.000 trái/ ha/ năm khi áp ạp kỹ thuật tưới nước hợp lý này như của Ông Ngô văn Hội với những lý do sau:
- Hiệu suất sử dụng phân hỗn hợp đúng tỷ lệ cân đối khi đưa vào đất thường chỉ đạt 30-60% do bị rửa trôi, bốc hơi, nhất là bị kiềm giữ, phân không không phóng thích ra khỏi keo đất (hiểu nôm na là nơi dự trữ), nên rễ cây không hấp thu dễ dàng được. Đất vùng mặn, lợ có chứa nhiều Clorua natri (NaCl), nguyên tố này có tính đẩy các dưỡng chất như N,P, K, Ca, Mg ra ngoài keo đất để tự mình vào chiếm chỗ. Hơn nữa, NaCl là một trong những nguyên tố quyết định năng suất và chất lượng trái dừa. Nói khác đi đất tại các vùng bị nhiễm mặn vừa như Châu bình, Châu hoà có nhiều lợi thế cho cây dừa hơn.
- Vườn dừa đang canh tác thường có tầng phèn tiềm tàng (Pyrite). Nếu tưới nước không đều, đất khô (có oxy ), đất ẩm (có nước) xuất hiện liên tục ; hai phần tử này sẽ kết hợp với Fe(OH) hoặc Fe2(SO4)3 sẽ tao ra acid sulfuric như đã đề cập ở (*) khiến đất trở nên phèn, pH đất sẽ ≤ 5   ở nồng độ pH này khả năng hấp thụ dinh dưỡng sẽ bị hạn chế và hiệu suất sử dụng phân bón sẽ thấp. Hơn nữa cũng tuỳ theo đặc tính lý hoá của từng mãnh vườn mà sẽ có một công thức bón phân cân đối khác nhau. Thí dụ mặc dù Bo được xem là nguyên tố vi lượng, nhưng thiếu nó thì cũng ảnh hưởng đến năng suất trái. Vấn đề này cẩn phải có cán bô kỹ thuật theo dõi thời gian dài để cân chỉnh lại. Trước mắt, và là một nguyên tắc cơ bản, bà con nông dân cần bón thêm nhiều phân hữu cơ vào đất, phân hữu cơ sẽ khắc phục, hoá giải những bất lợi trên.
Cũng xin được phép nói thêm, nếu dừa trồng thuần thì khi nồng độ mặn của nước dùng để tưới trong kinh đến ngưỡng 4% thì ta vẫn có thể tiếp tưới thêm một thời gian 2-3 tuần để cho đất luôn luôn ẩm. Nhưng nếu trời chưa mưa thì ngưng tưới hẳn và chấp nhận đất bị khô hạn; không nên vì có con nước bất kỳ nào đó có nồng độ mặn thấp ≤ 4 % ta lại tiếp tục tưới. Điều này là tối kỵ vì đã vi phạm nguyên tắc sinh phèn đã đề cập ở (*); khiến đất vừa bị phèn,vừa bị mặn.
 
Xin mời tham khảo thêm:
Quản lý thuỷ nông Trường DH Nông nghiệp Tamil Nadu Ấn Độ
Trích một phần mục quản lý thuỷ nông cho cây dừa từ tựa đề Knowledge Based Information on Coconut- (Thông tin những kiến thức cơ bản về cây dừa)
Từ năm thứ 5 trở đi, áp dụng lịch tưới sau đây dựa trên sự bốc thoát hơi để tưới bằng phương pháp nhỏ giọt và tưới tiêu lưu vực.
Vùng phía Tây của Tamil Nadu

Tháng
Tình trạng bình thường
(cho năng suất tốt nhất) (*)
Tình trạng khan hiếm nước vừa phải
Tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng
A. Tưới nhỏ giọt
 Tháng 2 đến tháng 5
65 lit / ngày
45 lit / ngày
22 lit / ngày
 Tháng 1, tháng 8 và    
  tháng 9
55 lit / ngày
35 lit / ngày
18 lit / ngày
 Tháng 6 và tháng 7,   
  tháng 10 đến tháng 12
45 lit / ngày
30 lit / ngày
15 lit / ngày
B. Lưu vực thủy lợi
 Tháng 2 đến tháng 5
410 lit / 6 ngày *
 
 Tháng 1, tháng 8 và  
  tháng 9
410 lit / 7 ngày *
 Tháng 6 và tháng 7,   
  tháng 10 đến tháng 12
410 lit / 9 ngày *

 phía Đông của Tamil Nadu

Tháng
Tình trạng bình thường
(cho năng suất tốt nhất )
Tình trạng khan hiếm nước vừa phải
Tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng
A. tưới nhỏ giọt
  Tháng 3 - Tháng 9
80 lit / ngày (*)
55 lit / ngày
27 lit / ngày
 Tháng 10 - Tháng 2
50 lit / ngày
35 lit / ngày
18 lit / ngày
B. tưới bằng hệ thống kênh
 Tháng 3 - Tháng 9
410 lit / 5 ngày *
 
 Tháng 10 - Tháng 2
410 lit / 8 ngày *

* Lượng nước được sử dụng trong kinh mương cần thêm 30 - 40% lượng nước (135 -165 lít / cây) để đáp ứng tổn thất vận chuyển.
Yêu cầu tưới tiêu của dừa

Thông số
Cấu tạo của đất
Cát  
Cát pha
Thịt
Sét pha
Độ ẩm đất có sẵn (cm / m)
8
12
17
21
Số lượng nước / tưới / cây /lít trong một lưu vực bán kính 1,8 m
600
900
1300
1600
Tần suất tưới (ngày)
Tất cả các khu vực ở Kerala ngoại trừ phần phía đông bắc của các huyện Thrissur và Palakkad
3-4
5
7-8
9
Phần phía đông bắc của các huyện Thrissur và Palakkad
2-3
`3-4
5-6
6-7

Lưu ý: Trong đất cát ven biển, nước biển có thể được sử dụng để tưới tiêu. Không tưới cây giống và cây dừa 2 năm tuổi với nước biển. Trong các khu vườn được tưới, sự gián đoạn của nước tưới sẽ dẫn đến những trở ngại nghiêm trọng về sản lượng và tình trạng chung của cây dừa. Do đó, một khi bắt đầu tưới thì phải được tiếp tục thường xuyên và có hệ thống. Tưới nhỏ giọt là phương pháp phù hợp nhất cho tưới cho dừa. Nó tiết kiệm nước, lao động và năng lượng. (**)
Karnataka
Thủy lợi và giữ độ ẩm đất
 • Dừa thích ứng với tưới nước trong mùa hè. Việc sản xuất hoa cái và tăng tỷ lệ đáng kể do tưới tiêu. Kể từ khi bắt đầu tượng khối sơ khởi để chín, trái dừa mất gần 42 tháng (*), lợi ích đầy đủ của việc tưới nước có thể được cảm nhận chỉ sau 3 năm.
 • Tủ gốc bằng vỏ dừa hoặc xơ dừa là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo tồn độ ẩm của đất.
 • Những bụi (mụn) xơ dừa xơ dừa này có thể hoạt động như một loại bọt biển và hấp thụ và giữ độ ẩm khoảng 6-10 lần tương ứng với trọng lượng của chúng và liên quan đến cây dừa trong thời kỳ khô hạn.
 • Khi vỏ hoặc bụi vỡ chậm, hiệu quả của chúng sẽ kéo dài 4-6 năm và 8-10 năm. Khi phân hủy, chúng cũng thêm kali vào đất. Những vỏ hoặc bụi có thể được thêm vào trong hố / rãnh được đào ở giữa các cây nhưng trong tất cả các trường hợp, phải cách gốc dừa 0,6m và 1,8m . Vỏ và mụn có thể được thêm vào và xếp xen kẽ với đất.
 • Mỗi cây dừa cần 55 đến 120 lít (*)nước mỗi ngày. Vì nguồn nước tưới sẵn có rất ít, để sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên này, việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là lý tưởng nhất.
 • Tưới nhỏ giọt được biết là tiết kiệm khoảng 30 - 40% nước cùng với tăng 38% - 40% năng suất so với hệ thống tưới tiêu bằng hệ thống kênh, ngoài việc bảo tồn đất và giảm sự cạnh tranh từ cỏ dại cho nước và chất dinh dưỡng. Thông qua việc tưới , chúng ta có thể đạt được hiệu quả sử dụng cả nước và chất dinh dưỡng.
Tưới nhỏ giọt: Trong hệ thống tưới truyền thống cho các vườn dừa như tưới tràn, tưới rãnh vv hiệu quả tưới chỉ từ 30 đến 50% do lượng nước bị thất thoát đáng kể. Ngoài ra, chi phí đầu vào như lao động và năng lượng trong việc áp dụng các hệ thống này là cao. Sự khan hiếm của nước và tăng chi phí lao động và năng lượng đang ngăn cản việc áp dụng các hệ thống tưới tiêu truyền thống này. Trong những trường hợp này, tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới tiêu thích hợp nhất cho dừa.
Một số ưu điểm chính của tưới nhỏ giọt là:
  • Tiết kiệm nước
  • Tăng cường tăng trưởng và năng suất cây trồng
  • Tiết kiệm năng lượng và lao động, phù hợp nhất cho đất có khả năng giữ nước thấp và địa hình nhấp nhô
  • Giảm sự phát triển cỏ dại và cải thiện hiệu quả của phân bón.
Phân bón: Áp dụng 50% liều lượng phân bón được khuyến cáo thông qua tưới nhỏ giọt tạo ra năng suất tương đương 100% liều lượng phân bón được khuyến cáo áp dụng thông qua phương pháp thông thường. Các loại phân bón được áp dụng thông qua bể chứa để đến cây. Lều lượng 70g Urea, 60g DAP và 170g Murate Kali cho mỗi cây, phốt pho, axit phosphoric thương mại cũng có thể được sử dụng.
Quản lý hạn hán và bảo tồn độ ẩm của đất: Dừa cho quả quanh năm. Do đó, cung cấp đủ nước là điều cần thiết cho sự tăng trưởng. Độ ẩm của đất là điều cần thiết cho sự hấp thu chất dinh dưỡng của rễ. Thiếu nước cây còi cọc, giảm lá, rụng trái non và giảm năng suất. Tủ gốc là một phương pháp hiệu quả để bảo tồn độ ẩm đất. Phủ lên xung quanh gốc dừa với lá xanh/khô ở gần gió mùa đông bắc (tháng 10-11). Phủ bụi (mụn dừa) cũng làm tăng chất hữu cơ trong ​​đất và giảm nhiệt độ đất. Ở các vùng đất cao, trong mùa mưa, nước dư thừa có thể được bảo tồn trong các rãnh nhỏ đào trong rừng dừa.
a. Phủ bằng vỏ dừa/lá/xơ dừa: Áp dụng vỏ dừa với bề mặt lồi hướng lên trên hoặc lá dừa khô hay xơ dừa lên đến độ cao 10 cm trong lưu vực bán kính 1,8m xung quanh cây dừa như lớp phủ để bảo tồn độ ẩm đất đặc biệt là trong mùa hè. 
b. Chôn vỏ dừa : Vỏ dừa cũng có thể được chôn trong các rãnh đào ở khoảng cách 3m, sâu 45cm và chiều rộng 150cm ở giữa hai hàng dừa. Ngâm vỏ dừa hoặc xơ dừa có thể bảo quản được những cơn mưa gió mùa. Hiệu quả có lợi của việc chôn vỏ sẽ kéo dài khoảng 5-7 năm.

CHÚ THÍCH:
(*) Vì điều kiện khí hậu, đất đại tại Ấn Độ rất khắc nghiệt đối với cây dừa, nên lượng nước tưới được đưa ra là 65l/ ngày-80l/ ngày- 120 l/ngày. Tại miền Nam Việt Nam chỉ cần tưới 20- 25/lít/ ngày; mỗi tuần tưới 2 lần. Cũng tại miền Nam Việt Nam, đối với dừa từ khi tượng trái sơ khởi cho đến trái chín chỉ mất 36 tháng, không như là ở Ấn Độ phải mất 42 tháng.
(**) Có lẽ bài viết muốn đề cập đến hiện tượng phát sinh phèn khi mà đất ẩm rồi lại khô xãy ra liên tục như đã giớí thiệu trong chú thích(*) trong bài này phần: "Tưới nước cho dừa và các cây trồng khác".
Theo số liệu mới nhất, tháng 12/2017 trong một ấn bản Tạp chí Dừa Ấn Độ Bốn tiểu bang Nam Kerala, Tamil Nadu, Karnataka và Andhra Pradesh chiếm 89% sản lượng dừa trong nước. Kerala, với diện tích trồng dừa lớn nhất, chiếm 36,86% diện tích cây trồng và 33,47% sản lượng ở cấp quốc gia và năng suất dừa tại Tamil Nadu là 13.423 trái /ha. Và theo APCC năng suất dừa bình quân của Việt Nam đạt 9.863 trái/ha/năm tương đương 1,9 tấn copra/ha, cao hơn mức bình quân của các nước thuộc Hiệp hội Dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC, chỉ đạt 0,9 tấn copra/ha), Philippines, Indonesia (0,85 tấn), Ấn Độ (1,1 tấn).
Xem thêm:
Nguồn :http://www.agritech.tnau.ac.in/expert_system/coconut/coconut/coconut_irrigation_management.html   (Knowledge Based Information on Coconut- Thông tin những kiến thức cơ bản về cây dừa)

* Bài viết được chỉnh sửa hoàn chỉnh ngày 09 tháng 10 năm 2018


Các tin khác:
Mô hình trồng dừa đạt hiệu quả năm 2017
“Vua dừa” Châu Bình
Trồng dừa Mã Lai, trái sai quanh " cổ ", mùa nóng thu 30 triệu/tháng
Bình Đại: Nhân rộng diện tích trồng bưởi xen dừa xã Châu Hưng
Ngỡ ngàng với mô hình trồng dừa Mã Lai
Trồng dừa Mã Lai cho thu nhập gấp 3 lần trồng lúa
Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả lợi nhuận cao hơn gấp 3 lần
Các mô hình nuôi trồng xen trong vườn dừa hiệu quả chưa rõ nét
Xã An Hiệp: Mì xen vườn dừa thu nhập cao
Nông dân làm giàu dưới tán dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.761.639
Online: 30
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun