Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ấn tượng dừa dứa nướng Ba Đốt
08-05-2018

BDK - Dừa dứa nướng Ba Đốt là một trong những thức uống nổi tiếng có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan. Sản phẩm này xuất hiện khắp đường phố để khách du lịch dễ dàng tìm thấy.

Ấn tượng dừa dứa nướng Ba Đốt

Anh Trần Văn Phong khởi nghiệp vì yêu trái dừa Bến Tre.
 
Sự khác biệt của sản phẩm này so với dừa trái tươi là được nướng qua lửa hồng với nhiệt độ hợp lý. Mới đây, sản phẩm này đã xuất hiện ở thị trấn Châu Thành và được Cục Sở hữu và trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam bảo hộ độc quyền về nhãn hiệu và công nghệ sản phẩm.
Mua bản quyền 300 triệu đồng
Tác giả của sản phẩm được bảo hộ là anh Trần Văn Phong, hiện là Phó chủ tịch UBND thị trấn Châu Thành. Năm 2017, anh đã mua trọn gói độc quyền sản phẩm mới này tại Việt Nam. Đối tác của anh gặp khó khăn trong việc phát triển sản phẩm, họ đã có ý muốn sang nhượng hoặc chào thua mặc dù đã mất nhiều năm để học hỏi kinh nghiệm bên nước bạn.
Với mong muốn quê mình có thêm sản phẩm mới từ dừa và cũng không muốn sản phẩm này thuộc về nơi nào khác ngoài thủ phủ dừa nên anh đã quyết định hợp tác với người bạn ở thị trấn Châu Thành sang lại bản quyền sản phẩm với giá 300 triệu đồng. “Số tiền lúc đó mặc dù quá lớn với mình nhưng cũng không còn cách nào khác là phải liều. Bản thân tôi trước nay cũng sống gắn bó với cây dừa nên yêu trái dừa lắm. Nay có thêm sản phẩm mới, nhìn thôi đã thích thì sao nỡ làm ngơ. Vừa qua, sản phẩm độc đáo này hấp dẫn khách du lịch. Hy vọng nó sẽ giúp đa dạng thêm các mặt hàng mới từ dừa cho tỉnh, nhất là làm hài lòng khách du lịch” - anh Phong nói.
Câu chuyện khởi nghiệp của anh bắt đầu từ cuối năm 2017. Anh bắt đầu hành trình đi tìm vùng nguyên liệu. Chân anh đặt đến khắp các vùng trồng dừa để hỏi thăm về dừa dứa. Tuy nhiên số lượng rất ít. “Toàn tỉnh hiện chỉ có hơn 7ha dừa dứa. Tôi đã ký kết với nông dân để bao tiêu với giá dao động từ 12 - 18 ngàn đồng/trái nguyên liệu. Thời hạn một hợp đồng là 2 năm. Người dân hài lòng vì mức giá này cao gấp đôi giá thị trường” - anh Phong chia sẻ.
Anh Phong cho biết: anh quyết tâm gìn giữ, tiếp sức, nâng giá trị dừa dứa qua cung bậc vị giác mới, độc đáo và mới lạ hơn; cố gắng khẳng định giá trị mới của trái dừa dứa với thị trường và phát triển thương hiệu của nó để người dân mạnh dạn mở rộng vùng nguyên liệu dừa dứa cho cơ sở sản xuất dừa Ba Đốt. Hiện tại, để đủ nguyên liệu sản xuất dừa Ba Đốt cung ứng cho thị trường bình quân từ 100 - 200 trái/ngày, anh đã mở rộng liên kết với người dân tỉnh Tiền Giang với khoảng 3ha.
Sự khác biệt của dừa nướng
Theo quy trình dừa dứa nướng Ba Đốt, trái dừa được chọn phải là dừa dứa. Cơm dừa phải hơi dày, đạt tới độ cứng cạy để có vỏ cứng, đảm bảo vỏ không bị nứt khi được nướng qua lửa hồng. Trái dừa phải có độ đồng đều về kích cỡ.
Trái dừa để nguyên vỏ khi nướng. Sau đó, nó được gọt thủ công và khắc nhãn hiệu bằng công nghệ khắc tia lazer. Độc đáo nhất của mẫu dừa Ba Đốt là khách hàng chỉ cần dùng tay ấn nhẹ nắp là có thể khui được trái dừa để uống nước. Khách hàng dễ dàng mở hết nắp trái dừa để lấy trọn vẹn cơm dừa bên trong ra thưởng thức mà không phải dùng đến bất cứ dụng cụ nào như muỗng, dao…
Cầm trên tay một sản phẩm mới tại xứ Dừa, khách du lịch có thể trải nghiệm thú vị với sản phẩm từ cái nhìn khác biệt, hiếu kỳ đến cách khui mở nắp trái dừa để uống nước và cách dùng các ngón tay nhẹ nhàng thế nào để ăn được cơm dừa bên trong. Nước dừa và cơm dừa cũng đặc biệt hơn so với dừa tươi vì độ ngọt và hương thơm hoàn toàn được nâng lên đậm đà hơn một cách rõ rệt. Đó là quá trình nghiên cứu sáng tạo để tạo cho người tiêu dùng có sự trải nghiệm mới mẻ từ cách thức sử dụng sản phẩm đến công nghệ và chất lượng sản phẩm. Vỏ dừa, với vẻ đẹp bên ngoài của nó vẫn có thể được tận dụng lại để trang trí, trồng cây để bàn ở văn phòng làm việc.
Anh Nguyễn Văn Nghĩa, xã Hữu Định, huyện Châu Thành đã uống qua dừa dứa tươi cho biết: “Dừa nướng có sự khác biệt, giúp hương thơm đậm đà hơn, giữ lâu hơn và vị nước ngọt hơn dừa tươi rất nhiều. Hấp dẫn nữa là được ăn phần cơm dừa béo ngậy, dẻo dẻo quyện hòa giữa mùi dứa và mùi dừa nướng qua lửa”. Một khách du lịch lần đầu tiên được cầm trái dừa hoàn toàn lạ lẫm đã trầm trồ: “Dừa rất ngon. Thơm ngon và dễ dàng ăn được hết cơm dừa. Tiện lợi và sang trọng”. Giá bán lẻ khoảng 38 ngàn đồng/trái.
Nhận định đôi nét về sản phẩm mới này, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Tỉnh đoàn cho rằng, sản phẩm góp phần gia tăng giá trị trái dừa dứa ở tỉnh, làm đa dạng sản phẩm từ dừa, tạo nên góc nhìn mới về dừa trong mắt của khách du lịch khi đến tỉnh. Anh Trần Văn Phong là một gương khởi nghiệp điển hình trong việc mạnh dạn thực hiện mua bản quyền thương hiệu về ứng dụng và khai thác tại địa phương.
Bài, ảnh: Nhiên Luận
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Ứng dụng khoa học công nghệ để khởi nghiệp
Làm đẹp từ dừa và bưởi
Bến Tre giới thiệu chỉ dẫn địa lý “Bưởi da xanh và Dừa xiêm xanh” tại Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2018
73 DN được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017
Khi đầu tư công nghệ vào dừa Bến Tre bắt đầu thu quả ngọt
Sữa thực vật và thực phẩm hữu cơ lên ngôi
Betrimex chính thức bán Cocoxim trên trang Amazon
4 đồ uống thơm ngon pha chế từ sữa dừa
Xà bông Cô Ba vang bóng một thời sắp trở lại thị trường
Hiệu quả từ tách chiết dầu dừa bằng công nghệ không gia nhiệt
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.306.280
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun