Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tập trung ổn định vườn dừa, không tăng diện tích nhưng sản lượng phải tăng gấp đôi
27-03-2018

"Tập trung ổn định vườn dừa, không tăng diện tích nhưng sản lượng phải tăng gấp đôi". Đó là ý kiến của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình phát triển ngành Dừa vào chiều ngày 22/3/2018.

Tập trung ổn định vườn dừa, không tăng diện tích nhưng sản lượng phải tăng gấp đôi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi gợi ý đại biểu thảo luận (nguồn: bentre.gov.vn)
 
Đó là ý kiến của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình phát triển ngành Dừa vào chiều ngày 22/3/2018. Đến dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Điều phối Chương trình phát triển ngành Dừa; ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công thương, Phó Ban Điều phối Chương trình phát triển ngành Dừa; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp trong tỉnh.
Chương trình Dừa được ban hành theo Quyết định số 2300/QĐ-UBND ngày 13/12/2013 của UBND tỉnh. Để triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã thành lập Ban Điều phối, Tổ giúp việc và ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều phối để thực hiện Chương trình dừa. Thời gian qua, các ngành, địa phương đã quán triệt quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ triển khai cụ thể hóa thành công việc để thực hiện. Các đơn vị có chủ động nghiên cứu, lồng ghép việc thực hiện chương trình vào các kế hoạch, đề án của ngành, địa phương mình để tranh thủ nguồn lực thực hiện chương trình; các chỉ tiêu do chương trình, kế hoạch ngành dừa được tập trung triển khai tương đối đều và đạt được những kết quả nhất định.
Dừa là loại cây trồng thích nghi tốt với hạn mặn, diện tích dừa tăng nhanh đã góp phần làm tăng tổng sản lượng dừa thu hoạch, tăng thu nhập cho người trồng dừa; giá dừa trái trong 02 năm qua cũng thường xuyên ở mức giá cao. Công nghiệp chế biến phát triển cả về quy mô và chất lượng chế biến sâu, quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn, có nhiều sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao là cơ sở để hình thành nhóm sản phẩm - doanh nghiệp chủ lực của ngành Dừa, cũng là nền tảng để xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm dừa. Thị trường trong nước và nước ngoài thường xuyên được củng cố và mở rộng, sản phẩm từ dừa được xuất khẩu đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ hơn, giảm dần sự lệ thuộc vào một thị trường; sản lượng, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ dừa ngày càng tăng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập: Chú trọng phát triển chuỗi giá trị dừa,
tăng giá trị gia tăng ngành Dừa, nâng cao thu nhập cho người dân. (Ảnh: bentre.gov.vn)
 
Gợi ý thảo luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng Bến Tre tập trung phát triển ngành Dừa là để tăng giá trị kinh tế của cây dừa, đóng góp vào giá trị kinh tế nông nghiệp của tỉnh trên cơ sở tạo ra giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập cho người dân trồng dừa. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đặt vấn đề: “Trong thời đại khoa học công nghệ, đưa sản xuất đi vào chiều sâu nhưng tăng sản lượng dừa lại tăng bằng diện tích. Chúng ta suy nghĩ như thế nào về câu chuyện này?”
Để trả lời cho câu hỏi trên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Hội nghị phải tìm ra giải pháp giúp ổn định vườn dừa, không tăng diện tích nhưng sản lượng phải tăng gấp đôi; phải cải thiện toàn ngành Dừa từ khâu giống, kỹ thuật canh tác, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất đến xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến,… nâng cao thu nhập cho người dân góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, một số đặc điểm quan trọng trong trồng dừa là: Lựa chọn dừa giống có năng suất cao; quan tâm đầu tư trồng dừa thâm canh, xen canh và kỹ thuật canh tác để tăng thu nhập cho người nông dân; có sự liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ dừa với người trồng dừa. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng cao giá trị cho cây dừa, giúp người nông dân trồng dừa tăng thu nhập theo hướng chuỗi giá trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị Sở Công Thương tiếp tục giữ vai trò là cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, thực hiện các Chương trình quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm từ dừa; tổ chức kết nối tiêu thụ, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các chương trình kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ dừa; chủ động tác động, tranh thủ sự hỗ trợ các Vụ, Viện triển khai đầu tư Trung tâm Dừa Đồng Gò thành Trung tâm nghiên cứu mang tầm vóc quốc gia theo đề án của Viện Cây có dầu đã xây dựng.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung công tác nhân giống, hỗ trợ nông dân cải tạo giống dừa để nâng cao năng suất và thu nhập cho người trồng dừa. Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình Khoa học và công nghệ phát triển ngành Dừa tỉnh giai đoạn 2015-2020. UBND các huyện, thành phố tập trung đẩy mạnh vận động nhân dân ứng dụng kỹ thuật trong trồng, chăm sóc dừa; thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã. Tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư Cụm công nghiệp Phong Nẫm để thu hút các nhà máy doanh nghiệp sơ chế - chế biến dừa; nghiên cứu hướng dẫn nông dân trồng xen, nuôi xen phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Các doanh nghiệp chế biến dừa, cần tập trung đẩy mạnh sản xuất, khai thác tối đa phần năng lực chế biến đã đầu tư để nâng cao hiệu quả trong hoạt động cũng là để tiêu thụ dừa cho dân.
Nguồn: bentre.gov.vn

Các tin khác:
Bến Tre vào nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu PCI
Hướng đến phát triển ngành dừa bền vững
Công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh
Nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp để vươn xa
Họp mặt Doanh nhân - Doanh nghiệp đầu xuân Mậu Tuất năm 2018
Uzbekistan sắp gặp Việt Nam ở trận chung kết U23, hãy tìm hiểu ẩm thực của đất nước này có những món ngon gì đặc biệt?
Vốn đầu tư cầu Rạch Miễu 2 vẫn chờ Thủ tướng quyết
Việt Nam sẽ gặp Uzbekistan tại trận chung kết và đây là 7 điều ấn tượng nhiều bạn chưa biết về quốc gia này
Tôn vinh 07 nông dân Bến Tre xuất sắc năm 2017
Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Nỗi lo khi tiếp cận vốn vay ngân hàng
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.306.621
Online: 38
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun