Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh
16-03-2018

BDK.VN - Sáng 15-3-2018, Tỉnh ủy, UBND tỉnh họp mặt báo chí đầu Xuân Mậu Tuất 2018 và công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh.

Công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh

 Nhà báo Nguyễn Phấn Đấu - phóng viên Báo Lao động phát biểu tại buổi họp mặt.
Ảnh: Q.Hùng
 
Tiến sĩ Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Vụ Khoa học và Công nghệ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Liễu - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ địa phương, Giáo sư tiến sĩ Lê Hùng Lân - Viện trưởng viện ứng dụng công nghệ, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam ,Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể tỉnh cùng đông đảo phóng viên, đại diện cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham dự.
Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh thông tin, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 và nhiệm vụ giải pháp trong năm 2018, các phóng viên và đại diện cơ quan thông tấn báo chí đã đặt câu hỏi trên lĩnh vực kinh tế - xã hội. Các câu hỏi được lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan giải trình khá thỏa đáng.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bùi Văn Lâm cho rằng, để giúp người dân thích ứng với biến đổi khí hậu, tỉnh đã thực hiện giải pháp phi công trình và công trình, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và xây dựng các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu. Tỉnh đã đẩy mạnh việc theo dõi độ mặn ở các cửa sông, điểm quan trắc; vận động người dân tham gia trữ nước mưa, nước ngọt; tiếp tục xây dựng các công trình đắp đập ngăn mặn…
Họp mặt báo chí đầu xuân là việc làm thường niên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh duy trì trong nhiều năm qua. Đây là kênh quan trọng nhằm kết nối giữa lãnh đạo tỉnh với đội ngũ phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí công tác trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần giúp lãnh đạo tỉnh có thêm thông tin trong điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
* Ngay sau họp mặt báo chí đầu Xuân Mậu Tuất 2018, UBND tỉnh đã công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh.
Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho 2 sản phẩm dừa và bưởi.
Ảnh: Cẩm Trúc
 
Tiến sĩ Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Vụ Khoa học và Công nghệ cho rằng, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày một sâu rộng, chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho bưởi da xanh và dừa xiêm xanh là cơ hội cho các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm đối với người tiêu dùng. Sự phát triển của sản phẩm này trong thời gian qua là bằng chứng cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm cao của đảng bộ, chính quyền Bến Tre trong việc ban hành và thực hiện những chính sách phù hợp để phát triển nông nghiệp, nông thôn.
“Ở giai đoạn đầu được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, chúng ta phải đối mặt với thách thức không nhỏ, đặc biệt là quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết trong sản xuất hạn chế, chất lượng sản phẩm không đồng đều, mức độ tham gia chuỗi giá trị còn yếu. Vấn đề quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Bến Tre thế nào để khai thác được những giá trị mà nó mang lại sau khi được bảo hộ là bài toán đặt ra từ bây giờ” - Tiến sĩ Đinh Hữu Phí nhấn mạnh.
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, đặc biệt Cục Sở hữu trí tuệ, đơn vị tư vấn, các địa phương đã đồng hành cùng lãnh đạo và nhân dân Bến Tre trong tiến trình tạo lập, xây dựng chỉ dẫn địa lý.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, trước hết, tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu giá trị của chỉ dẫn địa lý đối với hai sản phẩm này. Chính người dân và doanh nghiệp thụ hưởng giá trị này nên có trách nhiệm gìn giữ, quảng bá rộng rãi thông qua việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng. Người sản xuất phải liên kết thông qua hợp tác xã, hiệp hội, đảm bảo tuân thủ đúng quy định về chất lượng theo đăng ký của chỉ dẫn địa lý.
“UBND tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và quảng bá chỉ dẫn địa lý ra thị trường quốc tế. Đây là con đường để phát triển lâu dài và bền vững chiến lược chuỗi giá trị của tỉnh đối với chuỗi giá trị toàn cầu” - Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo chỉ đạo.
Sản phẩm bưởi da xanh Bến Tre đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”.
Ảnh: Cẩm Trúc
Sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh Bến Tre đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”.
Ảnh : Cẩm Trúc
 
Được biết, sau gần 2 năm thực hiện quy trình đăng ký, đến ngày 26-1-2018, hai sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh đã được Cục Sở hữu Trí tuệ ký ban hành quyết định chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”.
 Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hai sản phẩm là bước khởi đầu cho sự phát triển sản xuất, thương mại hóa sản phẩm gắn với lợi thế của địa phương mà người dân tích lũy, lưu giữ qua nhiều thập kỷ.
Q. Hùng - C. Trúc
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp để vươn xa
Họp mặt Doanh nhân - Doanh nghiệp đầu xuân Mậu Tuất năm 2018
Uzbekistan sắp gặp Việt Nam ở trận chung kết U23, hãy tìm hiểu ẩm thực của đất nước này có những món ngon gì đặc biệt?
Vốn đầu tư cầu Rạch Miễu 2 vẫn chờ Thủ tướng quyết
Việt Nam sẽ gặp Uzbekistan tại trận chung kết và đây là 7 điều ấn tượng nhiều bạn chưa biết về quốc gia này
Tôn vinh 07 nông dân Bến Tre xuất sắc năm 2017
Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Nỗi lo khi tiếp cận vốn vay ngân hàng
Thi đua “Doanh nghiệp Bến Tre hội nhập và phát triển”
Các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 tại Bến Tre
Giải pháp bền vững cho xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.258.202
Online: 38
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun