Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sri Lanka: Người trồng dừa chống lại việc nhập khẩu dừa
15-03-2018

Những người trồng dừa đang chống lại những nỗ lực của chính phủ để nhập khẩu dừa dừa tươi chưa lột vỏ, vì cho rằng nó sẽ hủy hoại ngành trồng dừa ở Sri Lanka.

Sri Lanka: Người trồng dừa chống lại việc nhập khẩu dừa

Hình ảnh của một nhà máy chế biến dừa tại Sri Lanka.
 
Bởi Quintus Perera
Hiệp hội các nhà trồng dừa (Coconut Growers Association---CGA) tại một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Ba tại Ramada Hotel, Seeduwa lưu ý rằng bệnh mite (Một loài bọ cánh cứng hại dừa) đã xuất hiện ở Sri Lanka trong 20 năm qua làm ảnh hưởng tới 30% diện tích trồng trọt.
Các thành viên cho biết con bọ cánh cứng đó đã đến từ Kerala (Ấn Độ) là hậu quả của sự buôn lậu dừa trái phép và lần đầu tiên nó bị nhiễm Kalpitiya.
CGA nói rằng họ đang tiến hành một chiến dịch vận động hành lang mạnh mẽ chống lại việc nhập khẩu dừa tươi và kêu gọi chính phủ không để phá hủy danh tiếng tốt mà dừa Sri Lanka đã có được.
Jayantha B. Samarakoon, Chủ tịch Hiệp hội Người trồng dừa (CGA) nói với cuộc họp rằng nếu dừa tươi hoặc cơm dừa đông lạnh được nhập khẩu sẽ dẫn đến cùng một số phận đang ám ảnh ngành công nghiệp chè (trà), do việc nhập khẩu chè có chất lượng thấp được pha trộn với chè của Sri Lanka và tái xuất, từ đó sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng mà đất nước đã tạo được với tên gọi 'Pure Ceylon Tea'. (tạm dịch "Chè Ceylon kinh khiết " -Tên của một hòn đảo của Sri Lanka).
"Dừa của chúng ta là độc nhất vô nhị, đặc biệt là cơm dừa khô (DC) - độc đáo về màu sắc, kết cấu vỏ và ngọt mà cơm dừa khô sản xuất ở các nước khác như Indonesia, Malaysia và Philippines không có", ông nói thêm rằng vì lý do này một tấn cơm dừa khô xuất khẩu từ Sri Lanka thu về 3.500 USD trong khi các nước khác chỉ thu được khoảng 2.900 USD / tấn.
Ông Samarakoon cho biết thời điểm các loại dừa tươi được nhập khẩu và trộn với dừa của đất nước này, danh tiếng độc đáo của dừa Sri Lanka sẽ biến mất. Ông nói rằng do những lý do này, không ai trong ngành dừa chọn xuất khẩu không phải dừa tươi hoặc dừa đông lạnh.
Theo ông biết, ông nói rằng áp lực nhập khẩu là từ bốn nhà sản xuất quy mô lớn về sữa dừa và kem dừa.
Ông nói rằng nếu dừa tươi được nhập khẩu từ một quốc gia như Inđônêxia, nơi mà sự canh tác của họ đã bị ảnh hưởng bởi khoảng 10 bệnh, một số bệnh tàn khốc, thì cũng sẽ đến Sri Lanka.
Sản lượng dừa trong nước đã giảm do hạn hán kéo dài và bệnh nhện. Với việc thông báo nhập khẩu, giá cả trên thị trường cũng đã giảm xuống Rs. 75 từ Rs. 100.
Các thành viên thảo luận về nhu cầu rất lớn đang phát triển trên thế giới đối với dầu dừa vì người ta sử dụng dầu dừa nguyên chất. Thậm chí các nước như Malaysia, Indonesia và Philippines sẽ không tiếp tục xuất khẩu do nhu cầu dầu dừa nguyên gốc và họ sẽ không xuất khẩu dừa tươi.
Bệnh khô hạn và bọ dừa đã làm sản lượng dừa giảm từ 3.000 triệu quả xuống 2.300 triệu quả. Chính phủ sẽ quan tâm đến vấn đề giảm giá dừa do cuộc bầu cử ở nhiều nơi mà trong nước này ngày nay mọi thứ đều bị chính trị hóa.
Trong khi đó, họ chỉ ra rằng Viện Nghiên cứu Dừa vẫn không thể tìm ra giải pháp thực tiễn lâu dài và thực tế cho bệnh bọ dừa trong suốt 20 năm qua và do căn bệnh này không chỉ có số lượng dừa quả giảm mà còn giảm sản lượng bình quân và đã trở thành một sự thiệt hại gấp hai lần.
Hơn nữa, bệnh héo của ngọn dừa đã gây sốc nặng nề và lan tràn ở miền Nam (Weligama), nơi nông dân đã cắt giảm hơn 250.000 cây dừa và đốt chúng để ngăn không cho dịch bệnh lan sang các cây khác.
Cuộc họp này nhận thấy rằng may mắn thay hiện nay ngoài hai bệnh này thì tại Sri Lanka không có bệnh bọ dừa khác so với các nước khác. Tuy nhiên, nếu dừa tươi được nhập khẩu, đất nước sẽ bị mất tài sản này.
Cần lưu ý rằng khoảng 6 tháng trước, với sự phản đối của Hiệp hội chống lại hàng nhập khẩu, Chính phủ nhập khẩu một lượng container dừa nhưng dừa không được mang về và có lẽ họ đã thả nó xuống biển.
Cuộc họp cũng lưu ý rằng phần lớn đất dừa được sử dụng để phát triển nhà ở làm chậm sự phát triển của ngành dừa. Cũng tốn kém, việc trồng dừa dưới 50 mẫu Anh là không khả thi. Vì vậy, họ chỉ ra rằng ít nhất Chính phủ nên cung cấp khoảng 50.000 mẫu đất trồng dừa hàng năm.
Cuộc họp khẩn cấp đặc biệt Exco bao gồm Chủ tịch CGA Samarakoon; Lionel Fonseka, Chủ Tịch Cựu Tổng thống, CGA; Ranjith Dias, cựu Tổng thống, CGA; Denzil Aponso, Chủ tịch trước đây và Lalith Jayawardene, Phó chủ tịch, CGA.

Cách cải thiện thu hoạch dừa
 
Lá thư
Nhu cầu dừa ngày càng tăng so với vụ mùa nghèo nàn do tình trạng hạn hán đang xảy ra đã tạo ra một vấn đề rất lớn trong ngành dừa. Lý do chính là hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra trong năm 2016 và 2017. Theo dữ liệu được trích dẫn tại huyện Gampaha, trong vùng Divulapitiya, lượng mưa năm 2016 là 583 mm với 59 ngày mưa và năm 2017, 765,8 mm với 76 ngày mưa. Trong năm 2014 và 2015, chúng ta có 953 mm và 1178 mm lượng mưa với 83 và 110 ngày mưa.
Vì vậy, nó là khá rõ ràng rằng người trồng nên có kinh nghiệm và được trang bị động cơ để tưới cho đất dừa của họ khi hạn hán. Đây là một yêu cầu mở đối với Naveen Dissanayake, Bộ trưởng Ngành trồng trọt và Ban trồng dừa để bắt đầu hành động trong năm nay để tưới cho đất dừa trong mùa hạn hán.
Nhập dừa không phải là câu trả lời để khắc phục vấn đề và hành động như vậy cũng như cắt mũi để mặc khuôn mặt.
Ranjith Dias 
 

 
Nguồn: The COCOMMUNITY, VOL. XLVIII NO. 2, 1 February 2018 - APCC

Các tin khác:
Sri Lanka gặp khó khăn do thiếu dừa
Phát triển Công nghiệp Dừa Thái Bình Dương
Malaysia: Kêu gọi các nông hộ nhỏ sử dụng thân dừa và cọ để tăng thêm thu nhập
Ấn Độ: Vijai dự định nhập dừa từ Sri Lanka để kiểm soát giá
KERALA : Gỗ dừa xuất hiện như là sản phẩm thay thế cho gỗ đắt tiền
Bài phát biểu của ông Salum Giám đốc điều hành Cộng đồng Dừa Châu Á và Thái Bình Dương tại hội thảo CIDP
Sri Lanka cho phép khu vực tư nhân nhập khẩu dừa
Imbibe(*) dự báo dầu dừa MTC là thành phần nước giải khát hàng đầu vào năm 2018
Barry Callebaut sử dụng đường dừa trong nhãn hiệu Sôcôla
Khu vực Davao nhập khẩu dừa từ Indonesia
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.263.361
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun