Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Xây dựng chỉ dẫn địa lý để mở rộng thị trường tiêu thụ dừa xiêm xanh
14-03-2018

Ngày 26/01/2018, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 298/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00063 cho sản phẩm dừa uống nước Xiêm Xanh “Bến Tre” nổi tiếng. Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này (*).

Xây dựng chỉ dẫn địa lý để mở rộng thị trường tiêu thụ dừa xiêm xanh

Dừa xiêm xanh là một trong loại dừa tươi uống nước được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng. Hiện nay, diện tích trồng dừa của tỉnh Bến Tre khoảng 70.000 ha, với sản lượng dừa trái trên dưới 600 triệu quả/năm. Trong đó, khoảng 10% là dừa tươi uống nước.
Thời gian qua, dừa tươi uống nước của Bến Tre chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa, thông qua các thương lái mua của người nông dân đem tiêu thụ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước chỉ một ít được xuất khẩu. Nhìn chung, thị trường tiêu thụ dừa tươi không ổn đỉnh, nên giá cả cũng không ổn định.
Việc xuất khẩu dừa tươi đòi hỏi phải có thời gian bảo quản lâu, để quá trình vận chuyển dừa đến các nước xuất khẩu và đưa ra thị trường bán lẻ tiêu thụ thì dừa không bị hư. Hiện nay, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Mê - Kông đã có phương pháp bảo quản dừa uống nước đến 60 ngày và đã xuất khẩu sang thị trường các nước. Tuy nhiên việc XK dừa xiêm xanh của Bến Tre hiện nay đang chịu sự cạnh tranh quyết liệt với dừa xiêm xanh của Thái Lan. Vì Thái Lan là nước xuất khẩu dừa xiêm rất lâu đời, đã thiết lập được thương hiệu uy tín trên thị trường, được người tiêu dùng các nước trên thế giới biết đến. Mặt dù chất lượng dừa xiêm của Bến Tre có thể cao hơn dừa của Thái Lan nhưng do dừa xiêm của ta chưa có thương hiệu nổi tiếng, chưa có chỉ dẫn địa lý nên giá bán không cạnh tranh với dừa Thái Lan.    
Hiện nay nhu cầu tiêu thụ dừa xiêm của các nước trên thế giới rất lớn nhất là Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản. Tuy nhiên, ngoài yêu cầu của các nước về tiêu chuẩn chất lượng khá cao, dừa xiêm xanh còn phải truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, tức phải có nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý.
Trước nhu cầu tiêu thụ dừa xiêm, cũng như đòi hỏi yêu cầu khắt khe về mặt chất lượng của người tiêu dùng các nước thì việc được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý đang là cơ hội lớn cho dừa xiêm xanh Bến Tre xuất khẩu.
Sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sẽ gia tăng cơ hội xuất khẩu, dễ dàng tiếp cận những thị trường khó tính, nhất là thị trường EU, Mỹ, Nhật. Tuy nhiên, tại Việt Nam, sự khai thác và giám sát lỏng lẻo khiến cho việc nhận thức và quản lý chỉ dẫn địa lý còn bất cập, nạn giả nhái các chỉ dẫn địa lý diễn ra ở nhiều nơi, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Hiện nay, việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý của nước ta nói chung và Bến Tre nói riêng còn gặp nhiều khó khăn trong việc tập hợp được những nhà sản xuất lại với nhau. Nhiều nhà sản xuất hay nông dân, do chưa hiểu hết giá trị của bảo hộ mang lại, đã không hợp tác tích cực, thậm chí còn cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến việc hình thành các sản phẩm mang đặc trưng riêng của một vùng. Hơn nữa, việc nhận thức và quản lý chỉ dẫn địa lý còn bất cập, sự khai thác và giám sát lỏng lẻo khiến cho nạn giả nhái các chỉ dẫn địa lý diễn ra ở nhiều nơi.
Để dừa xiêm xanh của Bến Tre có chỗ đứng trên thị trường thế giới, đồng thời tăng thêm giá trị trái dừa tươi uống nước, tạo thị trường đầu ra ổn định, góp phần tăng thêm thu nhập cho người nông dân, vừa qua, Sở Khoa học Công nghệ đã triển khai việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho dừa xiêm xanh.
Chỉ dẫn địa lý cũng là một nhân tố quan trọng góp phần trong bình ổn chất lượng và danh tiếng của các sản phẩm. Chỉ dẫn địa lý được coi là công cụ marketing quan trọng trong cạnh tranh thị trường trong thời gian tới. Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý đóng vai trò quan trọng để phát triển hình ảnh tốt đẹp của sản phẩm tới người tiêu dùng.
Sau khi, dừa xiêm xanh được xây dựng chỉ dẫn địa lý thì chắc chắn thị trường tiêu thụ trong nước và thị trường xuất khẩu sẽ được mở rộng.
Việc có đăng ký chỉ dẫn địa lý không chỉ là “giấy phép” để dừa xiêm xanh được “thông quan” tại thị trường khó tính nhằm phát triển, quảng bá và có cơ hội xuất khẩu cao, mà còn là cơ sở để hạn chế tình trạng sử dụng thương hiệu giả, nhái, tăng tính cạnh tranh so với các sản phẩm thông thường.
Tuy nhiên, để ổn định thị trường tiêu thụ, ngoài xuất khẩu, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến thị trường trong nước để khi thị trường xuất khẩu biến động, giá xuất khẩu sụt giảm thì còn thị trường nội địa bù vào và ngược lại, nếu thị trường trong nước sụt giảm thì có thị trường xuất khẩu bù lại. Ngoài ra giữa doanh nghiệp và người nông dân trồng dừa phải có mối liên kết chặt chẽ với nhau.
Để mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân ngày càng bền vững, lâu dài, doanh nghiệp cần hỗ trợ việc cung ứng phân, kỹ thuật chăm sóc, triển khai tốt công tác thu mua, tạo điều kiện thuận lợi để người nông dân bán dừa cho doanh nghiệp, tạo đầu ra ổn định. Điều quan trọng nhất nhằm đảm bảo cho mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trở nên bền vững là cả hai bên cần phải tuân thủ những điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, không nên vì lợi ích trước mắt mà phá vỡ hợp đồng đã ký kết./.
Nguồn: congthuongbentre.gov.vn

(*) Chú thích của HHD


Các tin khác:
Công ty TNHH Kỹ Thuật Dừa được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Giồng Trôm : Xây dựng chuỗi sản phẩm chủ lực dừa, bưởi và con heo
Chúc mừng các doanh nghiệp đạt danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2018
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long được cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Độc đáo rượu mật hoa dừa
Cô gái miệt vườn làm son từ dầu dừa đánh bật hàng ngoại ở thôn quê
Sinh viên khởi nghiệp với nón chỉ xơ dừa
Những bí quyết khiến bánh tráng Mỹ Lồng cháy hàng
Đừng chỉ biết trà sữa, nước dừa Việt mới là đồ uống đang được ưa chuộng khắp thế giới
BETRIMEX tại chuỗi sự kiện tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm dự án 4P
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.765.566
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun