Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện
Khoa học - Công nghệ
Nông nghiệp
Công thương
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nhà sáng tạo chân đất
07-03-2018

ThS. Huỳnh Thị Như Thủy - Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre.


Xuất thân từ một gia đình lao động nghèo xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Vì vậy Lê Văn Liêm đã phải bỏ học từ khi lớp 8 để phụ cha mẹ mưu sinh băng nhiều nghề khác nhau. Lớn lên khi lập gia đình xong Liêm chuyển sang nghề sửa xe đạp, bằng niềm đam mê của mình anh đã tự mày mò chế tạo một số thiết bị sử dụng trong nhà. Khi ngành sản xuất chỉ xơ dừa lên ngôi, anh thấy người nhà cũng như bà con trong xóm phải vất vả ngồi se từng mét chỉ để lấy tiền công. Tuy nhiên, việc se chỉ thực hiện thủ công, thu nhập thấp. Với suy nghĩ giúp gia đình và bà con giảm bớt cực nhọc, tăng thêm thu nhập, anh đã sáng chế thành công "Máy se chỉ xơ dừa 8 trục bố trí theo phương dọc VL 8.5”, giải pháp này đã được Ban giám khảo chấm đạt giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần V năm 2014 – 2015. Từ thành công này đã thôi thúc anh thành lập xưởng cơ khí nhỏ vừa phục vụ cho sản xuất vừa để anh có điều kiện tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện máy về mặt kỹ thuật, tăng năng xuất lao động.
Chỉ xơ dừa se thành sợi từ lâu các nước như Hàn Quốc, Nhật, Dubai,… sử dụng khá phổ biến để làm tấm phủ mặt đường lớn, lộ nông thôn… có tác dụng chống trượt, trong nông nghiệp làm màn phủ giữ ẩm tốt. Một số hộ dân ở Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm …tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhờ vào việc se chỉ xơ dừa. Nhu cầu khách hàng ngày một đa dạng, từ sợi chỉ se đơn đến nay đã có nhu sợi cầu sợi thừng se 2 sợi, 4 sợi. Trước đây, quá trình làm ra dây thừng (bán tự động) thường theo 3 bước:
Bước 1: Tạo cuộn có 2 sợi, chuyển 2 sợi đơn vào 1 cuộn thành cuộn có 2 sợi song song.
Bước 2: Để se được thừng cần có 1 công nhân kéo (do dùng lực kéo dây chạy tới- lui không thể làm nhiều) 2 sợi thẳng ra - nối lại - móc vào hệ thống làm điểm cố định một đầu, đầu còn lại nối vào hệ thống motor để se thành sợi đôi. Thường sợi đôi được tạo ra bị giới hạn về chiều dài (từ 13m – 20m), tuỳ thuộc vào chiều dài khu vực sản xuất. Khi khách hàng yêu cầu sản phẩm có chiều dài vài trăm mét thì máy cũ không thực hiện được. Mặt khác, các sản phẩm có mối nối xoắn cục từng đoạn (do bị thừa dây), khi đưa vào dệt thảm bằng máy không phù hợp.
Thấy được những khó khăn trong sản xuất đó, anh Liêm lại tiếp tục nghiên cứu cải tiến về mặt kỹ thuật để khắc phục những hạn chế nêu trên. Kết quả, đã chế tạo thành công thiết bị sản xuất dây thừng chỉ sơ dừa không nối, thiết bị đạt giải nhất Hội thi sáng tạo lần VI năm 2016 - 2017. Đây là máy đánh các sợi chỉ nhỏ thành 01 sợi chỉ to (dây thừng) có thể đưa vào dệt thảm bằng máy, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng.
Sau khi chạy thử nghiệm và hoàn chỉnh, sản phẩm đạt theo yêu cầu của khách hàng về đường kính và chiều dài (đường kính từ 14 – 20 li), chiều dài không giới hạn có thể đạt đến 5.000m), 01 công nhân có tay nghề cao có thề vận hành từ 01 đến 02 máy. Máy se chỉ xơ dừ 8 trục, kết hợp với thiết bị se thừng này sẽ là hệ thống hoàn chỉnh làm ra dây thừng không cần sử dụng nhiều công lao động.
Như vây, sau 2 lần nghiên cứu đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần IV và V, anh Lê Văn Liêm đã tạo được hệ thống se thừng từ xơ dừa hoàn chỉnh từ khâu se chỉ và chuyển sang khâu se thừng, tạo được sợi thừng có chiều dài không giới hạn, sợi thừng bóng đẹp đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, được khách hàng các nước ưa chuộng.
Bài đăng trên Bản tin Khoa học & Đời sống số 4/2017, của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre.

Các tin khác:
Thêm một đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu
Mô hình trồng dừa đạt hiệu quả năm 2017
Lĩnh vực khoa học và công nghệ: 9 hoạt động nổi bật năm 2017
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao – Tiềm năng tiếp cận nông nghiệp 4.0
Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2018
Kết quả Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ VI năm 2016-2017
Tài nguyên bản địa kết hợp khoa học công nghệ tạo sản phẩm có giá trị kinh tế cao
Công nghệ xử lý nước thải chế biến cơm dừa
Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia ĐM.08.NT/13 “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt”
Sản xuất thiết bị công nghệ tự động hóa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.018.458
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun