Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Giống dừa Lùn to khoẻ màu xanh nâu
02-03-2018

Dr Roland Bourdeix (*)

Giống dừa Lùn to khoẻ màu xanh nâu

Dr Roland Bourdeix (*)
Dừa Nâu lùn Raiatea
Trong những khu vườn của Polynesia thuộc Pháp, có rất nhiều cây dừa lùn có quả màu xanh lục và nâu có đặc điểm chung là có thân to và dày, rất mạnh mẽ mang nét đặc trưng là giống dừa Lùn xanh to khoẻ (green compact dwarf Tubuai). Các lá ngắn và cứng, phiến lá lớn có màu xanh đậm. Từ đó, chúng xếp chồng chéo lên nhau, làm cho ánh sáng xuyên qua rất ít. Trên một cây dừa nếu không có lá bị cắt, rất khó để nhìn thấy trái của nó. Sự tăng trưởng về chiều cao rất ít, khoảng 20 cm mỗi năm, thân cây còn được che bởi các tàu lá. Tại Polynesia thuộc Pháp, quả có hình dạng và kích thước khác nhau; Chắc chắn có một số giống được phân biệt bằng hình thái trái cây và hoa, nhưng công việc phân loại đặc tính các loại khác nhau vẫn còn phải được thực hiện. Đặc biệt, những cây dừa này  trồng phổ biến ở Polynesia thuộc Pháp.
Dừa Lùn xanh quả dài ở Tahiti
 
Thân cây to lùn và sự phát triển rất chậm của chúng có khả năng chống lại những cơn lốc xoáy tốt và cũng dễ dàng khi thu hoạch. Chất lượng của nhân dừa (cơm dừa) được đánh giá cao cho các chế độ ẩm thực truyền thống. Một số người, khi nhìn thấy những cây dừa Lùn lần đầu tiên, đã có một nhận xét đáng kinh ngạc: "Nó có phải thực sự là cây dừa không? ". Thật vậy, sự xuất hiện khác thường của nó cho thấy rằng nó là một loài khác của họ dừa. Nhưng Niu Leka Dwarf (dừa lùn Niu Leka) có thể được vượt qua những hoài nghi mà không gặp khó khăn so với cây dừa khác; nó thuộc về cùng một loài dừa!
Hai giống Lùn xanh nhỏ với trái cây rất khác nhau, ở Raiatea
Tại Tubuai, ở quần đảo Austral, chúng tôi cũng đã quan sát một số loại, gống Lùn xanh nhỏ gọn, một số trong đó cho trái to.
Dừa Lùn xanh tại Tubuai
Một số giống Lùn xanh lá cây nhỏ Tubuai có đặc điểm hoa đặc biệt. Sự kết thúc của các hoa, thường chỉ mang hoa đực, có hình dáng hoa hồng mà đặc biệt không có trong các giống khác. Đặc tính này có thể được sử dụng để phân biệt các loại dừa Lùn xanh khác. Điều nầy rất cần thiết để tìm kiếm nếu nó cũng được tìm thấy trên các hòn đảo khác.
Hoa bất thường trên một số dừa Lùn xanh của Tubuai
Những giống dừa Lùn nhỏ gọn lần đầu tiên được mô tả bởi các nhà khoa học ở Fiji, đảo Taveuni, cách đó vài km. Trên thực tế chúng ta không biết nguồn gốc chính xác của những loài dừa Lùn này, những cây dừa này cũng được tìm thấy ở Cook, Samoa, Tuvalu và có lẽ còn có ở các hòn đảo Thái Bình Dương khác. Ở Fiji, chúng được gọi là Niu Leka và Samoa Niu Lecha.
Từ Fiji, Giống Lùn này được giới thiệu trong bộ sưu tập quốc tế của Bờ Biển Ngà, ở Tây Phi. Tuy nhiên, giới thiệu này đã trải qua một sự lựa chọn rất quyết liệt, bao gồm một thế hệ tự dưỡng đã làm giảm đáng kể tính đa dạng và năng suất. Nain Niu Leka (Lùn Niu Leka) là chủ đề mô tả khoa học được xuất bản bằng tiếng Pháp trong cuốn sách mang tựa đề: "Coco, guide traditional and improved varieties"  (tạm dịch: Cây dừa, hướng dẫn về các giống truyền thống và được cải tiến)  và bằng tiếng Anh trong danh mục giống dừa thế giới.
Biểu đồ mô tả tính đa dạng Niu Leka ở Bờ Biển Ngà
Tại Bờ Biển Ngà, sự ra hoa của dừa Lùn Niu Leka xảy ra khoảng từ 5-8 năm sau khi trồng, trong khi hầu hết các giống Lùn khác trước 3 năm. Sản lượng không vượt quá 30 quả / cây/năm.
Ở Bờ Biển Ngà, phác hoa của các loài dừa Lùn này rất nhỏ gọn, với một cái cuống dày và những bông ngắn. Với Tahiti Grand, dừa Lùn này là sự đa dạng giống, trong đó ở Bờ Biển Ngà có số lượng bông cao nhất trên mỗi cụm hoa. Các hoa đực và hoa cái trên cùng một hoa cũng không trưởng thành cùng một thời điểm. Đôi khi tự thụ phấn xảy ra giữa hai chùm hoa liên tiếp, ví dụ như sau một trận mưa lớn, nhưng điều này hiếm khi xảy ra ở các điều kiện của Bờ Biển Ngà.
Sinh học phân tử đã khẳng định rằng Niu Leka Nain là giống di truyền Fiji lớn hơn so với những giống dừa lùn khác. Điều nầy cũng tốt, do đó một dạng mới của lùn khác với những gì được quan sát, ví dụ như các giống Lùn kiểu Mã Lai hoặc Haari Papua. To hơn giống Lùn, quả của nó thuôn tròn, với một tỷ lệ bông khá cao (43%). Màu của chúng thay đổi từ màu nâu sang màu xanh lá cây  tùy thuộc vào cây, vì vậy tên của giống không đề cập đến một màu cụ thể. Bên trong quả, hạt nhân có hình cầu chứa cơm dày với lượng dầu tương đối ít (59%).
Niu Leka Dwarf vẫn cần thu hút sự đam mê của các nhà nghiên cứu. Với đặc tính lá ngắn và thân lùn sẽ được phép trồng với mật độ cao; sự vững mạnh của thân cây và tăng trưởng chậm của nó có vẻ thích hợp cho các khu vực dễ bị lốc xoáy. Các dừa lai đầu tiên được tạo ra vào năm 1926 do ông Nguyên soái, người vượt qua Niu Leka Dwarf và Red Malaysia. Kể từ đó, nhiều hybrid khác Niu Leka đã được tạo ra trong Bờ Biển Ngà, Jamaica và Vanuatu. Trong thực tế, nó sẽ là tốt hơn để làm việc trên sao lùn nhỏ gọn hiện nay ở Polynesia thuộc Pháp, trong đó có một thay đổi lớn hơn nhiều so với Dwarf leka niu xuất khẩu từ Fiji.
Trong tương lai, những giống dừa "Lùn" này ngày càng được nông dân sử dụng. Thật vậy, cây dừa cao khá nguy hiểm; những quả và lá rơi gây ra thiệt hại, chúng có thể rơi xuống trong khi leo trèo, và đôi khi những cây dừa bị đổ ngã bởi các cơn bão gây sập nhà. Cây dừa thấp cho phép người ta dễ dàng thu hoạch và được bảo vệ tốt hơn. Do đó, cần phải thiết kế một chương trình nghiên cứu nhằm định tính và bảo tồn các giống dừa Lùn nhỏ của Polynesia thuộc Pháp, sẽ đóng một vai trò đáng kể trong việc cải thiện di truyền cây dừa trong tương lai. Chương trình này sẽ cần khoảng sáu tháng và công việc sẽ kéo dài trong vòng hai năm.

CHÚ THÍCH
(*) Roland Bourdeix hiện đang làm việc tại Cơ quan Nghiên cứu chung về Cải tiến và Thích nghi Di truyền học của cây trồng Địa Trung Hải và Cây trồng nhiệt đới. {The Joint Research Unit on Genetic Improvement and Adaptation of Mediterranean and Tropical Plants (AGAP)}, CIRAD - Nghiên cứu Nông nghiệp Phát triển (Agronomic Research for Development). Roland nghiên cứu nhân học sinh học, sinh học tiến hóa và sinh thái học. Dự án hiện tại của Ông là "Mạng lưới nguồn gen di truyền thực vật".
Tiến sĩ Bourdeix đã lãnh đạo một số dự án và các phái đoàn chuyên môn liên quan đến nông nghiệp dừa ở hơn 40 (bốn mươi) nước nhiệt đới. Từ năm 2000 đến năm 2014, ông làm việc cho Chương trình Nghiên cứu Dừa của CIRAD và Cơ quan nghiên cứu CEFE "Tương tác văn hoá sinh học" ở Montpellier, Pháp. Từ 2011 đến 2013, ông đang phối hợp Mạng lưới Tài nguyên Di truyền dừa (COGENT), hiện đang thu thập thông tin của 41 nước sản xuất dừa.

Các tin khác:
Một số hình ảnh về giống dừa của Ngân hàng dừa Quốc gia Việt Nam
Giống dừa được bảo tồn tại Ngân hàng gen quốc gia Việt Nam
Công nghệ sản xuất ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng dầu dừa?
Canh tác và sử dụng dừa ở Việt Nam: Nghiên cứu thực vật và dân tộc học xa xưa về dừa tại Việt Nam
Ngành dừa Việt Nam chọn “tinh” hay “đa”?
Định hướng phát triển cho ngành dừa
Ứng dụng công nghệ trong phát triển sản xuất dầu thực vật
Hội thảo đề tài khoa học đánh giá cung cầu và phát triển thị trường dừa Bến Tre
Hội thảo đề tài khoa học “Thử nghiệm một số biện pháp khắc phục hiện tượng dừa treo tỉnh Bến Tre”
Tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dừa của Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.033.572
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun