Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Canh tác và sử dụng dừa ở Việt Nam: Nghiên cứu thực vật và dân tộc học xa xưa về dừa tại Việt Nam
01-02-2018

HHD: Trước tiên Hiệp Hội Dừa Bến Tre xin chân thành cám ơn ThS. Ngô Thị Kiều Dương và Tiến sĩ Roland Bourdeix đã có công sưu tầm tư liệu quý giá này. Mặc dù đã được đối chiếu với hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Pháp và tra cứu Gallica (1) , nhưng do có một số từ cổ nên có thể nhiều chỗ bản dịch thiếu chính xác, Hiệp hội Dừa mong được sự đóng góp của các Nhà nghiên cứu, của quý độc giả cao niên để bổ sung hoàn chỉnh tư liệu quý này.

Canh tác và sử dụng dừa ở Việt Nam: Nghiên cứu thực vật và dân tộc học xa xưa về dừa tại Việt Nam

Tác giả: Ngô Thị Kiều Dương (*) và Roland Bourdeix (*)
 
Canh tác và sử dụng dừa ở Việt Nam
Nghiên cứu thực vật và dân tộc học xa xưa về dừa tại Việt Nam
4, tháng 1-2016
Par Ngo Thi Kieu Duong et Roland Bourdeix
4 JANVIER 2016
Thông tin từ các nghiên cứu thực vật và dân tộc học thời xa xưa thường rất hữu ích để hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất trong quá khứ và hiện tại trong việc canh tác dừa, và giúp tìm lại cội nguồn cũng như sưu tập nguồn gen quý hiếm. Sau đây là một số tư liệu được Tiến sĩ Roland Bourdeix trích dẫn trong những án thư cổ tiếng Pháp sẽ giúp các nhà nghiên cứu Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Mô tả thú vị nhất về các giống dừa Việt Nam đã được tìm thấy vào năm 1924. Hầu hết các tài liệu xuất phát từ Gallica (1) .
 Nguồn: Thám hiểm và các nhiệm vụ của Doudart de Lagrée, thuyền trưởng tàu khu trục nhỏ ...: trích từ các bản thảo của ông / sắp xếp theo thứ tự của MA-B. của Villemereuil, ... 1883.
* Năm 1883
Người ta chỉ sản xuất những gì cần thiết cho nhu cầu của mình. Đất phù hợp cho tất cả các loại cây trồng. Vì vậy, đó là hình ảnh phổ biến trên mãnh đất đồng bằng Cửu Long, các hộ gia đình nơi đây sống trong vùng biệt lập được bao phủ xung quanh bởi những tán xoài, cọ, chuối, cau, dừa, dâu tằm, chàm (indigo), bầu, gạo, ngô , trầu. Thuốc lá và bông cũng được trồng. Họ không bán và mua bất cứ món hàng nào: đây là nét đặc trưng hiếm khi thấy ở một mức độ như vậy.
* Năm 1916
Nguồn: Báo cáo với Đại Hội đồng Kinh tế và Xã hội và Hội đồng quản trị. Hoạt động của các loại hình dịch vụ Đông Dương (2) (Chính phủ Đông Dương) .1910-1939.
Dừa được tìm thấy gần như khắp nơi ở miền Nam Việt Nam, nhưng đặc biệt được tìm thấy ở các tỉnh Mỹ Tho, Bến Tre và Vĩnh Long. Tại Mỹ Tho, nó được trải rộng trên diện tích khoảng 4.900 ha. Tại Bến Tre và Vĩnh Long, dừa có diện tích xấp xỉ 3.500 ha.
Các giống chủ yếu được trồng là "dừa Xiêm" , "dừa Ta", "dừa Lửa", "dừa Tam quan" và "dừa Bị",  bốn giống đầu tiên cho trái ăn được khi còn xanh lá cây hoặc khô. Chỉ trừ giống "dừa Bị" chỉ được sử dụng khi chúng đã già khô; Giống này chỉ cung cấp cơm dừa.
Canh tác dừa dường như không phát triển vào năm 1916. Tại Vĩnh Long, một số chủ sở hữu đã cố gắng mở rộng các đồn điền của mình, nhưng họ đã trồng không đúng kỹ thuật; Mật độ cây trồng quá dày, thiếu không khí nên năng suất không được bình thường.
Tuy nhiên, tôi cũng giới thiệu một thực nghiệm được thực hiện tại Công ty An Lộc - Biên Hoà An trên diện tích 200 ha. Thực nghiệm này, được bố trí trên vùng đất đỏ, cao và không được tưới tiêu, kết quả được ghi nhận là rất thành công. Các cây con còn nhỏ phát triển mạnh mẽ và mức độ tăng trưởng dường như không bị chậm lại do thiếu nước. 
* Năm 1924
(Nguồn: Tạp chí Kinh tế Đông Dương. Viện Khoa học Sài Gòn, 1924. Trích từ "Báo cáo CÂY DỪA ở Đông Dương").  http://catalogue.bnf.fr/ark:/12148/cb32728645t
Sự đa dạng của các giống dừa tìm thấy tại Đàng Trong(3) {(Cochin-China) so với tính thuần giống tương đối của các giống tại phía Nam (Khu vực Bồng sơn)}, không có một sự cân bằng cho hai quần cư này. Điều đó có thể xảy ra ở miền Nam Việt Nam khi Cochin-China, từ xa xưa đã sớm giao thoa với đời sống của các dân tộc Ấn-Malaysia, và tiếp nhận các giống khác nhau từ các vùng lân cận. Tại các điểm khác nhau trên bờ biển An Nam, nhiều người lớn tuổi đã khẳng định với tôi đời cha ông mà 200-300 năm trước đây, sự có mặt của loài cọ quý này là chưa biết.
Cây dừa ở Luang Prabang, năm 1924
Nếu chúng ta xem xét các vùng tại Mỹ Tho, Bến Tre, Bồng sơn ở An Nam, có rất ít những rặng dừa thực sự. Chúng tôi nghĩ rằng khu vực này chỉ dành riêng cho cây dừa và vườn liền kề với mật độ ít nhất 80 feet mỗi ha. 
Nếu mùa đông hạn chế sự phát triển của cây dừa ở phía bắc của An Nam, ở đây chủ yếu là cây cảnh trồng trong các thành phố. Tuy nhiên, tại làng Phu-link ở Bắc Bộ, gọi là làng của cây dừa, các thung lũng của Ngan-Sau tại Le-Linh được bao bọc xung quanh với các rặng dừa. (4)
Tại thành phố Huế có sự hiện diện của một số cây dừa tốt khoẻ; Tổng cục Lâm nghiệp có nhiều năm cố gắng trồng dừa trên các cồn cát của Thuận-an (Thuan –year:anneé: năm). Hầu hết tại những khu vực này, cây dừa đang bị giảm dưới ảnh hưởng kép của sự tàn phá của côn trùng và bạo lực lốc xoáy. Bắc Kỳ (Tonkinese) xưa kia nói rằng cây dừa đã khá phổ biến trong quá khứ, và một số ít các cây còn lại bị tàn phá bởi ấu trùng Rhynchophora (Kiến vương). Ở Quảng-Nam, có một số cây dừa tại cửa sông Faifo (làng Đo-ap và Phu-trac)(5), Tam Kỳ và Tri binh. Ở Quảng-Ngãi, cây dừa cũng được trồng ở khu vực sôngTrà - Khúc (làng Mỹ khê, Sa kỳ, Cổ lũy, Thu xa) (6). Thú vị hơn là tỉnh Bình-Định; Từ Phú Mỹ đến Col de Binhdé, cây dừa đã được trồng suốt chiều dài 30km.
Trích từ ​​một báo cáo ngày 28 tháng 3 năm 1923, do ông Fangeau, Tổng bảo vệ rừng cấp 3, Trưởng Hạt tại Huế:
Vua Gia Long
Nếu chúng ta tin rằng các biên niên sử, vua Gia Long, trong năm thứ mười hai vào triều đại của ông (1813), hàng ngàn cây dừa được trồng trên bờ cảng Thuận-An. Nhưng nỗ lực trồng dừa với quy mô lớn này không thành công ngay từ đầu mà một du khách Anh, Finlayson, MD Đại sứ quán Grawfurd, nói về Thuận-An, nơi ông đến đây vào năm 1822: I1 hoàn toàn không có gì để xem, ngoại trừ vô số những túp lều lụp xụp nằm giữa một bãi cát trống. Hơn nữa, sự không thành công này được chứng thực bởi những dữ liệu sau đây, chúng tôi dùng tài liệu lưu trữ của Vương triều và mục tiêu Annamite năm thứ 17 của triều đại vua Minh Mạng năm 1837: “Những vùng đất cát gần cảng là bán đảo với những rặng dừa. Bên cạnh đó, phía đông và phía tây bến cảng này được bao phủ bởi những cây ăn quả". Chúng tôi đang chứng minh khi tin rằng những nỗ lực khá thành công trong thời gian này, vì chúng ta đọc trong chuyến du lịch của Dutreuil (1876): "Chúng tôi đi theo bờ sông, dưới bóng mát của những vườn dừa". Mặt khác, M. Bogaert, đến Thuận-An năm 1885, cho thấy hàng ngàn cây dừa đang chạy dài trên bán đảo, cũng như các hòn đảo dừa khác và các vùng lân cận. Không nghi ngờ gì là có những vườn dừa đã có mặt nơi đây; Năm 1885 vẫn còn hàng ngàn cây dừa ở Thuận-An; Và vào năm 1914, tất cả những đồn điền, chuyên trồng dừa dùng cho việc sinh kế, Tuy nhiên, sau đó đã biến mất. Chúng tôi không biết nguyên nhân của sự biến mất hàng loạt này. Tôi nghĩ, có thể do cơn bão tàn phá,
Có một vài rặng dừa phía Nam của Cumong (Cù mông) đến Long Thành, Thạch-Khê, Châu- đốc, vv ... và trên những ven bờ của đầm phá Ty-luc, Phú Hội. Tỉnh Sông-Cầu có một số cây dừa xum xuê được trồng tất cả xung quanh thành phố và trải dài về phía nam bờ biển tại Vĩnh-Lam. Chúng ta hãy đề cập đến khu vực Lana, những vườn dừa tại Thiên Khánh, KhanhThienh và các làng lân cận gần Phan-Thiết và các khu đất giáp Colombier. Đó là tất cả những gì về cây dừa được trồng tại An Nam: Nhìn chung là rất ít. Tổng số đất trồng dừa là bao nhiêu? Không thể đưa ra con số chính xác, nhưng toàn bộ không vượt quá 7.000-8.000 ha.
Cây dừa 4 năm tuổi tại đồn điền An-Lộc.
1924.Cochin-China. Tỉnh Biên - Hòa.
 
Cây dừa trồng trong bóng râm có xu hướng vươn cao, tìm kiếm ánh sáng. Khoảng giữa cuống lá thuôn dài hơn. Những tán lá, xếp thành hình rẻ quạt, tạo thành một hình chữ "V" mở rộng về phía bầu trời. Các cuống lá dán mắt vào thân cây che khuất lối ra của chùm hoa và cản trở việc thụ phấn. 
Có đồn điền trồng dừa trên đất trũng thấp trên địa bàn tỉnh Bến Tre (Sơn hòa). Năng suất dừa thấp hơn mức trung bình, kích thước trái nhỏ hơn và trái ít hơn. Chúng tôi xin cám ơn ông Hedgehog và một khách trú Trung Quốc, Ông Nam Xuyên về kết quả thử nghiệm cây dừa trồng trên đất phèn ở tỉnh Chợ Lớn, gần trạm nông nghiệp cầu An Hạ.
Làm đất bằng cơ học cho vườn dừa ở An-Lộc
1924. Cochin-China. Tỉnh Biên -Hòa.
 
Cây dừa có tuổi thọ rất cao, nhưng trong hầu hết các khu vực của Đông Dương, nhiều cơn lốc xoáy thường kỳ gây ra sự đổ ngã các cây cao tuổi trong số đó có tán lá cao lộ diện ra trước gió bão. Có cây dừa trăm tuổi ở Phan-Thiet, Song-Cau (Lưu ý theo Roland: cần phải đi thực địa).
MỘT SỐ GIỐNG
Chúng ta cần hiểu rằng miền Nam Việt Nam (Cochin China), nơi giao thoa, chịu nhiều ảnh hưởng giữa Ấn Độ-Malaysia, nơi có nhiều chủng loại giống phong phú hơn của Việt Nam. M. Barrett đã báo cáo 25 giống tại Philippines, M. Blume, 18 giống tại Java, M. Prudhomme, 6 giống tại Comoros, M. watt ghi nhận 7 giống tại Madagasca, Ấn Độ 5, M. Bennet ghi nhận 5 tại Ceylon.
Chúng tôi sẽ liệt kê các giống chính đã biết nhưng không thể xác định một cách chính xác trên cơ sở di truyền học. Đây là công việc của tương lai cùng với việc tìm kiếm những giống tốt nhất để sản xuất dừa và xơ dừa. Dừa Annamite (Việt Nam) do lai một số giống nhất định; do đó, trái màu da cam, màu xanh và màu đỏ là một hiện tượng.
Một số giống dừa được biết đến ở Đông Dương:
 1. Dừa Ta: Trái to màu xanh, có 3 khía nhô ra có thể nhìn thấy được bên hông cuống trái.
 2. Dừa Núm: Trái giống như Dừa Ta, nhưng tại điểm giao nhau của ba mặt có một hình núm nhỏ.
3. Dừa Bị: Trái to dài hơn trong các loại "Dừa Ta"
4. Dừa Dài: Bình Định nói là giống của Nam Kỳ (Cochin China), trong khi đó, tên Annam không rõ. Trái rất dài, là giống tốt nhất cho việc sản xuất xơ dừa, bởi vì các sợi rất dài.
 5. Dừa Tròn: Được cho là của Vĩnh-Long.
 6. Dừa Bong: Trái xanh khá giống với các loại "Dừa Ta", có thể ăn được khi trái còn non, dùng chế biến gỏi ăn rất ngon, thuộc nhóm "Nawasi".
 7. Dừa Sáp: Cơm dừa có bột ngọt; theo báo cáo của M. Robin (Bản tin của Viện Khoa học Đông Dương, Số 7: dừa được trồng ở cù lao Phú Túc). Một giống Philippine tương đương (giống Tagnamum) ở Ceylon.
 8. Dừa Không có tên (Unamed): Trái có màu vàng nhạt, lá rộng chuyển sang màu vàng một cách nhanh chóng. Có thể là giống Guinarian Philippines; Giống được thể hiện dưới nhiều tên khác nhau ở Ceylon (Đảo của Srilanka) và Comoros. (Một quần đảo ở Ấn Độ)
 9. Dừa Lửa: Trái đỏ. Nó có thể có hai loại, một loại trái có màu đỏ nhạt và loại trái màu đỏ đậm. Cuống lá nhiều màu sắc nhưng hơi lợt. Phổ biến ở nước ngoài.
 10. Dừa Lai: Trái có màu xanh lá cây, rám nắng, được dân miền Nam coi là một tổ hợp lai của dừa đỏ và dừa xanh lá cây (được tìm thấy ở Comoros).
 11. Dừa Tam Quan: Dừa Quảng Ngãi. Ít cao hơn các giống trên; lá có màu vàng, trái cây có màu vàng trắng khi trưởng thành, dài, nhưng nhỏ, đa dạng giống với dừa Pamba Philippines dừa Sultan của Comoros.
 12. Dừa Xiêm: (Siam dwarf coconut- Dừa Xiêm Lùn). Nhiều trái, trái nhỏ, nội nhũ ít nhưng nước uống rất ngon; cho trái sớm khi đạt 4 đến 5 năm tuổi; tàu lá ngắn (3 m), thân cây nhỏ.
 13. Dừa Xiêm Lai: Người Annam gọi là Xiêm lai (Xiem Métis=Xiêm Lai) thân cây to, mập và ngắn, lá giống nhóm dừa cao. Sai quả nhưng gáo nhỏ và ít cơm. (Lưu ý có thể là một dạng dừa lùn lai, có thể là một giống lai tự nhiên Dwarf x Height =dừa Lùn x dừa Cao)
14. Các giống khác: Chúng tôi không tìm thấy các giống phù hợp với "Kahim-bahim" của Philippines và "dừa hồng" của Tích Lan được đặc trưng bởi màu hồng của phần mầu xốp non (ngay chóp trái). "Maldive" của Tích Lan (7), cũng được báo cáo bởi Watt ở Ấn Độ, có trái có kích thước bằng một quả trứng gà tây, dường như cũng không được biết. (chú ý theo Roland: có rất nhiều cây dừa hồng ở Việt Nam, chúng tôi đã xác định được một số trong số những cây dừa Makapuno từ nuôi cấy in vitro).
Trái dừa Macapuno chưa chín màu hồng tại Vườn giống Trảng Bàng, IOOP
 
Dừa Bị (ảnh minh họa)
 
Trong thực trạng kiến thức của chúng ta, chúng ta nên tạm hài lòng với chính mình với sự đánh giá cao với các giống bản xứ về giá trị tương ứng của các giống trước đây để sản xuất dừa. Giống "Ta" sẽ là tốt nhất; như đối với "Bị", nó cung cấp sợi dồi dào hơn và dài hơn.
 
 
Cây dừa từ ba đến bốn năm ở đồn điền An-Lôc.
Năm 1924. Cochin China. Tỉnh Biên-Hoa.
 
Đã có nhiều tiếng đồn trong vài năm gần đây về một giống dừa mới được trồng ở Liên bang Mã Lai, nhưng có nguồn gốc từ Java và đặc trưng bởi sự phong phú về sản lượng trái, sớm phát triển hàm lượng dầu và cơm dừa nhiều hơn. (Lưu ý theo Roland: đây là giống dừa Lùn vàng từ Malaysia, và tôi không nghĩ rằng cơm dừa có nhiều dầu) Các lá có chiều dài 3,6m, chu vi vòng thân là 0,6 m, quả từ 0,5m đến 0,6m(?), mỗi cây có từ 100 đến 120 trái khi đạt 4 đến 9 tuổi. Bạn có thể trồng 225 cây / ha. Khoảng 833 trái cho 500 kg cơm dừa.
Khu vực trồng dừa ở Việt Nam:
* Năm 1924
 
Một số giống dừa ở Biên Hoà 1965
Nguồn: Poilane, E. (1965). Cây ăn quả của Đông Dương. Tạp chí Nông nghiệp Nhiệt đới và Thực vật học Ứng dụng, 12 (6-8), 235-252.
Người ta thường cho rằng cây dừa chỉ phát triển mạnh ở bờ biển, ở Quần đảo Thái Bình Dương và vùng đồng bằng châu thổ. Tuy nhiên, tôi đã gặp một số cây dừa ở bờ sông Mê Kông và các nhánh sông ở thượng lưu sông Mê Kông.
Có những đồn điền dừa ở An Lộc (tỉnh Long Khánh), trồng theo phương thức công nghiệp duy nhất ở Việt Nam nằm ở rìa vịnh Cam Ranh đến Mỹ Hiệp. Phần lớn diện tích trồng dừa được tìm thấy ở đồng bằng sông Cửu Long hoặc tỉnh Phú-Yên ở miền Trung Việt Nam.
Có rất nhiều giống; những trái cây lớn nhất là của Ham-Chai, gần Kampot. Những trái dừa nhỏ được gọi là "Dừa Xiêm" ở vùng ngoại ô Sài Gòn và Mytho, là loại trái cây tốt nhất để uống: nước ngọt, trái cây nhỏ hơn và cây cho trái sớm hơn, cơm dừa không được sử dụng để lấy dầu.
Cây dừa thích đất cát và nước, không có nghi ngờ rằng cặp bờ biển và cạnh các bờ sông thích hợp với dừa. Tất cả các phần của cây và trái cây đều có thể sử dụng được.
Chỉ xơ dừa, có nguồn gốc từ lớp vỏ ngoài (mesocarp, lưu ý là trái dừa có 3 lớp vỏ) là môi trường lý tưởng để đóng gói và vận chuyển trái. Theo Bajoli, quả với mầm bên cạnh tạo ra những cây có năng suất cao và những cây có mầm nổi lên ở gốc cuống là cây xấu cho năng suất thấp.
* Năm 1933:
Tiêu đề: Thông tin Đông Dương: Kinh tế và Tài chính Nhà xuất bản: [s.n.] (Saigon) Ngày xuất bản: 1933-12-07
An-Lộc, 193 ha rừng dừa được trồng thay thế bằng cao su. Nỗ lực tập trung vào các đồn điền cao su. Theo một cổ đông, tất cả các đồn điền khác nhau, dừa , vv, đã được gỡ bỏ, theo lệnh củaTổng thống. Vào thời điểm đó tình hình trồng trọt trở nên khó khăn, chúng tôi phải thay đổi một số phương pháp. Một khi có sự thay thế, tại các đồn điền An-Lộc, một loạt các cánh đồng thử nghiệm đã được thực hiện, và các thử nghiệm của các các loại cây trồng khác nhau. Chúng tôi phải dừng lại hoàn toàn.
Theo Ông Giám đốc điều hành: Đã có 193 ha dừa trồng, đã được sử dụng sau khi chặt bỏ để cho việc mở rộng trồng cây cao su mới.
* Năm 1964:
Nguồn: Teulières Roger 1964 / Cây dừa tại miền Nam Việt Nam. Bản tin của Hiệp hội Nghiên cứu Đông Dương, Tập 39; 1964. Nguồn gốc từ Đại học Michigan Ngày 23 tháng 7 năm 2007: Dừa ở miền Nam Việt Nam: Tóm tắt, chỉ có trên trực tuyến: "Ở duyên hải Trung-Phần, cây dừa chỉ xuất hiện trong ba thế kỷ (1). Đó là triều đại Gia Long, trị vì từ năm 1802 đến năm 1820
Các sách khác để xem: Aymonier, E. (1891). Tchames và tôn giáo (Tập 24). E. Leroux.Bernard, F. A. (1901). Indo-Chine: những sai lầm và nguy hiểm, một chương trình. E. Fasquelle.
(*) Ths. Ngô Thị Kiều Dương:
Thạc sỹ Ngô Thị Kiều Dương - Nguyên Trưởng Bộ môn Cây có dầu dài ngày - Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu (IOOP), hiện là nhà sáng lập Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long ( www.wealthdragon.vn ). Trong gần 15 năm nghiên cứu chị đã tham gia và chủ trì thực hiện một số đề tài/ dự án về cây dừa trong và ngoài nước.
(*) Tiến sĩ Rolland Bourdeix:
Tiến sĩ Roland Bourdeix – hiện là chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực quản lý sản xuất giống dừa, là nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu phát triển nông nghiệp quốc tế (CIRAD), Pháp. Đồng thời, là Giám đốc của tổ chức phi chính phủ Đa dạng tài nguyên quốc tế ( https://www.facebook.com/diversiflora ) và Chuyên gia bình duyệt cho các ấn phẩm của Hiệp hội dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC).Tiến sĩ Bourdeix đã lãnh đạo một số dự án và các phái đoàn chuyên môn liên quan đến nông nghiệp dừa ở hơn bốn mươi nước nhiệt đới. Từ năm 2000 đến năm 2014, ông làm việc cho Chương trình Nghiên cứu Dừa của CIRAD và Cơ quan nghiên cứu CEFE "Tương tác văn hoá sinh học" ở Montpellier, Pháp. Từ 2011 đến 2013, ông đang phối hợp Mạng lưới Tài nguyên Di truyền dừa (COGENT), hiện đang thu thập 41 nước sản xuất dừa.
 

CHÚ THÍCH:
(1) Gallica là một trong những thư viện số hoá lớn hiện có, miễn phí qua Internet. Nó cung cấp truy cập vào bất kỳ loại tài liệu: tài liệu in (sách báo, báo chí và tạp chí) theo chế độ hình ảnh và văn bản, bản thảo, tài liệu âm thanh và biểu tượng, bản đồ và kế hoạch. Gallica dành cho tất cả mọi độc giả.
(2) Indochina: Bán đảo Đông Dương hay Bán đảo Trung-Ấn (tiếng Pháp).
 Indochinetiếng AnhIndochina) là một khái niệm địa lý khởi nguồn từ thế kỷ XIX để chỉ phần lục địa của khu vực mà hiện nay gọi là Đông Nam Á. Bán đảo này mang tên Trung-Ấn bởi những yếu tố lịch sử đã làm khu vực này chịu ảnh hưởng văn hóa từ Ấn Độ và Trung Hoa, và về mặt địa lý, khu vực này tiếp giáp với Ấn Độ ở phía tây và Trung Quốc ở phía Bắc. Hiện nay, bán đảo Trung-Ấn bao gồm lãnh thổ các quốc gia MyanmarThái LanLàoCampuchiaViệt Nam, và bán đảo Malaysia .
(3) Đàng Trong (Cochin-China): là một khu vực bao gồm phía Nam của Việt Nam hiện tại mà thành phố chủ yếu là Sài Gòn hoặc gọi là Prey Nokor bằng tiếng Khmer. Đây là một thuộc địa của Pháp từ năm 1862 đến năm 1954. Nhà nước sau này của Nam Việt Nam được hình thành vào năm 1954 bằng cách kết hợp Nam Kỳ với Nam Annam. Trong tiếng Việt, vùng này được gọi là Nam Bộ . Trong lịch sử, đó là Gia Định (1779-1832), Nam Kỳ (1834-1945), Nam Bộ (1945-48), Nam phần (1948-56), Nam Việt (1956-75), và sau đó là miền Nam. Trong tiếng Pháp, nó được gọi là la colonie de Cochinchine .
(4) Ngan Sau vally: Thung lũng Ngan Sau gần Thành phố Vinh, một nhánh nối từ Thành phố Vinh đến cảng Bến Thuỷ.
https://books.google.com.vn/books?id=NzssBgAAQBAJ&pg=PA33&lpg=PA33&dq=Ngan+Sau+valley&source=bl&ots=HFCq4Flqqt&sig=VSSNE_9M34Ua-soVXdm1qAui5W4&hl=vi&sa=X&ved=0ahUKEwjNv7C-l_zYAhWJGJQKHUd7BvkQ6AEIMzAC#v=onepage&q=Ngan%20Sau%20valley&f=false- Trang 33
(5) Faifo phố/“Ville de Faifo” thời thuộc Pháp; hay Phố cổ Hội An, Đô thị cổ Hội An, Khu phố cổ Hội An... theo cách gọi hiện nay của các nhà lịch sử, kiến trúc, bảo tồn di sản văn hóa... thì không gian địa lý của nó là một phần rất nhỏ của Faifo - Hội An với hàm nghĩa là Đô thị - thương cảng hay phố cảng quốc tế. Tức là trung tâm phố/thị gắn với chợ, nơi bán buôn. Có thể bao gồm: An Nam phố (phố của người Việt, có một phần của xã Hội An, Cẩm Phố);
 (6) Thu Xà: Một phố cảng làm động lực cho sự phát triển thương mại trong một tỉnh như Tân An phố; Người Pháp đã chú ý đến khu vực kinh tế năng động này, đã độc chiếm phố cảng, tranh giành những nguồn lợi với người Hoa: “Viên Chánh sứ tỉnh cho dời và buộc viên Bố chánh cùng với viên Tri huyện Tư Nghĩa phải ký vào Sớ tâu về triều đình Huế lúc đó là vua Hàm Nghi (1884 - 1885) nhường lại khu phố Thu Xà làm đất nhượng địa”. Lúc này, Tân An phố chính thức mang tên là phố Thu Xà...
(7) Sri Lanka  tên chính thức Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka (từng được gọi là Ceylon trước năm 1952), tiếng Việt xưa gọi là Tích Lan,

 


Các tin khác:
Ngành dừa Việt Nam chọn “tinh” hay “đa”?
Định hướng phát triển cho ngành dừa
Ứng dụng công nghệ trong phát triển sản xuất dầu thực vật
Hội thảo đề tài khoa học đánh giá cung cầu và phát triển thị trường dừa Bến Tre
Hội thảo đề tài khoa học “Thử nghiệm một số biện pháp khắc phục hiện tượng dừa treo tỉnh Bến Tre”
Tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dừa của Bến Tre
Thách thức đối với ngành dừa Bến Tre và giải pháp tiêu thụ các sản phẩm dừa trong thời gian tới
Dừa xiêm xanh: nhu cầu kết nối và hình thành vùng nguyên liệu xuất khẩu
Xúc tiến thương mại, phương pháp tìm kiếm và tiếp cận thị trường cho trái cây Bến Tre
Giải pháp để hoạt động xúc tiến thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp mang lại hiệu quả
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.033.848
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun