Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bình Đại: Tổ hợp tác, Hợp tác xã phát triển nhanh và đúng hướng
31-01-2018

Tuyết Mai

Bình Đại: Tổ hợp tác, Hợp tác xã phát triển nhanh và đúng hướng

THT rau màu xã Thới Lai giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. (Ảnh: Tuyết Mai)
 
Hiện nay, các hình thức Tổ hợp tác (THT) và Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Bình Đại đang phát triển nhanh, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần giải quyết sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; phát triển đa dạng ngành nghề trong nông nghiệp, nông thôn, qua đó, thay đổi căn bản đời sống của các hộ dân trong THT và HTX.
THT phát triển nhanh, tạo liên kết
Các THT hoạt động trên cơ sở được đảm bảo bằng tính tự nguyện, tự quyết định sự tồn tại và phát triển của mình thông qua hợp tác và cạnh tranh lành mạnh. Các thành viên đóng góp công sức và tài sản, mạnh dạn đầu tư vào việc phát triển sản xuất. Hoạt động chủ yếu của THT nông nghiệp là giúp đỡ thành viên trong sản xuất như hỗ trợ về giống, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, hợp tác trong áp dụng các quy trình sản xuất bền vững, trong tiêu thụ sản phẩm,… giúp các hộ thành viên tăng năng lực, hiệu quả sản xuất và thu nhập,  tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa bốn nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông.
Đến nay, toàn huyện thành lập 131 THT hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp, trong đó có 120 THT thực hiện đăng ký theo Nghị định 151 của Chính phủ, tổng số thành viên THT là 1.940 thành viên. Các THT được hình thành trên nhiều lĩnh vực, ngành với các hình thức đa dạng như: Tổ sản xuất rau an toàn, THT trồng màu, chăn nuôi, tiêu thụ dừa trái, may gia công,… Nhìn chung, mô hình THT phù hợp với điều kiện của tình hình phát triển kinh tế địa phương do tính linh hoạt, đáp ứng cao yêu cầu về nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi.
Năm 2017 – có 6 HTX thành lập mới
Trong năm 2017, huyện Bình Đại thành lập mới 06 HTX nông nghiệp ở các xã: Long Hòa, Thạnh Phước, Tam Hiệp, Long Định, Phú Thuận, Châu Hưng. Toàn huyện có 12 HTX, trong đó, có 11 HTX hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ, tài nguyên môi trường và 01 Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động theo mô hình HTX. Tất cả HTX đều hoạt động theo Luật HTX kiểu mới năm 2012 với những quy chế rõ ràng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho thành viên.
Trụ sở HTX nông nghiệp xã Long Hòa hoạt động hiệu quả. (Ảnh: Tuyết Mai)
Điển hình là mô hình HTX nông nghiệp xã Long Hòa, tuy mới thành lập nhưng đã đạt được nhiều kết quả bước đầu, góp phần đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân.  Lúc mới thành lập, HTX nông nghiệp Long Hòa chỉ có 15 thành viên tham gia với vốn ban đầu hơn 100 triệu đồng, nhưng đến nay đã thu hút 22 thành viên tham gia với vốn đầu tư hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, HTX đã có cơ sở mặt bằng kinh doanh, kho chứa vật tư nông nghiệp để tiện việc buôn bán, phân phối và có pháp nhân riêng, thuận tiện trong việc hoạt động, ký kết với các cơ sở kinh doanh khác. Đến nay, HTX đã ký kết 02 đại lý cung cấp vật tư nông nghiệp và ký kết 01 công ty thu mua sản phẩm nông nghiệp với giao ước thu mua 300 tấn sản phẩm nông nghiệp mỗi năm.
Ông Võ Văn A, Giám đốc HTX nông nghiệp xã Long Hòa cho biết: Việc thành lập HTX nông nghiệp xã Long Hòa làm cho các thành viên rất phấn khởi, bởi chính thành viên la người thụ hưởng lợi ích nhiều nhất. Khi tham gia, thành viên đều có tiếng nói chung, có pháp nhân riêng để mạnh dạn thực hiện ký kết, giao kèo và được hưởng nhiều chính sách như: Vay vốn ưu đãi, được hỗ trợ cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật.
Nhìn chung, những mô hình THT, HTX trên địa bàn huyện hoạt động rất hiệu quả, làm cầu nối gắn người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, từ đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân, góp phần giúp người dân liên kết trong sản xuất đạt hiệu quả hơn, gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định, mang tính bền vững. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của HTX vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là các HTX mới thành lập, còn thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất, vốn đầu tư, tâm lý ái ngại của người tham gia. Trong thời gian tới, cần có nhiều hơn những chính sách hỗ trợ cụ thể từ các cấp chính quyền, đồng hành cùng sự phát triển của các THT, HTX nói chung trên địa bàn huyện, góp phần giúp người nông dân đứng vững và làm giàu trên mảnh đất quê hương mình
(bentre.gov.vn)

Các tin khác:
Thành lập Hợp tác xã nông sản an toàn Bến Tre
Liên kết, tập trung theo từng sản phẩm nông nghiệp chủ lực
Thới Thạnh: Thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp
Hợp tác xã: Cần người điều hành năng động, sáng tạo
Bến Tre tập trung xây dựng chuỗi giá trị Dừa
Tổ chức tập huấn “Kỹ năng tiếp cận thị trường cho các tổ, nhóm hợp tác, hộ nông dân” trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Liên kết hình thành các chuỗi giá trị dừa
Mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm dừa
Giồng Trôm: Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ trái dừa
Thành lập Tổ hợp tác dừa xiêm xanh Phong Nẫm
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.018.000
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun