Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
“Vua dừa” Châu Bình
22-01-2018

“Hồi mấy chục năm về trước, dừa khô ở đây chó cạp không được, không lọt bàn nạo bởi vùng đất này là “nước mặn, chà là gai”. Ấy vậy mà bây giờ, dừa Châu Bình lại có tiếng cả về năng suất lẫn chất lượng. Vậy là trở thành “dừa vua”. Còn tôi, đời cũng lắm gian truân, cũng thăng trầm như đời dừa ở đây vậy” - “Vua dừa” Ngô Văn Hội tâm sự.

“Vua dừa” Châu Bình

“Vua dừa” Ngô Văn Hội. Ảnh: H.Hiệp
 
Từng làm che đường
Là con trai thứ sáu trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở ấp Bình An, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm. Năm 1984, anh tham gia làm nghĩa vụ quốc tế trên chiến trường K, mặt trận 979 tại tỉnh Kandal (Campuchia). Năm 1987, anh ra quân về lại quê nhà, một năm sau đó thì lập gia đình. Năm 1990, anh ra riêng, được cha mẹ cho 2ha đất vườn dừa, trong đó có 5 công đất mía. Châu Bình lúc bấy giờ chưa có đập ngăn mặn, lúa chỉ làm được một vụ. Dừa trái “điếc”, nhỏ đến nổi con chó cạp không được, không lọt bàn nạo. “Chục dừa đổi chưa được chục gạo” - anh Hội nhớ lại.
Khi có đập ngăn mặn cục bộ, vùng đất này dần ngọt hóa. Cây mía phát triển mạnh và được bà con trồng nhiều. Những năm 1991 - 1997, Châu Bình chủ yếu là trồng mía, nhiều che đường mọc lên. Trong cơ hội làm ăn này, anh Hội cũng “bung hết vốn” đầu tư vào che đường, gia công cho các nhà máy đường trong và ngoài tỉnh. 29 tuổi anh nắm trong tay hơn 20 cây vàng, rồi làm che đường bị  thua lỗ, anh chuyển sang mua bán đồ hàng bông - chủ yếu là ớt, để đi TP. Hồ Chí Minh bán kiếm lời. Bươn chải đủ nghề, hai vợ chồng tích lũy được bao nhiều tiền là dành dụm mua đất. Đến năm 2000 thì mua được thêm 3ha nữa. Cây mía cũng bắt đầu xuống giá, không có công làm cỏ, công đốn, công vận chuyển…, anh bắt đầu chuyển dần diện tích sang trồng dừa. Dừa dần cho năng suất và chất lượng trái ngày càng tăng, to và đẹp hơn dừa trong vùng. “Địa phương mở những lớp tập huấn, trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa. Châu Bình cũng dần khép kín đê bao, đặc biệt là khi có cống đập Ba Lai, dừa Châu Bình có tiếng về chất lượng, mẫu mã và được thương lái thu mua giá cao hơn các xã lân cận” - anh Hội cho biết.
Trồng 5ha dừa chuyên canh
Vườn dừa có tuổi cao nhất được trồng từ năm 1978. Hồi ấy, chiến tranh nhưng cha mẹ anh vẫn trồng dừa bởi ngoài loại cây này thì chẳng có cây nào sống được với vùng đất đầy bom và mặn như Châu Bình. Từ sau những năm 2000, trên diện tích 5ha đất, anh Hội đã chuyển sang trồng dừa chuyên canh và bắt đầu cho trái ổn định. Giá cả cũng ngày càng nâng lên. Dừa bắt đầu xuất khẩu và ngành chế biến dừa phát triển mạnh với việc tận dụng gần như tất cả sản phẩm cây dừa để làm các mặt hàng xuất khẩu. Bình quân mỗi năm anh thu hoạch hơn 75.000 trái dừa, doanh thu đem về gần 650 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lãi hơn 550 triệu đồng. Theo anh Hội, dừa thích hợp với các loại đất, kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng đơn giản. Nếu chăm sóc tốt (phân thuốc đầy đủ theo từng chu kỳ) thì sau 4 - 5 năm là cho trái ổn định (dừa khô). Quan trọng nhất là 6 tháng mùa khô, dừa hay treo trái (ít trái), bà con nên chủ động trữ nước và tưới ít nhất một lần/tuần. Mùa mưa bón 3 lần phân, mùa khô cũng thế (phân vi sinh và hóa học). Xịt thuốc, vệ sinh cổ dừa sạch sẽ nhằm hạn chế bọ cánh cứng, đuông dừa và chuột…
“Bây giờ xã đã đạt chuẩn nông thôn mới rồi, đường giao thông nông thôn mở rộng, xe đi đến tận nhà thu mua nên không còn sợ thương lái ép giá. Làm vườn, người ta hay nói là nhàn chứ công việc thì nhiều lắm. Hết bồi mương, xịt thuốc, rải phân thì vệ sinh dừa, làm cỏ vườn. Lúc nào tôi cũng có 3 nhân công làm vườn quanh năm. Về các phong trào của ấp, tôi hết lòng ủng hộ như làm cầu, làm nhà tình thương. Thú thật, nếu bảo bỏ đi cây dừa thì tôi cũng chẳng biết phải trồng lại cây gì, bởi nó đã gắn bó với tôi gần cả đời rồi. Nó đã nuôi ba đứa con tôi ăn học nên người, cơ ngơi này của tôi bây giờ cũng từ nó mà nên” - anh Hội tâm sự.
Thành Lập
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Trồng dừa Mã Lai, trái sai quanh " cổ ", mùa nóng thu 30 triệu/tháng
Bình Đại: Nhân rộng diện tích trồng bưởi xen dừa xã Châu Hưng
Ngỡ ngàng với mô hình trồng dừa Mã Lai
Trồng dừa Mã Lai cho thu nhập gấp 3 lần trồng lúa
Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả lợi nhuận cao hơn gấp 3 lần
Các mô hình nuôi trồng xen trong vườn dừa hiệu quả chưa rõ nét
Xã An Hiệp: Mì xen vườn dừa thu nhập cao
Nông dân làm giàu dưới tán dừa
Hướng đi mới cho nông dân trồng dừa tại Bến Tre
Trồng dừa hữu cơ (Organic) hướng phát triển bền vững
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.794
Online: 49
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun