Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bình Đại: Nhân rộng diện tích trồng bưởi xen dừa xã Châu Hưng
02-01-2018

Thời gian qua, tại huyện Bình Đại, phong trào trồng xen, nuôi xen đem lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển mạnh. Trong đó, mô hình trồng xen bưởi da xanh trong vườn dừa hiện đang phát triển rộng diện tích tại xã Châu Hưng. Mô hình này đã đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân địa phương.

Bình Đại: Nhân rộng diện tích trồng bưởi xen dừa xã Châu Hưng

Ông Tươi (bìa trái) giới thiệu mô hình bưởi da xanh
xen dừa đang sai trái của mình.


Theo ông Trần Phong Linh-Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hưng cho biết: Thực hiện theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã, chuyển đổi cây trồng vật nuôi trên vùng đất kém hiệu quả, gần 5 năm qua, nông dân xã Châu Hưng đã mạnh dạn chuyển đổi nhiều loại cây trồng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Trong đó, phong trào trồng xen đang được nhân rộng bởi hoa lợi tăng gấp đôi khi trên cùng một diện tích đất sản xuất. Trong đó, cây dừa xen bưởi da xanh đang được bà con ưa chuộng bởi tính ưu của 2 loại cây trồng này rất tốt.
Điển hình mô hình trồng xen bưởi da xanh trên vườn dừa của ông Dương Văn Tươi, ấp Hưng Nhơn. Ông Tươi làm nghề nông đã ngót 20 năm. Trước đây, gia đình ông trồng nhãn, nhưng do cây nhãn không mang lại kinh tế cao, bệnh chổi rồng khó điều trị, nên ông quyết định chuyển đổi cây trồng. Sau nhiều lần đắn đo, cách đây 5 năm, ông được dự các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt và giới thiệu nhiều mô hình trồng xen hiệu quả của UBND xã tổ chức, ông chọn trồng cây dừa xiêm xanh xen với bưởi da xanh trên cùng diện tích 5 công đất thay cho cây nhãn với mật độ 0,8m2/cây. Sau khoảng 2 năm, cây bưởi da xanh và dừa bắt đầu cho trái. Khoảng 1 năm sau nữa đến nay, thì 2 loại cây này cho trái sai.
Ông Tươi chia sẻ: “Nhờ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, ông nắm vững quy trình chăm sóc, bón phân, cách phát hiện và đặc trị sâu bệnh nên vườn nhà ông lúc nào cũng tươi tốt. Đặc biệt, mùa hạn mặn năm 2015-2016, vườn bưởi xen dừa nhà được ông Tươi theo dõi sát, canh nước xả mặn, lấy nước ngọt theo thủy triều. Ngoài ra, cây bưởi và dừa có khả năng chịu mặn khá cao từ 3-4%o nên vườn bưởi xen dừa vẫn không bị hư tổn nhiều. Sau vài tháng nước ngọt trở lại, vườn bưởi xen dừa lại tốt tươi. Đối với phân bón, ông chủ yếu dùng phân hữu cơ, ủ phân chuồng để bón cho cây, còn phân vô cơ, ông sử dụng lều lượng rất thấp và chỉ khi nào cần thiết mới sử dụng vì theo ông, sử dụng nhiều loại phân vô cơ sẽ gây cho đất bạc màu, kém phù sa”.
Đối với 2 loại cây bưởi và dừa, ông Tươi xử lý cây ra hoa kết trái suốt năm, nên hàng tháng, 5 công đất vườn bưởi xen dừa của ông đều cho thu hoạch, tính trung bình trừ đi chi phí, mỗi năm, ông thu lãi ngoài 150 triệu đồng/5 công. Ông Tươi chia sẻ thêm: “Từ 5 công đất trồng bưởi xen dừa hiện nay cho hiệu quả kinh tế khá cao do giá cả ổn định, dịch bệnh trên 2 loại cây này dễ kiểm soát và điều trị. Cộng thêm trồng xen 2 loại cây này có tính cộng hưởng với nhau, cây dừa làm bóng mát cho cây bưởi nên trái bưởi có màu sáng bóng, đẹp hơn. Chi phí phân thuốc và công chăm sóc giảm hơn nên tiết kiệm chi phí. Từ những hiệu quả trên, dự tính trong thời gian tới, ông Tươi tiếp tục chuyển đổi thêm 3 công đất trồng kém hiệu quả chuyển sang trồng bưởi xen dừa, góp phần tăng hoa lợi kinh tế gia đình”.
Theo lời ông Trần Phong Linh-Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hưng cho biết thêm: “Do có nhiều lợi nhuận so với mô hình trước, nên, mô hình trồng bưởi da xanh xen dừa được nhiều người nông dân lựa chọn. Hiện nay, diện tích trồng bưởi da xanh xen vườn dừa đang tăng nhanh và có chiều hướng mở rộng tại xã Châu Hưng. Đầu năm 2017, toàn xã có 10 ha diện tích bưởi xen dừa, đến cuối năm 2017, đã tăng lên hơn 18 ha diện tích bưởi xen dừa và có chiều hướng mở rộng”.
Nhìn chung, hiện nay, mô hình trồng bưởi xen dừa đang phát triển và có hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Châu Hưng. Từ đó, góp phần giúp người nông dân làm giàu trên chính quê hương của mình. Tuy nhiên, cần có sự quan tâm của chính quyền địa phương định hướng đúng đắn cho nông dân trong chuyển đổi cây trồng nói chung, mô hình bưởi xen dừa nói riêng phù hợp, góp phần thực hiện đúng mục tiêu đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đưa ra.
Tuyết Mai - Đài truyền thanh huyện Bình Đại
(dost-bentre.gov.vn)

Các tin khác:
Ngỡ ngàng với mô hình trồng dừa Mã Lai
Trồng dừa Mã Lai cho thu nhập gấp 3 lần trồng lúa
Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả lợi nhuận cao hơn gấp 3 lần
Các mô hình nuôi trồng xen trong vườn dừa hiệu quả chưa rõ nét
Xã An Hiệp: Mì xen vườn dừa thu nhập cao
Nông dân làm giàu dưới tán dừa
Hướng đi mới cho nông dân trồng dừa tại Bến Tre
Trồng dừa hữu cơ (Organic) hướng phát triển bền vững
Mô hình cây tiêu ôm thân dừa đạt hiệu quả kinh tế
Mô hình trồng chanh xen vườn dừa cho hiệu quả kinh tế cao
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.752
Online: 37
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun