Danh mục
TRANG CHỦ
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
DỪA VÀ SỨC KHỎE
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA
HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN IFAD
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
BẢN TIN GIÁ DỪA
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
VĂN HÓA DỪA
Ký sự Dừa Bến Tre
Dừa trong lịch sử - văn hóa
Dừa trong các lễ hội
Du lịch xứ dừa
Phim ảnh xứ dừa
Tình khúc xứ dừa
Thơ hay xứ dừa
Ẩm thực xứ dừa
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
TỔ HỢP TÁC
HỘI THẢO - TẬP HUẤN

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Kẹo dừa Bến Tre
26-10-2012

Kẹo Mỏ Cày ra đời cách nay trên dưới 70 năm, được biết người đầu tiên làm kẹo dừa Mỏ Cày là bà Nguyễn Thị Ngọc, cư ngụ thôn Đa Phước Hội, nay thuộc khu phố I –Thị Trấn Mỏ Cày Nam, bà làm kẹo dừa rất ngon, được nhiều người trong địa phương tìm đến học tập kinh nghiệm sản xuất, dần phát triển thành làng nghề : “Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh”.

Kẹo dừa Bến Tre

Bến Tre nước ngọt, sông dài,

Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh,

Kẹo Mỏ Cày vừa thơm, vừa béo,

Gái Mỏ Cày vừa khéo, vừa ngoan,

Anh đây muốn hỏi thiệt nàng:

Làm trai Thạnh Phú cưới nàng được chăng?

(Ca dao Bến Tre)

Mỏ Cày (nay được tách thành hai huyện là: Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc) thuộc cù lao Minh, là một trong chín huyện của tỉnh Bến Tre.

Qua các bậc cao niên, trong những ngày đầu vào đây khẩn hoang, lập nghiệp, người nông dân phải thường xuyên chống chọi với thú dữ trong lúc đi làm đồng, cho nên để mọi người kịp thời đến giúp đỡ, họ thống nhất chọn tiếng mỏ để làm tín hiệu cầu cứu, dần phát triển thành tiếng mỏ báo động và được áp dụng chung cho sự nguy cấp cần được mọi người giúp đỡ kịp thời. Do đó, khi thành lập huyện, người dân thống nhất lấy đặc điểm riêng “mỏ cày” để dặt tên cho huyện (qua các sắc phong thần thời Tự Đức ngũ niên – 1852, huyện Mỏ Cày ngày nay là một phần của huyện Tân Minh ngày xưa). Trong kháng chiến chống Mỹ, các xã Định Thủy, Bình Khánh, Phước Hiệp,…của huyện Mỏ Cày, tiếng mỏ là hiệu lệnh của cuộc đồng khởi năm 1960. Ngày nay, Mỏ Cày  tiếp tục đi đầu trong việc sử dụng tiếng mỏ để làm tín hiệu báo sự nguy cấp cần sự trợ giúp, được tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, được gọi là tiếng mỏ an ninh.

Huyện Mỏ Cày cách Thị Xã Bến Tre (nay là thành phố Bến Tre) bởi con sông Hàm Luông. Qua phà Hàm Luông là đến địa phận huyện Mỏ Cày. Huyện Mỏ Cày Bắc giáp Thị Xã Bến Tre và huyện Châu Thành ngăn cách bởi sông Hàm Luông, Tây Nam giáp tỉnh Vĩnh Long có ranh giới chung là sông Cổ Chiên, tây bắc giáp huyện Chợ Lách, đông nam giáp huyện Thạnh Phú.

 Đất Mỏ Cày rất thích hợp cho các loại cây ăn trái, dừa, mía và lúa:

Bến Tre giàu mía Mỏ Cày,

Giàu nghêu Thạnh Phú, giàu xoài Cái Mơn,

Bình Đại biển cá, sông tôm,

Ba Tri ruộng muối, Giồng Trôm lúa vàng.

Từ những đặc điểm chung - riêng như vậy, với truyền thống cần cù, sáng tạo, người Mỏ Cày (chủ yếu là một bộ phận người dân tại chợ Mỏ Cày) phát huy thế mạnh của xứ dừa, mía, lúa nếp để chế biến ra kẹo Mỏ Cày nổi danh, làm tiền đề cho bước phát triển nghề làm kẹo dừa ở Bến Tre nổi tiếng hiện nay.

Qua khảo sát điền dã và tiếp cận nghệ nhân tại chợ Mỏ Cày, được biết, kẹo Mỏ Cày ra đời cách nay trên dưới 70 năm. Cũng như các nghề làm bánh khác, lúc đầu người làm kẹo dừa ở chợ Mỏ Cày chủ yếu là để ăn (mang tính thử nghiệm), sau đó là để biếu, đến thập niên 50 - 60 thế kỷ XX, kẹo dừa trở thành sản phẩm hàng hóa và đến những năm 90 thế kỷ XX trở lại đây, kẹo Mỏ Cày từng bước phát triển thành kẹo dừa Bến Tre.

Qua khảo sát điền dã, được biết người đầu tiên làm kẹo dừa Mỏ Cày là bà Nguyễn Thị Ngọc (có người cho rằng chú Hều, một Hoa kiều cũng sản xuất kẹo dừa cùng thời với bà Ngọc và cùng cư ngụ tại thôn Đa Phước Hội).

Bà Nguyễn Thị Ngọc sinh năm 1914, cư ngụ thôn Đa Phước Hội, nay thuộc khu phố I –Thị Trấn Mỏ Cày Nam, bà làm kẹo dừa rất ngon, được nhiều người trong địa phương tìm đến học tập kinh nghiệm sản xuất, dần phát triển thành làng nghề : “Tại chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh”.

Nguyên liệu chủ yếu của kẹo dừa gồm: mạch nha, nước cốt dừa và đường (trước sản xuất bằng đường thùng, nay bằng đường cát).

Mạch nha được chiết xuất từ chất béo, chất đường của gạo nếp đem thắng keo lại. Cách chiết xuất như sau:

Thành phần gồm: từ 10-15kg lúa gạo ủ lên mộng dài khoảng 5cm và 150kg gạo nếp.

Bước một:  nếp đem xôi chín (nấu chín), lúa mộng quết nát, cho tất cả vào bồn cây, chế nước sạch vào thiếp mặt và trộn đều, khoảng 3 tiếng đồng hồ (đến khi nếp tơi ra là được), sau đó cho vào bồng vắt (ép) lấy nước.

Bước hai: cho tất cả nước vừa vắt xong vào chảo thắng keo đến độ thích hợp (vừa thắng vừa đánh lao) để nguội, nước keo trắng là đạt yêu cầu.

* Từ 150kg nếp và 10- 15kg lúa mộng cho ra từ 90- 100kg mạch nha.

Ngày nay làm mạch nha không trộn với lúa mộng mà sử dụng hóa chất sau khi ngâm ủ, nếp sẽ mau tơi hơn. Dừa khô được nạo và ép lấy nước cốt bằng máy, do đó nước cốt nhiều hơn khi nạo và vắt bằng tay. Đường làm kẹo, nếu như trước đây chủ yếu sử dụng bằng đường thùng, hoặc đường tán (vì đường cát rất hiếm và đắt) thì nay không còn sử dụng đường thùng, chỉ sử dụng đường cát. Chất lượng kẹo cao hơn trước đây cả về độ ngọt, béo, thơm, ngon, giá cả hợp lý.

Công thức và nguyên liệu cho  trên dưới 20 kg kẹo dừa như sau:

Nguyên liệu:

- Mạch nha        : 10 kg

- Dừa khô          :  10kg nạo vắt lấy nước cốt

- Đường cát      : từ 5 - 6kg.

Dụng cụ :

- Xây lò như lò tráng bánh tráng, trên đặt chảo sắt lớn.

- Dầm quậy : tạo như hình dầm bơi thuyền. Dài khoảng 1,20m; rộng khoảng 10 -15cm.

- Khuôn kẹo: tùy thuộc vào sự chuẩn bị và quy mô sản xuất của từng lò kẹo. Khuôn kẹo có thể bằng gỗ, có thể sử dụng mâm nhựa hình chữ nhật. Có thể chia ra từng đường dài, chiều rộng bằng chiều rộng viên kẹo, chiều cao bằng chiều cao viên kẹo. Nếu không chia sau khi đổ ra khay (mâm, khuôn), kẹo nguội, cứng, khi cắt thì cắt thành phong cây và cắt thành viên kẹo.

- Dầu dừa dùng để bôi khuôn kẹo chống dính.

- Giấy gói kẹo: giấy gói kẹo nay được bán sẵn, trước đây mua giấy gói kẹo về rọc nhỏ vừa với viên kẹo để dùng làm giấy gói.

Cách tiến hành:

Bước 1:

Cho tất cả nguyên liệu vào bể chứa trộn đều, sau đó đem đun sôi (mục đích chống bột sình) cho vào thạp ủ (chiều làm kẹo - sáng nấu bột). Ngày nay, các lò kẹo sau khi pha chế nguyên liệu xong, cho vào chảo, vừa đun, vừa sử dụng máy quay kẹo, không phải đun sôi và ủ như trước đây.

Bước 2:

Cho bột vào chảo vừa đun, vừa quậy cho đến khi kẹo tới. Nếu chưa có kinh nghiệm, có thể thử kẹo bằng cách bốc ra một miếng bằng viên kẹo cho vào tô nước sạch, kẹo mau nguội, khi nếm thử cảm thấy kẹo dẻo là kẹo tới.

Bước 3:

Kẹo tới cho vào mâm cây, nhưng trước khi cho vào mâm dùng dầu dừa bôi đều ba bên để kẹo không dính vào mâm (mâm bằng nhựa có thể khỏi bôi dầu dừa). Sau khi đổ vào mâm, dùng vải nhựa nhúng sơ vào dầu dừa kéo-ép kẹo bằng mặt khuôn. Để nguội, dùng dao bén xắt phong cây và cắt thành viên kẹo. Cuối cùng là gói kẹo, xếp vào bịt ni-lon tùy ý muốn, thường mỗi bịt kẹo có trọng lượng bằng 0,5kg. Nếu kẹo dùng để bán, cho nhãn vào bịt, sau đó ép lại. Việc xắt phong cây ngày nay, nhiều lò kẹo chia khuôn kẹo thành nhiều khoảng dài (như trình bày ở trên), khi kẹo nguội, kéo ép vào từng khuôn nhỏ. Làm như vậy ít có kẹo vụn, mỗi viên kẹo về cơ bản dài- rộng bằng nhau, ít tốn công cắt và trông khéo hơn lối cắt phong cây.

Nguồn: “Dừa trong văn hoá ẩm thực Bến Tre”


Các tin khác:
Martin Yan nói về ẩm thực dừa Bến Tre
Bánh tét
Bánh ít
Bánh dừa Giồng Luông
Bánh phồng Sơn Đốc
Dừa trong văn hoá ẩm thực Bến Tre
Bánh tráng Mỹ Lồng
Công thức nấu ăn từ dừa
Công thức nấu ăn từ dừa
Công thức làm bánh từ dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, sản phẩm dừa Bên Tre hiện nay như thế nào ?
Rất phong phú
Chất lượng
Còn khá ít
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 8.092.567
Online: 42
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun