Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thăm làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng, Bánh phồng Sơn Đốc
11-12-2017

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang hoàn chỉnh hồ sơ lý lịch di sản Nghề truyền thống “Bánh tráng Mỹ Lồng, Bánh phồng Sơn Đốc” đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Hàng năm, cứ gần Tết, làng nghề truyền thống nổi tiếng “Bánh tráng Mỹ Lồng” ở xã Mỹ Thạnh và “Bánh phồng Sơn Đốc” ở xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm lại nhộn nhịp hẳn. 
Theo các bậc cao niên kể, hai nghề nói trên đã xuất hiện tại địa phương khoảng 100 năm qua, điểm ngon đặc biệt của những chiếc bánh là nhờ nguyên liệu nước cốt dừa đậm đặc.
Món bánh phồng Sơn Đốc nổi tiếng bởi khi nướng, bánh nở gấp 3 - 4 lần (dân gian gọi là bánh phồng chuồi), bánh vừa thơm vừa xốp rất ngon miệng. Nếp dùng làm bánh nhất thiết phải là nếp hảo hạng, còn dừa lấy nước cốt chỉ chọn loại dừa mới khô, bàn tay khéo léo của người trở bột lúc quết đều, nhanh và liên tục cho bột nhuyễn, bánh khi nướng sẽ nổi, xốp. Một số hộ tiêu biểu ở làng nghề Bánh phồng Sơn Đốc được nhiều người biết đến như hộ ông Phạm Văn Hát ở Ấp 1, ông Võ Văn Thành ở Ấp 2, xã Hưng Nhượng.
Món bánh tráng Mỹ Lồng, nguyên liệu đối với bánh tráng béo là gạo, dừa, đường, muối; còn bánh tráng ngọt là gạo, dừa, đường, mè. Quy trình thực hiện bánh tráng gồm ngâm gạo, dừa vắt lấy nước cốt thắng chín, xay bột gạo, tráng bánh, phơi bánh, nướng bánh. Một số hộ tiêu biểu ở làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng được biết đến như hộ bà Nguyễn Thị Kim Hoàng, hộ ông Trần Văn Xem ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh.
Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang hoàn chỉnh hồ sơ lý lịch di sản Nghề truyền thống “Bánh tráng Mỹ Lồng, Bánh phồng Sơn Đốc” đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 
T.Thảo
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Xu hướng khoẻ đẹp từ bên trong với sữa thực vật
Giới thiệu Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Để thương hiệu bánh phồng Sơn Đốc phát triển
Hỗ trợ sản xuất bánh phồng truyền thống
Mặt nạ dừa - Mỹ phẩm thiên nhiên của xứ dừa Bến Tre
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Bị chửi là điên khi quyết định làm than không khói và kết quả bất ngờ
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương đến thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm
Nước mắm, nước dừa… thời 4.0
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 12.565.994
Online: 32
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun