Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Hợp tác xã: Cần người điều hành năng động, sáng tạo
20-11-2017

Hiện nay, tỉnh có 8 chuỗi giá trị sản phẩm cấp tỉnh và 10 chuỗi giá trị sản phẩm cấp huyện. Có 67 hợp tác xã (HTX), đến thời điểm này có 12 HTX tham gia 8 chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh. Phần lớn ban điều hành của các HTX là nông dân nên năng lực quản lý còn hạn chế, vì thế có những HTX đã thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả.


Ông Nguyễn Quốc Bảo - Cố vấn Dự án AMD Bến Tre cho rằng, để chuỗi giá trị hoạt động xuyên suốt thì khâu quan trọng là HTX. Vận động người dân tham gia HTX rất dễ nhưng để HTX hoạt động được là rất khó. Khó khăn lớn nhất của HTX là tìm ra nhân lực chủ chốt. Và để HTX hoạt động hiệu quả thì người điều hành phải năng động, sáng tạo.
Ông Trần Quốc Khánh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri cho biết, huyện đã thành lập HTX tôm ở xã Vĩnh An, nhưng năng lực quản lý của ban điều hành còn yếu, chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh. Vì thế, đầu vào, đầu ra còn gặp khó khăn. Người nông dân liên kết tự mua, tự bán.
Theo bà Trần Thị Kim Cương - Trưởng Phòng nuôi, Chi cục Thủy sản tỉnh, để tìm được nhân sự chủ chốt điều hành HTX hoạt động hiệu quả rất khó. Các tỉnh khác thì chọn những cán bộ về hưu, tự liên kết với các nơi cung cấp đầu vào và tìm đầu ra cho HTX.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có HTX bưởi da xanh Bến Tre (huyện Châu Thành) được Dự án Phát triển HTX Việt Nam Socodevi (Canada) hỗ trợ thuê giám đốc, kế toán và nhân viên marketing về điều hành hoạt động HTX.
Ông Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỏ Cày Nam đề xuất mỗi huyện nên chọn một HTX tiêu biểu và thuê giám đốc về điều hành HTX hoạt động và trả lương trong vòng một năm. Nếu HTX này hoạt động hiệu quả thì các HTX khác sẽ đến để học tập kinh nghiệm làm theo.
Ông Lâm Văn Hoàng - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú cho rằng, Liên minh HTX tỉnh nên đào tạo nguồn nhân lực quản lý HTX vì thuê giám đốc điều hành rất khó. Ở Thạnh Phú đến nhờ các giám đốc các doanh nghiệp nghỉ hưu (người có kinh nghiệm kinh doanh) để làm giám đốc HTX nhưng họ đều từ chối.
“Để HTX làm được các dịch vụ như tìm nguồn phân bón cho HTX, tìm đầu ra cho sản phẩm… thì người điều hành HTX cần phải giỏi quan hệ và có đầu óc kinh doanh. Phải tìm được thị trường để ký hợp đồng. Người điều hành là người có uy tín thuyết phục, vận động được thành viên phải liên kết sản xuất cùng một quy trình kỹ thuật, không nên bón phân riêng lẻ, không nên bán cho thương lái trôi nổi”, ông Phan Văn Trạng - Trưởng Phòng Kinh tế hợp tác và ngành nghề nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn nói.
 Viết Duyên
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Bến Tre tập trung xây dựng chuỗi giá trị Dừa
Tổ chức tập huấn “Kỹ năng tiếp cận thị trường cho các tổ, nhóm hợp tác, hộ nông dân” trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Liên kết hình thành các chuỗi giá trị dừa
Mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm dừa
Giồng Trôm: Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ trái dừa
Thành lập Tổ hợp tác dừa xiêm xanh Phong Nẫm
Thực trạng và giải pháp phát triển mô hình Hợp tác xã ngành Công Thương theo Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Nhiều HTX nông nghiệp ở Bến Tre hoạt động hiệu quả
“Chuyển động” ở Hợp tác xã dừa Mỹ Hòa
Tìm kiếm doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị sản phẩm
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.557.788
Online: 38
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun