Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Hỗ trợ đầu tư phát triển cây dừa
14-11-2017

Đoàn công tác của tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo làm trưởng đoàn vừa có các buổi làm việc với các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Công Thương vào tháng 10-2017.

Hỗ trợ đầu tư phát triển cây dừa

Thu mua dừa trái ở xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc).
Ảnh: Nguyễn Hải
 
Tại các buổi làm việc, tỉnh đã đề xuất, kiến nghị đến các bộ nhiều vấn đề và được các bộ ghi nhận, thống nhất sẽ hỗ trợ và tiếp tục xem xét. Đặc biệt, những đề xuất, kiến nghị của tỉnh để phát triển cây dừa được các bộ quan tâm, thống nhất cao và có kế hoạch hỗ trợ cụ thể.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đối với các sản phẩm chủ lực (gồm 5 cây, 3 con) trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh tập trung nghiên cứu phát triển cây dừa vì nhu cầu về sản phẩm này ngày càng tăng và đây cũng là loại cây thích ứng với biến đổi khí hậu. Trước mắt, tỉnh cần có chính sách phù hợp để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo chuỗi nhằm tạo ra các sản phẩm đa dạng, có giá trị và phù hợp với nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm từ cây dừa.
Bộ ủng hộ tỉnh thực hiện Dự án đầu tư phát triển cây dừa theo chuỗi giá trị một cách bền vững của tiểu vùng Duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long (gồm 4 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long). Đề nghị tỉnh xác định hình thức liên kết, trách nhiệm của các tỉnh, quy chế điều phối liên kết, đồng thời đề xuất các dự án có tính chất lan tỏa cho cả 4 tỉnh để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Trước mắt, tỉnh hướng dẫn các doanh nghiệp, người dân áp dụng các chính sách về khuyến khích phát triển kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn theo Quyết định số 62 ngày 25-10-2013 của Thủ tướng Chính phủ.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã giao Vụ KH&CN chỉ đạo Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu đánh giá toàn diện hoạt động và chiến lược phát triển của Trung tâm Dừa Đồng Gò, từ đó xây dựng, phát triển thành trung tâm nghiên cứu, phát triển dừa mang tầm quốc gia. Vụ KH&CN sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng đề án phát triển Trung tâm với các chức năng như: nghiên cứu bảo tồn và lưu trữ nguồn gen, sản xuất và cung ứng giống, nghiên cứu chuyển giao sản phẩm mới, xây dựng mô hình vườn dừa hữu cơ mẫu, nghiên cứu các sản phẩm từ dừa, hợp tác quốc tế về dừa, nghiên cứu xây dựng mô hình trung tâm có sự tham gia của các doanh nghiệp để huy động các nguồn lực phát triển.
Liên quan đến đề xuất hỗ trợ phát triển cây dừa, Bộ KH&CN ủng hộ việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia liên quan tới phát triển và tạo giá trị gia tăng cao cho cây dừa và các sản phẩm từ dừa. Tuy nhiên, bộ cho rằng, đối với từng nhiệm vụ đề xuất cần phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể và giao các đơn vị liên quan của bộ phối hợp với Sở KH&CN Bến Tre hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp xây dựng hồ sơ từng nhiệm vụ theo quy định. Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN sẽ xem xét, quyết định. Cụ thể như nhiệm vụ tạo lập và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho trái dừa của tỉnh; nghiên cứu tuyển chọn giống dừa có năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ phát triển sản xuất các mặt hàng từ dừa trên địa bàn và một số địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bộ cũng giao Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn hồ sơ và xem xét hỗ trợ theo quy định với dự án Nghiên cứu hoàn thiện dây chuyền sơ chế nguyên liệu từ dừa.
 Cẩm Trúc (tổng hợp)
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Nguồn lực và cơ chế liên kết vùng
Mê Kông Connect 2017 - Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ
Tập trung triển khai Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm”
Tiểu vùng Duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long
Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ
Kết nối thị trường cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác Bến Tre
Bộ Công Thương ủng hộ Đề án phát triển Trung tâm phát triển dừa Đồng Gò
Mekong Connect 2017: Thông tin Chương trình Kết nối giao thương
Ứng Dụng Công Nghệ Vào Dừa
Mekong Connect 2017: 30 diễn giả bàn chuyện dừa, gạo, cá, sen cho đồng bằng
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.396.698
Online: 43
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun