Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ông Nguyễn Lâm Viên: BSA là ngôi nhà khởi nghiệp nông nghiệp
02-11-2017

Là một doanh nhân, một nhà đầu tư và kiêm luôn vai trò là ban giám khảo của cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2017, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Vinamit đã có những chia sẻ thú vị về cuộc thi này của Trung tâm BSA. Nhất là ông đã đưa ra những lý giải về việc, các dự án khởi nghiệp nông nghiệp nên chọn Trung tâm BSA để “trao thân gởi phận”.

Ông Nguyễn Lâm Viên: BSA là ngôi nhà khởi nghiệp nông nghiệp

Những gương mặt đạt giải tại cuộc thi DAKN năm 2016
 
Từ những cái “được”
Theo bà Vũ Kim Anh, Phó GĐ Trung tâm BSA, các giải nhất của cuộc thi DAKN năm 2015 và 2016 hiện nay đều thành công. Như anh Hoàng Qúy Dương, giải nhất cuộc thi 2015 và Võ Văn Tiếng năm 2016, người thì vẫn quyết tâm theo đuổi việc sản xuất nông nghiệp sạch, mở rộng diện tích canh tác... người thì được sự giúp đỡ nhiệt tình của những nhà đầu tư - ban giám khảo cuộc thi để phát triển, mở rộng và hoàn thiện sản phẩm của mình ngày càng cao lên...
Đặc biệt, thông qua mạng lưới Sáng tạo khởi nghiệp mà BSA thành lập ở các địa phương, nhiều bạn trẻ đã liên kết với nhau, tạo ra những cơ hội giúp nhau cùng phát triển.
Như trường hợp của Lê Minh Vương, giải nhì năm 2015, hiện nay Vương đang đứng đầu nhóm thế hệ ưu tú và coi trung tâm BSA như một địa điểm sinh hoạt trong nhiều hoạt động của nhóm… Dự kiến ngày 17/10 này nhóm của Vương sẽ làm với một nhóm ở Israel tại BSA về chủ đề phân bón.
Hay Ngô Chí Công trong cuộc thi năm 2016, nhờ ban giám khảo Trần Anh Tuấn - Giám đốc điều hành The Pathfinder “mai mối” mà có những bản hợp đồng làm đại lý, bao tiêu toàn bộ để xuất đi nước ngoài. Và đặc biệt, sau cuộc thi này ngoài sản phẩm bông sen tươi sấy khô thì hiện nay Công còn có nhiều sản phẩm về nón lá sen, khay sen, nước sen, tranh sem, chỉ tơ sen…
Hay ngay chính các ban giám khảo của BSA trong các cuộc thi khởi nghiệp đã đứng ra đầu tư cho các bạn trong dự án khởi nghiệp, đó là anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, đầu tư dự án cây chúc giống và cải tạo đàn dê của các bạn ở An Giang…
Và các bạn khởi nghiệp về trồng hoa ở Tây Ninh đã kết nối với những người khởi nghiệp bằng nghề trồng cây cảnh ở Bến Tre để bủ sung hàng hóa cho nhau, giúp nhau cùng phát triển, mở rộng ngành nghề kinh doanh…
Đến xây dựng “ngôi nhà”
Đầu tiên, ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng, BSA tạo ra được ngôi nhà khởi nghiệp mà ở đó, những người khởi nghiệp được học, được giải thưởng và quan trọng là được những thứ tiếp theo sau cuộc thi. 
Ông Nguyễn Lâm Viên chia sẻ tại Trung tâm BSA
 
“Những bạn trẻ thi từ năm 2015 đến nay vẫn hoạt động và gắn bó với nhau tại một điểm chung là ngôi nhà BSA. Đó là điểm quan trọng nhất”.
Ông Viên đánh giá BSA là nơi nương tựa tuyệt với nhất, tạo ra giá trị tinh thần để truyền thông, quảng cáo cho các bạn trẻ khởi nghiệp để họ tiếp tục thành công trong tương lai.
Nhiều bạn trẻ suy nghĩ rằng, cuộc thi DAKN của Trung tâm BSA có những nhà đầu tư và sẽ có cơ hội tiếp cận họ, nhưng ông Nguyễn Lâm Viên nghĩ, “vấn đề không phải là sau cuộc thi các em gặp các nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ giúp các em nâng cao tinh thần, còn để các em nâng cao bản lĩnh, khả năng quản trị, kinh nghiệm trận mạc… là tại Trung tâm BSA, vì và nơi này, qua những cuộc sinh hoạt, trò chuyện cùng doanh nghiệp, chuyên gia lão luyện, các bạn khởi nghiệp được nâng cao về mặt còn hạn chế của mình.
Đây là lý do vì sao mà dự án về nông nghiệp chọn BSA nhiều nhất. Bởi con người ở các vùng nông nghiệp bản thân họ khiêm tốn, tối giản, họ có vẻ ái ngại những chốn phồn hoa.
“Mà cuộc thi DAKN của BSA người ta cảm thấy tự tin hơn, mạnh dạn hơn”, ông Viên nói.
Với danh sách gần 100 dự án dự lọt vào bán kết, ông Viên cho rằng, đây là điều đáng mừng, nó thể hiện sự khát khao những sản phẩm tự nhiên của bạn trẻ với người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới càng mạnh mẽ, bùng nổ. Trong đó, có một vài DAKN về vi sinh vật.
Nghĩ về cuộc thi sản phẩm hữu cơ
Từ đó, vị ban giám khảo này nhận định, đây là tiền đề giúp các bạn khởi nghiệp có thể bước một bước dài, để sang năm có những cuộc thi về sản phẩm hữu cơ, hay những năm tiếp theo sẽ có thị trường hữu cơ, tự nhiên…
“Tôi khát khao sau này chúng ta có một hệ sinh thái hữu cơ và có nhiều sản phẩm hữu cơ VN. Như thế sẽ tạo ra sức bật không phải ở trong nước, mà còn ra thế giới để tìm thế mạnh cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp VN”.
Ông Viên cho rằng, khởi nghiệp nông nghiệp 99% là thất bại, bởi nếu chưa thất bại thì chưa biết làm nông nghiệp. Nông nghiệp không có công thức, công thức phải được giải từ mỗi mảnh vườn mà ra, và không có một mẫu số chung.
Mà nhiều bạn trẻ muốn làm hữu cơ, nhưng chưa đi đến được. Nếu như hoàn toàn hữu cơ 99% thì ta thua chắc vì không đủ sản lượng và hàng hóa để bán…
Ông Viên khuyên các bạn trẻ, làm hữu cơ cần làm 2 việc. Một là phải làm sao nuôi bộ rễ của cây để nuôi đất, hai là phải nuôi được bộ lá của cây để nuôi trái. Nhưng để nuôi được rễ của cây đã là câu chuyện đau đầu.  
Nên vì sao nhiều người thất bại khi làm hữu cơ, vì chưa hiểu hết những căn bản của canh tác hữu cơ. Mặt khác, họ cũng chưa đủ tiền, đủ sức, đủ thời gian, kinh nghiệm để tìm ra sự thấu đáo trên mảnh đất mình đang làm.
Do đó, VN cần có một thế hệ mới làm nông, một famer mới để nhìn thực chất vào vấn đề mà làm thật, như thế mới thay đổi được.
Bài, ảnh: Trần Quỳnh
Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA)

Các tin khác:
Bị chửi là điên khi quyết định làm than không khói và kết quả bất ngờ
Cô gái Quảng Trị quyết xây dựng thương hiệu than gáo dừa 'Made in Viet Nam' xuất ngoại
'Than không khói' là quán quân dự án khởi nghiệp
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần III năm 2017
Người khởi nghiệp: Gắn kết “đi đúng con đường” hướng tới thành công
Để doanh nghiệp trở nên “hữu hình”
Nông dân khởi nghiệp: Cần thay đổi tư duy sản xuất
Thêm nguồn tài trợ cho cộng đồng khởi nghiệp
Khởi nghiệp với ngành tự động hóa
Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.396.248
Online: 36
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun