Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cô gái Quảng Trị quyết xây dựng thương hiệu than gáo dừa 'Made in Viet Nam' xuất ngoại
02-11-2017

Tận dụng phế thải nông nghiệp để sản xuất than không khói, Lê Thị Hiền quyết tâm đưa sản phẩm thương hiệu Việt ra thị trường quốc tế.

Cô gái Quảng Trị quyết xây dựng thương hiệu than gáo dừa 'Made in Viet Nam' xuất ngoại

Than không khói là loại than do Lê Thị Hiền đứng đầu nhóm startup nghiên cứu chế tạo từ nguồn nguyên liệu phế thải nông nghiệp như gáo dừa, vụn than trắng. Than thành phẩm có thể dùng trong các nhà hàng nướng và giúp phụ nữ sinh nở “xông” trong quá trình ở cữ nhờ độ an toàn.
Chia sẻ về ý tưởng này, cô gái Quảng Trị cho biết bắt nguồn từ yêu cầu của đối tác nước ngoài về việc khắc phục tình trạng khói ở than. Sau khi nghiên cứu, Hiền biết nguyên nhân do nguyên liệu không được xử lý kỹ. Bên cạnh đó, đây là sản phẩm làm từ nguyên liệu tái tạo bền vững, nhu cầu thị trường cả trong và ngoài nước cao nên rất tiềm năng.
Kỹ sư công nghệ thực phẩm sinh năm 1984 cho biết “Khói và mùi do nguyên liệu. Nếu xử lý tốt nguyên liệu thì không có mùi và không có khói. Hiện tại ở Bến Tre, gáo dừa có sản lượng khoảng 9.000 tấn, chủ yếu làm thủ công mỹ nghệ. Nhiều nhất là dùng đốt để làm than dừa xuất đi Trung Quốc với giá rẻ. Thay vì đốt chuyển hóa thành carbon thì đốt chưa hết và như vậy than sẽ có khói”.
Bắt đầu mày mò nghiên cứu, Hiền đã mày mò ra thứ sản phẩm không khói, không mùi, không bắn tia lửa và không sử dụng bất kỳ loại keo kết dính nào. Cô thu mua nguyên liệu từ các cửa hàng bán dừa nạo, kẹo dừa, dầu dừa tại TP HCM… để gia công than.
Bên cạnh đó, khảo sát của cô ghi nhận, mỗi tháng, các quán nướng ở TP HCM tiêu thụ khoảng 1.030 tấn than, các hộ gia đình tiêu thụ hết khoảng 100 tấn/tháng. Thị trường cả trong và ngoài nước đều lớn vì theo đúng xu thế thời đại, thân thiện môi trường.
Thời gian đầu, một mình cô đảm nhiệm hết các khâu sản xuất đến phân phối. Hiện, startup của cô có 4 nhân viên văn phòng và 4 công nhân, 3 đơn vị gia công sản xuất và 1 nhà máy ở Tây Ninh.
Mỗi ngày dự án than không khói R2D của cô sản xuất được khoảng 2,5 tấn than và phân phối tại nhiều quán đồ nướng ở TP HCM, các quán ăn BBQ, cửa hàng thực phẩm sạch Organica, Lazada, Alibaba…
 
“Sản lượng bán cho các chuỗi nhà hàng là lớn nhất. Ngoài ra, chúng tôi có khách hàng lẻ là các nhà phân phối, cửa hàng ga. Phân khúc thị trường của bếp ga và than khác nhau. Than không khói chỉ cạnh tranh với than củi mà thôi”, cô gái Quảng Trị cho hay.
Giá than củi ngoài thị trường vào khoảng 15.000 đồng/kg. Than không khói sử dụng tiết kiệm hơn than củi khoảng 20% mà giá bán khoảng 18.000 đồng/kg, lại thân thiện môi trường nên Hiền nghĩ, sản phẩm của R2D có thể cạnh tranh được.
Để vươn ra thị trường thế giới, cô đã tiếp cận với Alibaba để tìm kiếm đối tác nước ngoài. “Chúng tôi đang đàm phán với một đối tác Mỹ để xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu R2D, sản phẩm Việt Nam, không xuất khẩu thô nữa”, Hiền vui vẻ cho biết.
“Tôi muốn xem yêu cầu của các sản phẩm ở Mỹ, châu Âu thì sẽ như thế nào và làm sản phẩm đủ tiêu chuẩn để có thể vào thị trường của họ. Sau đó, mình lấy luôn sản phẩm quốc tế như vậy để quay trở lại thị trường Việt Nam”, chủ dự án chia sẻ dự định.
Hiện tại, sản phẩm đang được đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật và cả trong nước. Cụ thể, đã có một container than không khói xuất đi nước ngoài.
Minh Thư (T/h)
Ngọc Bé
 

Các tin khác:
'Than không khói' là quán quân dự án khởi nghiệp
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần III năm 2017
Người khởi nghiệp: Gắn kết “đi đúng con đường” hướng tới thành công
Để doanh nghiệp trở nên “hữu hình”
Nông dân khởi nghiệp: Cần thay đổi tư duy sản xuất
Thêm nguồn tài trợ cho cộng đồng khởi nghiệp
Khởi nghiệp với ngành tự động hóa
Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre
Học sinh quê biển cùng nhau khởi nghiệp
4 sự thật về khu vực nông thôn mà doanh nghiệp cần biết
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.178.459
Online: 26
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun