Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tập trung triển khai Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm”
31-10-2017

Hữu Lộc

Tập trung triển khai Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm”

Dừa Bến Tre được chế biến trên 100 sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Thành Tân
 
Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là OCOP) được xem là một trong những chương trình phát triển kinh tế quan trọng của cả nước, là động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). 
Quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Trung ương trong thực hiện chủ trương phát triển toàn diện nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng thời là địa phương được lựa chọn thực hiện thí điểm Chương trình OCOP, tỉnh nhận định đây là cơ hội để phát huy lợi thế và tiềm năng của địa phương về sự đa dạng sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ...
26 sản phẩm thế mạnh
Để làm rõ hơn các nội dung liên quan đến xây dựng Đề án Chương trình OCOP và kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai thực hiện của các địa phương khác, UBND tỉnh đã mời Văn phòng Điều phối NTM Trung ương chủ trì tổ chức hội nghị tại tỉnh để hướng dẫn, hỗ trợ địa phương cũng như các tỉnh bạn trong khu vực xây dựng Đề án chương trình. Tỉnh cũng đã tổ chức 3 hội nghị triển khai Chương trình OCOP đến các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Nội dung tập trung vào việc giới thiệu, cách thức tham gia chương trình, hướng dẫn thực hiện các biểu mẫu điều tra, xác định các sản phẩm trên địa bàn tỉnh tham gia Chương trình OCOP.
Trên cơ sở đó, tỉnh khẩn trương điều tra cơ sở dữ liệu để phục vụ xây dựng đề án trên cơ sở biểu mẫu và hướng dẫn của Trung ương. Đồng thời, tiến hành rà soát lại tất cả các cơ chế, chính sách, quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn đã và đang thực hiện trên địa bàn để xem xét, đề xuất cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế, đặc biệt là phù hợp với lộ trình triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh. Kết quả bước đầu, toàn tỉnh hiện có 26 sản phẩm thế mạnh thuộc 6 nhóm sản phẩm; trong đó, nhóm thực phẩm 15; nhóm đồ uống 5; nhóm lưu niệm - nội thất - trang trí 2; nhóm dịch vụ du lịch nông thôn 1; lĩnh vực khác 3. Thị trường tiêu thụ chính của các sản phẩm là trong tỉnh; một số siêu thị, cửa hàng trong nước và xuất khẩu.
Hoàn thành đề cương
Hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành nghiên cứu, xây dựng đề cương đề án thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh để phát triển sản xuất, sản phẩm, dịch vụ... có trọng tâm, trọng điểm, thật sự hiệu quả, tạo được sức bật cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Tuy nhiên, Chương trình OCOP là chương trình lớn, vừa được Trung ương triển khai, nên việc xây dựng đề cương đề án thực hiện chương trình còn gặp khó khăn, cần có thời gian khảo sát, đánh giá toàn diện, sâu sát hơn đối với sản phẩm trên địa bàn tỉnh, nhất là phải gắn với phát triển tổ chức sản xuất, phát triển du lịch phù hợp với định hướng chung của tỉnh trong cả giai đoạn. Dự kiến đề cương sẽ hoàn thiện và trình thông qua thành viên UBND tỉnh trong cuộc họp tháng 11-2017 để xem xét, ban hành thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh.
Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức đoàn tham dự Hội chợ và Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm theo mô hình mỗi xã một sản phẩm - OCOP” tại tỉnh Quảng Ninh. Đây là hội thảo lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức, lồng ghép hội chợ ở quy mô toàn quốc. Tại hội thảo đánh giá lại công tác xây dựng Đề án Chương trình OCOP, đồng thời trao đổi các giải pháp xúc tiến thương mại, các vướng mắc về cơ chế, phương pháp triển khai tại các địa phương, bước đầu để Trung ương và các địa phương nghiên cứu, học tập trong xây dựng và triển khai Chương trình OCOP.
Quảng bá nhãn hiệu sản phẩm
Để thực hiện Chương trình OCOP có hiệu quả trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc thực hiện chương trình đồng bộ từ cấp tỉnh, huyện, xã và người dân sản xuất nông nghiệp. Phát triển sản phẩm nông sản của tỉnh trở thành hàng hóa có giá trị cao, có quy mô lớn, áp dụng khoa học và kỹ thuật vào sản xuất để đảm bảo cả về chất lượng và số lượng. Đồng thời, cần quan tâm đến chủ thể thực hiện là các thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế tập thể, trong đó bao gồm các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổ hợp tác và hộ sản xuất, kinh doanh.
Bên cạnh đó, tỉnh còn tăng cường công tác xây dựng, quảng bá nhãn hiệu, hình ảnh về các sản phẩm được lựa chọn phát triển trong đề án của tỉnh. Ưu tiên đề xuất các chính sách hỗ trợ hợp tác xã, tổ hợp tác, làng nghề, làng nghề truyền thống, nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, đầu tư trang thiết bị, khoa học kỹ thuật, công nghệ phục vụ cho việc phát triển sản phẩm.
(Baodongkhoi)

Các tin khác:
Tiểu vùng Duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long
Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ
Kết nối thị trường cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác Bến Tre
Bộ Công Thương ủng hộ Đề án phát triển Trung tâm phát triển dừa Đồng Gò
Mekong Connect 2017: Thông tin Chương trình Kết nối giao thương
Ứng Dụng Công Nghệ Vào Dừa
Mekong Connect 2017: 30 diễn giả bàn chuyện dừa, gạo, cá, sen cho đồng bằng
Dừa tại Mekong Connect 2017
Mekong Connect 2017 - Diễn đàn kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long
Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long thành vùng sản xuất nông nghiệp trù phú
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.396.245
Online: 48
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun