Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện
Khoa học - Công nghệ
Nông nghiệp
Công thương
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tài nguyên bản địa kết hợp khoa học công nghệ tạo sản phẩm có giá trị kinh tế cao
30-10-2017

Ngày 26-10-2017, tại Trung tâm hội nghị TTC Palace, TP. Bến Tre, lần đầu tiên, giá trị về tài nguyên bản địa được tập trung nhấn mạnh và bàn sâu, thông qua Diễn đàn Mekong Connect năm 2017 (lần thứ 3), với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ”.

Tài nguyên bản địa kết hợp khoa học công nghệ tạo sản phẩm có giá trị kinh tế cao

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (thứ 3, từ phải sang) trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập đợt 2. Ảnh: Cẩm trúc
Tham dự diễn đàn có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các tỉnh: ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, ông Lê Văn Nưng - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cùng trên 600 đại biểu là các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng: “Trước sức nóng của hội nhập, chúng ta phải tập trung tận dụng và khai thác những lợi thế về tài nguyên bản địa mang bản sắc riêng của mỗi địa phương mà không nơi nào có được. Đồng thời, kết hợp với sức mạnh công nghệ để biến những tài nguyên bản địa của mỗi địa phương thành những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có thương hiệu mang tầm quốc tế và khu vực. Đây cũng là mục tiêu của Diễn đàn Mekong Connect năm nay”.
“Tôi mong rằng, quý đại biểu cùng với các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tích cực thảo luận, trao đổi thẳng thắn, chỉ ra những mặt mạnh, những hạn chế và đề xuất những giải pháp cụ thể để mỗi địa phương có thể tận dụng được tài nguyên bản địa của riêng mình, kết hợp với sức mạnh công nghệ biến những tài nguyên này thành những sản phẩm có giá trị kinh tế cao; thúc đẩy liên kết để phát triển và gia tăng giá trị tài nguyên bản địa của mỗi địa phương” - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.
Đại biểu tham quan sản phẩm được phát triển từ tài nguyên bản địa của 4 tỉnh ABCD.
Ảnh: C.Trúc
Tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành đã chỉ ra tính cấp thiết của vấn đề liên kết vùng trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển hiệu quả và bền vững. Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nêu ra những cơ hội và thách thức mà ngành nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang đối mặt. Ông nhấn mạnh: “Yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải cơ cấu lại nền nông nghiệp, dựa trên cơ sở ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, tổ chức lại sản xuất, tăng cường liên kết tạo thành giá trị ngành hàng chủ lực và liên kết vùng để nông nghiệp ĐBSCL tiếp tục phát triển hiệu quả và bền vững”.
Ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn, hội thảo lần này, bộ sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các tỉnh ABCD nói riêng và ĐBSCL nói chung trong đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ phát triển tài nguyên bản địa, biến những thách thức hiện nay thành cơ hội phát triển.
Dịp này, nhóm chuyên gia nghiên cứu về ĐBSCL đã dành nhiều tâm huyết để trình bày trước diễn đàn những vấn đề sống còn của ĐBSCL, tổ chức 4 phiên thảo luận riêng, nghiên cứu chuyên sâu 4 đề tài phát triển tài nguyên bản địa của ĐBSCL bao gồm: gạo - dừa - cá - sen và du lịch. Bên cạnh đó, Diễn đàn Mekong Connect đã dành hơn 1 giờ để thảo luận chung về sức mạnh của khoa học công nghệ làm tăng giá trị tài nguyên bản địa qua những câu chuyện thực tế như: người Israel đem công nghệ vào nông nghiệp, chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ - Tổng giám đốc Ryan AgriFoods đã mang về công nghiệp 4.0 và nông nghiệp thông minh ứng dụng ở ĐBCSL…
Tại diễn đàn, có 14 doanh nghiệp thực phẩm được trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao - chuẩn hội nhập, nâng tổng số cả nước lên 58 doanh nghiệp thực phẩm được chứng nhận. Trong đó, Bến Tre hiện có 3 doanh nghiệp được chứng nhận là: Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex), Công ty cổ phần Rượu Phú Lễ. Theo bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao - chuẩn hội nhập là chương trình lớn thứ nhì của hội nhằm tăng nội lực cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.
Cẩm Trúc
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Công nghệ xử lý nước thải chế biến cơm dừa
Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia ĐM.08.NT/13 “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt”
Sản xuất thiết bị công nghệ tự động hóa
Chỉ dẫn địa lý cho dừa xiêm xanh
Chứng nhận, công bố nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho nông sản của tỉnh: Còn chậm và chủ quan trước sự cạnh tranh
Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa nhờ ứng dụng KH&CN trong tự động hóa
Thực trạng và nhu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Có nhãn hiệu, yên tâm sản xuất
Nhìn lại 10 năm hoạt động quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Thông báo số 426/TB-SKHCN về việc đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2018
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.268.151
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun