Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bến Tre tập trung xây dựng chuỗi giá trị Dừa
30-10-2017

Kim Thu

Bến Tre tập trung xây dựng chuỗi giá trị Dừa

Với diện tích dừa trên 70.000 ha, Bến Tre được mệnh danh là thủ phủ dừa của Việt Nam. Để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn dừa, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững ngành dừa; hiện nay, ngành nông nghiệp đang tập trung xây dựng chuỗi giá trị cây dừa theo tinh thần Nghị quyết 03/2016 của Tỉnh ủy.
Theo đó, tỉnh Bến Tre đã cũng cố 5 tổ hợp tác, thành lập mới 10 tổ hợp tác và 11 tổ liên kết trồng dừa, với 910 thành viên tham gia sản xuất trên 687 ha, trong đó có 9 tổ hợp tác sản xuất dừa hữu cơ. Ngoài ra, tỉnh đã củng cố 1 tổ hợp tác, thành lập mới 5 tổ hợp tác trồng dừa uống nước, thu hút  140 thành viên  tham gia sản xuất trên 71 ha tại huyện Châu Thành và Giồng Trôm.
Bên cạnh việc  thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, ngành nông nghiệp còn phối hợp với các đơn vị liên quan làm cầu nối để kết nối doanh nghiệp và nông dân, nhằm chủ động đầu ra sản phẩm. Góp mặt vào chuỗi giá trị này,  các doanh nghiệp gắn kết với nông dân bằng 2 hình thức là: mua trực tiếp dừa trái và xây dựng điểm sơ chế tại cơ sở. Hình thức liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị như thế, bước đầu thu được kết quả nhất định, mặc dù ở một số nơi, công tác phối hợp giữa nông dân và đội ngũ thu mua của doanh nghiệp chưa đạt được như mong muốn, nhưng nhìn chung, phần lớn nông dân đều hài lòng với hình thức liên kết này.
Yếu tố bền vững của việc xây dựng chuỗi giá trị dừa hiện nay, được đảm bảo thông qua sự góp sức; vì mặt hàng này là nông sản chủ lực của tỉnh và sự chia sẻ lợi ích kinh tế từ các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực chế biến dừa, đã tập trung vào việc xây dựng nguồn nguyên liệu sạch từ vùng sản xuất của nông dân, một mặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi tham gia thị trường xuất khẩu, mặt khác góp phần giúp nông dân nâng cao thu nhập, yên tâm  phát triển diện tích vườn dừa.
Cây dừa không chỉ đáp ứng cho công nghiệp lấy dầu, mà ngay cả dừa uống nước cũng được ngành chức năng xúc tiến xây dựng chuỗi giá trị và bước đầu vận hành tương đối thuận lợi.
Theo nhận định từ các doanh nghiệp, chỉ riêng thị trường Mỹ, mỗi năm tiêu thụ khoảng 10.000 container dừa. Thế nhưng hiện nay, Bến Tre chỉ có thể cung cấp khoảng 50 container đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Với gần 8.000 ha dừa uống nước và năng suất ổn định như hiện nay, Bến Tre chỉ cung cấp được một lượng nhỏ dừa uống nước cho thị trường xuất khẩu. Do đó, tiềm năng còn rất lớn và đây cũng là điều kiện góp phần tạo thuận lợi để nhà nước – nhà nông và doanh nghiệp tiến tới xây dựng thành công chuỗi giá trị dừa.
Thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre sẽ tăng cường công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật canh tác dừa cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết, doanh nghiệp và các đơn vị tham gia trong chuỗi theo nhu cầu thị trường; nâng cao năng lực quản lý điều hành tổ, nhóm sản xuất và năng lực hoạt động của tổ hợp tác; đồng thời tăng cường giải pháp về khoa học công nghệ trong sản xuất và chế biến; tạo mối liên kết chặt chẽ giữa tổ hợp tác, hợp tác xã  với doanh nghiệp, để đảm bảo năng suất chất lượng trái dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu, nhưng vẫn đảm bảo khả năng cạnh tranh trên thương trường, nhằm hướng đến mục tiêu hoàn thiện chuỗi giá trị dừa của tỉnh.
thbt.vn

Các tin khác:
Tổ chức tập huấn “Kỹ năng tiếp cận thị trường cho các tổ, nhóm hợp tác, hộ nông dân” trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Liên kết hình thành các chuỗi giá trị dừa
Mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm dừa
Giồng Trôm: Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ trái dừa
Thành lập Tổ hợp tác dừa xiêm xanh Phong Nẫm
Thực trạng và giải pháp phát triển mô hình Hợp tác xã ngành Công Thương theo Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Nhiều HTX nông nghiệp ở Bến Tre hoạt động hiệu quả
“Chuyển động” ở Hợp tác xã dừa Mỹ Hòa
Tìm kiếm doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị sản phẩm
Tháo gỡ bất cập trong liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.033.527
Online: 45
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun