Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ
25-10-2017

Trong hai ngày 25 và 26-10-2017, Bến Tre đăng cai tổ chức Diễn đàn Mekong Connect năm 2017.

Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ

Doanh nghiệp nước ngoài tham gia tọa đàm Cơ hội và thách thức
đối với các doanh nghiệp tỉnh trong Cộng đồng kinh tế ASEAN. Ảnh: C.Trúc
 
Đây là sự kiện kinh tế quy mô cấp vùng, với mục tiêu liên kết, hợp tác để tìm những giải pháp mới nhằm khai thác có hiệu quả, phát triển bền vững trên cơ sở khai thác nguồn tài nguyên bản địa. Xung quanh sự kiện này, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết:
Mekong Connet là sự kiện thường niên do Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA) và 4 tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp (gọi tắt là ABCD) đồng tổ chức. Sự kiện này nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, cơ hội kinh doanh và hỗ trợ xúc tiến thương mại cho DN thuộc hệ thống mạng lưới ABCD. Qua đây, giúp quảng bá sản phẩm trên thị trường thế giới, mở rộng thị trường và nâng cao giá trị sản phẩm. Sau 2 lần diễn ra tại Cần Thơ, năm nay, tỉnh đăng cai tổ chức với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ”.
* Ông cho biết điểm mới của sự kiện Mekong Connect năm 2017?
- Thứ nhất, đây là lần đầu tiên BSA phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức sự kiện này. Trong đó, nhiều nhà đồng tổ chức là các DN có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI), AmCham, VTFA đang tiến hành việc phối hợp. Đặc biệt, tại diễn đàn lần này, các DN ABCD được kết nối giao thương và đầu tư với các nhà phân phối ASEAN, các hệ thống siêu thị lớn, các nhà đầu tư quốc tế. Năm nay, lực lượng DN tham gia khá đông, với khoảng 100 DN FDI, 500 DN Việt Nam và 20 tổ chức kinh doanh của thế giới.
Thứ hai, diễn đàn năm nay sẽ tập trung vào chủ đề mới là “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ”, bàn thảo gần 25 đề tài quan trọng xoay quanh câu chuyện làm sao để khai thác, phát triển tài nguyên bản địa.
Diễn đàn còn ra mắt nhóm chuyên gia nghiên cứu ABCD - đồng bằng sông Cửu Long, giới thiệu Bộ tiêu chí hàng Việt Nam chất lượng cao - chuẩn hội nhập và kết nạp các DN đạt chuẩn lần 2, không gian trưng bày sản phẩm OCOP của 4 tỉnh…
* Các địa phương cần hiểu đúng như thế nào về tài nguyên bản địa thưa ông?
- Trước nay, chúng ta đã nói nhiều về câu chuyện làm sao để khai thác tiềm năng và phát huy hiệu quả các sản phẩm của địa phương. Tài nguyên bản địa là một cụm từ mới để nói và nhấn mạnh về các giá trị cần phát huy của sản phẩm địa phương. Mỗi tỉnh đều có thế mạnh riêng, với các tài nguyên bản địa riêng; trong đó, Bến Tre là dừa, An Giang là cá, Cần Thơ là gạo, Đồng Tháp là sen và các tour tuyến du lịch.
Bến Tre tự hào có một “thủ phủ dừa” Việt Nam, với diện tích gần 70 ngàn héc-ta. Chất lượng dừa của tỉnh được thị trường thế giới đánh giá xếp vị trí hàng đầu. Ngành dừa tỉnh đang tiến đến đỉnh cao về công nghệ, với nhiều mặt hàng giá trị gia tăng, như: sữa dừa, nước dừa đóng hộp, dầu dừa tinh luyện, mỹ phẩm từ dừa… Bên cạnh đó, tỉnh cũng có các sản phẩm khác, như: cá, tôm, gạo và du lịch. Tất cả đó là những tài nguyên bản địa.
 
Sơ chế cơm dừa để các doanh nghiệp trong tỉnh chế biến xuất khẩu. Ảnh: C. Trúc
Diễn đàn Mekong Connect lần này sẽ quy tụ được đội ngũ các diễn giả, chuyên gia quốc tế tên tuổi, những nhà nghiên cứu, nhà chính sách cùng thảo luận, nghiên cứu sâu, nhằm đưa ra giải pháp giúp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tìm ra hướng phát triển mới để phát triển tài nguyên bản địa cho vùng, nhất là mạng lưới 4 tỉnh ABCD. Qua đó, tỉnh sẽ hình thành định hướng cho việc phát triển chuỗi giá trị cây dừa tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ tham gia vào các chuỗi cá, gạo, sen - du lịch của vùng để phát triển tốt hơn các sản phẩm này. Đây là câu chuyện của phát triển tài nguyên bản địa mà diễn đàn sẽ bàn sâu.
* Xin ông cho biết thêm một số nội dung chính sẽ được thảo luận trước sự kiện này?
- Với tính chất là diễn đàn nghiên cứu khoa học, với chủ đề phát triển tài nguyên bản địa, diễn đàn sẽ tập trung các nội dung chính như: Vai trò và nguồn lực từ tài nguyên bản địa, giải pháp phát triển tài nguyên bản địa cho đồng bằng, DN đồng bằng và DN quốc tế về việc khai thác tài nguyên bản địa; tài nguyên bản địa - cơ hội nào cho khởi nghiệp đồng bằng. Nổi bật là phiên thảo luận về giải pháp phát triển 4 chuỗi dừa, gạo, cá, sen - du lịch.
* Xin cảm ơn ông!

GIÁ TRỊ CỦA SỰ LIÊN KẾT
* Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan: Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp
Cái nghẽn về phát triển của đồng bằng sông Cửu Long là tư duy sản xuất chứ không phải tư duy kinh tế, sản xuất nông nghiệp chứ không phải là kinh tế nông nghiệp. Nông dân thì tư duy mùa vụ, doanh nghiệp tư duy thương vụ. Chính quyền địa phương xưa nay tập trung cho sản xuất, chính sách hướng đến người sản xuất mà chưa hướng đến một chuỗi để khai thông hệ thống phân phối hoặc chế biến từ tài nguyên bản địa. Đó là những lý do mà thời gian qua, ai cũng nói phải liên kết lại, xây dựng chuỗi này chuỗi kia nhưng vẫn không được.
Chi phí trái xoài Đồng Tháp cao hơn xoài Thái Lan. Doanh nghiệp băn khoăn nếu đầu tư thì không cạnh tranh nổi doanh nghiệp Thái. Tôi thường nói với nông dân trồng xoài Đồng Tháp rằng, họ chở qua mình 1.000km, với bao chi phí. Vậy mà người ta vẫn bán được ở ngay chợ xoài Cao Lãnh thì mình phải nghĩ về điểm nghẽn của mình.
* Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam: Khai thác đặc trưng để liên kết phát triển du lịch 4 tỉnh ABCD Mekong
Hiện nay ở mỗi tỉnh có đặc sản riêng. Ví dụ: Bến Tre bạt ngàn dừa xanh, rất đẹp mắt. Ở các cồn dừa, du khách có thể trải nghiệm cả ngày dưới rặng dừa xanh để vui chơi, ăn uống và nhiều hoạt động thú vị khác. Nhưng khai thác như thế nào là cả một câu chuyện. Tôi nhận ra một điều khi tới Bến Tre, cái để thu hút ở lại không nhiều vì không có hoạt động, không được thâm nhập vào những môi trường như thế. Nếu Bến Tre có những nơi nghỉ dưỡng với những sản phẩm dừa thì sẽ rất tốt. Vì người ta có thể đi lại, làm đẹp, làm bánh kẹo ngay trong vườn dừa đó, rất thú vị.
Hay Cần Thơ là vùng gạo trắng nước trong. Đồng Tháp thì mênh mông những cánh đồng sen và rừng quốc gia đẹp tuyệt vời. An Giang thì có cá… Vấn đề là làm sao kết hợp lại được với nhau. Việc hợp tác này không phải là chính quyền quyết định mà còn những doanh nghiệp có tâm huyết để lôi kéo khách du lịch đến. Ý tưởng về dừa, gạo, sen, cá rất hay và đặc trưng cho mỗi địa phương. Không chỉ nguyên những cái đó mà còn nhiều đặc trưng có thể khai thác nữa.
* Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh - thành viên Nhóm chuyên gia kinh tế của Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội: Vai trò của doanh nghiệp trong liên kết 4 nhà
Khi nói đến 4 nhà thì vai trò quan trọng nhất là doanh nghiệp. Bởi chính doanh nghiệp mới có thể giải quyết được các hạn chế lớn nhất trong ngành nông nghiệp hiện nay là đầu ra, chất lượng, giá cả, thị trường ổn định… Vai trò của chính quyền địa phương là hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, giảm chi phí, tạo cơ sở hạ tầng và đưa ra chính sách phù hợp… Làm được điều này là “dọn sân” cho doanh nghiệp phát triển mà không phải đeo thêm các chi phí khác.
C. Trúc (ghi)

Cẩm Trúc (thực hiện)
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Kết nối thị trường cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác Bến Tre
Bộ Công Thương ủng hộ Đề án phát triển Trung tâm phát triển dừa Đồng Gò
Mekong Connect 2017: Thông tin Chương trình Kết nối giao thương
Ứng Dụng Công Nghệ Vào Dừa
Mekong Connect 2017: 30 diễn giả bàn chuyện dừa, gạo, cá, sen cho đồng bằng
Dừa tại Mekong Connect 2017
Mekong Connect 2017 - Diễn đàn kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long
Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long thành vùng sản xuất nông nghiệp trù phú
Huy động, điều phối nguồn lực và điều phối vùng trong liên kết phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu Long
Nguồn lực và cơ chế liên kết vùng ở góc độ địa phương, khả năng cân đối vốn địa phương cho phát triển
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.178.261
Online: 34
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun