Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
Số liệu thống kê
Báo cáo tổng hợp
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tình hình tiêu thụ 08 sản phẩm nông nghiệp chủ lực và nhu cầu thị trường hiện nay
20-10-2017

Thời gian qua tỉnh Bến Tre rất quan tâm đến phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, đã chọn ra 08 cây trồng, vật nuôi có giá trị cao của tỉnh là: dừa, bưởi, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm biển để xây dựng hoàn thiện và phát triển chuỗi giá trị.

Tình hình tiêu thụ 08 sản phẩm nông nghiệp chủ lực và nhu cầu thị trường hiện nay

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Thời gian qua tỉnh Bến Tre rất quan tâm đến phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, đã chọn ra 08 cây trồng, vật nuôi có giá trị cao của tỉnh là: dừa, bưởi, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm biển để xây dựng hoàn thiện và phát triển chuỗi giá trị trên cơ sở củng cố các hợp tác xã hiện có, phát triển các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới để tham gia liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra và các tác nhân có liên quan, gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và cung cấp cho thị trường các sản phẩm chất lượng, có giá trị cao
Hiện nay, Bến Tre đang trong giai đoạn đầu của quá trình xây dựng chuỗi, tức củng cố và phát triển các hợp tác xã của 08 sản phẩm chủ lực nêu trên, tiến hành song song với kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ để từng bước ổn định đầu ra cho các sản phẩm. 
Về tình hình tiêu thụ 08 sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong thời gian qua:
Sản phẩm dừa:
Dừa trái tươi chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa, nhiều nhất các tỉnh phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và Hà Nội. Gần đây, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Mê - Kông đã có phương pháp bảo quản dừa uống nước đến 60 ngày và đã xuất khẩu dừa tươi sang thị trường các nước.
Dừa trái khô chủ yếu cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến của tỉnh, xuất khẩu sang Trung Quốc, một lượng dừa khô cũng được tiêu thụ ngoài tỉnh. Tuy nhiên số lượng bán ra ngoài tỉnh không nhiều.
Các sản phẩm dừa có giá trị cao: cơm dừa nạo sấy, sữa dừa đóng hộp lon, nước dừa đóng hộp, bột sữa dừa, than hoạt hoạt tính, dầu dừa nguyên chất, mặt nạ từ thạch dừa có giá trị cao, được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Tại thị trường nội địa cũng đã có mặt tại hệ thống phân phối, bán lẻ trong cả nước.
Sản phẩm kẹo dừa, thạch dừa trước đây chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tuy nhiên gần đây cũng được xuất khẩu sang các nước Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar. Bên cạnh thị trường xuất khẩu, mặt hàng kẹo dừa, thạch dừa cũng được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Hiện nay kẹo dừa của các doanh nghiệp Bến Tre đã có mặt tại hệ thống các siêu thị, chợ, cửa hàng bán lẻ khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Thời gian qua, nhiều sản phẩm kẹo dừa, thạch dừa liên tục được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Sản phẩm trái cây (bưởi, chôm chôm, nhãn)
Thời gian qua, trái cây của Bến Tre được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa dưới dạng tươi, nhất là bưởi da xanh, chôm chôm do chất lượng trái cây của Bến Tre ngon và được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Về kênh tiêu thụ trái cây, qua điều tra khảo sát tình hình tiêu thụ trái cây của Sở Công Thương cho thấy, đa số trái cây của Bến Tre được bán cho thương lái. Riêng bưởi, chôm chôm, nhãn 70% bán cho thương lái, 30% bán cho các doanh nghiệp thu mua và sau đó trái cây được bán cho các chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng, cửa hiệu, các khu, điểm du lịch.  
Ngoài tiêu thụ tại thị trường nội địa, một số loại trái cây (bưởi, chôm chôm, nhãn) cũng được xuất khẩu thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây trong nước hoặc xuất tiểu ngạch qua biên giới. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, Campuchia, một số ít được xuất khẩu sang các nước EU, Mỹ. Việc mở rộng thị trường xuất khẩu trái cây gặp nhiều khó khăn do: sản lượng, năng suất trái cây chưa ổn định, công nghệ bảo quản sau thu hoạch chưa được đầu tư đúng mức, sản phẩm đạt tiêu chuẩn GAP còn ít.
Hoa kiểng
Đây là một trong những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Bến Tre, mang lại giá trị kinh tế và thu nhập cao cho người nông dân. Hai địa phương trồng nhiều hoa kiểng nhất Bến Tre là Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc. Hoa kiểng được chia làm 02 loại: Hoa kiểng trồng bán quanh năm và hoa kiểng trồng bán trong dịp tết Nguyên đán. 
Kiểng bán quanh năm thường là kiểng lá, kiểng bonsai, kiểng thú, kiểng quý hiếm…  Hoa kiểng phục vụ tết rất đa dạng, phong phú về chủng loại như: mai vàng, vạn thọ, hoa giấy, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, thược dược, cẩm chướng, tắc kiểng, hoa dừa rũ và rất nhiều loại kiểng rất bắt mắt, dùng để trang trí và chưng trong những ngày tết.
Thị trường tiêu thụ hoa kiểng chủ yếu là thị trường trong nước, hoa kiểng được bán qua thương lái, sau đó thương lái chở đi tiêu thụ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh,. Ngoài ra, hoa kiểng còn được bán cho khách du lịch đến Bến Tre và vào dịp tết nguyên đán, hoa kiểng còn được bán tại các chợ hoa trong tỉnh, ngoài tỉnh. Bên cạnh, thị trường tiêu thụ trong nước, một số hoa kiểng cũng được xuất sang Campuchia, Lào, Singapore, Đài Loan. Tuy nhiên, số lượng xuất khẩu không nhiều và thị trường xuất khẩu cũng không ổn định.
Heo, bò
Phần lớn được chăn nuôi với quy mô nhỏ, số lượng trang trại có quy mô lớn không nhiều. Heo được nuôi nhiều nhất lại các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, bò được nuôi nhiều nhất tại Ba Tri, Thạnh Phú. Thời gian qua, phần lớn heo, bò được tiêu thụ tại thị trường trong nước, chủ yếu bán qua các thương lái. Qua khảo sát của Sở Công Thương cho thấy, từ khâu chăn nuôi đến phân phối, tiêu thụ phải qua nhiều tầng nấc trung gian. Cơ sở chăn nuôi muốn bán heo phải thông qua cò kêu  thương lái đến mua; thương lái mua heo bán lại cho lò giết mổ hoặc bán cho doanh nghiệp, thương lái khác. Sau đó lò giết mổ bán lại cho người bán sĩ, người bán sĩ bán cho người bán lẻ, người bán lẻ bán cho người tiêu dùng. Như vậy là phải qua bốn, năm khâu trung gian. Mỗi trung gian đều phải thu lợi nhuận. Điều này lý giải cho nghịch lý trong thời gian qua, giá heo hơi giảm sâu dưới giá thành, nhưng giá thịt heo bán lẻ tuy cũng có giảm, nhưng giảm rất ít.
Tôm biển
Bến Tre có 03 huyện giáp biển là Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú nuôi nhiều tôm biển với sản lượng thu hoạch mỗi năm trên dưới 50.000 tấn. Tuy nhiên, thời gian qua, phần lớn sản lượng tôm được bán ra ngoài tỉnh thông qua các cơ sở thu mua, thương lái. Sau đó, tôm biển tiếp tục được bán cho các chợ đầu mối, chợ truyền thống trong, ngoài tỉnh và bán cho các nhà máy chế biến (chủ yếu các nhà máy chế biến thủy sản ngoài tỉnh). Bến Tre có 05 nhà máy chế biến thủy sản với quy mô lớn, tuy nhiên các nhà máy chế biến thủy sản của Bến Tre chủ yếu chế biến cá tra, nghêu để xuất khẩu, rất ít nhà máy chế biến tôm để xuất khẩu.        
Từ trước tới nay, các loại nông sản của Bến Tre đều đã trải qua giai đoạn thăng trầm "được mùa mất giá; thất mùa được giá", do chưa gắn kết chặt chẽ giữa giữa nông dân sản xuất ra nông sản và doanh nghiệp tiêu thụ.
 Có thể nói, việc liên kết, gắn sản xuất với tiêu thụ đang là đòi hỏi, hướng đi tất yếu của nông nghiệp cả nước nói chung, tỉnh nhà nói riêng nhằm khắc phục những hạn chế trong sản xuất và tiêu thụ nông sản theo kiểu chạy theo thị trường. không có sự gắn kết, khiến sản xuất phát triển không ổn định và thiếu bền vững.
Hiện nay, trước yêu cầu hội nhập sâu vào quốc tế, thị trường cạnh tranh khốc liệt, nhu cầu sản phẩm sạch, an toàn sản phẩm GAP rất lớn, việc xây dựng vùng nguyên liệu, nguồn cung cấp ổn định, chất lượng là hướng chủ đạo của nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản. Chính vì thế, việc thúc đẩy, mở rộng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch, an toàn không chỉ có nhu cầu từ phía nông dân, cơ sở sản xuất mà còn từ doanh nghiệp.
Việc phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp phải bắt đầu từ khâu sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn, tổ chức sản xuất phù hợp với tín hiệu thị trường, sản xuất với quy mô lớn, sản phẩm đồng đều, có nhãn hiệu, truy xuất được nguồn gốc, và phải kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ để đảm bảo có được đầu ra ổn định, lâu dài./.
Nguồn: congthuongbentre.gov.vn

Các tin khác:
Xuất khẩu hàng hóa của tỉnh 9 tháng đầu năm tăng 12,24%
Bến Tre: Tình hình xuất khẩu các sản phẩm dừa trong tháng 5 năm 2017
Tình hình xuất khẩu các sản phẩm dừa ở Bến Tre tháng 4/2017
Tình hình xuất khẩu các sản phẩm dừa ở Bến Tre tháng 3/2017
Tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dừa của Bến Tre
Tình hình xuất khẩu các sản phẩm dừa ở Bến Tre tháng 02/2017
Tình hình xuất khẩu các sản phẩm dừa tỉnh Bến Tre tháng 1 năm 2017
Thống kê tình hình xuất khẩu các sản phẩm dừa của Bến Tre năm 2016
Tình hình xuất khẩu các sản phẩm dừa tỉnh Bến Tre tháng 12 năm 2016
Tình hình xuất khẩu các sản phẩm dừa tỉnh Bến Tre tháng 11 năm 2016
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.559.167
Online: 37
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun