Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Huy động, điều phối nguồn lực và điều phối vùng trong liên kết phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu Long
27-09-2017

Hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai

Huy động, điều phối nguồn lực và điều phối vùng trong liên kết phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng (ngồi giữa) thị sát thực địa tại các công trình mang ý nghĩa ứng phó với BĐKH và phát triển dịch vụ hạ tầng kinh tế biển ở Ba Tri. Ảnh: Mã Phương
Bến Tre cũng như các tỉnh, thành trong khu vực kỳ vọng Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét, xác lập quyết sách mới để vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát triển toàn diện trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và biến đổi khí hậu (BĐKH) rõ nét hơn, nhằm tăng sức cạnh tranh và phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh cả vùng.
Các tỉnh cần có tiếng nói chung
Vùng ĐBSCL giữ vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Việt Nam, có tiềm năng phát triển nông nghiệp - thủy sản - công nghiệp - du lịch và dịch vụ, đặc biệt là sản xuất lương thực, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, phát triển vườn cây ăn trái... Đặc biệt, ĐBSCL được xác định là khu vực có lợi thế so sánh cao nhất cả nước trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nhưng tiềm năng, thế mạnh vượt trội này chưa được khai thác, phát huy đúng mức. Nhất là hiện nay, vùng này đang đứng trước thách thức lớn của BĐKH, nước biển dâng, hạn mặn gay gắt… trong khi đó, nguồn lực tài chính lại hạn hẹp, không đảm bảo phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển.
Qua nghiên cứu, phân tích cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của khu vực ĐBSCL chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là các tỉnh, thành trong khu vực chưa tìm được tiếng nói chung trong phối hợp, liên kết để phát huy sức mạnh tổng hợp của vùng, nên đã xảy ra tình trạng sản xuất manh mún, cục bộ, địa phương… Đó là biểu hiện của tình trạng “mạnh ai nấy làm”, chưa có sự phối hợp, kết nối để chia sẻ, hỗ trợ nhau trong phát triển cũng như chưa có sự phân bố hợp lý cơ cấu phát triển phù hợp cho từng tỉnh, thành trong khu vực, để mỗi địa phương phát huy tối đa lợi thế theo địa bàn quản lý. Chính những hạn chế trong tư duy, nhận thức đã tạo ra lực cản cho liên kết vùng, kéo chậm quá trình phát triển của từng địa phương cũng như chưa tạo được sự rõ nét trong chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng của khu vực.
Với vai trò, trách nhiệm là một tỉnh thành viên trong khu vực, Bến Tre nghiên cứu, đề xuất một số nội dung chủ yếu liên quan đến quan điểm đầu tư của các tỉnh ven biển, cơ chế điều phối nguồn lực, điều phối vùng, giải pháp huy động vốn và những lĩnh vực phải tập trung đầu tư để phát triển toàn diện vùng ĐBSCL.
Mỗi tỉnh xác định sản phẩm chủ lực để phát triển
Khu vực ĐBSCL có lợi thế so sánh mang tầm quốc gia về phát triển nông nghiệp, với hai thế mạnh chủ đạo là thủy sản và cây ăn trái; có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái; có nguồn nhân lực dồi dào, năng động, trẻ và sáng tạo; có nền văn hóa đặc sắc, riêng biệt của khu vực đồng bằng Nam Bộ… Để phát triển toàn diện khu vực ĐBSCL, trước hết phải khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của vùng, tạo sức bật về kinh tế để kéo theo sự phát triển của các lĩnh vực khác. Do đó, tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị để vực dậy thế mạnh nông nghiệp là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi các tỉnh trong khu vực cùng chung tay thực hiện. Trong đó, phải gắn phát triển nông nghiệp với xây dựng mô hình phát triển du lịch sinh thái miệt vườn theo chuỗi hệ thống, kết nối giữa các tỉnh để hình thành các tour, tuyến, điểm du lịch hấp dẫn, có nét riêng biệt cho từng địa phương. Song song đó, phải lồng ghép được các đặc điểm, loại hình văn hóa của khu vực theo từng địa bàn vào mô hình, phương án phát triển du lịch của từng địa phương trong hệ thống chuỗi du lịch khu vực miền Tây Nam Bộ.
Tăng cường liên kết vùng để phát triển chuỗi giá trị các mặt hàng nông sản chủ lực.
Ảnh: M. Phương
 
Để tạo nền tảng, điều kiện thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững và phát triển mạnh lợi thế về du lịch đòi hỏi sự phát triển của các ngành, lĩnh vực liên quan trực tiếp. Đó là ngành công nghiệp sản xuất, chế biến; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng để tạo sức bật lớn cho nền kinh tế từng địa phương và toàn vùng, thúc đẩy khu vực ĐBSCL phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội.
Với quan điểm đó, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL phải cùng ngồi lại, thống nhất việc phân định cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển công nghiệp gắn với vùng nông nghiệp của từng địa phương theo nguyên tắc bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo lợi thế so sánh của từng địa phương và phải phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, nhằm hạn chế tình trạng sản xuất manh mún, chất lượng không đồng đều dẫn đến khó tiêu thụ và khả năng cạnh tranh trên thị trường thấp. Điển hình như Bến Tre có lợi thế lớn nhất về dừa, bưởi da xanh… nên tỉnh sẽ tập trung phát triển sản xuất theo chuỗi đối với dừa, bưởi da xanh; Cà Mau phát triển chuỗi sản xuất thủy sản; An Giang phát triển chuỗi sản xuất gạo…
Đặc biệt, với lợi thế được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên biển, các tỉnh có biển trong khu vực đã, đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn với du lịch biển, trong đó tập trung vào hai mũi nhọn chính là nuôi trồng và đánh bắt thủy sản kết hợp với phát triển dịch vụ hậu cần nghề biển, cũng như xây dựng, hình thành mô hình phát triển du lịch biển theo đặc điểm của từng địa phương. Nuôi thủy sản theo hướng kỹ thuật cao, không gây ô nhiễm và hạn chế dịch bệnh. Đánh bắt thủy sản tiếp tục phát triển theo hướng khai thác xa bờ và tổ chức khai thác theo mô hình tổ, đội tàu để hạn chế rủi ro, giảm thiểu chi phí và hỗ trợ nhau trong khai thác. Các dịch vụ hậu cần nghề biển sẽ được quan tâm, đầu tư, nhất là xây dựng các cảng cá, cảng biển hoạt động theo phương thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện từng vùng, trong đó có sự liên kết với các địa phương khác để xử lý những tình huống phát sinh khi có yêu cầu.
Du lịch biển cần được đầu tư, phát triển gắn với từng địa bàn và việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển, cũng như đảm bảo an ninh vùng biển. Do đó, quan điểm đầu tư tại các tỉnh ven biển sẽ tập trung theo hướng phát huy tính hệ thống, gắn kết và tính đa năng của các công trình, dự án, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế kết hợp với đảm bảo an ninh - quốc phòng và kết nối vùng, miền.
Đẩy mạnh phát triển hạ tầng
Tuy nhiên, để nông nghiệp, công nghiệp, du lịch phát triển đồng bộ thì bài toán khó nhất đặt ra cho vùng là phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước như thế nào để đảm bảo được tính kết nối, liên vùng, tạo sự giao thương, đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi; đảm bảo các điều kiện về cấp, thoát nước, cung cấp điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt...
Về giao thông: Mặc dù, hệ thống giao thông của khu vực ĐBSCL có chuyển biến tích cực từ đường bộ, đường thủy và đường hàng không, nhưng so với yêu cầu phát triển thì hệ thống giao thông của vùng hiện vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu. Do đó, để góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng cho khu vực, ĐBSCL phải được hỗ trợ tháo gỡ các “nút thắt” về hạ tầng giao thông đường bộ. Cụ thể là đầu tư hoàn thành tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ; tuyến N2 đoạn Vàm Cống - Cao Lãnh, đoạn Vàm Cống - Kiên Giang; tuyến Vàm Cống - Long Xuyên để kết nối tuyến N2 với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ và Quốc lộ 1; tuyến hành lang huyết mạch phía Đông từ Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng - Trà Vinh - Bến Tre - Tiền Giang; cầu Đại Ngãi, Rạch Miễu 2... 
Về hạ tầng thủy lợi và nước sạch: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Quyết định số 1397/QĐ-TTg ngày 25-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch thủy lợi ĐBSCL giai đoạn 2012 - 2020 và định hướng đến năm 2050 trong điều kiện BĐKH, nước biển dâng, nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi, góp phần đảm bảo an toàn dân sinh và phục vụ tốt cho sản xuất. Trong đó, cần tập trung xây dựng các đê bao, xây dựng và vận hành hệ thống cống phù hợp; thực hiện các dự án trồng rừng, gây bồi, chống xói mòn, sạt lở…
Tập trung khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt cho người dân trong toàn vùng. Thực hiện các giải pháp chiến lược, dài hạn mang tính liên kết vùng, miền và quốc gia như tăng cường hợp tác quốc tế với các nước trong lưu vực sông Mê Kông để cùng chia sẻ lợi ích chung từ nguồn nước sông Mê Kông, điều chỉnh quy hoạch tổng thể và sản xuất nông nghiệp cho khu vực, điều chỉnh quy hoạch cấp nước… Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống công trình trữ nước ngọt cho toàn vùng, cụ thể là đầu tư xây dựng các hồ chứa nước ngọt và hệ thống phân phối nước thô cho các tỉnh, thành trong khu vực.
Về chất lượng nguồn nhân lực: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển mạng lưới giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, quan tâm sắp xếp hệ thống giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo ở các trường cao đẳng, trung cấp của các tỉnh, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu sử dụng lao động trong khu vực và cung ứng cho các tỉnh, thành khác trong cả nước. Phối hợp, hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Đào tạo đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre... Thực hiện liên kết đào tạo với các trường đại học, các viện và các trung tâm đào tạo có uy tín…
Cần có một “nhạc trưởng”
Quan điểm, định hướng và lĩnh vực trọng tâm đầu tư đã được xác định. Vấn đề cốt lõi còn lại là giải pháp huy động vốn để thực hiện. Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nguồn lực của các tỉnh trong khu vực rất hạn chế. Hầu hết các tỉnh trong vùng đều hưởng trợ cấp từ ngân sách Trung ương nên không có khả năng cân đối để thực hiện các công trình, dự án trọng điểm mang tính vùng, miền. Vì vậy, giải pháp tối ưu là kiến nghị Chính phủ xem xét, cân đối nguồn chung của quốc gia để hỗ trợ một phần phục vụ đầu tư chung cho vùng. Các tỉnh, thành trong khu vực cân đối nguồn lực để tham gia một phần theo cơ cấu phù hợp, phần còn lại đề xuất thực hiện vay ưu đãi từ các nguồn vốn vay hợp pháp khác và thực hiện xã hội hóa. Với trách nhiệm quản lý theo địa bàn, các tỉnh, thành trong khu vực sẽ đẩy mạnh hợp tác, kêu gọi đầu tư, huy động nguồn lực từ xã hội để cùng góp sức chung cho vùng.
Ngoài những vấn đề chung cho cả khu vực, tỉnh sẽ ưu tiên thực hiện một số nội dung, để tạo sức phát triển mới, đóng góp chung vào thành quả của cả vùng. Đó là đẩy mạnh mời gọi đầu tư trong nước và quốc tế vào các lĩnh vực trọng điểm như: xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các dự án điện gió, điện mặt trời; chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa, trái cây, thủy sản; phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao; xây dựng chợ, trung tâm thương mại, khu đô thị, khu dân cư; đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn gắn với chuỗi giá trị 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh (dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm biển); phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng. Tập trung thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp; đầu tư các trường mầm non, mẫu giáo; đào tạo lao động có chất lượng, với trình độ tay nghề cao để cung cấp cho thị trường lao động trong và ngoài nước…
Với mục đích khai thác cao nhất tiềm năng, lợi thế của vùng và của từng địa phương, nhằm huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Trong đó, có ba vấn đề chủ yếu phải liên kết thật tốt, cụ thể là: Liên kết phát triển chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực (lúa gạo, thủy sản, trái cây), bảo đảm cung - cầu, tham gia vào chuỗi nông sản toàn cầu với lợi thế cạnh tranh nhất; liên kết phát triển hạ tầng giao thông; liên kết phát triển hạ tầng thủy lợi. ĐBSCL là vùng duy nhất trong cả nước được Chính phủ cho thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội, do đó, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL cần liên kết chặt chẽ để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Mặc dù Chính phủ có Quyết định số 593/QĐ-TTg để thực hiện thí điểm về liên kết vùng tại ĐBSCL, nhưng đến nay vấn đề này cũng chưa được thực hiện hiệu quả. Yêu cầu đặt ra trong liên kết là phải có một “nhạc trưởng” hoặc một tổ chức đủ thực quyền để thực hiện vai trò điều phối, huy động và phân bổ nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chung cho vùng. Thế nhưng thời gian qua, vùng ĐBSCL chưa có một “nhạc trưởng” để giữ vai trò chủ trì, điều phối những vấn đề chung, mang tính kết nối vùng.

C.V.T
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Nguồn lực và cơ chế liên kết vùng ở góc độ địa phương, khả năng cân đối vốn địa phương cho phát triển
Kết nối thị trường giữa doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Bến Tre
APEC 2017: Tìm giải pháp hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thay thế hóa đơn giấy từ 2018
Doanh nghiệp ngành dừa: Tiến vào các thị trường tiềm năng và khó tính
Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017: Giới thiệu sản phẩm du lịch đặc thù
Hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh thăm Bến Tre
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bến Tre về phát triển kinh tế - xã hội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 12.960.809
Online: 21
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun