Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nghiên cứu đặc điểm hình thái, đặc tính sinh học của Bọ Đuôi Kìm (Chelisoches variegatus) trong việc quản lý Bọ Cánh Cứng hại dừa tại tỉnh Bến Tre.
20-09-2017

Thạc sĩ Ngụy Kim Yến - Chuyên viên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bến Tre

Nghiên cứu đặc điểm hình thái, đặc tính sinh học của Bọ Đuôi Kìm (Chelisoches variegatus) trong việc quản lý Bọ Cánh Cứng hại dừa tại tỉnh Bến Tre.

Nhắc đến cây dừa thì ai cũng nghĩ về quê hương Bến Tre vì Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước với nhiều chủng loại như: dừa xiêm xanh, xiêm lục, dừa ta…Ước tính diện tích trồng dừa của tỉnh trên 69.000 ha. Sản lượng khoảng 589.000 tấn. Dừa là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc so với bưởi da xanh nhưng trên dừa vẫn gặp một số đối tượng gây hại quan trọng như: bọ dừa, bọ vòi voi...
Tuy có nhiều biện pháp phòng trừ nhưng biện pháp sử dụng thuốc hóa học được đa số người dân áp dụng. Biện pháp này có hiệu quả phòng trừ nhanh nhưng không bền vững, không an toàn đối với con người và môi trường sinh thái vì sử dụng nhiều sẽ dẫn đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản.
Hiện nay, biện pháp canh tác dừa theo hướng hữu cơ đang được nhiều nông dân quan tâm. Để thực hiện tốt quy trình canh tác hữu cơ thì việc áp dụng biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa bằng biện pháp sinh học sử dụng bọ đuôi kìm (Chelisoches variegatus) là việc rất cần thiết.
Chính vì thế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bến Tre nghiên cứu đặc điểm hình thái, đặc tính sinh học của bọ đuôi kìm. Kết quả nghiên cứu cho thấy vòng đời của bọ đuôi kìm xấp xỉ với bọ dừa nên việc áp dụng bọ đuôi kìm trong việc phòng trừ bọ dừa có tính khả thi.
Bọ đuôi kìm(Chelisoches variegatus) thuộc Bộ Dermaptera, chúng có cánh nhưng rất ít bay chủ yếu là bò nhưng bò rất nhanh. Sự nhanh nhẹn giúp chúng dễ dàng tìm và tấn công con mồi. Bọ đuôi kìm là loài đa thực, thức ăn của chúng là những loại côn trùng nhỏ như: bọ cánh cứng hại dừa, bọ vòi voi, sâu đục trái.....
1. Trứng
Trứng mới đẻ màu trắng đục, dạng tròn, kích thước tương đối lớn và quan sát được bằng mắt thường. Con cái thường đẻ trứng thành từng ổ và đẻ những nơi ẩm ướt. Thời gian phát triển của trứng: 6-7 ngày.
Trứng bọ đuôi kìm. Ảnh: Tác giả.
2. Ấu trùng
Ấu trùng có 4 tuổi. Thời gian phát triển của mỗi độ tuổi đều khác nhau.
2.1 Ấu trùng tuổi 1:  khi mới nở có màu trắng, thường sống co cụm lại một chỗ nhưng vài ngày sau thì chúng chuyển thành màu nâu và bò rất nhanh để tìm thức ăn.

2.2 Ấu trùng tuổi 2
Ấu trùng tuổi 2 có hình dạng giống ấu trùng tuổi 1 nhưng kích thước lớn hơn. Phần ngực có màu vàng và phần bụng co màu nâu đen. Thời gian phát triển dao động từ 12-15 ngày.
2.3  Ấu trùng tuổi 3
Ấu trùng tuổi 3 có hình dạng giống ấu trùng tuổi 1 và tuổi 2 nhưng kích thước lớn hơn và màu đen trên phần bụng nhạt hơn rất nhiều so với tuổi 2. Thời gian phát triển trong khoảng 10-12 ngày.
2.4  Ấu trùng tuổi 4
Ấu trùng tuổi 4 xuất hiện 2 đường màu đen chạy dài từ đầu đến bụng, cơ thể màu nâu nhạt. Thời gian phát triển từ 10-13 ngày.
3. Thành trùng
Thành trùng vừa mới lột xác có màu trắng nhạt, sau đó chuyển thành màu nâu đen. Cơ thể mềm mại và phân đốt rõ ràng.
Cách phân biệt thành trùng đực và cái: Gọng kìm của con đực ngắn hơn gọng kìm con cái và bên trong gọng kìm có răng cưa. Thành trùng đực và cái thường bắt cặp vào ban ngày và đẻ trứng vào ban đêm
Cách đẻ trứng: trước khi đẻ trứng bọ đuôi kìm cái thường đào hang chui xuống đất để đẻ trứng và luôn quanh quẩn bên ổ trứng. Khi thấy động con cái thường di chuyển trứng sang chỗ khác hoặc có thể tự ăn trứng của mình. Thông thường con cái không ăn thức ăn khi trong thời gian đẻ trứng. 
Số lượng trứng/con cái: dao động từ 65-105 trứng và có thể thay đổi tùy loại thức ăn.
Tỷ lệ trứng  nở: 100% trứng sẽ được nở sau khoảng thời gian 6-7 ngày.
Thành trùng mới lột xác. Ảnh Tác giả.
Thành trùng đực (con dưới) và thành trùng cái (con trên). Ảnh: Tác giả.
Thành trùng đực và cái bắt cặp nhau. Ảnh: Tác giả.
 

Các tin khác:
Chuyển giao phương pháp nhân nuôi ong ký sinh và bọ đuôi kìm phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa
Rụng trái non là hiện tượng thường gặp trên dừa
Philippine: Bọ cánh cứng tấn công trên 100.000 cây dừa
Quản lý sâu đục trái dừa bằng biện pháp mới
Một số đánh giá về hiện tượng dừa rụng hoa, trái trong mùa khô
Về giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại dừa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Quần đảo Solomon nhấn mạnh đến sâu hại dừa Rhinoceros Beetle
Giải pháp đầy hứa hẹn cho những người trồng dừa ở miền Nam Sri Lanka trong việc khống chế dịch bệnh vàng lá hại dừa (WCLWD)
Bến Tre nhân nuôi thành công loài ong ký sinh mới phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa
Dùng lưới bén bao quanh đọt dừa ngăn kiến vương và đuông dừa đạt hiệu quả cao
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.033.697
Online: 37
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun