Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Học sinh quê biển cùng nhau khởi nghiệp
12-09-2017

Vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” vào ngày 8-9-2017, tại Huyện Thạnh Phú.

Học sinh quê biển cùng nhau khởi nghiệp

Ý tưởng trồng rau mầm của nhóm học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh đạt giải nhì.
 
“Ba khía muối sạch”, “Nuôi bò lai lấy thịt”, “Nuôi cua bột lên cua giống hạt me”, “Nón xơ dừa”, “Hồ bơi thông minh”, “Trồng rau mầm hữu cơ”, “Sản phẩm tăm tre”…  là những ý tưởng khởi nghiệp của học sinh huyện biển Thạnh Phú bước vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” vào ngày 8-9-2017.
Tìm cơ hội cho bản thân, cộng đồng
Trình bày ý tưởng “Sản xuất cua giống” bằng cách nuôi cua bột lên cua giống hạt me, thí sinh Huỳnh Nhật Minh, xã Giao Thạnh kể, trong một lần công tác đoàn ở ấp, Minh thấy bạn mình là Nguyễn Thanh Ngân đang lụi hụi thả cua xuống ao. Hầu hết cua giống được bắt từ sông Khém Thuyền. Từ đó, hai bạn Minh và Ngân nảy sinh ý tưởng nuôi cua bột thành cua giống có kích cỡ như hạt me. Ưu điểm cua bột là khả năng sống cao. Minh khẳng định với ban giám khảo cuộc thi rằng bạn tin vào ý tưởng của mình khi triển khai sẽ thắng lợi vì có lòng đam mê và kinh nghiệm. Vì thế, Minh và Ngân sẽ quyết tâm đưa ý tưởng của mình vào sản xuất.
Ý tưởng “Bán hoa bằng vải” của Nguyễn Thị Thúy Hoa, Trường THPT Đoàn Thị Điểm đã xuất sắc chinh phục ban giám khảo. Thúy Hoa cho rằng, để tăng tính cạnh tranh của sản phẩm so với nhiều loại mẫu mã khác đang có trên thị trường bằng cách nâng cao yếu tố nghệ thuật, sáng tạo vào từng sản phẩm để tạo nét độc đáo, hấp dẫn riêng. Cụ thể, dựa vào đôi tay khéo léo, tính nhạy bén của mình, Hoa sẽ sáng tạo ở cách thiết kế khung, phối nhị, cách trang trí giỏ, chậu, lẵng hoa… Em đeo đuổi ý tưởng này vì công việc này phù hợp với lứa tuổi, không cần nhiều chi phí, sản phẩm đáp ứng nhu cầu làm đẹp, trang trí ngày càng cao của xã hội. Hơn thế, công việc này có thể nhân rộng, giúp giải quyết việc làm, tạo thêm thu nhập cho nhiều lao động nhàn rỗi trên địa bàn.
Hay với ý tưởng “Nón xơ dừa” của bạn Dương Thị Lan Phương, xã Mỹ Hưng, xuất thân từ làng nghề chằm nón lá dừa xã Mỹ Hưng, Lan Phương sinh ý tưởng làm mới, độc đáo nón lá truyền thống bằng nguyên liệu xơ dừa. Lợi thế của sản phẩm là sử dụng nguyên liệu địa phương. Sản phẩm có độ chắc, bền, nhẹ và dễ tạo khác biệt bằng cách trang trí hoa văn, vẽ hình nghệ thuật. Với lao động có sẵn tay nghề, kỹ thuật làm nón sẽ thuận lợi trong phát triển sản phẩm mới này.
Sử dụng máy chiếu để trình bày sinh động về ý tưởng khởi nghiệp “Sản phẩm tăm tre”, em Huỳnh Văn Cảnh, học sinh Trường THPT Đoàn Thị Điểm khá tự tin, dạn dĩ trước ban giám khảo. Cảnh cho biết, đây là sản phẩm mà em và các bạn thật sự yêu thích để bắt đầu khởi nghiệp. Ý tưởng sản xuất sản phẩm hướng đến sử dụng nguyên liệu tre tại địa phương để tạo ra những mô hình làm thủ công sáng tạo theo hướng độc - lạ, gắn với đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch. Mỗi sản phẩm là mô hình mô phỏng hình ảnh của quê hương, di tích lịch sử tại địa phương và thân thiện với thiên nhiên. Ước mơ của em là đưa sản phẩm độc lạ của mình với biết bao hình ảnh yêu thương của quê hương giới thiệu với mọi khách du lịch trong và ngoài nước.
Với Trịnh Ấu Em, học sinh lớp 11A6, Trường THPT Trần Trường Sinh, việc hình thành ý tưởng ngay từ bây giờ được em đánh dấu ngoặc quan trọng trong cuộc đời của em. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, Ấu Em nghĩ chỉ có cách khởi nghiệp mới giúp em và gia đình vượt lên cảnh túng thiếu. Em có ý tưởng thay vì bán ba khía thô cho các vựa thì chế biến ba khía muối sạch để kinh doanh thị trường trong và ngoài tỉnh. Bởi, theo em, đây là món ẩm thực độc đáo, dân dã của địa phương có thể bổ sung vào đặc sản ẩm thực du lịch biển Thạnh Phú. Ước mơ lớn hơn là mong muốn sản phẩm này có thể đi ra nước ngoài để mọi người trên thế giới cùng được thưởng thức...
Hướng đến giải quyết vấn đề của đời sống
Ban giám khảo đã đánh giá cao về các ý tưởng khởi nghiệp vì đa số các thí sinh biết khai thác tài nguyên bản địa, đa dạng sản phẩm địa phương. Song song đó là vận dụng tính sáng tạo, nghệ thuật để tạo tính mới lạ, độc đáo cho sản phẩm. Các ý tưởng đều thể hiện được ý chí, mơ ước đưa sản phẩm địa phương vươn xa trong khu vực và thế giới. Cuộc thi còn là cơ hội để các trường ươm mầm, khơi dậy và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp rộng rãi trong học sinh.
“Hầu hết ý tưởng hướng đến giải quyết các vấn đề bức xúc của địa phương, nêu được các giải pháp như hướng đến thực hành nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng, cải tiến giống chăn nuôi, sản xuất cua giống cho vùng thủy sản, đa dạng đặc sản ẩm thực địa phương…”, ông Trương Thanh Hải - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi đánh giá.
Tuy nhiên, một số hạn chế là tính liên kết trong sản xuất của các em chưa có; chưa thể hiện được tính thương mại hóa, cũng như chưa đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn sản phẩm, am hiểu về sản xuất của các em cũng chưa sâu.
Nhìn chung, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện. Có thể khẳng định, các em đã bước đầu chiến thắng bản thân bởi chính sự dũng cảm, tự tin, mạnh dạn bảo vệ ý tưởng, những đam mê nung nấu về tinh thần khởi nghiệp, mong muốn vượt lên số phận để làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngay từ bây giờ, các em sẽ nuôi dưỡng ý tưởng, xác định đúng đắn con đường đi đến khởi nghiệp thành công là phải phấn đấu học tập thật tốt và không ngừng nghiên cứu sâu gắn với nhu cầu thực tiễn xã hội, nhất là ở lĩnh vực mà các em đang quan tâm.

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” dành cho đoàn viên, thanh niên và học sinh THPT trên địa bàn huyện Thạnh Phú được phát động từ tháng 11-2016. Cuộc thi nhận được tất cả 97 bài dự thi. Ngày 8-9-2017 đã diễn ra vòng chung kết với 20 ý tưởng của 26 thí sinh. Kết quả:
Đối với học sinh THPT, giải nhất thuộc về ý tưởng “Bán hoa bằng vải” của Nguyễn Thị Thúy Hoa, Trường THPT Đoàn Thị Điểm; giải nhì “Trồng rau mầm” của nhóm học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh; đồng giải ba “Sản phẩm tăm tre” của Huỳnh Văn Cảnh, Trường THPT Đoàn Thị Điểm và “Ba khía muối sạch” của Trịnh Ấu Em, Trường THPT Trần Trường Sinh; và 6 giải khuyến khích.
Đoàn viên, thanh niên được nhận 3 giải thưởng chính. Giải nhất “Sản xuất cua giống” của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Ngân và Huỳnh Nhật Minh (xã Giao Thạnh), giải nhì “Nón xơ dừa” của Dương Thị Lan Phương (xã Mỹ Hưng), giải ba “Kinh doanh sân cỏ nhân tạo” của Trần Thị Kim Ngân (xã An Qui).
Ban tổ chức còn trao các giải thưởng phụ, gồm: Đoàn Trường THPT Đoàn Thị Điểm nhận giải tập thể đơn vị có thí sinh dự thi đông và đạt nhiều giải; Nhóm học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh nhận giải thưởng có tính khả thi; Nguyễn Thị Thúy Hoa nhận giải thưởng thí sinh thuyết trình ý tưởng hay; trao vốn ghi nhớ (trị giá 10 triệu đồng) cho thanh niên đăng ký thực hiện dự án đối với ý tưởng “Sản xuất cua giống”.

 Bài, ảnh: Nhiên Luận
(baodongkhoi)

Các tin khác:
4 sự thật về khu vực nông thôn mà doanh nghiệp cần biết
Mỗi xã, phường một sản phẩm: Đảm bảo các tiêu chí “đặc sản” của địa phương
Phát triển sản phẩm hàng hóa một cách có hệ thống
Những “cái được” của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp
Lợi ích trong giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện
Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm hỗ trợ khởi nghiệp đến cuối năm 2017
Điều kiện để được chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo pháp luật Việt Nam
Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp: “Sáng đèn” 24/24 để hỗ trợ khởi nghiệp
Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp hướng dẫn hỗ trợ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 12.960.672
Online: 47
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun