Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nhu cầu về dừa đang tăng vọt, nhưng sản xuất không tăng
04-08-2017

HHD: Bài này mặc dù đã được giới thiệu vào cuối năm 2016, tuy nhiên tình hình cân đối giữa cung-cầu về sản lượng dừa đến nay vẫn chưa được cải thiện. HHD Bến Tre xin được giới thiệu đến quý đọc giả, nhất là người trồng dừa có cái nhìn tổng quan về nhu cầu về sản phẩm dừa để yên tâm đầu tư thâm canh mở rộng sản xuất

Nhu cầu về dừa đang tăng vọt, nhưng sản xuất không tăng

Dừa đang kêu cứu: Nhu cầu đang tăng vọt, nhưng sản xuất không tăng
Ngày 30 tháng 9 năm 2016
Dầu gội, cao su tổng hợp, và đồ uống thể thao đều có điểm gì chung? Mỗi thứ đều sử dụng dừa làm nguyên liệu đầu vào. Những loại thảo mộc nhiệt đới (hoặc trái cây thịt - cơm) có một phạm vi rộng rãi sử dụng đáng kể, từ việc sử dụng trực tiếp cơm dừa và nước, chất bôi trơn và chất hoạt động bề mặt cho các mục đích công nghiệp.
Dừa đã được trồng ở hầu hết các vùng nhiệt đới trong hàng trăm năm. Trong thập niên vừa qua, chúng đã nhận được sự quảng bá thương hiệu chưa từng có: Với sự giúp đỡ của những người, những cơ quan nổi tiếng, chúng đã được mệnh danh là "siêu thực phẩm". Nhu cầu đã tăng lên đối với hai sản phẩm dừa nói riêng: nước dừa, được lấy từ trái dừa chưa chín và dầu dừa nguyên chất, được lấy từ việc ép thịt (cơm) dừa tươi. Các sản phẩm này ngày càng dễ dàng được tìm thấy trên các kệ hàng của các cửa hàng thời trang, và không có dấu hiệu cho thấy nhu cầu của chúng đang phát triển chậm lại.
Nhưng việc sản xuất dừa đã không tăng đáng kể để đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ. Trên thực tế, sản lượng dừa đã giảm nhẹ ở Châu Á (nơi có hơn 80% lượng dừa trên thế giới được thu hoạch). Giá mỗi tấn dừa đã tăng  hơn 50% kể từ năm 2013, và các nhà sản xuất trên thế giới vẫn chưa bổ sung thêm năng lực sản xuất. Do khó khăn trong việc mở rộng quy mô, sẽ không có khả năng gia tăng sản lượng đáng kể bất kỳ lúc nào. Thay vào đó, các nhà sản xuất phải dựa vào các giải pháp sáng tạo hơn để đáp ứng và hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu này.
Sản xuất dừa toàn cầu tập trung ở châu Á
 
Nguồn gốc
Cây dừa phát triển mạnh ở các vùng nhiệt đới, đạt được chiều cao lên đến 100 feet. Chúng sẽ mất ít nhất 3 đến 5 năm để cho quả  sau khi trồng và đạt được sản lượng đỉnh điểm sau khoảng 15 năm. Các giống dừa lùn sinh trưởng nhanh hơn và có thể sống  được đến 50 năm; Dừa cao cho trái chậm hơn, nhưng có thể sống được đến 90 năm.
Dừa được thu hoạch ở hai giai đoạn phát triển: Dừa non để uống nước được thu hoạch sau 7 tháng, khi chúng tạo ra hàm lượng nước cao nhất. Nước dừa này là mục tiêu đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người tiêu dùng ở các nước giàu có hơn. Sau đó, hầu hết các quả dừa đã được thu hoạch khi đạt đến độ trưởng thành, sau khoảng 12 tháng. Quả dừa trưởng thành có phạm vi sử dụng lớn hơn. Thịt tươi của chúng có thể được chế biến thành sữa dừa (thức uống đặc hơn nước dừa), dầu dừa nguyên chất, hoặc dừa thái nhỏ. Thêm vào đó, gỗ xẻ từ cây dừa già có giá trị đặc biệt để làm đồ đạc.
Thịt khô của trái dừa trưởng thành, được gọi là cơm dừa, được sử dụng để sản xuất sâu hơn. Trong số các nước sản xuất dừa hàng đầu, 40 đến 90 % của tất cả dừa thu hoạch được sử dụng cho sản xuất các sản phẩm từ  dừa. Hầu hết cùi (cơm) dừa được ép và chế biến thêm để sản xuất dầu dừa tinh chế (không nên nhầm lẫn với dầu dừa nguyên chất, một sản phẩm chế biến từ thịt dừa tươi). Dầu tinh chế này, đôi khi được viết tắt là dầu dừa RBD {refined, bleached, and deodorized (tinh chế, tẩy trắng và khử mùi)} được sử dụng trong các sản phẩm thương mại, mỹ phẩm và công nghiệp. Ngoài ra, nó có thể được biến đổi thành nhiều thứ bao gồm nhiên liệu sinh học, nguyên liệu và các chất hoạt động bề mặt (chất tẩy rửa).
Nhu cầu trồng dừa uống nước
Sản phẩm dừa uống nước cũng đang nổi lên. Hầu hết các trái dừa non được tiêu thụ tại các vùng địa phương như đồ uống giải khát và thức ăn nhẹ. Nhưng trong những năm gần đây chúng đã được mời chào với tính năng có lợi ích sức khoẻ to lớn, từ việc hỗ trợ giảm cân đến điều trị bệnh suy giảm trí nhớ, và chúng đã được chấp nhận bởi hầu hết những người tiêu dùng giàu có với sự nhiệt tình đặc biệt. Theo FAO, sữa dừa và nước chiếm  tới hơn 30% lượng tiêu thụ dừa toàn cầu.
Kinh doanh nước dừa ở Hoa Kỳ đã tăng doanh số từ vài triệu đô la một thập kỷ trước lên gần 800 triệu USD vào năm 2015 . Trên toàn cầu, ngành công nghiệp nước dừa đang đi đúng hướng để tạo ra  4 tỷ USD  doanh thu giữa năm 2015 và năm 2019. Kinh doanh sữa dừa đang leo thang một cách chóng mặt: ở Mỹ, doanh số bán sữa dừa tăng 35 % năm ngoái lên khoảng 27 triệu USD, và ở Anh chúng đã tăng 67%.
Nó không chỉ là đồ uống: dầu dừa nguyên chất cũng đã trở nên phổ biến hơn. Sau khi bị tẩy chay trong hơn một thập kỷ vì lý do một lượng cao chất béo trans, người tiêu dùng đã chấp nhận phiên bản ép tươi như một “superfood.”; Công ty nghiên cứu sản phẩm Mintel báo cáo  rằng dầu dừa đã được đánh giá là đã chiếm 26 % trong nhóm thực phẩm mới và nước giải khát ra mắt vào năm 2012.
Trong khi đó, nhu cầu sử dụng công nghiệp của dừa cũng đã giữ vững. Do nhu cầu cao hơn, người mua cơm dừa đang tìm nguồn cung cấp ngày càng nhiều khó khăn để tìm nguồn đáng tin cậy, bởi vì dừa trẻ đang được thu hoạch để lấy nước, thay vì cho phép để trưởng thành được thu hoạch để lấy thịt (cơm). Cargill Indonesia, nhà sản xuất copra lớn, đã  nói điều kiện thị trường là khó khăn nhất trong "16 hoặc 17 năm".
Người sản xuất dừa không thể đáp ứng nhu cầu
Nhu cầu xảy ra vào thời điểm sản xuất trì trệ. Ba nhà sản xuất hàng đầu thế giới - Indonesia, Philippines, và Ấn Độ - chiếm tới 3/4 sản lượng toàn cầu. Thay vì tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu, tổng sản lượng dừa của họ đã bị giảm nhẹ. Mặc dù sản lượng hàng năm đã tăng hơn 2% mỗi năm từ năm 2000 đến năm 2009, sản lượng trung bình đã giảm 0,1% hàng năm kể từ năm 2010. So sánh, nhu cầu toàn cầu đã tăng gần 10 % mỗi năm.
Sản lượng dừa sản xuất tại Châu Á:
Ba nước sản xuất dừa lớn nhất trên thế giới là Indonesia, Philippines, và Ấn Độ
 
Cần phải dự đoán điều gì sẽ xảy ra khi nhu cầu tăng lên nhưng nguồn cung thì không; Như mong đợi, sự thiếu hụt dừa trầm trọng khiến người mua lo lắng. Dừa là sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu lớn nhất của Philippines, đã tăng xuất khẩu dầu dừa nguyên chất lên  61% vào năm 2015. Tuy nhiên, điều đó không đủ để đáp ứng nhu cầu của thế giới. Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy giá của copra tăng gấp đôi từ 403 USD / tấn lên 854 USD / năm giữa năm 2006 và năm 2015.
Tại sao người trồng không tăng sản xuất một cách đáng kể để đáp ứng với giá cao hơn nhiều? Câu trả lời liên quan đến vấn đề nông học của dừa và động cơ khuyến khích người nông dân.
Nhiều cây dừa đã được trồng hơn nửa thế kỷ trước, kể cả vào đầu Thế chiến II. Cây dừa có sản lượng cao nhất trong độ tuổi từ 10 đến 30, và nhiều cây đã qua thời của chúng. Cây trung bình ở châu Á có thể sản xuất 40 trái dừa mỗi năm, trong khi đó cây nguyên sinh có thể sản sinh  75 đến 150 trái dừa mỗi năm. Dừa cao tuổi giúp giải thích tại sao ba nhà sản xuất hàng đầu đều thấy năng suất giảm từ 6 đến 9% trong năm năm qua với số liệu đã minh chứng.
Diện tích năng suất dừa:
Năng suất của dừa không có sự gia tăng bền vững trong vài thập kỷ qua
 
Rất khó để yêu cầu nông dân trồng dừa mới, ngay cả khi họ biết rằng họ sẽ gặt hái nhiều sản lượng hơn. Việc thu hoạch dừa bị chi phối  bởi các hộ sản xuất nhỏ, phần lớn là những người sống trong nghèo đói. Vì nông dân có diện tích nhỏ nên họ không thể dễ dàng mở rộng diện tích trồng dừa. Thậm chí các loại cây dừa dại cũng phát triển nhanh nhất cũng mất ba năm để cho trái, trong khi đó phải mất hơn 5 năm. Vì vậy, nông dân phải đối mặt với việc bỏ nhiều năm sản xuất để đạt được hiệu quả hơn trong tương lai. Việc đầu tư đó vượt quá khả năng tài chính của nhiều người.
Kỹ thuật canh tác bị phân mảnh gây khó khăn cho việc tăng năng suất. Phải mất rất nhiều thời gian để phổ biến các phương pháp canh tác tốt nhất cho nhiều nông dân khác nhau. Ngoài ra, họ thường thiếu thông tin thị trường để đàm phán để có giá tốt hơn với những người trung gian đặt giá trước cổng trang trại. Sự thiếu hụt các phương tiện cũng ngăn cản họ đầu tư đầu vào như thuốc trừ sâu hoặc cải tiến cây con lai tạo để tăng năng suất.
Thiên nhiên đã không đối xử tốt với người nông dân trồng dừa. Vào năm 2013, cơn bão Haiyan tràn qua Philippines, gây thiệt hại cho khoảng 44 triệu cây dừa. Bão đã đẩy nhanh sự sụt giảm sản lượng dừa trên 1,2 triệu tấn, hoặc giảm khoảng 7%, đáng kể nhất là nước này đã phải chịu trong gần hai thập niên. Thời tiết đặc biệt bất ổn ở vùng nhiệt đới này, do đó nguồn cung có thể sẽ phải hứng chịu các cú sốc liên quan đến thời tiết một cách thường xuyên.
Ví dụ về một loại thiên tai khác, sản xuất dừa hiện đang bị tổn thương bởi nhiều loại sâu bệnh. Một trong những ví dụ là loài bọ cọ đỏ, một loài xâm lấn phổ biến ở các vùng nhiệt đới, đã được chịu trách nhiệm về thiệt hại cây trồng dừa, đôi khi vượt quá 50 %.
Cải thiện ngành công nghiệp dừa
Để đáp ứng sự suy giảm trong sản xuất, ngày càng có nhiều tổ chức đang triển khai các sáng kiến ​​để khuyến khích sản xuất.
Đối với việc trồng mới, các sáng kiến đang được tiến hành để giúp thay thế cây già. Cargill hợp tác với Winrock International gần đây đã tặng 20.000 cây giống ở Inđônêxia, trong khi cơ quan dừa Philippine đã mua bốn triệu cây dừa. Con số này tương đối là nhỏ so với hàng trăm triệu cây ở mỗi quốc gia, đó là một sự khởi đầu. Thêm vào đó, do thời gian dài giữa trồng mới đến khi trưởng thành của cây, các nhà sản xuất cũng đang chuyển sang các giống dừa mới mang quả nhiều hơn một cách nhanh chóng.
Các chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ cũng khuyến khích nông dân áp dụng trồng xen, hoặc thực tiễn trồng nhiều vụ trên cùng một cánh đồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra  rằng việc trồng xen có thể tạo thu nhập ròng cao gấp 3 đến 5 lần so với sản xuất truyền thống. Một lựa chọn khác để tăng thu nhập của nông dân là mở rộng sang các sản phẩm dừa khác, như đường dừa, sử dụng các bộ phận khác của cây dừa, chẳng hạn như vỏ dừa và gáo dừa. Khai thác mật dừa (để chế biến đường) có thể kích thích sản xuất và chế biến  vỏ dừa và gáo dừa thành hàng thủ công, phân bón, hoặc than củi có thể là một cách kiếm được lợi nhuận từ những gì có thể là một sản phẩm chất thải.
Có lẽ kết quả hứa hẹn nhất cho sản xuất dừa lớn hơn là nông dân ở các vùng khác đã bị “cám dỗ” bởi giá cao để tham gia thị trường. Nông dân ở các vùng nhiệt đới Châu Phi và Châu Đại Dương đang bắt đầu trồng cây dùa, trong khi vùng Caribê cũng đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong sản xuất trong vài năm qua. Phần lớn sự tăng trưởng này là do các hoạt động được thực hiện tại Cộng hòa Dominican - nhà sản xuất lớn nhất trong khu vực. Mặc dù đất nước này bị mất khoảng 30% diện tích dừa do cơn bão Jeanne năm 2004, nhưng họ vẫn tiếp tục đầu tư. Khu vực công và tư nhân của đất nước đã liên tục tái trồng để thúc đẩy sản xuất. Dữ liệu gần đây nhất từ ​​FAO cho thấy sản lượng dừa của Caribbean đã tăng 40% trong 5 năm qua,  chủ yếu là do nỗ lực của Cộng hòa Dominican.
Phần kết luận
Mọi người đều muốn có trái dừa, từ những người tiêu dùng tin rằng chúng rất khỏe mạnh; Các nhà chế biến cần có sự trợ giúp của copra như một đầu vào công nghiệp; Và những người nông dân muốn lợi dụng giá cao hơn. Mặc dù nhu cầu về nước dừa và dầu dừa nguyên chất vẫn còn mạnh mẽ, song các nhà dự báo vẫn cho rằng vẫn còn hàng tỷ đô la cho dừa trong vài năm tới. Do đó, chúng ta nên kỳ vọng giá cao sẽ làm cho nhiều người trồng ở các vùng khác trồng cây dừa nhiều hơn và nhiều nông dân hiện tại ở Châu Á chuyển sang trồng giống dừa có năng suất cao hơn.
Xem thêm:   http://www.centrafoods.com/blog/supply-and-demand-in-the-coconut-oil-market-market-update  (Cungvà cầu trong thị trường dầu dừa) và dự báo các sản phẩm từ dừa đăng trong trang web này
Quý đọc giả muốn đăng tải lại thông tin này hãy vào đường dẫn sau dây và đăng ký miễn phí với gro-intelligence https://gro-intelligence.com/insights/coconuts-growing-demand-stagnant-production

Các tin khác:
Phân tích thị trường sợi xơ dừa
Thị trường thạch dừa toàn cầu
Thị trường bột dừa toàn cầu
Thị trường chỉ xơ dừa toàn cầu
APCC. Giá cả thị trường các sản phẩm dừa và các loại dầu chọn lọc tháng 6/2017
Phân tích thị trường chỉ xơ dừa
Philippines: Sản lượng xuất khẩu các sản phẩm dừa không truyền thống hàng đầu trong tháng 02/2017
Phân tích thị trường cơm dừa nạo sấy
APCC: Giá cả thị trường dầu dừa và các sản phẩm dừa tuyển chọn tháng 5/2017
Xuất khẩu cơm dừa nạo sấy sang châu Âu
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 12.389.132
Online: 45
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun