Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện
Khoa học - Công nghệ
Nông nghiệp
Công thương
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ngành nông nghiệp thi đua xây dựng nông thôn mới: Gắn với hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực
26-07-2017

Ngay từ đầu năm 2017, Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành và chỉ đạo quán triệt các nghị quyết, chương trình hành động để thực hiện nhiệm vụ của ngành, trong đó có nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về việc xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Ngành nông nghiệp thi đua xây dựng nông thôn mới: Gắn với hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Cầu mới xã Lương Phú (Giồng Trôm).
Sở thống nhất chủ trương phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 45 xã và 1 huyện đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt trên 10 tiêu chí, trong đó phấn đấu đạt 4 tiêu chí cơ bản về thu nhập, giao thông, môi trường, an ninh trật tự. Đồng thời, xây dựng cho được 8 sản phẩm chủ lực của tỉnh là dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò, tôm biển.
Để đạt được các mục tiêu trên, Đảng ủy Sở đã tập trung mọi nguồn lực, trong đó chú trọng tuyên truyền, quán triệt sâu rộng tinh thần của năm “hành động” trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Tập trung thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy gắn với phát động thực hiện phong trào thi đua Đồng khởi mới theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Tỉnh ủy bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 
Sở tiếp tục chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu. Định hướng sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng 6 mô hình cho 5 xã điểm: Lương Phú (Giồng Trôm), Quới Điền (Thạnh Phú), Vĩnh Bình (Chợ Lách), Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam), Quới Sơn (Châu Thành); 20 tổ hợp tác (THT), tổ liên kết sản xuất cây trái đặc sản như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, nhãn, bưởi da xanh được chứng nhận GAP; 18 cơ sở chăn nuôi heo được chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, còn phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy, bước đầu đã hình thành và liên kết sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm tại địa phương thông qua liên kết 4 nhà. Nguồn vốn phát triển sản xuất năm 2011 - 2016 là 16 tỷ đồng, trong đó vốn xây dựng mô hình sản xuất là 13,65 tỷ đồng; vốn hỗ trợ lãi suất là 2,3 tỷ đồng, vốn phát triển sản xuất năm 2017 là 7,8 tỷ đồng.
Việc lồng ghép công tác xây dựng NTM gắn với thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 được thực hiện hiệu quả. Sở phối hợp với các doanh nghiệp như: Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới, Công ty Mekong Food, Công ty Betrimex khảo sát chọn vùng nguyên liệu. Đồng thời, hỗ trợ địa phương thành lập, củng cố hoạt động và mời gọi doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các THT dừa ở xã Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam), xã Lộc Thuận (Bình Đại), xã Hưng Lễ (Giồng Trôm). Vận động thành lập hợp tác xã (HTX) bưởi da xanh tại xã Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc) và xã Lương Phú (Giồng Trôm); củng cố 3 THT bưởi da xanh ở 2 xã Hòa Nghĩa và Long Thới (Chợ Lách). Chuẩn bị thành lập mới 1 HTX chôm chôm tại xã Tiên Long (Châu Thành) với diện tích 25ha; củng cố 3 THT tại 2 xã Vĩnh Bình và Long Thới (Chợ Lách); tiếp tục vận động thành lập mới 4 THT trên địa bàn huyện Châu Thành và Chợ Lách. Mô hình THT sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP cho năng suất khá cao, chất lượng tốt, tăng thu nhập, đầu ra sản phẩm khá ổn định do thực hiện tốt liên kết 4 nhà trong sản xuất. Hình thành liên kết được với 4 doanh nghiệp như Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Nhiệt Đới, Cơ sở thu mua trái cây Huỳnh Mai, DNTN Thanh Việt. Thành lập 4 THT nhãn tại huyện Bình Đại. Nâng chất HTX cây giống hoa kiểng Cái Mơn và 37 THT cây giống hoa kiểng khác tại huyện Chợ Lách.
Hiện toàn tỉnh có 105 THT nuôi bò, đang tổ chức triển khai và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm bò tại các xã: Thạnh Phong (Thạnh Phú), Mỹ Nhơn (Ba Tri), Phú Long (Bình Đại) để làm nền tiến tới thành lập HTX. Có khoảng 54 THT heo, hiện đang xây dựng chuỗi giá trị heo ở các xã Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam), Tiên Thủy (Châu Thành) để chuẩn bị thành lập HTX. Xây dựng chuỗi giá trị trên tôm biển tại Mỹ An. Xây dựng 2 THT nuôi tôm chân trắng thâm canh.
Phó bí thư Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Viết cho biết, để tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn ngành, trong thời gian tới, Đảng ủy Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và người dân về Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy và nội dung Chương trình xây dựng NTM gắn với cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 16 của Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua Đồng khởi mới bằng những nội dung công việc cụ thể, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và người lao động. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM và là vai trò trọng tâm trong xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Vận động người dân tham gia liên kết trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Tiến hành tổng kết phong trào thi đua xây dựng NTM, kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, nhằm khuyến khích, tạo thêm động lực trong các phong trào thi đua giai đoạn tiếp theo.
Bài, ảnh: Hữu Hiệp
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản
Doanh nghiệp cần cơ chế hơn tiền
Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp
Có một mô hình tân tiến ứng phó nước xâm nhập mặn
Chia sẻ “ bí quyết ” canh tác rau hữu cơ
Trong ngày 27 và 28-2-2017: Độ mặn xâm nhập sâu nhất xuất hiện
Đẩy mạnh chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả
Nông nghiệp tăng trưởng theo chiều sâu và bền vững
Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016
Ngành nông nghiệp hướng đến sản xuất quy mô lớn
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.152.981
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun