Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Phân tích thị trường chỉ xơ dừa
24-07-2017

Giá chỉ xơ dừa đã có chiều tụt giảm trong quý 4/2016 và tiếp tục giảm thấp trong nửa đầu năm 2017.


Giá chỉ xơ dừa đã có chiều tụt giảm trong quý 4/2016 và tiếp tục giảm thấp trong nửa đầu năm 2017. Tại Sri Lanka, giá bình quân chỉ xơ dừa thô đã giảm xuống còn 123 USD/tấn trong tháng 6/2017 sau khi bắt đầu tụt giảm giá vào quý 2/2016. Trong khi đó, giá chỉ xơ dừa ở Indonesia đã bắt đầu giảm thấp trong quý 4/2016 và giảm xuống còn 236 USD/tấn trong tháng 6/2017. Sự tụt giảm nền kinh tế tại Trung Quốc (quốc gia nhập khẩu hàng đầu chỉ xơ dừa thô) và nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm có giá trị gia tăng tăng cao là nguyên nhân khiến cho nhu cầu tiêu thụ chỉ xơ dừa thô giảm thấp và kéo theo giá sản phẩm này cũng bị tụt giảm.
Mặc dù xu hướng giá chỉ xơ dừa đang giảm dần nhưng nhìn chung ngành chỉ xơ dừa vẫn có chiều hướng phát triển khả quan trên thị trường toàn cầu; đặc biệt là các sản phẩm chỉ xơ dừa có giá trị gia tăng. Hiện tại, kim ngạch xuất khẩu chỉ xơ dừa và các sản phẩm từ chỉ xơ dừa như: thảm xơ dừa, chiếu thảm, thảm chà chân, và lưới phủ đất ước đạt hơn 1 tỷ USD. Trong đó, có khoảng hơn 85% trong tổng lượng xuất khẩu được xuất từ Ấn Độ, Sri Lanka và Indonesia – đây được xem là những nước sản xuất chính, và lượng xuất khẩu còn lại được chia cho Thái Lan, Philippines và Malaysia.
Nhu cầu tiêu thụ nội địa mạnh cùng với tỷ lệ xuất khẩu của Ấn Độ cũng chỉ đạt được 1% trong tổng lượng xuất khẩu của thế giới vào năm 1996 và đến năm 2002 thì tăng mạnh lên 11%, sau đó, tăng gấp đôi lên 25% vào năm 2013. Theo số liệu thống kê gần đây nhất cho thấy kim ngạch xuất khẩu chỉ xơ dừa và các sản phẩm từ chỉ xơ dừa của Ấn Độ tăng hơn 27% trong năm 2016 – 2017.
Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Sri Lanka tăng 18,7%, chủ yếu tăng kim ngạch của các sản phẩm thành phẩm như mụn dừa, các sản phẩm chỉ xơ dừa cuộn, chổi và bàn chải được làm từ chỉ xơ dừa. Ấn Độ và Sri Lanka chú trọng hơn đến các sản phẩm có giá trị gia tăng. Trong khi đó, Indonesia vẫn đang tranh đấu để phát triển ngành chỉ xơ dừa và thời gian gần đây nước này chủ yếu tập trung sản xuất chỉ xơ dừa thô. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chính các sản phẩm chỉ xơ dừa, thị phần thị trường nước này trên thị trường toàn cầu đạt hơn 50% trong tổng lượng nhập khẩu thế giới mặc dù gần đây nước này đang đối mặt với nhiều thách thức do nền kinh tế tụt giảm.
Lượng xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Ấn Độ tiếp tục tăng cao do thị trường đang dần cải thiện. Theo số liệu thống kê mới nhất từ Ủy ban Chỉ xơ dừa Ấn Độ thì từ tháng 4/2016 – 3/2017, Ấn Độ đã xuất khẩu được 957.045 tấn chỉ xơ dừa và các sản phẩm chỉ xơ dừa ra thị trường toàn cầu. Kim ngạch đạt 228.165 triệu rupi (tương đương 352,6 triệu USD), tăng khoảng 20% so với kim ngạch cùng kỳ năm trước là 293,9 triệu USD. Kim ngạch này có thể tăng hơn nữa do nhu cầu tiêu thụ từ các thị trường nhập khẩu như Trung Quốc và Mỹ đang tăng cao.
Ấn Độ xuất khẩu khoảng 14 loại sản phẩm chỉ xơ dừa sang thị trường thế giới gồm các loại bán thành phẩm như: sợi xơ dừa, thảm chà chân, chiếu thảm, chỉ xơ dừa tráng cao su và các loại thành phẩm như lưới phủ đất và thảm trải sàn. Trong số các sản phẩm chỉ xơ dừa thì Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu mụn dừa và sợi xơ dừa. Từ tháng 4/2016 – 3/2017, sản lượng xuất khẩu hai sản phẩm này đạt 89% trong tổng lượng xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Ấn Độ. Trong giai đoạn này, nhờ lượng xuất khẩu của hai sản phẩm chính đang tăng cao nên tổng lượng xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa từ Ấn Độ tăng cao. Lượng xuất khẩu mụn dừa tăng 31,6% và sợi xơ dừa tăng 29,1%. Các dòng sản phẩm chỉ xơ dừa khác cũng được ghi nhận là tăng cao nhất cả về sản lượng (451,9%) lẫn kim ngạch xuất khẩu (339,5%). Trung Quốc, Mỹ, Hà Lan, Hàn Quốc, và Ý là những thị trường nhập khẩu chính mụn dừa từ Ấn Độ với thị phần đạt tương ứng 45,96%13,95%, 13,95%, 8,62%, 6,01% và 3,55%.
Trong khi đó, Nhật Bản vẫn là quốc gia nhập khẩu chính các sản phẩm chỉ xơ dừa của Sri Lanka. Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu mụn dừa và hầu hết đều được sử dụng để trồng trọt trong nông nghiệp, bón phân, làm thực phẩm cho động vật và thỉnh thoảng được sử dụng để lót ổ nằm cho động vật. Trong giai đoạn từ tháng 01 – 3/2017, Nhật Bản đã nhập khẩu 14.736 tấn mụn dừa, đạt 27,7% so với tổng lượng xuất khẩu (53.244 tấn mụn dừa) của Sri Lanka. Mụn dừa góp phần làm kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa của Sri Lanka tăng cao nhất, đạt 41,4%. Những thị trường nhập khẩu khác đối với sản phẩm mụn dừa của Sri Lanka gồm: Mexico, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Tây Ban Nha và Iran. Những thị trường này đã nhập khẩu mụn dừa dao động từ 6.852 tấn đến 1.866 tấn. Tổng sản lượng mụn dừa được nhập khẩu từ những thị trường đó là 26.297 tấn, đạt 49,4% so với tổng lượng xuất khẩu mụn dừa của Sri Lanka. So với năm trước, trong giia đoạn này, lượng xuất khẩu mụn dừa có chiều hướng phát triển khả quan, tăng 1%. Hơn nữa, lưới phủ đất là một trong những sản phẩm chỉ xơ dừa của Sri Lanka có lượng xuất khẩu tăng cao nhất so với cùng kỳ năm trước. Lượng xuất khẩu sản phẩm lưới phủ đất được ghi nhận tăng 56%, tăng từ 780 tấn (năm 2016) lên 1.219 tấn (năm 2017).
Không giống như Ấn Độ và Sri Lanka, trong số các sản phẩm chỉ xơ dừa thì Indonesia chủ yếu xuất khẩu sản phẩm chỉ xơ dừa không thành phẩm, sợi xơ dừa. Lượng xuất khẩu sợi xơ dừa từ Indonesia từ tháng 01 – 3/2017 đạt 5.013 tấn, kim ngạch đạt 1,1 triệu USD. Tổng lượng xuất khẩu giảm hơn 37% so với tổng sản lượng cùng kỳ năm trước. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính sợi xơ dừa từ Indonesia. Trung Quốc đã thu mua 3.256 tấn sợi xơ dừa, đạt 65%. Những thị trường nhập khẩu gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Singapore. Sợi xơ dừa thô đóng kiện là sản phẩm chỉ xơ dừa duy nhất từ Indonesia được xuất khẩu sang thị trường toàn cầu trong giai đoạn trên. Tình hình xuất khẩu các sản phẩm chỉ xơ dừa khác từ Indonesia đều giảm đáng kể cả về sản lượng lẫn kim ngạch.
Dịch theo ấn phẩn: COCOMMUNITY, VOL. XLVII NO. 7, 1 July 2017

Các tin khác:
Philippines: Sản lượng xuất khẩu các sản phẩm dừa không truyền thống hàng đầu trong tháng 02/2017
Phân tích thị trường cơm dừa nạo sấy
APCC: Giá cả thị trường dầu dừa và các sản phẩm dừa tuyển chọn tháng 5/2017
Xuất khẩu cơm dừa nạo sấy sang châu Âu
Thương mại quốc tế các sản phẩm hữu cơ
Xuất khẩu dầu dừa nguyên chất sang châu Âu
Phân tích thị trường dầu dừa
Phân tích thị trường than hoạt tính
Philippine: Xuất khẩu các mặt hàng dừa không truyền thống trong tháng Giêng
Thị trường kem không sữa nhiều hương vị mới tăng mạnh
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.592.630
Online: 32
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun