Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bến Tre về phát triển kinh tế - xã hội
24-07-2017

N.T.N.G

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bến Tre về phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre.
(Ảnh: N.T.N.G)
 
Nhân dịp về Bến Tre dự Ngày hội Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp và chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017, với tình cảm quý mến dành cho quê hương xứ Dừa, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian làm việc với lãnh đạo tỉnh để nghe địa phương báo cáo khái quát về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017 và những kiến nghị, đề xuất của tỉnh với Trung ương. Qua đó, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương cùng tham gia chuyến công tác lần này xem xét, có ý kiến định hướng, tháo gỡ và hỗ trợ cho tỉnh Bến Tre vượt qua khó khăn, phát triển cao hơn trong thời gian tới.
Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã báo cáo rất ngắn gọn, sắc nét những điểm nổi bật về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó tập trung nhấn mạnh những khó khăn, hạn chế và đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương về 11 vấn đề để Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành xem xét, có ý kiến hỗ trợ, giúp Bến Tre tháo gỡ khó khăn, chuyển mình bứt phá đi lên, từng bước khẳng định được vai trò, vị thế trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Trong 11 nội dung đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bến Tre với Thủ tướng Chính phủ, chủ yếu tập trung vào việc kiến nghị Trung ương cho chủ trương, cơ chế, chính sách, cũng như đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ cho tỉnh đầu tư xây dựng một số công trình, dự án cấp bách, quan trọng, có sức lan tỏa và tác động trực tiếp đến đời sống người dân từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, do hiện nay ngân sách tỉnh đang rất khó khăn, tổng nguồn thu nội tỉnh còn ở mức rất khiêm tốn, chỉ hơn 3.000 tỷ (kể cả nguồn thu từ xổ số kiến thiết), nên chưa thể cân đối đến thực hiện các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển theo mục tiêu đề ra.
Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành trung ương có liên quan cho ý kiến đối với từng vấn đề cụ thể và trong nội dung phát biểu của mình, lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã lồng ghép nội dung gợi mở, định hướng và góp ý kiến cho lãnh đạo tỉnh trong vấn đề xác định tầm nhìn, mục tiêu chiến lược trong phát triển từng ngành, lĩnh vực, nhằm góp phần tạo sự phát triển chung, đồng bộ cho tỉnh.
Nhìn chung, các bộ, ngành trung ương trong nội dung phát biểu của mình đều ủng hộ, thống nhất với đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bến Tre. Riêng bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương còn băn khoăn về vấn đề giao lại Trung tâm Dừa Đồng Gò trực thuộc Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu do Bộ Công Thương quản lý về cho Bến Tre quản lý, bởi vì nội dung này có liên quan đến tổ chức bộ máy và đặc biệt là về vấn đề nghiên cứu, phát triển ngành Dừa của quốc gia nên cần phải được xem xét, cân nhắc kĩ. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, trong ý kiến phát biểu của mình, đồng chí Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ rất ủng hộ phương án giao Trung tâm Dừa Đồng Gò về cho Bến Tre quản lý, trong đó đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh về việc giao lại cho địa phương quản lý để đảm bảo phát huy hiệu quả và gắn với quản lý địa bàn. Đồng chí cũng nêu rõ quan điểm về việc ưu tiên gắn việc quản lý Trung tâm với chính quyền địa phương để phát huy hiệu quả tốt nhất, không để lãng phí tài sản công.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo tỉnh Bến Tre.
(Ảnh: N.T.N.G)
Theo đánh giá của lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, tỉnh Bến Tre có sự phát triển khá tốt trong những tháng đầu năm và những nội dung kiến nghị, đề xuất của tỉnh rất xác đáng, mang tính cấp thiết cho sự phát triển chung của địa phương. Trong đó, vấn đề được các bộ, ngành quan tâm, có ý kiến khá sâu là việc đề xuất đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 để giảm áp lực giao thông cho cầu Rạch Miễu hiện hữu, cũng như giúp kéo giảm tình trạng ùn tắt giao thông vào những ngày lễ, tết, đồng thời phát huy được hiệu quả của các công trình giao thông khác đang đầu tư trên tuyến Quốc lộ 60, không để xảy ra tình trạng thắt nút cổ chai khi cầu Đại Ngãi được đưa vào sử dụng. Liên quan đến giao thông, ngoài cầu Rạch Miễu, tỉnh Bến Tre cũng đề xuất Trung ương xem xét, cho chuyển một số tuyến Đường tỉnh trọng yếu thành QL.57B và vấn đề này cũng được Bộ Giao thông vận tải thống nhất. Trước khi diễn ra buổi làm việc này, Bộ Giao thông vận tải cũng đã phân công Cục Đường bộ đến tỉnh khảo sát, nắm tình hình thực tế và qua khảo sát đã thống nhất theo phương án đề xuất của tỉnh.
Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành trung ương phát biểu, nêu rõ quan điểm, chính kiến và đề xuất theo từng nội dung thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến phát biểu chỉ đạo, kết luận tại buổi làm việc. Trước hết, Thủ tướng nhận định khái quát nhất về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh. Trong đó, Thủ tướng nêu rõ, trong 02 ngày đến công tác tại Bến Tre, Thủ tướng đã có 03 lần phát biểu, một lần tại Ngày hội Bến Tre Đồng Khởi khởi nghiệp, một lần tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Do đó, những vấn đề lớn, trọng tâm về kinh tế-xã hội của tỉnh đã được Thủ tướng đề cập và đánh giá khá sâu và toàn diện trong hai lần phát biểu trước, cho nên trong nội dung phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thủ tướng chỉ tập trung nhấn mạnh một số nội dung chủ yếu mang tính định hướng cho tỉnh trong xác định tầm nhìn để phát triển nhanh, bền vững và khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh nhằm  tạo sự đột phá trong phát triển toàn diện của tỉnh.
Về định hướng cho sự phát triển của Bến Tre trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh một số vấn đề để lãnh đạo tỉnh lưu ý trong quá trình chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Trước hết, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh phải tập trung lãnh, chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh tiến hành rà soát tất cả những công việc, những nhiệm vụ đã đề ra và xác định mức độ quan trọng, thứ tự ưu tiên để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh phải chú trọng đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, do Bến Tre là một trong những địa phương chịu tác động nghiêm trọng nhất của vấn đề biến đổi khí hậu.
Về hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, Thủ tướng cho rằng: Bến Tre đã xác định đúng hướng, đó là tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; với lợi thế về biển, tỉnh phải quan tâm phát triển ngành nghề nuôi tôm để Bến Tre trở thành trung tâm sản xuất, chế biến tôm của vùng, tiến tới của cả nước, tuy nhiên phải hết sức chú ý vấn đề nguồn nước, mối quan hệ giữa nước và tôm; cần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, vì hiện nay mức độ đô thị hóa của tỉnh còn thấp, chỉ khoảng 15%, trong đó chú trọng xây dựng, phát triển đô thị ven sông, ven biển; tập trung phát triển công nghiệp gắn với nông nghiệp, phục vụ phát triển nông nghiệp và sử dụng nguồn nguyên liệu từ nông nghiệp; quan tâm phát triển hợp tác xã kiểu mới; phát triển du lịch, dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả.
Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị tỉnh phải quan tâm, giải quyết tốt vấn đề tai nạn, tệ nạn xã hội đang có xu hướng gia tăng, nhất là tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, tăng cả 03 mặt và số người nghiện ma túy tăng trong thời gian gần đây; vấn đề quản lý và khai thác cát sông phải được tập trung thực hiện tốt, cũng như chú trọng sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất đai,…
Đối với 11 nội dung đề xuất của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng tình và có ý kiến kết luận cụ thể đối với từng nội dung. Dự án Cầu Rạch Miễu 2 và chuyển một số Đường tỉnh thành Quốc lộ 57B, Thủ tướng đồng ý chủ trương, giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành Báo cáo tiền khả thi, trình Thủ tướng trong tháng 10/2017. Dự án Khu công nghiệp Phú Thuận, Thủ tướng thống nhất cơ chế sử dụng vốn theo đề xuất của tỉnh, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thực hiện. Vấn đề giải ngân 31,5 tỷ vốn Chương trình kiên cố hóa kênh mương và giao thông nông thôn cho tỉnh cũng được Thủ tướng chấp thuận.
Các dự án chỉnh trang đô thị, xử lý nước thải và xây dựng đô thị loại II cho Thành phố Bến Tre đều được Thủ tướng ủng hộ thực hiện. Về đề xuất thành lập Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, Thủ tướng ủng hộ, đồng thời có gợi ý về cơ chế cho tỉnh thí điểm mô hình trực thuộc tỉnh trong thời gian chờ Nghị định của Chính phủ ban hành để thực hiện thống nhất. Riêng về Trung tâm dừa Đồng Gò, Thủ tướng đề nghị tỉnh làm việc trực tiếp với Bộ Công Thương để bàn kỹ vấn đề này, nhưng trên tinh thần ưu tiên giao cho cơ quan, đơn vị nào quản lý thì phải khai thác, sử dụng có hiệu quả. Một số kiến nghị còn lại, Thủ tướng thống nhất theo đề xuất của tỉnh và giao bộ, ngành trung ương phối hợp với tỉnh thực hiện theo quy định.
Trong chuyến công tác tại Bến Tre lần này, Thủ tướng Chính phủ có dành phần quà lưu niệm để tặng cho tỉnh và trực tiếp trao cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh ngay khi kết thúc nội dung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh. Sau đó, Thủ tướng cùng Đoàn công tác đi thăm 02 hộ gia đình chính sách tiêu biểu tại Phường 7 và xã Bình Phú của Thành phố Bến Tre nhân ngày Thương binh - liệt sĩ 27/7. Kết thúc chuyến công tác tại tỉnh, Đoàn công tác của Thủ tướng sẽ đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm việc theo chương trình.
Trước khi kết thúc buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, tình cảm đặc biệt quý mến của đồng chí Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành trung ương dành cho tỉnh. Trong điều kiện khó khăn chung, nhưng Thủ tướng và các bộ, ngành đã hết sức quan tâm, ủng hộ cho tỉnh, đặc biệt là đối với 11 nội dung kiến nghị, đề xuất của tỉnh đều được ủng hộ. Đó là kết quả vượt ngoài sự mong đợi của tỉnh. Những nội dung định hướng, gợi mở của Thủ tướng có ý nghĩa rất sâu sắc, giúp cho lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương xác định được tầm nhìn, đồng thời phải có trách nhiệm đề ra sứ mệnh để thực hiện đúng và đạt kết quả tầm nhìn đó.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà hứa với Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Trung ương là tỉnh Bến Tre sẽ đồng sức, đồng lòng, cùng nhau thực hiện thành công cuộc Đồng Khởi kinh tế trong thời bình như mong đợi và kỳ vọng của Thủ tướng đã gửi gắm cho tỉnh trong chuyến công tác tại nơi này.
(bentre.gov.vn)

Các tin khác:
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Bến Tre
Tổ chức Global Vision - Hàn Quốc: Hỗ trợ không hoàn lại cây giống cho 4.300 hộ
Chương trình quốc gia “ Mỗi xã một sản phẩm ”
Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao: Góp phần đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Doanh nghiệp cần cơ chế, chính sách hơn hỗ trợ bằng tiền
Thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP: Đang làm khó doanh nghiệp!
Thương mại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2025
Các sở, ngành cần thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm
Cà phê doanh nghiệp lần thứ 4: Nhiều ý kiến về tạo lập hệ sinh thái cho doanh nghiệp
Bến Tre triển khai nhiều chương trình nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 12.377.452
Online: 44
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun