Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dừa của Bến Tre
29-06-2017

Thời gian qua, ngành công nghiệp chế biến dừa của Bến Tre không ngừng phát triển.

Tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dừa của Bến Tre

Thời gian qua, ngành công nghiệp chế biến dừa của Bến Tre không ngừng phát triển. Hiện toàn tỉnh có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa, với nhiều loại hình, quy mô hoạt động rất khác nhau. Giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm khoảng 15% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp; Kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng trên dưới 20% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; Doanh số bán ra tại thị trường nội địa của các doanh nghiệp không ngừng tăng qua các năm đã góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống người dân.
Dừa trái:với sản lượng khoảng 600 triệu quả/năm. Trong đó: khoảng 15% là dừa tươi uống nước; 85% là dừa trái khô phục vụ cho chế biến công nghiệp. Ngoài ra, Bến Tre còn được xem là chợ dừa đã thu hút lượng dừa trái từ các tỉnh lân cận chở đến bán. Số lượng này không thống kê được.
Dừa trái tươi, chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa, nhiều nhất các tỉnh phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và Hà Nội.
Dừa trái khô, chủ yếu cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến của tỉnh, xuất khẩu sang Trung Quốc, một lượng dừa khô cũng được tiêu thụ ngoài tỉnh. Tuy nhiên số lượng bán ra ngoài tỉnh không nhiều.Năm 2016, các nhà máy chế biến dừa tiêu thụ khoảng 98% sản lượng dừa khô trong tỉnh tương đương khoảng 500 triệu quả, đạt khoảng 60% công suất thiết kế. Số lượng dừa trái khô xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng giảm. Trước năm 2010, số lượng dừa khô xuất khẩu sang Trung Quốc trên 100 triệu trái/năm. Đến 2016. dừa khô xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ còn 14 triệu trái. Nguyên nhân do các doanh nghiệp chế biến dừa của Bến Tre đã đẩy mạnh thu mua dừa khô để chế biến ra các sản phẩm có giá trị cao.
Thời gian qua giá dừa trái của Bến Tre luôn biến động, lúc tăng, lúc giảm. Tuy nhiên, qua thống kê, theo dõi giá của Sở Công Thương cho thấy, giá dừa khô của Bến Tre luôn cao hơn giá dừa của Philippines từ 1,2 - 2,4 lần.
Các sản phẩm chế biến từ dừa được chia thành 02 nhóm: nhóm chế biến tinh, kẹo dừa và nhóm chế biến thô.
Các sản phẩm chế biến tinh bao gồm các sản phẩm: cơm dừa nạo sấy, sữa dừa đóng hộp lon, nước dừa đóng hộp, bột sữa dừa, than hoạt hoạt tính, dầu dừa nguyên chất, mặt nạ từ thạch dừa có giá trị cao, được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Năm 2016, xuất khẩu sang khoảng 84 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm dần; Tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương tăng nhanh qua các năm. Đối với thị trường trong nước, các sản phẩm này cũng được tiêu thụ rộng rãi tại các kênh phân phối, bán lẻ.  
Sản phẩm kẹo dừa trước đây chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tuy nhiên gần đây cũng được xuất khẩu sang các nước Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar. Bên cạnh thị trường xuất khẩu, mặt hàng kẹo dừa cũng được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Hiện nay kẹo dừa của các doanh nghiệp Bến Tre đã có mặt tại hệ thống các siêu thị, chợ, cửa hàng bán lẻ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Thời gian qua, nhiều sản phẩm kẹo dừa, thạch dừa liên tục được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao như: kẹo dừa Bến Tre, Thanh Long, Yến Hoàng, Yến Hương, thạch dừa Minh Châu đã giúp cho các sản phẩm kẹo dừa, thạch dừa của các doanh nghiệp ngày càng nổi tiếng và tiêu thụ tốt tại thị trường trong nước.
Nhóm chế biến thô bao gồm cácsản phẩm như: dầu dừa thô, thạch dừa thô, chỉ xơ dừa, các sản phẩm từ chỉ, than thiêu kết. Phần lớn được xuất khẩu dưới dạng thô hoặc bán thành phẩm. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore. Những năm gần đây, than thiêu kết được bán cho nhà máy sản xuất than hoạt tính của tỉnh nên số lượng xuất khẩu sụt giảm mạnh. Trước năm 2012, mỗi năm xuất khẩu trên dưới 10.000 tấn. Hiện nay xuất khẩu gần 100 tấn.
Ngoài các sản phẩm chế biến, Bến Tre còn nổi tiếng về sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa. Hiện nay, hàng thủ công mỹ nghệ có trên 200 loại sản phẩm khác nhau làm từ gỗ dừa, gáo dừa, xơ dừa, cọng dừa, trái dừa, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước với hình thức gia công theo đơn đặt hàng, một số ít được bán cho các khu, điểm du lịch.    
Những năm gần đây, một số doanh nghiệp chế biến dừa của Bến Tre đã quan tâm đầu tư sản xuất nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao, xây dựng và phát triển thương hiệu, có chiến lược kinh doanh tiếp thị tại thị trường trong, ngoài nước. Tuy nhiên, nhìn chung, thương hiệu dừa của Bến Tre trên thị trường thế giới chưa được biết đến nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do: doanh nghiệp chưa thiết lập được thương hiệu đủ mạnh; còn giao dịch riêng lẻ, thiếu hẳn sự liên kết để tăng sức cạnh tranh; Một số doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến công tác xúc tiến thương mại; chưa xuất khẩu trực tiếp đến thị trường nước ngoài phải thông qua các doanh nghiệp trung gian tại thành phố Hồ Chí minh hoặc Hà Nội.
Giá cả thị trường các sản phẩm dừa luôn biến động và nhiều lần suy giảm mạnh làm cho thu nhập của nông dân bị sa sút, các doanh nghiệp chế biến dừa cũng chịu nhiều rủi ro nhất là khi giá xuất khẩu tụt giảm hoặc không chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ cho chế biến.
Để hỗ trợ ngành dừa Bến Tre phát triển bền vững, Sở Công Thương đã phối hợp với các ngành, địa phương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Chương trình phát triển ngành Dừa tỉnh Bến Tre đến năm 2020, đề ra nhiều giải pháp để phát triển ngành dừa Bến Tre theo kịp các nước trong khu vực./.
Nguồn: congthuongbentre.gov.vn

Các tin khác:
Thách thức đối với ngành dừa Bến Tre và giải pháp tiêu thụ các sản phẩm dừa trong thời gian tới
Dừa xiêm xanh: nhu cầu kết nối và hình thành vùng nguyên liệu xuất khẩu
Xúc tiến thương mại, phương pháp tìm kiếm và tiếp cận thị trường cho trái cây Bến Tre
Giải pháp để hoạt động xúc tiến thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp mang lại hiệu quả
Để đầu ra ngành dừa ổn định và bền vững
Hội thảo ' Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững ngành dừa tỉnh Bến Tre '
Ngành dừa liên kết để phát triển bền vững
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Kinh nghiệm từ mô hình canh tác hiệu quả
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Giữ mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.192.893
Online: 38
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun