Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thông tin thị trường dừa Thế giới
Thông tin thị trường dừa Việt Nam
Thông tin thị trường dừa Bến Tre
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dừa sáp Cầu Kè gặp khó khăn do xã viên không giữ cam kết
20-06-2017

Hơn một tháng nay, Ban quản lý Hợp tác xã dừa sáp Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh lại tiếp tục rơi vào tình cảnh khó khăn vì một số xã viên đã lén bán dừa sáp với giá cao, không giữ chữ tín làm sai hợp đồng với doanh nghiệp​.

Dừa sáp Cầu Kè gặp khó khăn do xã viên không giữ cam kết

Tình trạng xã viên “bẻ kèo” đã khiến Ban quản lý Hợp tác xã dừa sáp Hòa Tân không dám ký kết hợp đồng cung ứng nhiều, đặc sản dừa sáp Cầu Kè mất đi cơ hội mở rộng thị trường.
Ông Thạch Phu My, Giám đốc Hợp tác xã dừa sáp Hòa Tân cho biết, hợp tác xã có 20 xã viên, với diện tích dừa sáp cho trái trên 20ha (tương đương 5.000 cây dừa). Hợp tác xã còn thực hiện sản xuất, kinh doanh cung cấp trái dừa sáp giống.
Hiện Hợp tác xã ký kết hợp đồng với một doanh nghiệp ngoài tỉnh cung ứng trực tiếp hàng tháng 500-700 trái dừa sáp, với giá cố định 120.000 đồng/trái. Với giá bán này, người trồng dừa sáp có lợi nhiều.
Tuy vậy, mỗi dịp lễ hội, nhu cầu dừa sáp tăng nên giá cũng tăng theo lên tới 160.000-200.000 đồng/trái, nhiều xã viên lén bán dừa sáp cho các thương lái bên ngoài.
Với tình trạng như thế, Ban quản lý Hợp tác xã dừa sáp Hòa Tân không dám ký kết hợp đồng cung ứng dừa sáp với sản lượng nhiều, mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp đề nghị.
Ông Phạm Thanh Toàn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè cho biết, toàn huyện Cầu Kè hiện có hơn 34.000 cây dừa sáp.
Trong số này có gần 20.000 cây đang cho trái, với sản lượng 450.000-500.000 trái dừa sáp/năm. Diện tích dừa sáp tập trung nhiều trên địa bàn xã Hòa Tân, với trên 26.000 cây và có 70% số cây đang cho trái.
Sản lượng dừa sáp ở huyện tuy nhiều, nhưng thời gian qua luôn gặp khó khăn trong khâu liên kết với doanh nghiệp trong thu mua bao tiêu vì nhiều người dân thường làm sai hợp đồng khi giá dừa sáp tăng cao.
Người dân chưa nhận thức được lợi ích khi liên kết cùng doanh nghiệp đảm bảo sự ổn định về đầu ra, thương hiệu dừa sáp Cầu Kè được mở rộng ra thị trường trong nước và cả xuất khẩu.
Khi đó, nông dân trồng dừa sáp không phải lo giá giảm, yên tâm mở rộng diện tích trồng dừa sáp của gia đình.
Dừa sáp ở huyện Cầu kè từ lâu nổi tiếng là đặc sản. Đặc điểm chung của cây dừa sáp chính là tính kén đất, hiếm trái. Bình quân, một cây dừa sáp cho trái sáp với tỷ lệ từ 25-30%, còn lại là trái dừa bình thường.
Năm 2013, trái dừa Sáp của xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu hàng hóa; được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là 1 trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam và chính thức trở thành thương hiệu độc quyền trên toàn quốc.
Có được lợi thế là trái ngon độc nhất vô nhị, thế nhưng cho đến nay dừa sáp Cầu Kè vẫn chưa ổn định về mặt giá cả và vươn xa được ở thị trường trong nước. Giá dừa sáp có lúc lên 200.000 đồng/trái, nhưng cũng có lúc giảm xuống 90.000 đồng/trái.
Không phải dừa sáp Cầu Kè không có điều kiện để vươn xa trên thị trường, mà là do nhiều nông dân không chịu giữ chữ tín, tự mình xây “rào cản” cho chính sản phẩm của mình làm ra./.
Phúc Sơn (TTXVN/Vietnam+)

Các tin khác:
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Sức hút lớn
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.153.141
Online: 24
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun