Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ngành dừa liên kết để phát triển bền vững
06-06-2017

Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững ngành dừa tỉnh Bến Tre”, được UBND tỉnh tổ chức vào ngày 20-5-2017.

Ngành dừa liên kết để phát triển bền vững

Lãnh đạo tỉnh chủ trì hội thảo
“Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững ngành dừa tỉnh Bến Tre”.
 
Người trồng dừa được ưu tiên nói lên những trăn trở, bức xúc và cùng với lãnh đạo tỉnh thảo luận, thống nhất các giải pháp, cách thực hiện để phát triển ngành dừa bền vững, nâng cao thu nhập, mức sống người trồng dừa. 
Đó là tâm điểm của hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững ngành dừa tỉnh Bến Tre”, được UBND tỉnh tổ chức vào ngày 20-5-2017. Chủ trì hội thảo: Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm.
Toàn tỉnh có hơn 163 ngàn hộ trồng dừa, với tổng diện tích trên 70.000ha, chiếm gần 40% diện tích trồng dừa so với cả nước. Sản lượng dừa khô thu hoạch gần 600 triệu trái/năm. 
Tại hội thảo, nhiều ý kiến nhận định những khó khăn, thách thức lớn đối với người trồng dừa vẫn là khi có dừa trái thu hoạch nhiều thì giá quá thấp, khi giá cao thì không có dừa để bán. Mô hình liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa chưa có giải pháp duy trì và phát triển hữu hiệu. Mối quan hệ giữa nông dân và DN còn lỏng lẻo, thiếu hiểu biết và tin cậy nhau. Diện tích sản xuất thì manh mún, nhỏ lẻ. Thực tế, việc triển khai các giải pháp phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất trên cây dừa trong nông dân chưa hiệu quả…
 
Chế biến dừa. Ảnh: M.Phương
Từ các vấn đề đặt ra, chủ trì hội thảo đã cùng người trồng dừa tháo gỡ từng vấn đề và chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ, giải pháp cho sở, ban, ngành cũng như nhiệm vụ tới đây của DN và người dân. Theo đó, trước mắt, ngành nông nghiệp tập trung hỗ trợ nông dân kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh. Ngành khoa học công nghệ nghiên cứu máy hút bùn theo nhu cầu của nông dân, để họ thuận lợi trong chăm sóc vườn dừa.
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nhấn mạnh: Tất cả chúng ta đến tham dự tại hội thảo hôm nay phải thống nhất thông điệp: cần thay đổi cách thức sản xuất. Sản xuất rời rạc hiện nay đã không còn phù hợp, do đó cần phải liên kết thành tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX). Để làm được điều đó, người trồng dừa cố gắng vượt qua rào cản về tập quán sản xuất. Đoàn thể cần có cách tuyên truyền, thuyết phục, tổ chức mô hình liên kết hiệu quả để nhân rộng. Liên minh HTX tỉnh tổ chức tập huấn về nhân lực, kỹ năng quản lý THT, HTX. Từng ngành tăng cường liên kết cùng hợp tác về kỹ thuật, giống, phân thuốc, chu kỳ chăm sóc, tiêu thụ. Liên kết từ thấp đến cao, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển theo hướng vườn dừa hữu cơ. Giữa nông dân và DN chia sẻ hài hòa lợi ích để đôi bên cùng có lợi. Ngành nông nghiệp phải có các mô hình để đối chứng, nếu chưa có vườn dừa mẫu thì cam kết lộ trình cụ thể để xây dựng và nhân rộng. Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, ngành khoa học công nghệ cần xác định sẽ làm gì trong câu chuyện này.
Để xây dựng vùng nguyên liệu, DN cố gắng tạo ra cơ chế riêng, cùng với chính sách của Nhà nước để gắn bó chặt chẽ hơn với người dân. Các DN thực hiện thật tốt vai trò dẫn đầu của DN dừa; giữa các DN phải biết chia sẻ lợi ích lẫn nhau; cạnh tranh để cùng phát triển chứ không phải loại trừ nhau. “Sự bền vững của ngành dừa phải bắt đầu từ liên kết trong ngành dừa. Liên kết là hạt nhân, trong đó tác nhân chính là DN và nông dân. Xoay quanh trục liên kết là các sở, ban, ngành, đoàn thể” - Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nhấn mạnh.
C.Trúc
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Kinh nghiệm từ mô hình canh tác hiệu quả
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Giữ mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp
Dừa: trái cây, hạt hay hạt giống?
Dừa: Lợi ích và cách sử dụng
Canh tác hữu cơ
Sản xuất hữu cơ
Sản xuất thử nghiệm rượu cao độ từ mật hoa cây dừa
Sử dụng nước giếng tại Bến Tre tưới cho cây trồng, nên hay không?
Giống dừa năng suất cao cho quả nhỏ
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.193.068
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun