Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Để đầu ra ngành dừa ổn định và bền vững
06-06-2017

Thu Huyền

Để đầu ra ngành dừa ổn định và bền vững

Khách hàng xem sản phẩm từ dừa tại Tuần lễ giới thiệu sản phẩm
của doanh nghiệp TP.HCM tại tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Thu Huyền)
 
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện toàn tỉnh có khoảng 70.000ha dừa, sản lượng 600 triệu trái/năm. Trong đó, có khoảng 15% dừa tươi uống nước, 85% dừa khô phục vụ cho chế biến công nghiệp. Tiêu thụ dừa khô trước đây chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, mỗi năm khoảng 100 triệu trái. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, lượng dừa khô xuất sang Trung Quốc ngày càng giảm dần. Năm 2010 xuất 112 triệu trái, năm 2015 xuất 21 triệu trái, năm 2016 xuất chỉ còn 14 triệu trái. Nguyên nhân do các doanh nghiệp chế biến dừa của Bến Tre đẩy mạnh thu mua dừa khô để chế biến ra các sản phẩm có giá trị cao. Riêng năm 2016 các nhà máy chế biến dừa tiêu thụ khoảng 98% sản lượng dừa khô trong tỉnh, tương đương khoảng 500 triệu trái, đạt khoảng 60% công suất thiết kế của các nhà máy. Nếu các nhà máy chạy hết công suất và thêm một số doanh nghiệp mới thành lập đi vào hoạt động thì nguồn nguyên liệu dừa phục vụ cho chế biến thời gian tới sẽ tiếu trầm trọng.
Thời gian qua công nghiệp chế biến dừa của Bến Tre không ngừng phát triển. Toàn tỉnh hiện có tới 1.970 cơ sở chế biến dừa với nhiều loại hình, quy mô hoạt động rất khác nhau, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ dừa tiêu thụ tại thị trường nội địa và xuất khẩu. Giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm khoảng 15% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng trên dưới 20%. Trong đó, các sản phẩm chế biến tinh, gồm cơm dừa nạo sấy, sữa dừa đóng lon, nước dừa đóng hộp, bột sữa dừa, than hoạt tính, dầu dừa nguyên chất, mặt nạ từ thạch dừa có giá trị cao, được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Kẹo dừa là đặc sản của tỉnh, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mông Cổ, gần đây cũng được xuất sang các nước Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar. Bên cạnh xuất khẩu, mặt hàng kẹo dừa cũng được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Các sản phẩm chế biến thô như dầu dừa thô, thạch dừa thô, chỉ xơ dừa, các sản phẩm từ chỉ, than thiêu kết phần lớn đều được xuất khẩu dưới dạng thô hoặc bán thành phẩm. Hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa có trên 200 loại sản phẩm được sản xuất từ gỗ dừa, gáo dừa, chà dừa, lá dừa, cọng dừa, chỉ xơ dừa dùng để trang trí, trang sức, đồ dùng trong nhà, quà lưu nệm với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, hàng này chỉ tiêu thụ trong nước với hình thức gia công, một số ít bán cho các khu du lịch.
Phó Giám đốc Sở Công thương Phạm Thị Hân cho biết, thời gian qua Trung tâm Xúc tiến thương mại đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp thâm nhập thị trường nội địa và phát triển thị trường xuất khẩu thông qua các hoạt động như tham quan hội chợ, triển lãm, hội nghị giao thương, kết nối cung cầu, cung cấp thông tin thị trường, giới thiệu đối tác. Qua đó, đã giúp cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mới, bán được sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Nhìn chung, tình hình sản xuất, tiêu thụ và chế biến xuất khẩu các sản phẩm từ dừa của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Đầu tiên là nguồn nguyên liệu, vì hiện tại nếu các doanh nghiệp chế biến dừa của tỉnh chạy hết công suất thì mỗi năm sẽ tiêu thụ khoảng 1,1 tỷ trái dừa khô, chưa kể có 3 doanh nghiệp đầu tư mới và 2 doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất chưa đi vào hoạt động. Như vậy, việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu dừa sẽ là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp thời gian tới. Đồng thời, còn thách thức về thị trường đầu ra không ổn định, về đổi mới công nghệ, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, năng lưc cạnh tranh thời hội nhập.
Giải pháp tiêu thụ các sản phẩm dừa thời gian tới, nhóm giải pháp tạo ra sản phẩm có khả năng cạnh tranh tạo tiền đề cho hoạt động phát triển thị trường tiêu thụ. Để tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh, các doanh nghiệp cần phải đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành. Phát triển các sản phẩm có giá trị cao. Đầu tư sản xuất phải nghiên cứu ngồn nguyên liệu đầu vào, nhu cầu thị trường đầu ra. Quan tâm đăng ký bảo hộ thương hiệu. Nhóm giải pháp phát triển thị trường, trong đó định hướng thị trường nội địa, xuất khẩu. Nhóm giải pháp xúc tiến thương mại, gồm quảng bá hình ảnh, cung cấp thông tin, dự báo thị trường chuẩn xác.
(bentre.gov.vn)

Các tin khác:
Hội thảo ' Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững ngành dừa tỉnh Bến Tre '
Ngành dừa liên kết để phát triển bền vững
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Kinh nghiệm từ mô hình canh tác hiệu quả
Giải pháp phát triển bền vững ngành dừa: Giữ mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp
Dừa: trái cây, hạt hay hạt giống?
Dừa: Lợi ích và cách sử dụng
Canh tác hữu cơ
Sản xuất hữu cơ
Sản xuất thử nghiệm rượu cao độ từ mật hoa cây dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.192.754
Online: 38
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun