Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Website ngành dừa và con số 10 triệu ấn tượng
31-05-2017

Số lượt truy cập tròn 10 triệu là kết quả thật sự ấn tượng sau 5 năm hoạt động của website Hiệp hội Dừa Bến Tre.

Website ngành dừa và con số 10 triệu ấn tượng

Bến Tre là tỉnh có quy mô dừa lớn nhất cả nước. Năm 2005, diện tích dừa của tỉnh là 37.500ha, sản lượng 259 triệu trái và được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (VIETBOOKS), công bố kỷ lục quốc gia: “Nơi có diện tích trồng dừa và sản lượng dừa lớn nhất Việt Nam”. Đến năm 2015, diện tích trồng dừa của tỉnh là 68.545 ha, sản lượng 573.14 triệu trái, như vậy chỉ sau 10 năm (2005 - 2015), diện tích và sản lượng dừa của tỉnh tăng gần gấp đôi. Hiện nay, tổng diện tích dừa toàn tỉnh trên 70.000ha, chiếm gần 40% diện tích trồng dừa so với cả nước. Sản lượng dừa khô thu hoạch gần 600 triệu trái/năm. 
Công nghiệp chế biến dừa của Bến Tre không ngừng phát triển. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa. Giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm khoảng 15% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp, có khoảng 30 sản phẩm được chế biến từ dừa. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa chiếm khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu chung của tỉnh. Thị trường xuất khẩu các sản phẩm dừa tăng khá nhanh, từ 48 nước và vùng lãnh thổ năm 2005 lên 80 nước và vùng lãnh thổ năm 2015. Hiện nay, thị trường xuất khẩu dừa được mở rộng đến khoảng 84 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện công suất chế biến của các nhà máy đã vượt xa sản lượng dừa khô thu hoạch của tỉnh. Năm 2016, các nhà máy chế biến dừa tiêu thụ khoảng 500 triệu trái, tương đương khoảng 98% sản lượng dừa khô trong tỉnh, đạt khoảng 60% công suất thiết kế của các nhà máy. Nếu các doanh nghiệp chế biến dừa của tỉnh chạy hết công suất thì mỗi năm sẽ tiêu thụ khoảng hơn 1 tỷ trái dừa khô.
Khi nền kinh tế thị trường phát triển, tính cạnh tranh ngày càng gay gắt thì nhu cầu liên kết, hợp tác càng trở nên cấp thiết hơn. Ngành dừa cũng không ngoại lệ, vì chỉ có liên kết mới có thể tạo được sự phối hợp cạnh tranh với các đối tác ở thị trường trong và ngoài nước... mô hình liên kết đó là thông qua một tổ chức xã hội nghề nghiệp. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2010 Hiệp hội Dừa Bến Tre đã được thành lập theo Quyết định số 54/QĐ-UBND ngày 11 tháng 01 năm 2010 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre và cũng là Hiệp hội ngành dừa cấp tỉnh duy nhất trong cả nước.
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của ngành dừa, nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội Dừa là vận động phát triển hội viên, điều hòa lợi ích giữa các tổ chức thành viên, ngăn ngừa các hoạt động và hành vi cạnh tranh không lành mạnh; kịp thời giải quyết các tranh chấp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của hội viên; thu thập và cung cấp thông tin về chính sách, khoa học công nghệ, thị trường, giá cả sản phẩm, hỗ trợ hội viên nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước; tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại và thực hiện các hoạt động tư vấn chuyên về ngành dừa. Để đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội, việc xây dựng một kênh thông tin làm phương tiện để cung cấp và trao đổi thông tin cho các thành viên và quảng bá, giới thiệu về ngành dừa Bến Tre thì Website là một công cụ tất yếu không thể thiếu trong hoạt động của đơn vị.
Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết phục vụ cho ngành dừa, tháng 9/2011, Hiệp hội Dừa đã đề xuất và được Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn Bến Tre (DBRP Bến Tre) hỗ trợ xây dựng website (phiên bản Tiếng Việt). Website được đưa vào vận hành chính thức từ tháng 6/2012, theo địa chỉ: http://hiephoiduabentre.com.vn. Năm 2013, Hiệp hội tiếp tục đề xuất và được Dự án DPRB Bến Tre hỗ trợ kinh phí xây dựng thêm phiên bản Tiếng Anh, được thiết kế phù hợp và đảm bảo tương thích với phiên bản Tiếng Việt, có khả năng kết nối dữ liệu, kế thừa, phát triển dựa trên nền tảng của phiên bản Tiếng Việt đang vận hành.
* Về mặt nội dung:
Website của Hiệp hội Dừa được xây dựng có đầy đủ các chức năng của một website dành riêng cho các tổ chức Hội với các nội dung chủ yếu, như:
- Giới thiệu chung về tỉnh Bến Tre, về Hiệp hội Dừa, Ban Thường trực, Ban chấp hành, Hội viên và thông tin về Hoạt động của Hiệp hội. Giới thiệu về doanh nghiệp và các sản phẩm ngành dừa; Cập nhật kịp thời các thông tin mới nhất về các sự kiện nổi bật trong tỉnh, trong nước, về các lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp, công thương có liên quan đến sự phát triển của ngành dừa …;
- Cung cấp thông tin của Cộng đồng Dừa châu Á - Thái Bình Dương, tin thị trường và giá cả các sản phẩm dừa trong tỉnh, trong nước và các nước trên thế giới theo tuần, theo tháng, theo năm; dự báo thị trường dừa trong thời gian ngắn hạn và dài hạn; cung cấp thông tin về các hội chợ, triển lãm sắp diễn ra, thông tin về các nhu cầu tìm mua, tìm bán các sản phẩm từ dừa để giúp người trồng dừa, doanh nghiệp có đầy đủ thông tin để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác tìm kiếm thị trường và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
- Mục Văn hoá Dừa, cung cấp các thông tin về cây dừa Bến Tre trong lịch sử văn hóa, sản xuất, chiến đấu và trong văn học nghệ thuật, cụ thể như: Thơ hay xứ Dừa, Tình khúc xứ Dừa, Phim ảnh xứ Dừa, Ẩm thực xứ Dừa, Du lịch xứ Dừa, ,… các thông tin về các Lễ hội Dừa Bến Tre lần I, lần II, lần III và lần thứ IV… giúp người đọc hiểu rõ hơn về cây dừa trong cuộc sống của con người Bến Tre.
- Mục Thống kê ngành dừa, tổng hợp số liệu thống kê về diện tích, sản lượng, năng suất dừa, về tình hình sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dừa trong tỉnh, ngoài tỉnh và của các nước trồng dừa trên thế giới, các số liệu thống kê có cơ sở chính thống, là nguồn tham khảo quan trọng… giúp doanh nghiệp, người trồng dừa biết để có định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh.
- Mục Nghiên cứu khoa học ngành dừa được đăng tải các tài liệu của các nhà khoa học, các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học chuyên ngành dừa trong nước và trên thế giới,… giúp người trồng dừa và doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh và là kho tài liệu quan trọng cho cán bộ, học sinh, sinh viên các Trường, các Viện tham khảo làm đề tài nghiên cứu mới về ngành dừa.
- Ngoài ra, website cũng đã liên kết các website của các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trong ngành dừa của tỉnh để khách hàng có thể tìm thêm thông tin chi tiết của từng doanh nghiệp.
* Về hiệu quả của website:
Website đưa vào vận hành chính thức từ tháng 6/2012 cho đến nay đã thu hút đông đảo lượt người truy cập, các thông tin được cập nhật trên website đã đáp ứng yêu cầu của hội viên, người trồng dừa, doanh nghiệp, các nhà khoa học và bạn đọc có quan tâm đến ngành dừa, số lượt truy cập ngày càng tăng. Trong 3 năm đầu hoạt động (tính từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2015), đã có hơn 4 triệu lượt truy cập, trung bình mỗi tháng có hơn 110.000 lượt truy cập (bình quân mỗi ngày có hơn 3.600 lượt). Sau 5 năm chính thức đi vào hoạt động, đến cuối tháng 5/2017, số lượt truy cập đạt con số tròn 10.000.000 (mười triệu). Như vậy, trong 2 năm gần đây trung bình mỗi tháng có hơn 250.000 lượt truy cập (mỗi ngày có trên 8.000 lượt), số lượt truy cập hàng ngày đã tăng gấp đôi so với những năm đầu mới hoạt động.
Để đảm bảo nâng cao chất lượng phục vụ, tháng 10 năm 2015 Hiệp hội đã thiết lập đường dây nóng trên website để tư vấn và cung cấp thông tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây dừa phục vụ hội viên các Chi hội Dừa, nông dân trồng dừa và bạn đọc. Từ khi vào hoạt động, thông qua đường dây nóng Hiệp hội đã tư vấn cho hơn 100 lượt người trong và ngoài tỉnh. Bắt đầu từ tháng 02 năm 2016, Hiệp hội phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre thực hiện loạt Chương trình mang tên “Ký sự DỪA”, nhằm giới thiệu về hình ảnh và những giá trị của cây dừa Bến Tre. Trên trang web của Hiệp hội đã đăng tải lại trong mục Video Clip để phục vụ cho bạn đọc chưa xem trên Đài và những người cần xem lại.
Kể từ khi website được chính thức vận hành đã góp phần rất lớn vào việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước vào việc phát triển ngành Dừa Bến Tre; giúp các doanh nghiệp có thêm kênh thông tin để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, liên kết và phát triển sản xuất kinh doanh. Người trồng dừa cũng có thêm thêm những tư liệu, kiến thức bổ ích trong việc sản xuất, tìm hiểu các thông tin về tiêu thụ sản phẩm.
Thông qua website Hiệp hội đã kết nối, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến công nghiệp, làm vai trò kết nối, giới thiệu khách hàng tìm kiếm cơ hội kinh doanh về các sản phẩm dừa, trung bình mỗi tháng có trên 30 khách hàng/nhà kinh doanh ngoài tỉnh, ngoài nước tìm hiểu và quan hệ làm ăn với các DN dừa trong tỉnh, giới thiệu các DN thành viên với các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài. Bằng cách thông qua website, địa chỉ mail, Hiệp hội đã cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp thành viên về các sự kiện, như: Hội chợ, Triển lãm, trưng bày sản phẩm; Hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại; Khảo sát thị trường trong và ngoài nước; Đào tạo, tập huấn. Bên cạnh đó, vận động các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm thông qua các kỳ hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giữ ổn định thị trường truyền thống, mở rộng và thâm nhập thị trường mới trong điều kiện hội nhập thông qua các cơ quan tư vấn.
Sau thời gian hơn 5 năm vận hành, website được nhiều người quan tâm và số lượt truy cập ngày càng tăng vì những lý do sau đây:
1. Ban Chấp hành Hiệp hội Dừa đánh giá được tầm quan trọng của website đối với sự phát triển của ngành dừa, là một kênh giao thương và kết nối thị trường quan trọng nên sau khi mới thành lập được một năm Ban Chấp hành đã quyết tâm xây dựng website với sự hỗ trợ nhiệt tình của bên thiết kế và cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Thông tin truyền thông (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh).
2. Thành viên Ban Thường trực luôn quan tâm về chất lượng của website, Lãnh đạo Hiệp hội cũng đã nghĩ ra cách lấy được thông tin nhiều nhất mà tốn chi phí ít nhất... nhiều thông tin được chọn lọc phải phù hợp qua thời gian. Tài liệu cũng được tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, có chọn lọc những trang thông tin chính thống, như: Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh, các sở ngành, Báo, Đài của tỉnh Bến Tre và các tỉnh bạn… Hiệp hội cũng được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ các ngành, các cơ quan Biên tập về tài liệu khoa học chuyên đề liên quan đến ngành dừa, như: Báo cáo nghiên cứu về chuỗi giá trị cây dừa do IFAD cung cấp file Tiếng Việt và Tiếng Anh; "Kỷ yếu Dừa Bến Tre" do Hội Nhà Báo tỉnh Bến Tre phát hành trong dịp Lễ hội Dừa Bến Tre lần III năm 2012; Sách “Câu chuyện Cây Dừa” do Nhà sánh Tri Nhân phát hành trong dịp Lễ hội Dừa Bến Tre lần IV năm 2015; Tài liệu Hội thảo quốc tế "Cây dừa Việt Nam - Giá trị và tiềm năng" do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre, Hiệp hội Dừa Việt Nam, Cục chế biến Nông Lâm sản và Nghề muối - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức; tài liệu: "Dừa trong văn hóa ẩm thực Bến Tre" ông Lư Hội sưu tầm, biên soạn do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phát hành… các đề tài nghiên cứu về cây dừa của Trường Đại học Cần Thơ và các tài liệu qua các cuộc Hội thảo do tỉnh tổ chức, do các sở, ngành cung cấp tài liệu bản giấy hoặc chép file... được chọn lọc và đăng trên website. Hiệp hội cũng tăng cường mời gọi thêm cộng tác viên là các uỷ viên trong Ban Chấp hành, Ban Thường trực, cán bộ chuyên môn của các ngành, như: Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm dừa Đồng Gò, các doanh nghiệp và các Chi hội Dừa… Bài viết có đặt hàng cụ thể và quan tâm đến những thông tin cần phổ biến trong từng giai đoạn. Các bài viết được các cộng tác viên ủng hộ mà không có tiền nhuận bút, nhưng vẫn nhiệt tình vì mong muốn được đóng góp vào sự phát triển chung của ngành dừa.
3. Nội dung website luôn được cập nhật hàng ngày những thông tin mới liên quan đến hoạt động của ngành dừa từ khâu trồng - sản xuất - kinh doanh - tiêu thụ các thông tin về giá dừa và các sản phẩm dừa, thị trường dừa trong và ngoài nước. Cập nhật những văn bản pháp luật mới nhất liên quan đến chính sách phát triển ngành dừa và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; xây dựng được hệ thống dữ liệu thống kê về hoạt động ngành dừa và các tài liệu nghiên cứu khoa học, có cơ sở chính thống đáp ứng được yêu cầu của người đọc.
4. Thiết lập được đường dây nóng trên website để tư vấn và cung cấp thông tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây dừa, được nhiều người quan tâm, yêu cầu tư vấn và được cán bộ chuyên môn tư vấn rất nhiệt tình.
5. Các chuyên mục có thêm những kênh giải trí như: chuyên mục Văn hóa Dừa cung cấp các thông tin về cây dừa Bến Tre trong sản xuất, trong chiến đấu và trong văn hóa, nghệ thuật…giúp người đọc hiểu rõ hơn về cây dừa trong cuộc sống của con người Bến Tre, chuyên mục Dừa và sức khỏe để người đọc hiểu hơn về giá trị của dừa đối với sực khỏe con người hoặc các Video Clip giới thiệu một cách sinh động về chuỗi giá trị của cây dừa.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trang web cũng còn những hạn chế chưa đáp ứng được:
1. Hiệp hội có nắm bắt tâm trạng của nhà nông - doanh nghiệp - nhà đầu tư ... muốn biết được định hướng phát triển của ngành dừa trong tương lai … triển vọng trong 5 - 10 năm về cung cầu thị trường, các thông tin phân tích sâu trong các phân khúc thị trường từng khu vực và lĩnh vực ngành hàng nhưng chưa đáp ứng được đầy đủ.   
2. Thông tin liên hệ của các doanh nghiệp, đã cập nhật trên website, nhưng khi có thay đổi các doanh nghiệp chưa quan tâm việc báo thay đổi điều chỉnh bổ sung nên khách hàng liên hệ không được.
3. Phiên bản Tiếng Anh còn hạn chế về nội dung so với phiên bản Tiếng Việt
Hướng tới, để nâng cao chất lượng website, ngày càng phục vụ tốt hơn cho bạn đọc, Hiệp hội Dừa đang nghiên cứu tìm thêm nguồn kinh phí để xây dựng đội ngũ cộng tác viên và nâng cấp trang Tiếng Anh. 
Nhân dịp website Hiệp hội Dừa Bến Tre đạt số lượt truy cập tṛên 10 triệu và mốc thời gian 5 năm hoạt động, Hiệp hội Dừa Bến Tre chân thành cảm ơn tất cả các cộng tác viên là các uỷ viên trong Ban Chấp hành, Ban Thường trực, cán bộ chuyên môn của các ngành, như: Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm dừa Đồng Gò, các doanh nghiệp và các Chi hội Dừa… đã gửi bài viết, cung cấp thông tin cập nhật trên website. Hiệp hội Dừa Bến Tre cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có tâm huyết với ngành dừa đã có những công trình nghiên cứu quý báu đóng góp vào sự phát triển chung của ngành dừa Việt Nam nói chung và ngành dừa Bến Tre nói riêng. Hiệp hội Dừa rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác quý báu của tất cả Quý vị để ngày càng có thêm nhiều công trình nghiên cứu và những tư liệu quý để cung cấp cho bạn đọc.

Thông tin chi tiết: HIỆP HỘI DỪA BẾN TRE
- Trụ sở: Số 77 Nguyễn Huệ, phường 1, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
- Điện thoại:  (075) 3 770 999
- Fax:            (075) 3 512 099
- Email:      hhduabentre@gmail.com

Hiệp hội Dừa Bến Tre


Các tin khác:
Ngành dừa Bến Tre tham dự Hội nghị quốc tế về dầu dừa tại Thái Lan
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết năm 2016
Ngành dừa Bến Tre tham dự Hội nghị 47 APCC Cocotech & Festival Dừa 2016 tại Indonesia
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016
Hiệp hội Dừa Bến Tre: Tiếp tục cùng doanh nghiệp và nông dân tháo gỡ khó khăn
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2015
Đánh giá kết quả khóa tập huấn hạch toán kinh tế hộ và kỹ thuật quản lý, phòng trừ sâu bệnh mới gây hại trên dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu.
Chúc mừng Đại hội Hội Dừa Hoài Nhơn - tỉnh Bình Định lần thứ nhất nhiệm kỳ 2015 – 2020
Thông tin giá dừa kịp thời cho doanh nghiệp và người trồng dừa
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2015
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.544.879
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun