Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dừa: trái cây, hạt hay hạt giống?
18-05-2017

HHD: Trong nhiều bài viết về dừa một số tác giả nước ngoài thường dùng nhiều thuật ngữ: trái dừa, hạt, hạt giống (coconut, nut, seed) để ám chỉ trái dừa; dùng từ nước dừa (coconut water), sữa dừa (coconut milk) để mô tả nước dừa. Có lẽ nước dừa giàu dinh dưỡng, giống như sữa nên đã đồng hoá hai từ này. Thật vậy, trong quá trình phát triển, khi trái dừa ở vào giai đoạn trên 12 tháng tuổi thì nước dừa (coconut water) cùng với nội nhủ (cơm dừa) hợp lại một chất giống như kem rất giàu dinh dưỡng để nuôi cây mầm. Còn khi nói về vỏ dừa thì lại càng phức tạp, vì nó tới 3 lớp vỏ; phần lớn, trong ấn bản nguyên gốc đều dùng chung từ “vỏ”. Vì thế, khi muốn đề cập đến sản phẩm than gáo dừa (coconut shell charcoal) thì dùng thật ngữ than vỏ dừa dễ gây nhầm lẫn. Để giúp Quý độc giả hiểu thêm về những thuật ngữ dùng ám chỉ trái dừa, Hiệp hội Dừa Bến Tre sưu tầm các bài viết có liên quan. Kính mời Quý độc giả tham khảo những bài viết sau đây:

Dừa: trái cây, hạt hay hạt giống?

Dừa: trái cây, hạt hay hạt giống?
Bài viết của Kasma Loha-Unchit (*)
Mặc dù tên của dừa cho thấy nó là một nut (hạt)- vì có tên Coconut-. Nhưng tôi đã luôn luôn xem dừa như là một dạng trái cây. Khi dừa còn non, nó có các đặc tính như (hoa) quả, và khi trưởng thành, nó trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng trên thực tế nó không phải là một loại hạt hay quả (not a nut or a fruit); Nó là một hạt giống.
Trừ khi nó được chọn là cái tên nào đó, “quả" dừa trưởng thành cuối cùng rơi từ trên cây. Vỏ cứng phát triển hoàn toàn không nứt dễ dàng. Khi dừa khô và nâu, dừa có thể nằm tại bên dưới thân cây trong nhiều tháng và ở trạng thái như thể nó đã chết, cho đến một ngày nào đó một mầm xanh đẩy ra khỏi vỏ. Toàn bộ thời gian mà dừa đã nằm được dưới gốc cây, sự thay đổi đã được diễn ra từ phía bên trong. Ở một đầu của dừa (nơi có đôi mắt), một phôi bắt đầu phát triển, được nuôi bằng nước dừa và dinh dưỡng của thịt (cơm) trắng dày. Phôi này phát triển thành một khối kem (lúc cơm dừa chuyển sang dạng kem) và dần dần lấp đầy phần lớn không gian trống rỗng bên trong (dân gian gọi là “mộng dừa”.  Mộng dừa ăn ngọt, xốp và ít xơ hơn thịt (cơm dừa) đã trưởng thành.
Phôi cuối cùng đã nảy ra từ ”vỏ trứng” và trở thành một cây dừa non trẻ. Tại thời điểm này, cây trồng có thể tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng nhờ thực phẩm và nước bên trong, khi rễ phát triển dần dần và mở rộng ra khỏi vỏ để giữ cho cây trồng bám trong lòng đất. Thịt dừa dồi dào dinh dưỡng có thể duy trì cuộc sống trong một thời gian dài. Một trong những sinh viên của tôi, là nhà làm vườn, đã thành công trong việc sử dụng sữa dừa để chăm sóc cây con của các cây khác trong nhà kính. Dừa có tuổi thọ cao. Nó bắt đầu mang quả vào năm thứ năm - thứ bảy sau khi nảy mầm và tiếp tục làm như vậy cho đến khi chúng được bảy mươi đến tám mươi tuổi.
 
Khi “gói hạt giống” (nguyên cả trái dừa) hoàn chỉnh, dừa đã được biết di cư đến các vùng đất xa xôi để tìm chỗ ở mới. Những câu chuyện đầy dẫy những quả dừa được trôi dạt qua biển và đại dương để đến được các hòn đảo xa xôi, bắt nguồn từ những khu rừng thanh lịch hiếu khách để chào đón con người mới tìm kiếm thiên đường. Quả dừa mà bạn mua ở siêu thị, không còn là các “gói hạt giống” còn sức sống nữa. Một khi vỏ đã được loại bỏ, hạt sẽ chết.
Chú thích:
(*) Loha-Unchit lớn lên ở Thái Lan , bên ngoài Bangkok ở nông thôn. Bố mẹ cô là người Trung Quốc. Năm 1968, cô chuyển đến Hoa Kỳ để theo học đại học. Cô định cư tại khu vực San Francisco vào năm 1972. Loha-Unchit nhận bằng thạc sĩ kinh doanh tại Đại học California, Berkeley.  Cô làm việc như một chuyên gia phân tích thị trường, nhưng bắt đầu nấu ăn, dạy và đưa ra các tour du lịch vào năm 1985. Là tác giả của quyển sách ẩm thực Thái Lan , và bắt đầu cung cấp "các chuyến du lịch thực phẩm" đến các vùng khác nhau của Thái Lan. 
Mời đọc thêm:
HỎI: Dừa có phải là trái cây, hạt hay là hạt giống?
Sự biến đổi màu của quả dừa từ Sampson, Hugh Charles.
Cọ dừa. London, J. Bale, con trai & Danielsson, ltd., 1923
 
TRẢ LỜI:    
Về mặt thực vật, dừa là một loại hạt giống có sợi một hạt, còn được gọi là một quả hạch khô. Tuy nhiên, khi sử dụng các định nghĩa đơn giản, dừa có thể là cả ba: quả, quả hạch (hạt) và hạt giống.
Nhà thực vật học thích làm công việc phân loại. Tuy nhiên, việc phân loại thực vật có thể là một vấn đề phức tạp đối với người bình thường. Quả dừa được phân loại như là một quả hạch có sợi. Quả hạch là trái cây có lớp phủ như đá cứng bao quanh hạt giống (như một quả đào hoặc ô liu) và xuất phát từ từ drupa có nghĩa là quả oliu quá chín. Quả dừa, và tất cả các loại quả hạch, có ba lớp: lớp ngoài (exocarp), lớp giữa giống như thịt (mesocarp), lớp vỏ trong cùng endocarp (lớp cứng, lớp gỗ bao quanh hạt).
Bảng XXa từ Sampson, Hugh Charles.
Cọ dừa. London, J. Bale, sons& Danielsson, ltd., 1923.
 
Dừa chúng tôi mua trong cửa hàng không giống với dừa như bạn thấy đang sinh trưởng trên cây dừa. Một trái dừa còn nguyên trái có ba lớp. Lớp ngoài cùng, thông thường mịn màng với một màu xanh lá cây, được gọi là exocarp. Lớp tiếp theo là vỏ xơ, hoặc lớp mesocarp (tế bào thần kinh), cuối cùng bao quanh lớp gỗ cứng được gọi là endocarp. Endocarp bao quanh hạt giống. Nói chung, khi bạn mua dừa tại siêu thị, exocarp và mesocarp đã được loại bỏ và những gì bạn thấy là endocarp.
Một số nhà khoa học thích ví cây dừa như là một hạt và trái có nước. Hạt giống là một đơn vị sinh sản của một cây có hoa. Từ một quan điểm sinh sản, một hạt giống có cây "bé" bên trong, với hai phần cơ bản: gốc phôi (hypocotyl) và lá phôi (epicotyl). Trong trường hợp của dừa, nếu bạn nhìn vào một đầu của dừa, bạn sẽ thấy ba lỗ (còn gọi là mắt). Hạt dừa nảy mầm và một chồi xuất hiện từ một trong các lỗ đó. Ngoài cây "bé" trong hạt giống, có thức ăn để bắt đầu cuộc sống của nó được gọi là nội nhũ. Các nội nhũ là những gì chiếm phần lớn trong hạt giống, và trong trường hợp của dừa, là những thứ màu trắng, ngon mà chúng ta ăn.
Mặt trước của Sampson, Hugh Charles.
Cọ dừa. London, J. Bale, con trai & Danielsson, ltd., 1923
 
Từ dừa cũng có thể gây nhầm lẫn vì từ "nut" được chứa trong từ này (Coconut). Hạt có thể được định nghĩa là một hạt của trái. Với định nghĩa đơn giản đó, một trái dừa cũng có thể là một loại quả. Tuy nhiên, một trái dừa không phải là hạt thưc sự. Một hạt theo đúng nghĩa của nó, chẳng hạn như hạt dẻ, không nứt ra hoặc không mở khi trưởng thành để giải phóng hạt giống. Hạt được giải phóng khi lớp vỏ sụn bị phân hủy hoặc bị tiêu hóa bởi một con vật.
Tuy nhiên, một khía cạnh thú vị khác của dừa khiến các nhà khoa học bị nhầm lẫn trong hơn 200 năm là nó bắt nguồn từ đâu? Có nguồn gốc của thế giới cũ hoặc thế giới mới? Các nhà khoa học đã sử dụng nghệ thuật, thực vật học, côn trùng học, nguyên mẫu học, văn học dân gian, hóa thạch, di truyền học, và hồ sơ du lịch để tìm ra nơi dừa xuất hiện lần đầu tiên.
Odoardo Beccari, một chuyên gia về cọ dừa nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20, cho rằng dừa có nguồn gốc từ thế giới cổ đại và có nhiều khả năng đến từ Quần đảo Ấn Độ hoặc Polynesia. Để củng cố lập luận của mình, có nhiều loại cây dừa ở Đông bán cầu hơn ở châu Mỹ.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học (Cook, HB Guppy, KFP von Martius) cho rằng dừa là nguồn gốc của Thế giới Mới, đã di cư về phía tây qua Thái Bình Dương.
Bảng II từ của Barrett, Otis Warren.
Ngành dừa Philippine Manila , Cục in ấn, 1913
 
 Những thú vị về dừa
 • Mỗi bộ phận của dừa đều được sử dụng. Chính vì vậy, dừa được gọi là "Cây của Đời sống" và có thể sản xuất thức uống, chất xơ, thực phẩm, nhiên liệu, dụng cụ, nhạc cụ và nhiều thứ nữa.
 • Khi dung dịch tiêm tĩnh mạch (IV) bị thiếu hụt, các bác sĩ trong Thế chiến II và Việt Nam đã dùng nước dừa để thay thế dung dịch IV.
Bảng II từ của Barrett, Otis Warren.
Ngành dừa Philippine Manila , Cục in ấn, 1913
 
 • Về thực vật học, cọ dừa không phải là cây vì không có vỏ cây, không có cành cây, hoặc tăng trưởng thứ sinh (giâm cành, chiết cành, đâm chồi từ thân). Cọ dừa là một lá mầm cây gỗ lâu năm đơn tử diệp với thân cây là cuống lá.
Bảng XXd từ Sampson, Hugh Charles.
Cọ dừa.   London, J. Bale, con trai & Danielsson, ltd., 1923
 
 • Có thể là tài liệu tham khảo lâu đời nhất của Cosmas, người du hành Ai Cập vào thế kỷ thứ 5 sau CN. Ông đã viết về "hạt Ấn Độ" hoặc "hạt của Ấn Độ" sau khi thăm Ấn Độ và Tích Lan, một số học giả tin rằng Cosmas ám chỉ quả dừa.
 • Soleyman, một thương gia Ả Rập, đã viếng thăm Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9 và mô tả việc sử dụng sợi xơ dừa và bánh mì làm từ dừa.
 • Vào thế kỷ 16, Sir Francis Drake gọi là dừa "nargils", là thuật ngữ phổ biến được sử dụng cho đến năm 1700 khi ngôn từ dừa được thành lập. 
 • Phải mất từ ​​11 đến 12 tháng để dừa chín.
Bảng XI của Barrett, Otis Warren.
Ngành dừa Philippine Manila , Cục in ấn, 1913
 
 • Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được trên 60 loài cọ Cocos. Ngày nay, dừa là một giống đơn tính với một loài, nucifera. Tuy nhiên, có trên 80 loài dừa, được xác định bởi các đặc điểm như lùn và cao.
 • Các vùng trồng dừa ở phía bắc đến Hawaii và ở phía Nam như Madagascar.
Các trang web có liên quan:
 • Palm dừa - Tiến sĩ Ignazio Li Vigni. Trang web này cung cấp thông tin và nghiên cứu về mầu nhiệm của nơi xuất xứ dừa.
 • Cọ dừa từ hạt giống – của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nhiệt đới và Nguồn nhân lực, Đại học Hawaii tại Manoa. Tờ thông tin này cung cấp thông tin về làm thế nào để trồng dừa. PDF 19.2 KB
 • Coconut Timeline - Trang Web này liệt kê các tài liệu tham khảo về các loại dừa.
 • Trái cây được gọi là hạt - Từ Lời của Wayne. Cuộn xuống phần trên dừa.
 • Thông tin về cây trồng USDA: Coco nucifera L (dừa) - Thông tin về cây trồng, cung cấp thông tin về phân loại, phân phối (US), và hình ảnh của dừa.
Đọc thêm:
- Beccari, O. Nguồn gốc và sự phân tán cocos nucifera.  Tạp chí khoa học Philippine, C. Botany , v.7, Jan. 1917: 27- 43. http://cocos.arecaceae.com/beccari.pdf
- Davidson, Alan. Dừa trong Penguin đồng hành với thực phẩm . New York, Penguin Reference, c2002. P. 239-241.
- Duke, James A. Cocos nucifera L. trong Cẩm nang hạt . Boca Raton, FL, CRC Press, c2001. P. 100-109.
- Hill, Arthur W. Nguồn gốc ban đầu và phương thức phân tán dừa.  Nature, câu 124, ngày 27 tháng 7 năm 1929: 133-134, 151-153.
- Macbean, Valerie.  Chế biến dừa: một cuốn sách nấu ăn thực dụng bao gồm các ứng dụng sáng tạo của cây nhiệt đới Cocus nucifera, kèm theo các thông tin và giai thoại khác nhau.   Berkeley, Frog Ltd., North Atlantic Books, c2001. 198 trang.
- Quản lý dừa hiện đại: trồng cọ và sản phẩm cọ. Chỉnh sửa bởi JG Ohler. London, Các ấn phẩm Công nghệ Trung cấp, 1999. 458 tr.
- Rosengarten, Frederic Jr. Dừa trong cuốn sách nói về hạt ăn được . Mineola, NY, Dover Publications, 2004. p. 65-93.
- Woodroof, Jasper Guy.  Dừa: sản xuất, chế biến, sản phẩm . Westport, CT, công ty xuất bản AVI, 1970.  241 trang.
--------

Các tin khác:
Dừa: Lợi ích và cách sử dụng
Canh tác hữu cơ
Sản xuất hữu cơ
Sản xuất thử nghiệm rượu cao độ từ mật hoa cây dừa
Sử dụng nước giếng tại Bến Tre tưới cho cây trồng, nên hay không?
Giống dừa năng suất cao cho quả nhỏ
Chế biến dừa
Phong phú sáng chế từ dừa
Ép lạnh dầu dừa tạo thành phẩm tinh khiết
Khai thác và chế biến sản phẩm từ dịch nhựa dừa nước
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.175.264
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun