Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
Lễ hội Dừa lần I
Lễ hội Dừa lần II
Lễ hội Dừa lần III
Lễ hội Dừa lần IV
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ III năm 2012
04-10-2012

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 01/02/2012, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đồng ý tổ chức Festival Dừa Bến Tre lần thứ III năm 2012.

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ III năm 2012

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ khai mạc

Festival Dừa lần III năm 2012 (Ảnh: Quang Vĩnh)

Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động tại Festival Dừa Bến Tre lần thứ III năm 2012, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm và hiệu quả.

Lễ hội diễn ra từ ngày 04 đến 09/04/2012, tại thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Festival Dừa Bến Tre lần III với chủ đề: “Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển” nhằm tôn vinh những người trồng dừa, các doanh nghiệp chế biến dừa xuất khẩu, đồng thời quảng bá hình ảnh xứ Dừa Bến Tre.

                             

                                                Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012

Theo Ban Tổ chức, Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012 có sự phối hợp tham gia của các tỉnh. Đặc biệt, các tỉnh có sản xuất sản phẩm từ dừa và các doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh dừa trong cộng đồng dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC). Đây sẽ là dịp quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, với trên 500 gian hàng giới thiệu trưng bày, giới thiệu thành tựu, các sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại hàng Việt Nam chất lượng cao.

Đặc biệt, nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn được tổ chức tại Festival, bao gồm: Triển lãm các sản phẩm dừa; hội chợ thương mại hàng Việt Nam chất lượng cao; trình diễn các tác phẩm thơ ca sáng tác về Bến Tre; giao lưu giới văn nghệ sĩ tiêu biểu; tọa đàm về những nhân vật lịch sử của Bến Tre; lễ hội đường phố mang chủ đề “Ngày hội xứ Dừa”; các chương trình hội thảo với nhiều chủ đề về dừa; các hoạt động du lịch và tham quan vườn dừa; hội thi Người đẹp xứ Dừa lần thứ 10; Liên hoan Ẩm thực Nam bộ; tuần lễ Văn hóa nghệ thuật và các hoạt động vui chơi giải trí.

Những ngày diễn ra Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012, các con đường của TP. Bến Tre trở nên chật hẹp hơn, tâm điểm thu hút khách tham quan trong tỉnh, ngoài tỉnh và nước ngoài. TP. Bến Tre đã tràn ngập trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi, với nhiều loại hình hoạt động phong phú. Festival Dừa được đánh giá là sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch mang tầm vóc quốc gia, nhằm tôn vinh giá trị của cây dừa, người trồng dừa, đồng thời quảng bá hình ảnh cây dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Sau 16 năm ra đời, lần đầu tiên Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Báo Sài Gòn Tiếp Thị và Sở Công Thương tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức, đồng hành cùng Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012.

Hội chợ HVNCLC đã quy tụ 160 doanh nghiệp đạt chứng nhận HVNCLC, với 400 gian hàng; kết hợp với 87 gian hàng của 43 đơn vị trong tỉnh trưng bày các sản phẩm dừa và 109 gian hàng của 55 đơn vị trong và ngoài tỉnh trưng bày các sản phẩm đặc sắc của địa phương.

Nhiều doanh nghiệp dành những giờ vàng để bán sản phẩm ưu đãi, với mức giảm giá từ 20 - 30%, đặc biệt là sản phẩm mới. Đấu giá sản phẩm trực tiếp cũng là một hình thức mua sắm, mang tính giải trí cao, mới lạ. Một số doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giao lưu và tư vấn trực tiếp cho người tiêu dùng, khách tham quan.

Doanh nghiệp còn dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách tham quan và người tiêu dùng như mua hàng giá rẻ, mua hàng có quà tặng, giảm giá trực tiếp trên sản phẩm, mua hàng có rút thăm trúng thưởng. Đối với doanh nghiệp, Hội chợ là cơ hội gặp gỡ trực tiếp người tiêu dùng, đại lý, nhà phân phối nhằm đo lường sức khỏe mạng lưới bán hàng; đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển doanh nghiệp với hoạt động thiết thực như: Kết nối doanh nghiệp với hệ thống phân phối tại địa phương. Ban tổ chức ghi nhận các yêu cầu kết nối với hệ thống phân phối tại địa phương của doanh nghiệp và tổ chức cho doanh nghiệp gặp gỡ các nhà phân phối, đại lý theo đúng đối tượng và nhu cầu.

Ban Tổ chức cung cấp thông tin thị trường. Trước khi hội chợ diễn ra, tập trung vào mảng kênh phân phối truyền thống, nhằm giúp doanh nghiệp có thêm căn cứ khi hoạch định chiến lược kinh doanh tại đây.

Triển lãm các sản phẩm dừa và hội chợ HVNCLC được tổ chức quy mô, sản phẩm phong phú, đa dạng đã thu hút trên 240.000 lượt người tham quan (bình quân 40.000 lượt người/ngày), mua sắm, tổng doanh thu bán hàng tại chỗ gần 20 tỷ đồng.

Với chiều dài 250m được xây dựng công phu, chia thành 3 không gian chính: “Về dưới xứ dừa”, “Ba đảo dừa xanh”, “Dừa còn mãi xanh”, Con Đường Dừa đã gây nhiều ấn tượng đối với khách tham quan. Tại đây, đã diễn ra nhiều loại hình hoạt động phong phú như trình diễn cách làm bánh tráng, bánh phồng, bánh dừa, mức dừa; tổ chức chiếu phóng sự, tư liệu về đất và người Bến Tre, đờn ca tài tử, hát sắc bùa, hò vè, trình bày kỹ thuật lấy mật từ hoa dừa để làm rượu dừa, giới thiệu các giống dừa, cây dừa lạ mắt, thi hoa phong lan trồng từ chất liệu dừa… thu hút trên 20.000 lượt người tham quan mỗi ngày. Con Đường Dừa mang ý nghĩa thiết thực, giới thiệu hình ảnh cây dừa không dừng lại đi vào thơ ca mà còn ý nghĩa đời sống của người dân Bến Tre. Lễ hội đường phố, với chủ đề “Dừa - Cây của tương lai”, qua các loại hình nghệ thuật dân gian như múa lân-sư-rồng, trống, xe hoa trang trí vật liệu dừa, biểu diễn thời trang chất liệu dừa, cà kheo dừa… tạo không khí sôi động, độc đáo, ấn tượng, thu hút đông đảo người đi đường và khách tham quan. 

 “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa” là chủ đề hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012. Hội thảo xoay quanh các chuyên đề: Cây dừa - Thực trạng và định hướng phát triển, chuỗi giá trị cây dừa ở một số quốc gia ươm dừa, chuỗi giá trị cây dừa Việt Nam - hiện trạng và tiến bộ khoa học công nghệ, triển vọng góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây dừa từ nay đến năm 2015 và định hướng năm 2020, thị trường sản phẩm dừa, tổ chức phát triển thương hiệu và xác định thị trường… với sự tham gia của trên 300 đại biểu là lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND tỉnh, sở ngành trong và ngoài tỉnh. Hội thảo là nơi gặp gỡ giữa nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp chế biến và nhà vườn trong và ngoài nước.

Đại biểu đã đưa ra bức tranh tổng thể, toàn diện tiềm năng kinh tế, hiện trạng canh tác, tiềm năng về giống, mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất để tăng năng suất, sản lượng và thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác; hiện trạng và dự báo công nghệ ngành chế biến dừa, xu thế phát triển sản phẩm mới, sản phẩm có giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh cao, đánh giá hệ thống phân phối, thu mua và việc duy trì, mở rộng thị trường.

Hội thảo thống nhất nhận định: Cây dừa Việt Nam có nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển, mở rộng quy mô diện tích, năng suất, chất lượng, công nghệ và thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, hội thảo còn đưa ra đề xuất và hoạch định chiến lược phát triển bền vững ngành dừa cả nước và các giải pháp căn cơ nhằm phục hồi, bình ổn thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp và cụm công nghiệp” do UBND tỉnh chủ trì đã tạo diễn đàn gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp và ký kết 3 bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh với nhà đầu tư.

Tại Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012, Ban Tổ chức đã tôn vinh 20 nông dân trồng dừa tiêu biểu, trên cơ sở tuyển chọn và giới thiệu của sở, ngành tỉnh. Cùng với lễ tôn vinh là chương trình tọa đàm, với sự tham gia của đại diện nông dân trồng dừa tiêu biểu trao đổi, chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn để nâng cao năng suất, chất lượng trái dừa và tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hộ trồng dừa.

Hội thi Sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa năm 2012, có 29 đơn vị/cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia, với 80 sản phẩm dự thi. Hội đồng giám khảo đã lựa chọn và trao giải cho 16 sản phẩm thuộc 15 đơn vị, cá nhân. Sản phẩm Phước Lộc Thọ của Cơ sở thủ công mỹ nghệ Kim Tứ, xã Tam Phước (Châu Thành) đoạt giải nhất. Sản phẩm cặp đèn trái dừa của cơ sở thủ công mỹ nghệ Ngọc Tuấn, xã Tân Thạch (Châu Thành) và sản phẩm dừa phụ nữ của cơ sở thủ công mỹ nghệ Thanh Liêm, thị trấn Mỏ Cày (Mỏ Cày Nam) đoạt giải nhì. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 5 giải phụ cho các sản phẩm dự thi.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội thi Sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa có ý nghĩa góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, thúc đẩy quá trình phát triển tiểu thủ công nghiệp, duy trì phát triển làng nghề truyền thống; đồng thời tạo cơ hội cho nghệ nhân giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo nhiều sản phẩm mẫu mã mới, lạ. 12 cơ sở, với 30 thợ thủ công có tay nghề tham gia thao diễn tay nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa: sản xuất giỏ cọng dừa, hàng thủ công mỹ nghệ từ thân, gáo dừa, sản xuất chổi cọng dừa, chằm nón lá từ yếm dừa, sản xuất thảm xơ dừa… tạo sự thích thú đối với khách tham quan.

Nằm trong chương trình Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012 còn có các hoạt động như: Liên hoan Ẩm thực xứ dừa, du lịch và tham quan vườn dừa, hội thi Người đẹp xứ dừa, hoạt động văn hóa nghệ thuật cộng đồng… đã giới thiệu khách tham quan thưởng thức món ăn đặc sản mang đậm bản sắc vùng sông nước, giới thiệu hình ảnh đất và người Bến Tre góp phần đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của địa phương.

Trong khuôn khổ Festival Dừa Bến Tre lần thứ III, có ba kỷ lục Việt Nam về dừa đã được xác lập, gồm:

      1.   “Con đường dừa” được săp đặt trang trí nghệ thuật với chất liệu bằng dừa nhiều nhất

2.       Bộ nhạc cụ dân tộc được chế tác bằng chất liệu dừa đầu tiên tại Việt Nam

      3.   Mô hình quả dừa bằng chỉ xơ dừa lớn nhất Việt Nam.

Phần đông ý kiến nhận xét: Festival Dừa Bến Tre lần thứ III năm 2012 được tổ chức thành công, hiệu quả, đạt mục đích và yêu cầu theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Thông qua Festival Dừa lần này, UBND tỉnh đã đề xuất, kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương một số giải pháp phát triển cây dừa của Bến Tre nói riêng và của Việt Nam trong thời gian tới. Cụ thể:

- Trung ương cần có cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt để khuyến khích, hỗ trợ nông dân Bến Tre cũng như nông dân các tỉnh có trồng dừa trên cả nước, giảm thiệt thòi, rủi ro do biến động của thị trường trong nước và thế giới.

- Chính phủ xem xét, công nhận cây dừa là cây công nghiệp quốc gia để có chính sách phát triển toàn diện.

- Chính phủ, Bộ Công Thương, Cục xúc tiến thương mại có cơ chế hỗ trợ về công tác thông tin, dự báo, xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu. 

Nguồn:

-          www.bentre.gov.vn

-          Trang tin: Lê Quý Dương


Các tin khác:
Tỉnh Bình Định tham gia Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012
Festival Dừa đạt được mục đích tôn vinh người trồng dừa, tôn vinh cây dừa và nâng cao giá trị cây dừa
Quê hương gợi nhớ qua Con Đường Dừa và Liên hoan ẩm thực
Tự hào xứ Dừa Việt Nam
Festival Dừa Bến Tre lần thứ III – 2012: Tôn vinh người trồng dừa
Trang phục từ chất liệu dừa
Sinh viên 19 tuổi đăng quang “Người đẹp xứ Dừa”
Đặc sắc, ấn tượng với hoạt động văn hoá cộng đồng trong “Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012”
Khai mạc Lễ hội Dừa lần 3
Festival Dừa Bến Tre lần III - 2012: Đặc trưng văn hóa xứ dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.768.483
Online: 49
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun