Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
Lễ hội Dừa lần I
Lễ hội Dừa lần II
Lễ hội Dừa lần III
Lễ hội Dừa lần IV
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ I năm 2009
04-10-2012

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ I diễn ra từ ngày 13 đến 19-01-2009 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bến Tre, nhằm chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 49 năm ngày Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960), khánh thành cầu Rạch Miễu và Mừng xuân Kỷ Sửu 2009.

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ I năm 2009

Lễ hội do UBND tỉnh chủ trì và Sở Văn hóa Thể thao - Du lịch Bến Tre phối hợp Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (VICRAFTS) tổ chức, với sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ I, nhằm đánh thức tiềm năng kinh tế, du lịch, dánh dấu sự mở đầu của vùng đất gồm ba hòn đảo ngun ngút dừa xanh; tôn vinh cây dừa, loài cây đã đi vào đời sống tinh thần, trở thành tâm hồn của người dân Bến Tre: thời chiến tranh cây dừa cùng quân dân đánh giặc giữ làng, trong hòa bình cây dừa góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân… Từ lâu cây dừa đã trở thành biểu tượng của Bến Tre, dừa trở thành tên một vùng đất, “dáng đứng” của Bến Tre!

              

                                                        Khai mạc Lễ Hội Dừa Bến Tre lần 1 năm 2009

Lễ hội Dừa lần thứ I bao gồm nhiều hoạt động: triển lãm các sản phẩm từ dừa; hội làng nghề và hàng thủ công mỹ nghệ; hội chợ Xuân Kỷ Sửu, ẩm thực truyền thống; cung cấp cây, con giống, thiết bị, vật tư nông công nghiệp; bán hàng tiêu dùng nhân dịp Tết Kỷ Sửu. Lễ hội cũng có các cuộc thi chế biến, trưng bày các loại bánh, mứt, kẹo, các món ăn, thức uống chế biến từ dừa; thi đấu xảo các sản phẩm từ dừa như các sản phẩm trồng trọt, chế biến, các sản vật lớn nhất, nhiều nhất, độc đáo nhất…; thi làm hàng thủ công mỹ nghệ nhanh nhất, đẹp nhất như đan giỏ bằng cọng dừa, xe chỉ, làm thảm xơ dừa…

Lễ hội cũng là dịp để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh giới thiệu những sản phẩm mới về dừa, công dụng đa dạng của cây dừa trong đời sống hằng ngày và tôn vinh những người có công trong việc duy trì, phát triển và xây dựng thương hiệu dừa Bến Tre.

Hội chợ triển lãm mừng xuân Kỷ Sửu trong khuôn khổ Lễ hội Dừa, với 300 gian hàng của 143 đơn vị trong và ngoài tỉnh, trong đó có sự tham gia của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam với 50 gian hàng trưng bày sản phẩm của các làng nghề từ Thành phố Đà Nẵng trở vào. Riêng tỉnh chủ nhà có 33 đơn vị tham gia và 62 gian hàng với các sản phẩm chủ yếu từ dừa, cây trồng gắn bó mật thiết với người dân trên ba dãy cù lao.

                   

Theo báo cáo của Ban Tổ chức, Lễ hội Dừa Bến Tre lần I đã đạt được một số thành công. Trước hết, lễ hội đã thu hút một lượng khách tham quan vượt ngoài dự kiến: 154.000 lượt người, tức bình quân khoảng 22.000 lượt người/ngày đêm. Lượng khách tham quan đông đảo đã giúp cho các hoạt động văn hoá – nghệ thuật, vui chơi giải trí, hoạt động thi đấu xảo, hội thi ẩm thực, các hội thi và trò chơi dân gian, hoạt động thể dục thể thao kèm theo trong lễ hội đều đạt sự thành công mỹ mãn. Đặc biệt, lượng khách tham quan đông đã giúp cho hoạt động kinh doanh của các đơn vị tham gia khu hội chợ đạt thành công về doanh số, với tổng doanh số toàn lễ hội là hơn 50 tỷ đồng.

Nói về thành công của các hoạt động trong lễ hội, phải kể đến liên hoan ẩm thực Xứ Dừa. Lần đầu tiên tại Bến Tre, một liên hoan ẩm thực mang tên Xứ Dừa đã không chỉ thu hút một lượng người tham gia kỷ lục (370 thí sinh), mà còn tạo ra một kỷ lục mới về số lượng món ăn được chế biến với các nguyên liệu từ dừa: tổng cộng 185 món, trong đó có 119 món ăn chính, 51 món bánh và 15 thức uống. Sản phẩm tham gia dự thi không chỉ đa dạng, phong phú về chủng loại mà còn thể hiện khả năng sáng tạo, tài khéo léo tuyệt vời của chị em phụ nữ xứ dừa Bến Tre.

Tại Lễ hội, các hoạt động hội thảo về cây dừa, giao lưu xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch, xây dựng, và hội nghị tuyên dương các cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho ngành dừa tỉnh Bến Tre đã diễn ra hết sức sôi nổi, thu hút hàng trăm lượt đại biểu tham dự, cũng là một thành công của Lễ hội. Đáng chú ý nhất là hội thảo về chuỗi giá trị cây dừa (Hội thảo Cây dừa – tiềm năng và sự phát triển) đã thu hút nhiều báo cáo chuyên đề về các hoạt động nghiên cứu, triển khai ứng dụng và khai thác tiềm năng phát triển ngành dừa; những thách thức và giải pháp để ổn định xuất khẩu các sản phẩm dừa; tiềm năng dulịch sinh thái dừa,…

Nhân dịp Lễ hội Dừa, ngành du lịch Bến Tre đã tiếp đón một lượng du khách tăng đáng kể, với 40.000 lượt khách, đạt doanh thu 4 tỷ đồng; các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) đạt tỷ lệ sử dụng phòng trên 90%, doanh thu 1 tỷ đồng; và các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng đạt doanh số trên 4 tỷ đồng.

 

Đặc biệt, trong khuôn khổ lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ I, chín kỷ lục Việt Nam về dừa đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận là kỷ lục Việt Nam.

1.       Lễ hội dừa đầu tiên ở Việt Nam

2.       Ngày hội ẩm thực có số lượng đơn vị tham gia và số lượng món ăn thức uống từ dừa nhiều nhất

3.       Viên kẹo dừa lớn nhất Việt Nam

4.        Bình trà bằng gáo dừa lớn nhất Việt Nam

5.        Tấm thảm bằng xơ dừa lớn nhất Việt Nam

6.        Bộ khay lễ bằng gỗ dừa lớn nhất Việt Nam

7.        Con trâu bằng chỉ dừa lớn nhất Việt Nam

8.        Con đồi mồi bằng gáo dừa lớn nhất Việt Nam

9.        Chiếc muỗng và nĩa bằng gáo dừa lớn nhất Việt Nam

Thành công lớn nhất của Lễ hội Dừa, theo đánh giá của đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, là tạo được tiếng vang và có sức lan toả xa. Lễ hội Dừa lần I của tỉnh Bến Tre đã tạo được sự quan tâm, chú ý của các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, được kênh truyền hình Việt Nam VTV1 và VTV4 phát sóng ra liên tục trong và ngoài nước để không chỉ nhân dân cả nước mà cả kiều bào Việt Nam sinh sống trên khắp thế giới theo dõi.

Chủ trương của tỉnh Bến Tre là sẽ tổ chức Lễ hội Dừa thành lễ hội truyền thống hàng năm mang đậm dấu ấn văn hoá của tỉnh, đồng thời tỉnh sẽ quyết tâm xây dựng, nâng tầm lễ hội này lên thành lễ hội quốc gia. Đây sẽ là một sự kiện văn hoá lớn hoà quyện cùng với các lễ hội khác trong năm của tỉnh để hình thành một chuỗi sự kiện văn hoá lễ hội nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch đến tham quan vùng sông nước Bến Tre.

Nguồn: bentre.gov.vn


Các tin khác:
Dừa “biến hoá” 1001 kiểu
Thành công lớn nhất của Lễ hội Dừa lần I là tạo được tiếng vang
Đứng trên cầu Rạch Miễu, nghĩ về “Tứ linh”
Nghề làm kẹo dừa ở Bến Tre
Bến Tre tưng bừng ngày hội Dừa
Hội thi Ẩm thực Xứ Dừa tại Lễ hội Dừa lần 1
Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ I năm 2009
Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần I : Hoành tráng và ấn tượng
Kế hoạch Tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2009
Khai mạc Lễ hội dừa Bến Tre lần 1
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.768.560
Online: 47
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun