Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
Lễ hội Dừa lần I
Lễ hội Dừa lần II
Lễ hội Dừa lần III
Lễ hội Dừa lần IV
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bến Tre tiếp nối hành trình Đồng khởi
26-09-2012

KTNT - Những ngày đầu năm 2010, Bến Tre sôi nổi, tươi vui với Lễ hội Dừa độc đáo, mang đặc trưng riêng có của vùng đất này. Ít ai biết rằng Lễ hội Dừa hoành tráng ấy là nốt son tô đẹp thêm cho bản hùng ca đồng khởi nổi tiếng mà chính quyền, người dân nơi đây đã lưu giữ truyền thống và dựng xây từ 50 năm nay.

Bến Tre tiếp nối hành trình Đồng khởi

Lễ hội xứ dừa

Những hàng dừa thẳng tắp chạy dọc quanh các con đường rì rào theo gió chính là ấn tượng đầu tiên khi bạn đặt chân đến Bến Tre. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này khí hậu thích hợp để có được những vườn dừa rộng lớn.

Lễ hội Dừa năm 2010 cũng không nằm ngoài mục đích quảng bá cho vùng đất, con người nơi đây. Điểm nhấn của lễ hội lần này là Ban tổ chức đã bố trí ngôi nhà chung để các doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm được chế biến từ dừa, đấu xảo các sản phẩm dừa, các hoạt động du lịch xứ dừa.

             

Hội thi ẩm thực xứ dừa giới thiệu nét đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực và nhiều món ăn độc đáo từ dừa được kết hợp giữa khẩu vị và phong cách chế biến mới vừa công phu, vừa tinh xảo. Lễ hội cũng là dịp để Bến Tre quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của dừa, qua đó kêu gọi, thu hút đầu tư, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, nhằm phát triển ngành dừa bền vững; cải thiện, nâng cao thu nhập và đời sống của người trồng dừa, đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo.

Ngoài ra, còn có hội chợ triển lãm với 300 gian hàng của 150 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong đó có 80 gian hàng trưng bày các sản phẩm dừa và trên 200 gian hàng thương mại, ẩm thực; hội thi ẩm thực xứ dừa, hội thi thời trang dừa, thao diễn tay nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu dừa, xác lập kỷ lục dừa...

Đồng Khởi của 50 năm trước

Đối với người dân Bến Tre, 17/1 mãi mãi là ngày không thể nào quên. Năm 1960, dưới ánh sáng Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, nhân dân miền Nam đã vùng lên khởi nghĩa, mở đầu bằng cuộc Đồng khởi. Theo sách “Các mốc lịch sử theo niên biểu”, ngày 1/1/1960, Hội nghị Tỉnh ủy Bến Tre họp tại xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Định truyền đạt lại tinh thần Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng và chủ trương của Khu 8. Hội nghị quyết định phát động tuần lễ nổi dậy đồng loạt trong toàn tỉnh nhằm tiêu diệt lũ ác ôn, phá thế kìm kẹp của địch, giải phóng nông thôn, làm chủ ruộng vườn, bắt đầu từ ngày 17/1/1960.

Sau sự kiện diệt Tổng đoàn dân vệ ở Định Thủy (Mỏ Cày), nhân dân các xã Bình Khánh và Phước Hiệp nhất loạt vùng lên, giải phóng 3 xã, mở đầu cho cuộc đấu tranh chính trị và vũ trang đầy cam go và thử thách của cách mạng miền Nam.

Đến ngày 25/1, chính quyền về tay nhân dân trên 2/3 số xã trong toàn huyện. Để đàn áp cuộc khởi nghĩa, giặc huy động 10.000 quân vây 3 xã Định Thủy, Bình Khánh và Phước Hiệp, hòng tiêu diệt lực lượng cách mạng trong trứng nước. Đối phó với giặc, ta tổ chức trên 10.000 người dân, kể cả trâu, bò, gia cầm đến xung quanh dinh quận tránh bom đạn, đồng thời kêu gọi quận trưởng phải rút quân về cho dân yên ổn làm ăn. Cuối cùng kẻ thù phải chấp nhận. Kế sách đó sau này gọi là tản cư ngược. “Đội quân tóc dài” ra đời và phương châm tấn công địch bằng “hai chân, ba mũi” cũng được hình thành từ đây.

50 năm nhìn lại, đồng chí Trần Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam nhận định: “Nói thắng trong quân sự có nhiều yếu tố lắm. Nhưng ở đây, tôi chỉ lưu ý là thời cơ và khả năng nắm bắt thời cơ, cùng với lòng dân đang sôi sục căm thù giặc, quyết đứng dậy đòi lại quyền sống, quyền tự do và quyền tự quyết của một dân tộc anh hùng hơn bao giờ hết”.

Và xây dựng nông thôn mới hôm nay

Sau ngày giải phóng, “ba không” (không điện, không trường, không trạm) gần như phủ kín nông thôn Bến Tre, đời sống người dân thật sự khốn khó. Thế nhưng cũng với tinh thần đồng khởi quật cường, người dân Bến Tre một lần nữa vùng lên, chiến thắng mọi gian khó. Chúng tôi có dịp về thăm Mỏ Cày Nam để có dịp chiêm nghiệm cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

Đất Mỏ Cày Nam phổ biến là cây lúa, mía, dừa. Do chiến tranh tàn phá, trình độ canh tác của người dân còn lạc hậu nên đói nghèo luôn đeo bám. Nhưng năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 10,46%, thu nhập bình quân gần 12 triệu đồng/người. Con số này có ý nghĩa cực kỳ lớn, không chỉ là sự nỗ lực trong một thời gian dài của con người nơi đây, mà còn là giá trị tích cực trong thời kỳ vượt qua khủng hoảng hiện nay.

Nhìn cơ cấu giống cây trồng - vật nuôi ở Mỏ Cày Nam tiếp tục chuyển đổi theo hướng: một phần diện tích đất sản xuất kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn trái, trồng hoa màu theo hướng thâm canh và phát triển chăn nuôi mà ai cũng phải ngỡ ngàng. Năm năm trước, Huyện uỷ Mỏ Cày Nam có cả một nghị quyết về việc này. Cho nên cơ cấu cây - con trong huyện đã có sự sắp xếp lại, diện tích lúa, mía giảm trên 500ha nhường chỗ cho cây dừa, đặc biệt là, trong năm 2009, cây ca cao xen trong vườn dừa được 222ha, nâng diện tích ca cao trong toàn huyện lên gần 700ha, trong đó có 150ha đã cho trái, nâng giá trị trên một diện tích đất trồng dừa tăng gấp đôi, ba lần. Chăn nuôi tập trung vào ba con: đàn heo trên 100.000 con, chủ yếu là hình thức trang trại khép kín, hạn chế ô nhiễm môi trường; đàn bò trên 23.000 con; dưới kênh, mương là tôm càng xanh phát triển với mô hình liền canh, liền cư.

Nếu như sông, rạch Mỏ Cày Nam tạo nên mạng lưới giao thông thủy rất thuận lợi, xuồng, ghe có thể thông suốt tận xã, ấp trong huyện, không những thế, tàu thuyền còn đi khắp trong tỉnh và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thì ngược lại, cũng là trở ngại lớn nhất cho việc phát triển đường bộ. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống giao thông nông thôn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ đã được triển khai rộng khắp và sắp đạt đến mục tiêu xe hơi đến làng, honda đến ngõ.

Mỏ Cày Nam còn là mảnh đất có các giá trị văn hóa dân gian. Những câu hò, câu ca phản ánh khá đầy đủ tinh thần và khí tiết trong quá trình khai phá đất đai từ buổi đầu, đến những cuộc đấu tranh chống áp bức, bóc lột của phong kiến và thực dân. Giờ đây, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa không chỉ phát triển theo chiều rộng là 100% ấp, 89/92 cơ quan và 8 xã được công nhận đạt chuẩn văn hóa, mà còn đi vào chiều sâu: tình làng, nghĩa xóm thắt chặt; tiếng mõ Đồng khởi năm xưa, nay trở thành tiếng mõ an ninh giữ an giấc cho xóm làng; trường học đã phủ kín đến xã, ấp; môi trường được cải thiện; hộ nghèo chỉ còn 10,53%,...

Với truyền thống Đồng khởi năm xưa, cùng với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Mỏ Cày Nam sẽ vượt qua khó khăn, quyết tâm giành thắng lợi trong công cuộc Đồng khởi mới, ngày càng tiến dần đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

nguồn: www.kinhtenongthon.com.vn


Các tin khác:
Trên 150 doanh nghiệp nhà vườn tham gia Lễ hội Dừa lần thứ II
Lễ Hội Dừa tỉnh Bến Tre lần 2
Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi
Hướng đến kỷ niệm 50 năm Bến Tre Đồng Khởi: Về thăm “cái nôi Đồng Khởi” ở Bến Tre
Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động tại Festival dừa lần thứ II
Công bố kế hoạch Lễ hội Dừa lần II năm 2010
Chương trình Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần II năm 2010
Hội thi ẩm thực xứ dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 2 năm 2010
Một triệu viên gạch vì các bạn nhỏ Cuba
Hàm Luông – Rực sáng đêm hoa đăng
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.026.664
Online: 24
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun