Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Chế biến sản phẩm dừa và chế biến thủy sản: hai ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011-2020
22-02-2017

Tập trung phát triển hai ngành công nghiệp mũi nhọn


Đề án “Định hướng phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp ưu tiên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2020” đã xác định 2 ngành công nghiệp mũi nhọn là chế biến thủy sản và chế biến sản phẩm từ dừa. Giai đoạn 2016 - 2020, Đề án đề ra mục tiêu tăng trưởng đối với ngành thủy sản là 12%/năm, ngành dừa 12,4%/năm.
Tiêu thụ thủy sản tăng
Theo ông Nguyễn Văn Đạo - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng (GODACO), những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ thủy sản ngày càng tăng, trong khi đó khả năng cung ứng ít lại. Nguyên nhân do đánh bắt tự nhiên, nuôi có phát triển nhưng chưa đáp ứng nhu cầu như mong muốn. Ngành thủy sản có tiềm năng phát triển rất lớn nhưng vấp phải những khó khăn như: rào cản về thương mại, kỹ thuật, thuế quan, sự cạnh tranh của các nhà máy trong nước, thủ tục hành chính… Dự báo chung, tình hình xuất khẩu thủy sản trong năm 2017 sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 10%. Riêng Công ty GODACO đã chính thức đưa nhà máy sản xuất hàng giá trị gia tăng vào hoạt động, tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng chiếm khoảng 5% tổng sản phẩm; năm 2017, nâng tỷ trọng lên 25% và 3 năm nữa đạt 50%. 
Sản xuất sản phẩm thủy sản xuất khẩu tại Faquimex.
Bàn về những giải pháp vượt qua những khó khăn trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đạo chia sẻ: Đối với trong nước, GODACO chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo ổn định sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đối với nước ngoài, doanh nghiệp củng cố thị trường truyền thống, tiếp tục mở rộng thị trường mới cho hàng giá trị gia tăng, đảm bảo nhu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hiện sản phẩm GODACO tiêu thụ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng sản phẩm giá trị gia tăng là 15 quốc gia. Mục tiêu năm 2017, công ty sẽ có khoảng 25 khách hàng đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ sẵn sàng mua hàng giá trị gia tăng.
Công nghệ hiện đại
Theo ông Trần Văn Đức - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre (BEINCO), ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại của thế giới là giải pháp đột phá để phát triển ngành dừa của Bến Tre hiện nay. Ông Đức lý giải: Ngành dừa của tỉnh phát triển không dừng lại ở phạm vi trong nước mà còn phải hội nhập. Hiện nay, công nghệ ngành dừa Bến Tre đứng đầu so với cả nước. Song, so với thế giới và các nước khu vực thì công nghệ sản xuất của ta vẫn còn khá non trẻ và chỉ có một số ít doanh nghiệp dám đột phá về đầu tư công nghệ mới. Muốn cạnh tranh để phát triển và khẳng định vị trí của ngành dừa Bến Tre, cộng đồng các doanh nghiệp ngành dừa phải tăng tốc không ngừng trong việc đột phá về công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo hướng giá trị gia tăng, đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường thế giới.
Dây chuyền sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng từ dừa
tại Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới.
Còn bà Đặng Thị Trúc Lan Chi - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến cho rằng, với những nỗ lực của một Chính phủ kiến tạo, nhất là thái độ và quan điểm ủng hộ, hỗ trợ và đánh giá đúng vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp, thời gian gần đây, Chính phủ có khả năng kiểm soát cũng như điều khiển được nền kinh tế phát triển theo định hướng. Sự chuyển động của các bộ, nhất là Bộ Công Thương đã mạnh dạn gỡ bỏ các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh áp đặt đối với một số lĩnh vực ngành hàng; việc sửa đổi Điều 6 của Luật Đầu tư, trong đó có thu gọn danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Việc hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta, cụ thể bằng việc ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có một số ký kết bắt đầu có hiệu lực là những cơ hội tốt cho việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2017. Cũng theo bà Đặng Thị Trúc Lan Chi, có nhiều thách thức đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động, tiến công và luôn luôn cẩn trọng trong các quyết định đầu tư kinh doanh.
Xuất phát từ dự báo và những nhận định đó, ngay từ năm 2016, Công ty TNHH Vĩnh Tiến đã có những bước chuẩn bị và định hướng kinh doanh cho năm 2017. Công ty đã củng cố lại và cải tiến hệ thống dây chuyền thiết bị công nghệ để đối phó với cạnh tranh trong nước của các sản phẩm cùng loại; củng cố lại khâu sản xuất để hạn chế chi phí đầu vào và giảm giá thành sản phẩm; lập kế hoạch dự trữ nguyên liệu cho những tháng nghịch mùa, nguyên liệu khan hiếm và giá thành cao; thay đổi mẫu mã mới cho phù hợp với yêu cầu khách hàng; chủ động tìm kiếm thêm thị trường mới như: Úc, Mỹ, châu Âu để chủ động hơn trong công việc kinh doanh.
Nhiệm vụ, giải pháp cụ thể
Trở lại Đề án “Định hướng phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp ưu tiên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2020” cũng chỉ ra những hạn chế sát với tình hình hiện nay trong phát triển 2 ngành công nghiệp mũi nhọn. Cụ thể, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất của các doanh nghiệp, điều kiện hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn chỉnh, nguồn nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp mũi nhọn chưa ổn định, việc giải quyết các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp còn bị kéo dài… Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp chưa nhiều. Trong đó, chỉ có một số ít doanh nghiệp ngành công nghiệp mũi nhọn được tiếp cận các nguồn hỗ trợ từ hoạt động khuyến công và đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất hàng năm từ Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ.
Để hai ngành công nghiệp mũi nhọn đạt mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020, Đề án đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng đầu tư và tăng dần tỷ trọng giá trị gia tăng theo hướng chuỗi sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh; phát triển vùng nguyên liệu ổn định đối với cây dừa và thủy sản; tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư nhanh kết cấu hạ tầng công nghiệp theo quy hoạch; phát triển thị trường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu định hướng phát triển công nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế; đẩy mạnh đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất; có giải pháp về đất đai và triển khai các giải pháp về bảo vệ môi trường và đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính…
Bài, ảnh: Cẩm Trúc
Theo: baodongkhoi

Các tin khác:
Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2017
Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp: Thực hiện có hiệu quả 4 nhóm giải pháp trọng tâm
Thư chúc mừng năm mới của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và chúc Tết tại tỉnh Bến Tre
Thông điệp Năm mới của Chủ tịch nước
Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Bến Tre
3 dự án khởi nghiệp vào top 100 dự án xuất sắc toàn quốc
Họp mặt doanh nhân, doanh nghiệp đầu Xuân
Để ngành dừa vươn xa
Họp mặt Doanh nghiệp đầu năm Đinh Dậu - 2017
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.999.646
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun