Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thu hút trí thức trẻ có trình độ khoa học cao cho tỉnh
05-01-2017

Cải cách hành chính để phát triển và hội nhập


Nguồn lực con người là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình phát triển xã hội nói chung và trong từng cơ quan, tổ chức nói riêng. Đối với địa phương nghèo, nguy cơ tụt hậu như tỉnh Bến Tre thì nguồn lực con người càng khẳng định vai trò then chốt để cải thiện, bứt phá, thoát khỏi tình trạng này.
Nhưng làm cách nào để có được đội ngũ nhân lực chất lượng cao tại địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững là một vấn đề không đơn giản. Cách đây 16 năm, chính sách thu hút nhân lực có trình độ cao về công tác tại tỉnh ra đời chứng tỏ lãnh đạo tỉnh đã có tầm nhìn chiến lược và mong muốn tháo gỡ nút thắt nhân lực. Thế nhưng, sau 2 giai đoạn thực hiện chính sách thu hút (từ Quyết định số 4051/2001/QĐ-UBND đến Quyết định số 07/2012/QĐ-UBND) và kể cả thực hiện Đề án đào tạo 50 thạc sĩ, tiến sĩ khoa học kỹ thuật thì hiện tại tỉnh ta vẫn còn thiếu đội ngũ nhân lực có trình độ cao cho nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và cũng chưa có được nhiều thành tựu, sản phẩm khoa học kỹ thuật.
Theo thống kê, tỉnh ta đã thực hiện chính sách thu hút đối với 61 người, trong đó có 31 bác sĩ, 4 thạc sĩ, 26 cử nhân (công tác tại UBND cấp xã); tuyển chọn 32 ứng viên Đề án Bến Tre 50 đưa đi đào tạo ở nước ngoài (gồm công chức, viên chức và sinh viên). Như vậy, số nhân lực thu hút được không nhiều, chủ yếu đáp ứng cho lĩnh vực y tế và cơ quan hành chính cấp xã. Số ứng viên Đề án Bến Tre 50 là sinh viên sau khi tốt nghiệp được bố trí tại các cơ quan hành chính hoặc đơn vị sự nghiệp công lập. Qua thực tế trên có thể thấy những hạn chế cơ bản trong thực hiện chính sách thu hút nhân lực thời gian qua như sau:
- Xác định nhu cầu nhân lực trình độ cao còn chung chung, chưa xác định vị trí việc làm cần thu hút. Đối với ứng viên Đề án 50 thì chưa xác định vị trí công tác trước khi đào tạo, dẫn đến khả năng sau đào tạo sẽ bố trí ứng viên vào vị trí còn trống trong bộ máy, thậm chí vào vị trí khó có thể phát huy năng lực, trình độ chuyên môn đã được đào tạo.
- Những đơn vị sự nghiệp chuyên làm công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật (Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, Trung tâm Thông tin và truyền thông) thì không có cơ hội tiếp nhận được nguồn nhân lực có trình độ phù hợp từ nguồn thu hút hoặc cử đào tạo. Thế nên, tại những nơi này vẫn thiếu nhân lực trình độ cao.
- Chính sách thu hút chỉ là sự hỗ trợ chi phí đào tạo, bố trí việc làm chứ chưa tính đến việc sử dụng, khai thác nhân lực như thế nào sau khi bố trí.
- Môi trường làm việc, thu nhập chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút và giữ chân những người thật sự có năng lực tốt. Điều này càng lúc càng được minh chứng rõ nét qua số lượng nhân lực đã thu hút được thời gian qua; là sự sụt giảm đáng kể số thí sinh đăng ký dự thi tuyển công chức (năm 2016 hơn 400 thí sinh, chỉ bằng 1/3 số thí sinh đăng ký năm 2014). Đặc biệt, đã có những trường hợp người trúng tuyển công chức bỏ việc ngay trong thời gian tập sự vì lương thấp, môi trường làm việc không phù hợp.
- Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chưa chủ động trong việc hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hoạt động của cơ quan, đơn vị. Số lượng 4 tiến sĩ, 180 thạc sĩ đang công tác trong bộ máy hành chính các cấp của tỉnh hiện đang là nguồn lực chưa được sử dụng triệt để.
 Để tiếp tục thu hút trí thức trẻ có trình độ khoa học công nghệ cao về phục vụ cho tỉnh, tỉnh cần thực hiện một số giải pháp như sau:
- Không thu hút, đào tạo đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước, hoạch định chính sách mà tập trung nguồn lực thu hút những người hoạt động khoa học công nghệ, khoa học ứng dụng.
- Khảo sát, xác định nhu cầu nhân lực khoa học công nghệ cao của từng ngành, lĩnh vực; thống kê các vị trí còn thiếu nhân lực ở từng cơ quan, đơn vị (kể cả đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ) kèm theo mô tả công việc, khung năng lực cụ thể.
- Tổ chức các cuộc thi để tìm ra giải pháp, ý tưởng khoa học công nghệ cho những vấn đề bức xúc của địa phương.
- Chuyển từ hình thức thu hút, bố trí công tác lâu dài trong bộ máy nhà nước sang hình thức mời cộng tác bán thời gian, mời nhà khoa học, chuyên gia tham gia các đề án, dự án lớn của tỉnh.
- Phát huy nguồn nhân lực hiện có trong bộ máy hành chính bằng cách đặt hàng, bắt buộc đăng ký đề tài khoa học phục vụ cho công việc chuyên môn.
- Đổi mới cách thức hoạt động của các đơn vị sự nghiệp nghiên cứu khoa học theo cơ chế tự chủ, cung ứng sản phẩm nghiên cứu khoa học theo đơn đặt hàng của Nhà nước; chủ động tìm hiểu nhu cầu ứng dụng khoa học công nghệ của nông dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm dịch vụ cung ứng lại cho các đối tượng này.
- Ngoài ra, chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp” đang là một giải pháp thiết thực để phát hiện, tạo điều kiện cho trí thức trẻ góp sức vào sự phát triển chung của tỉnh.
Lê Duy
(baodongkhoi)

Các tin khác:
Dịch vụ công trực tuyến: Thuận tiện và hiệu quả hơn
“Cà phê Doanh nghiệp”: Thành lập tổ dịch vụ liên ngành hỗ trợ doanh nghiệp
Niềm tin và kỳ vọng năm 2017
Điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 hiệu quả hơn
Tình hình kinh tế - xã hội 2016, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của hạn mặn nhưng duy trì mức độ tăng khá
Phát huy tinh thần Đồng khởi trong khởi nghiệp
Thủ tướng: Bãi bỏ rào cản thể chế vì nông nghiệp và nông thôn
Tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016
Giải pháp thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017
Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.761.714
Online: 36
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun