Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cây dừa- một số kết quả nghiên cứu và phát triển
16-05-2012

Cây dừa cung cấp rất nhiều sản phẩm hữu ích, từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày như nước dừa, nước cốt dừa, giấm dừa cho đến các sản phẩm có giá trị hàng hoá cao như cơm dừa nạo sấy, dầu dừa tinh khiết (VCO), rượu mật hoa dừa, các sản phẩm sử dụng trong công nghiệp chăn nuôi như probiotic, prebiotic cho đến các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu. Chính vì lẽ đó cây dừa được mệnh danh là “cây của cuộc sống”, “cây trăm công dụng”.

Cây dừa- một số kết quả nghiên cứu và phát triển

Hơn nữa, cây dừa từ lâu đã được chứng minh có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội, đặc biệt là tỉnh Bến Tre, nơi có diện tích cây dừa lớn nhất trong cả nước. Ngoài ra, cây dừa trong tương lai có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng tại Đồng bằng sông Cửu Long trước thách thức ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do chúng có khả năng chịu mặn và chịu ngập tốt hơn so với một số cây trồng khác. Tuy nhiên, thu nhập của người trồng dừa hiện tại tuy có tăng hơn trước nhưng chưa cao, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa cho tới nay còn khá khiêm tốn.

Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu (sau đây xin gọi tắt là Viện) là Viện chuyên ngành duy nhất trong cả nước nghiên cứu khá toàn diện về cây dừa. Hơn 30 năm qua, Viện đã triển khai nhiều đề tài /dự án nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, nhằm khai thác & phát triển cây dừa một cách hiệu quả, góp phần phát triển nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất dầu và chế biến đa dạng hoá các sản phẩm từ dừa của Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng. Trong khuôn khổ bài tham luận này chúng tôi xin được chia sẻ kết quả nghiên cứu phát triển về cây dừa cũng như kinh nghiệm trong vấn đề trồng và chế biến dừa. Mục tiêu là để gắn kết hơn nữa giữa nghiên cứu và ứng dụng, giữa các nhà nghiên cứu và cộng đồng người trồng dừa cũng như doanh nghiệp để ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác cây dừa, trong chế biến hàng hoá phục vụ nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

I.        Nghiên cứu trong nước:

1. Nghiên cứu về nguyên liệu:

Hiện nay, Viện đang sở hữu một tập đoàn gồm 51 giống dừa tại Trung tâm Dừa Đồng Gò- Bến Tre, trong đó có 12 giống nhập nội và 39 giống thu thập từ các vùng đất khác nhau trong nước. Công tác tư liệu hóa và đánh giá nguồn gen của tập đoàn dừa này đang tiếp tục được thực hiện. Hiện nay đã có 41 mẫu giống dừa đã được đưa vào danh mục nguồn gen cây dừa quốc tế (CGRD). Đây là nguồn vật liệu khởi đầu vô cùng quan trọng cho công tác chọn tạo giống dừa mới.

Viện đã lai tạo thành công trên 20 giống dừa lai. Các giống dừa lai PB121, JVA1 và JVA2 có các đặc điểm vượt trội hơn so với giống dừa địa phương. Thời gian ra hoa sớm hơn, chỉ sau 3 năm trồng, năng suất cao (>=150 quả/cây/năm), hàm lượng dầu cao (63-68%), phù hợp với công nghiệp chế biến. Các giống dừa này đã được Nhà nước công nhận tạm thời và cho phép sản xuất thử vào năm 2004.

Bên cạnh công tác lai tạo giống dừa mới, việc tuyển chọn cây đầu dòng cũng được thực hiện thường xuyên. Viện đã tuyển chọn hơn 27.000 cây dừa mẹ đạt tiêu chuẩn. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở tỉnh Bến Tre với khoảng 9.000 cây, năng suất đạt > 90 quả/cây/năm đối với giống dừa cao và đạt >100 quả/cây/năm đối với giống dừa lùn. Viện đã bàn giao danh sách cây dừa mẹ tuyển chọn cho các Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp theo dõi, đánh giá và khai thác. Đây là nguồn cung cấp giống dừa tốt cho các địa phương, nhằm thay thế dần các giống dừa lão năng suất thấp.

Ngoài các giống dừa địa phương tốt như Ta, Dâu, Xiêm, Ẻo..., Viện phối hợp cơ quan chức năng thông qua dự án DA 15 của Bộ Nông nghiệp & PTNT và dự án “Phát triển giống dừa giai đoạn 2001 – 2005” của Bộ Công Thương, nhập nội trên 12.000 cây dừa Dứa trồng thử nghiệm tại các Trung tâm của Viện và 13 tỉnh trong cả nước. Bến Tre trồng thử nghiệm nhiều nhất (17,5 ha tương đương 2.800 cây), tập trung tại huyện Giồng Trôm và Châu Thành. Từ kết quả thử nghiệm này, tỉnh Bến Tre đã triển khai Dự án phát triển 450ha dừa Dứa. Đến nay, dừa Dứa thực sự đã trở thành giống dừa uống nước phổ biến có HQKT cao, được người dân quan tâm, thị trường rất ưa chuộng. 

Sau quá trình nghiên cứu chọn tạo giống dừa, cho đến nay đã có 4 giống dừa được Bộ NN& PTNT cho công nhận giống chính thức (bao gồm dừa Ta, dừa Dâu, dừa Xiêm và dừa Ẻo) và 7 giống dừa được công nhận tạm thời (đó là Dừa Bung, Dừa Tam Quan, dừa Sáp, Dừa Dứa, Dừa lai PB121, Dừa lai JVA1 và dừa lai JVA2). Từ những kết quả nêu trên, ngày 27/7/2011, Bộ NN&PTNT đã ban hành thông tư số 51/2011/TT-BNNPTNT đã bổ sung cây dừa vào danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.

Tất cả những thành tựu trên đã góp phần làm thay đổi diện mạo của cây dừa Việt Nam, từ chỗ chỉ đóng góp khiêm tốn cho kinh tế của các tỉnh trồng dừa chủ yếu như Bến Tre, Trà Vinh, Bình Định… thì đến nay cây dừa đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho cộng đồng, cả trong các lĩnh vực trồng, chế biến và xuất khẩu sản phẩm dừa, tạo công ăn việc làm, thu hút nhiều ngoại tệ trong xuất khẩu và đầu tư, tạo được thương hiệu dừa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Nông dân yên tâm trồng dừa do thu nhập ổn định từ cây dừa mang lại, không còn hiện tượng phá bỏ vườn dừa, làm mất đi nguồn tài nguyên di truyền quý giá, mà một khi đã mất đi là không thể tái tạo lại được. Để dễ dàng hình dung, theo thống kê năm 2005 toàn tỉnh Bến Tre có 35.000 ha trồng dừa, đến nay diện tích trồng dừa cả tỉnh đạt trên 55.000 ha, nghĩa là tăng trên 40 % diện tích dừa chỉ trong vòng 6 năm!.

2. Nghiên cứu về kỹ thuật trồng:

      Mặc dù cây dừa có thể thích ứng với nhiều loại đất khác nhau (đất cát, cát pha, thịt, sét …), nhưng tốt nhất là đất cát pha, pH từ 5,5 -6,5. Đối với vùng đất thấp như ĐBSCL, trồng dừa phải đào mương lên liếp nhằm tránh bị ngập trong mùa mưa. Ngoài ra, để hạn chế sự xâm nhập mặn vào cuối mùa khô, cần phải có hệ thống cống hoàn chỉnh, có thể chủ động lưu trữ nguồn nước ngọt trong mương, ngăn ngừa nước mặn, giúp cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt. Đối với vùng đất nhiễm phèn, nên trồng dừa theo liếp đơn. Khi lên liếp, không được bốc tầng đất phèn lên mặt liếp, thiết kế hệ thống mương liếp phải thông thoáng, giúp cho việc rửa phèn tốt hơn. Ở những vùng có tầng đất canh tác mỏng, phải thiết kế bề rộng của mương liếp cho phù hợp, đảm bảo tầng đất canh tác từ 60cm trở lên.

v      Mật độ trồng: Thay đổi phụ thuộc vào giống, đất, kỹ thuật trồng. Đối với các giống dừa cao và dừa lai, khoảng cách 8 - 8m, tương ứng với mật độ 160 cây/ha. Đối với giống dừa lùn, khoảng cách 7-7m, tương ứng với mật độ 200 cây/ha. Vùng đất tốt trồng thưa, đất xấu trồng dày. Nếu có trồng xen, khoảng cách có thể thưa hơn đảm bảo đủ ánh sáng, dinh dưỡng.... cho hệ thống cây trồng xen dưới tán dừa.

v      Bón phân:

- Trong giai đoạn 2006-2010, Viện đã nghiên cứu một số liều lượng phân bón trên cây dừa đang cho trái vùng ĐBSCL, kết quả cho thấy: Đối với cây dừa Ta, dừa Dâu giai đoạn cho trái vùng ĐBSCL, với lượng phân bón (70kgN + 40kg P2O5 + 110kg K2O)/cây/năm, năng suất đạt 80 trái/cây/năm, hàm lượng dầu đạt 66%, HQKT gấp 1,6 lần so với vườn dừa bón phân theo kinh nghiệm của nông dân {1,0 kg NPK/cây/năm (NPK: 16:16:8. Đối với dừa lai JVA1, JVA2, bón phân ở mức (110 kg N + 57 kg P2O5 + 140 kg K2O)/cây/năm, đạt năng suất, hàm lượng dầu cao nhất (năng suất đạt 155 quả/cây/năm, hàm lượng dầu đạt 68%).

 

- Để nâng cao chất lượng sản phẩm dừa Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng, cây dừa cần được sản xuất an toàn, chú ý trong việc sử dụng phân hữu cơ thay thế cho phân vô cơ. Từ năm 2006-2008, Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu đã nghiên cứu ứng dụng phân hữu cơ trong canh tác dừa tại Bến Tre, kết quả cho thấy: Nếu thay thế 25% lượng phân vô cơ bằng phân HCVS (KOMIX), năng suất quả/cây và  HQKT của vườn dừa tăng gấp 2 lần so với vườn dừa bón phân theo kinh nghiệm của nông dân. Ngoài ra kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, bón bụi xơ dừa cho cây, không những làm gia tăng năng suất quả (10%), mà còn giúp cải tạo lý - hóa tính của đất (pH tăng từ 5,5 lên 5,7 và dung trọng của đất được cải thiện).

v      Trồng xen trong vườn dừa:

Khi trồng dừa kết hợp với việc trồng xen, nuôi xen là điều vô cùng cần thiết, nhằm sử dụng tối đa nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời và đất đai, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, đa dạng hóa sản phẩm trong vườn dừa, góp phần ổn định đời sống cho người trồng dừa, khi giá cả từ dừa biến động theo chiều hướng bất lợi.

Thực tế cho thấy có hơn 90% các vườn dừa ở ĐBSCL áp dụng mô hình trồng xen. Tuy nhiên, hơn 50% trong số đó là trồng xen tạp, do đó thu nhập của cây trồng xen chưa cao. Một số mô hình trồng xen mang lại hiệu quả kinh tế cao, phổ biến ở vùng ĐBSCL là Dừa + Cacao; dừa + Cây có múi; dừa + chuối; dừa + Lúa; dừa + mía; Mô hình trồng xen cacao trong vườn dừa, năm thứ 3 cây cacao bắt đầu cho thu hoạch trái. Từ năm thứ 5 cây cacao cho năng suất ổn định. Nếu vườn dừa có trồng xen cây cacao được chăm sóc tốt, thu nhập của vườn gia tăng từ 1,5 đến 2 lần so với vườn dừa trồng chuyên trong cùng điều kiện.

v      Bảo vệ thực vật cho cây dừa.

Xây dựng thành công quy trình phòng trừ tổng hợp Kiến Vương (Oryctes rhinoceros) hại dừa bằng chế phẩm MA (Metarrhizium anisopliae). Bằng cách xử lý chế phẩm MA vào các ổ sinh sản của kiến vương với liều lượng 50mg/m2 có tác dụng làm chết 94-96% ấu trùng.

Phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm TPHCM trong việc nghiên cứu ứng dụng biện pháp đấu tranh sinh học phòng trừ bọ cánh cứng (Brontispa longissima) hại dừa bằng ong ký sinh Acecodes hispinarum. Viện đã chuyển giao kinh nghiệm nhân nuôi và phòng trừ bọ dừa bằng ong ký sinh cho bà con nông dân.

3. Chế biến các sản phẩm từ cây dừa:

Từ những năm 1980 Viện đã nghiên cứu thành công qui trình công nghệ sản xuất thạch dừa, công nghệ đã chuyển giao cho nông dân, và hiện nay sản phẩm này trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Bến Tre.

Nhằm tận dụng phụ phẩm trong công nghiệp chế biến dừa như nước dừa già, bã cơm dừa,... để làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thức ăn gia súc. Viện đã nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất probiotic từ nước dừa già, và chất tiền sinh (prebiotic). Các sản phẩm này có hiệu quả tốt đối với gia súc và gia cầm, cạnh tranh được với sản phẩm nhập nội.

Dầu dừa tinh khiết (VCO) là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, qui trình công nghệ  đã được nghiên cứu thành công và sản xuất thực nghiệm. Đồng thời, để có cơ sở pháp lý thương mại hóa sản phẩm dầu dừa tinh khiết, Viện đã xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cho dầu dừa tinh khiết tại Việt Nam.

Để tạo ra nguồn giống dừa có chất lượng cao, Viện đã nghiên cứu thành công qui trình công nghệ nuôi cấy phôi dừa, đặc biệt cho giống dừa có giá trị kinh tế cao, khó nẩy mầm trong điều kiện bình thường là giống dừa Sáp. Qua phương pháp này,  giống dừa Sáp nuôi cấy phôi có tỷ lệ trái Sáp/quầy đạt >75%; Phương pháp nuôi cấy phôi dừa cũng là công cụ thuận lợi cho quá trình trao đổi nguồn gen cây dừa giữa các quốc gia trong hệ thống bảo tồn gen quốc tế.

Để góp phần giải quyết công nghệ trong việc xuất khẩu quả dừa tươi,  cùng với sự đồng tình ủng hộ của tỉnh Bến Tre, Viện đã nghiên cứu hoàn thiện qui trình công nghệ xử lý và bảo quản quả dừa tươi uống nước, một cách tổng thể từ khâu thu hoạch đến quản lý chất lượng sản phẩm, quả dừa tươi có thể bảo quản được ít nhất 6 tuần.

Các sản phẩm chế biến từ mật hoa dừa: rượu cao độ, đường là sản phẩm mới từ cây dừa, góp phần gia tăng thu nhập cho người nông dân. Từ kết quả của đề tài này, Viện đang thực hiện Dự án sản xuất thực nghiệm rượu cao độ từ mật hoa dừa, đưa sản phẩm ra thị trường, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch cho Bến Tre nói riêng và ĐBSCL nói chung. Bên cạnh đó, được sự ủng hộ của Bến Tre, Viện đang nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất rượu vang và nước giải khát từ mật hoa dừa.

4. Đào tạo nguồn nhân lực:

Viện đã tổ chức 50 lớp tập huấn, đào tạo kỹ thuật sản xuất giống dừa cho 2.000 cán bộ kỹ thuật, nông nghiệp, khuyến nông và người trồng dừa ở các tỉnh phía Nam thông qua thông Dự án “Phát triển sản xuất giống dừa”, và các chương trình Khuyến nông, Khuyến công. Đào tạo này đã góp phần làm thay đổi tư duy nhận thức của nông dân về giá trị bền vững của cây dừa. Nông dân không còn chặt dừa, mà thay vào đó là chọn các giống dừa có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, áp dụng quy trình kỹ thuật trồng hợp lý để tăng cao lợi nhuận từ canh tác dừa. Nông dân cũng hiểu rằng chế biến, đa dạng hoá các sản phẩm từ dừa sẽ mang lại thu nhập cao hơn, ổn định hơn.

II.            Hợp tác quốc tế:

Với tài trợ của ADB/IFAD, giai đoạn 2002-2005 và giai đoạn 2005-2008, Dự án COGENT mang tên “Giảm nghèo cho cộng đồng người trồng dừa: bảo tồn nguồn gen dừa Việt Nam” đã thiết lập được 7 cộng đồng dừa tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh và Bình Định, trong đó có 4 cộng đồng được thực hiện tại Bến Tre. Mỗi cộng đồng đều được hướng dẫn thực hiện các nội dung chính là Bảo tồn và khai thác các giống dừa có năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ cho sản xuất, tập huấn kỹ thuật thâm canh hợp lý vườn dừa (bón phân cân đối, xây dựng mô hình trồng xen, nuôi xen hợp lý), chế biến, đa dạng hóa các sản phẩm từ dừa, góp phần gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người trồng dừa. Dự án cũng hỗ trợ kinh phí cho cộng đồng thực hiện tốt các nội dung trên thông qua việc cung cấp phương tiện di chuyển cho điều phối viên cộng đồng; cung cấp cây giống tốt, thiết bị máy móc và nguồn vốn vay ưu đã không lãi xuất...Thành công của dự án vẫn còn lan tỏa sau khi dự án đã kết thúc, giúp cho cộng đồng tiếp tục triển khai, góp phần cải thiện đời sống cho người trồng dừa, đặc biệt là người dân vùng sâu vùng xa.

          APCC: Viện Phối hợp với VOCARIMEX, thường xuyên cung cấp trao đổi thông tin về diện tích, sản lượng dừa, tình hình chế biến, giá cả và thị trường tiêu thụ các sản phẩm, góp phần định hướng chiến lược nghiên cứu, phát triển bền vũng cây dừa.

Để ngành công nghiệp dừa Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng phát triển bền vững, trước mắt cần xây dựng một chiến lược phát triển cây dừa với một số nội dung chính như sau:

1.       Chọn tạo các giống dừa có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng

2.       Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng và xây dựng mô hình nuôi trồng xen hợp lý, nhằm gia tăng HQKT của vườn dừa.

3.        Đẩy mạnh khâu chế biến, tập trung vào các sản phẩm có giá trị thương mại cao như dầu dừa tinh khiết (VCO), rượu dừa (làm từ mật hoa dừa), cơm dừa nạo sấy, than hoạt tính...

4.       Tiếp cận nhanh các quy trình công nghệ chế biến tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm từ dừa.

5.       Mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm dừa Việt Nam trên thị trường thế giới

6.       Kêu gọi nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước

7.       Xây dựng chính sách đầu tư ưu đãi dài hạn cho cho cây dừa.

 

Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu

Research Institute for Oil and Oil plants (IOOP)

                                                            171 – 175 Ham Nghi street, Dist., 1. HoChiMinh City, Vietnam

                                                             Website: www.ioop.org.vn Email: ioop@ioop.org.vn

 


Các tin khác:
Cây dừa các tỉnh phía Nam - Thực trạng và giải pháp
Người tạo nhiều giống dừa nhất Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.152.993
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun