Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cây dừa Bến Tre thực trạng và những định hướng phát triển bền vững
16-05-2012

Dừa được mệnh danh là cây của cuộc sống bởi tất cả các thành phần của cây dừa (thân, lá, quả…) đều có thể sử dụng phục vụ đời sống con người. Riêng đối với người dân Bến Tre, cây dừa luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tình cảm, dừa đã tồn tại trên ba dãy cù lao với biết bao thế hệ, dừa đi vào đời sống tâm linh, nghệ thuật dân gian trong nhiều điệu hát, câu thơ. Dừa cũng đã là nguồn sống cho biết bao nông dân. Dừa tuy mang tiếng là “Cây trồng nhà nghèo” nhưng lại tỏ ra rất hào phóng khi đã tích cực góp phần mang lại sự ấm no cho xứ dừa.

Cây dừa Bến Tre thực trạng và những định hướng phát triển bền vững

Bước vào thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, cây dừa Bến Tre cũng đã nhanh chóng chuyển mình để hòa vào sức sống vươn lên mạnh mẽ của đất nước. Với lợi thế tự nhiên và qua sự tác động, đầu tư có hiệu quả của con người, cây dừa đã thực sự tạo nên nhiều kỳ tích mà trước đó ít ai nghĩ tới.

Với diện tích trên 50.000 ha và năng suất đang có chiều hướng ngày càng tăng, vườn dừa Bến Tre đã tạo ra sản lượng trên 420 triệu trái. hình thành một giá trị sản xuất đáng kể, góp phần tích cực trong việc tạo nguồn thu nhập ổn định cho người trồng dừa, ngoài ra còn tạo nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu, cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, chế biến thực phẩm…

Người dân Bến Tre ngày càng nhận thức rõ cũng như có các giải pháp kỹ thuật tốt hơn trong việc bố trí cây trồng xen trong vườn dừa; vì vậy việc trồng xen đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các nghiên cứu của trường Đại học Cần Thơ từ năm 2009 tại tỉnh Bến Tre cho thấy việc trồng xen các loại cây có múi, ca cao trong vườn dừa đều có thể làm gia tăng lợi nhuận trên 20% so với chỉ trồng dừa thuần. Đặc biệt với việc trồng ca cao dưới bóng vườn dừa, tạo ra sản phẩm hạt ca cao có hương vị hàng được đánh giá hàng đầu thế giới đã thật sự tạo nên sự ngạc nhiên thú vị cho giới nghiên cứu và sản xuất ca cao ở trong nước cũng như trên thế giới.

   Sự sáng tạo trong nghề trồng dừa ở Bến Tre còn thể hiện rõ ở chổ biềt tận dụng những điều kiện sẵn có, những sản phẩm dư thừa để làm tăng năng suất dừa, giảm chi phí sản xuất. Mô hình trồng dừa kết hợp nuôi heo và tận dụng nước thải Biogas để chăm bón cho dừa là một minh chứng cụ thể. Qua thực tế cho thấy việc sử dụng nguồn nước thải này có thể làm năng suất dừa trên 15%

Vừa qua để tạo điều kiện cho cây dừa Bến tre phát triển, tỉnh đã có các chính sách áp dụng thúc đẩy gia tăng năng suất vườn dừa và thu nhập cho người nông dân. Tỉnh đã thực hiện  nhiều dự án: Phát triển trồng mới 5.000 ha dừa giai đoạn 2005-2010; dự án đầu tư thâm canh 1.000 ha dừa giai đoạn 2007-2009; dự án Phát triển trồng 10.000 ha ca cao xen trong vườn dừa. Ngoài ra, còn nhiều mô hình như nuôi tôm càng xanh dưới tán vườn dừa, trồng dừa theo mô hình VAC,..Trong đó mô hình ca cao xen dừa đạt hiệu quả cao. Năm 2012 Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục thực hiện nhiều dự án cho cây dừa như: “Cải tạo vườn dừa kém hiệu quả”, “Thiết lập và bình tuyển cây dừa mẹ để cải thiện giống dừa trong sản xuất đại trà”,…

  Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có quyết định công nhận giống Quốc gia cho nhiều giống dừa bản địa và giống dừa lai cho năng suất cao do viện nghiên cứu dầu và cây có dầu nghiên cứu đề suất.

  Bình tuyển cây dừa mẹ do Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu phối hợp với Chi cục Bảo vệ Thực vật được 8.078 cây dừa mẹ. Đây là cơ sở pháp lý để thúc đẩy công tác sản xuất và quản lý chất lượng giống dừa trong thời gian tới.

Tăng cường nghiên cứu chuyển giao giống dừa mới cho bà con nông dân do Trung tâm Nghiến cứu Dừa Bến tre thực hiện, chuyển giao công nghệ chế biến, đa dạng hóa các sản phẩm dừa theo hướng gia tăng chuổi gia trị từ tất cả phần của cây dừa, trái dừa gắn kết người trồng dừa với thị trường.

Thông qua Hiệp hội Dừa, liên kết nông dân trồng dừa với thị trường tạo điều kiện cho người trồng dừa tiếp cận với thị trường tiêu thụ sản phẩm, gia tăng thu nhập, gia tăng tái đầu tư cho vườn dừa.

Cũng như các nước trồng dừa khác trong khu vực, vườn dừa Bến Tre cũng không thể tránh khỏi những thiệt hại do sâu bệnh gây ra mà nổi bật nhất là con bọ cánh cứng hại dừa. Đây là loại dịch hại thật sự là nỗi kinh hoàng cho các quốc gia trồng dừa lâu đời, có diện tích sản xuất lớn như: Philippine, Ấn Độ, Indonesia, Thái lan…Trước một thách thức có tính sống còn này, ngành nông nghiệp Bến Tre đã có một sự lựa chọn hết sức rõ ràng: tỉnh đã triển khai nuôi ong ký sinh. Qua 8 năm triển khai chương trình nhân nuôi ong ký sinh đã mang lại hiệu quả rõ rệt về kinh tế, kỹ thuật và đặc biệt là bảo vệ được môi trường đường phòng trị bằng giải pháp sinh học và đến giờ này có thể khẳng định đây là hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả rõ rệt và toàn diện nhất.

Trong thời gian gần đây, thu nhập người trồng dừa được cải thiện hơn so với trước.Tuy nhiên, điều cần lưu ý là sự gia tăng thu nhập này vẫn chủ yếu nhờ vào sự tăng giá trên thị trường của các mặt hàng từ dừa chứ không phụ thuộc nhiều vào sự chủ động tạo giá trị tăng thêm trong hệ thống canh tác của vườn dừa. Đây là một yếu điểm cần quan tâm khắc phục.Mặc dầu có sự cố gắng rất nhiều từ các ngành chức năng, nhưng các vấn đề quan trọng trong sản xuất như mức độ quan tâm đầu tư, hiệu quả kinh tế thu được vẫn lệ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan như: giá cả thị trường, thời tiết…

   Chính vì vậy, việc quan tâm tìm ra những giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo việc sản xuất trở nên ổn định, bền vững hơn luôn là một yêu cầu bức thiết. Để ngành dừa của tỉnh phát triển ổn định và bền vững, định hướng đến năm 2015 đạt: 53.500ha dừa với sản lượng: 494.000 tấn

   Từ thực tiển sản xuất cũng như qua các kết quả nghiên cứu ứng dụng đã chỉ ra những vấn đề mà người sản xuất nếu quan tâm áp dụng tốt sẽ chủ động nâng cao hiệu quả, tạo tính ổn định cho nghề trồng dừa. Đó là:

   1- Duy trì, Qui hoạch và phát triển diện tích trồng dừa:

   Qui hoạch và ưu tiên phát triển thêm diện tích trồng dừa mới nhằm khai thác thế mạnh về tiểu khí hậu, tính phù hợp về thổ nhưỡng, kinh nghiệm dân gian về kỹ thuật canh tác và các ngành nghề truyền thống trong công nghệ chế biến khai thác có hiệu quả các sản phẩm từ dừa.

   Qui hoạch diện tích trồng chuyên canh, diện tích trồng xen canh các cây có giá trị kinh tế cao như: ca cao, cây có múi…, nuôi gà sinh thái, nuôi tôm cá …nhằm nâng cao giá trị thu nhập từ diện tích trồng dừa , góp phần canh tác dừa bền vững.

   Qui hoạch các vườn dừa sinh thái tại các khu du lịch dừa tạo cảnh quan vừa tăng thêm diện tích, sản lượng dừa

  2- Xây dựng hệ thống xen canh hợp lý: để trồng xen đạt hiệu quả cao trong vườn dừa cần chú ý các vấn đề:

- Lựa chọn chủng loại cây trồng xen phù hợp, đối với tỉnh Bến Tre ngoại trừ vùng phù sa (huyện Chợ Lách, một phần huyện Châu Thành) chuyên canh tác các loại cây ăn trái như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm…, đa số đất trồng bị nhiễm phèn - mặn ở mức độ khác nhau. Vì vậy các loại cây trồng xen cần được tập trung quan tâm như: cây bưởi, cam, chanh, ca cao, chuối…tránh trường hợp trồng tạp. Trên thực tế cho thấy, các vườn trồng xen các loại cây trên nếu được chú ý quy hoạch canh tác ngay từ đầu đều mang lại kết quả tích cực.

- Áp dụng quy trình canh tác phù hợp, môi trường trồng xen trong vườn dừa có những đặc trưng riêng về điều kiện ánh sáng, ẩm độ, nhiệt độ. Vì vậy, đòi hỏi cần có chế độ chăm sóc (tỉa cành, tạo tán, tưới nước), bón phân, và phòng trừ sâu bệnh …khác với cây trồng chuyên.

3- Chú trọng nhiều hơn công tác lai tạo và chọn giống phù hợp với mục tiêu khai thác: Dừa Bến Tre khá đa dạng về nguồn gien, điều này tuy có lợi về mặt nghiên cứu, bảo tồn nhưng ít nhiều gây khó khăn đối với nông dân khi chọn giống canh tác ở nông hộ. Những nghiên cứu trong nước đã từng bước làm sáng tỏ vấn đề này với những hướng dẫn cụ thể:

   - Sản xuất và cung ứng giống dừa chất lượng cao:

   - Thay thế dần các vườn dừa năng suất thấp bằng các giống năng suất cao đã được nhà nước cho phép, các giống dừa thích nghi với điều kiện mặn xâm nhập thông qua dự án cải tạo vườn dừa kém hiệu quả, xây dựng hệ thống quản lý sản xuất và phân phối cây dừa giống đủ tiêu chuẩn, hạn chế dần việc kinh doanh dừa giống không rõ nguồn gốc.

- Về chủng loại giống: Để trồng dừa công nghiệp, nông dân nên chọn các giống Ta xanh, Ta vàng, Dâu xanh, Dâu vàng đây là những giống dừa được đánh giá cao về năng suất, chất lượng, phù hợp thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.

- Về tiêu chuẩn chọn giống:

Nông dân trồng dừa cần nắm vững và áp dụng tốt các tiêu chuẩn chọn cây mẹ, lựa chọn cây con ở vườn ươm…để bảo đảm cây trồng về sau cho trái sớm, năng suất cao, ổn định.

4- Biện pháp canh tác, đưa tiến bộ KHKT qui trình canh tác hiện đại phù hợp vào  sản xuất.

 -Xây dựng qui trình bón phân và chăm sóc hợp lý cho cây dừa: Không ngừng bồi dưỡng nâng cao độ phì của đất qua việc chú trọng sử dụng các nguồn phân hữu cơ, vi sinh vật hữu ích, bồi bùn…hạn chế sử dụng thuốc hóa học phóng trừ sâu bệnh, trừ cỏ trong vườn dừa

 5- Đầu tư và tăng cường công tác BVTV cho cây dừa phát triển

 6- Tăng cường hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng và nhân rộng các mô hình trồng dừa tiên tiến đạt hiệu quả cao trong sản xuất

  7- Có cơ chế chính sách hợp lý để khuyến khích phát triển cây dừa:

   Hiện tại và trong tương lai cần xác định rõ vị cây dừa và ngành dừa trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và cả nước nói chung, mối quan hệ cân đối giữa phát triển vườn dừa với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ với phát triển du lịch và môi trường sinh thái, với việc làm và đời sống đại bộ phận nông dân và hàng vạn lao động trong lĩnh vực chế biến, thương mại và dịch vụ và vị trí cây dừa phải được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là cây công nghiệp

   - Phối hợp và có chương trình lồng ghép chương trình phát triển trồng dừa với chương trình nông thôn mới.

   - Hổ trợ xúc tiến thương mại để tiếp tục mở rộng thi trường, cung cấp thông tin kịp thời, gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm dừa, hổ trợ doanh nghiệp dừa xây dựng thương hiệu, tăng các mặt hàng chế biến từ dừa, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

   - Thành lập các trang web các sàn giao dịch nguyên liệu dừa để người trồng dừa nhanh chống tiếp cận với giá bán thực trên thị trường và giới thiệu quảng bá các sản phẩm giảm thiệt hại do biến động giá tiến tới thành lập “Quĩ bình ổn giá” nguyên liệu dừa để hổ trợ cho cả nông dân trồng dừa và doanh nghiệp chế biến.

   Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT cần có những chính sách đầy đủ hợp lý dối với cây dừa và kinh tế dừa.

  8- Tổ chức liên kết nông dân trong sản xuất nhằm tăng cường năng lực tiếp cận thông tin thị trường, tiến bộ khoa học kỹ thuật, chia xẽ kinh nghiệm. Xây dựng và phát huy hiệu quả “Liên kết 4 nhà” nhằm nâng cao chuỗi giá trị, giúp ổn định sản xuất, nông dân an tâm đầu tư thâm canh.

Tóm lại, so với một số cây trồng khác, bản thân vườn dừa còn rất nhiều tiềm năng để phát huy lợi thế cạnh tranh trong sản xuất cũng như khả năng điều chỉnh để tạo ra hiệu quả cao. Việc ngày càng có nhiều nông dân sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu từ mảnh vườn dừa của chính mình đã chứng minh cho điều đó. Đối với họ, dừa không chỉ là một loại cây trồng truyền thống có nhiều tình cảm gắn bó, mà còn là người bạn đồng hành đầy tin cậy trên bước đường mưu sinh lập nghiệp./.

 

                                                      KS. Phan Thị Thu Sương

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bến Tre

Các tin khác:
Giống dừa và hướng giải quyết giống cho sản xuất
Cây dừa- một số kết quả nghiên cứu và phát triển
Cây dừa các tỉnh phía Nam - Thực trạng và giải pháp
Người tạo nhiều giống dừa nhất Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.153.036
Online: 28
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun